Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fbi: Al-qaeda Có Cán Bộ Ở 40 Tiểu Bang Mỹ

28/06/200300:00:00(Xem: 3880)
WASHINGTON D.C. - Thám tử FBI đang truy nã các đội viên khủng bố al-Qaeda ở 40 tiểu bang, nhưng lo rằng những tay nguy hiểm nhất chưa được nhận biết.
Ông Larry Mefford, phụ tá chống khủng bố của giám đốc FBI, cho biết nhà chức trach cảm thấy tự tin hơn nhiều thời gian sau vụ 911 về sự tìm ra lý lịch của hàng chục đội viên Al-Qaeda.
Điều trần tại tiểu ban chống khủng bố thuộc Uûy Ban pháp chế Thượng Viện trong ngày Thứ 5, ông Mefford nói là "không tiện tiết lộ các đội viên al-Qaeda đang ở đâu".
Theo ông, chiến dịch điều tra tại 40 tiểu bang đang "chạy hết tốc độ", theo dõi những người đã xác nhận được là al-Qaeda cho tới những tin mật báo của công dân chưa thể phối kiểm.
Phụ tá giám đốc FBI nói "chúng tôi biết rõ al-Qaeda vẫn là đe dọa nghiêm trọng nhất đối với quyền lợi Hoa Kỳ trong và ngoài nước. Al-Qaeda còn khả năng hoạt động mặc dù có suy yếu".

FBI thành công trong việc tìm những kẻ hậu thuẫn tiếp vận hay tuyển người cho al-Qaeda.
Oâng Mefford nêu ra thí dụ điển hình là vụ tài xế xe tải gốc Kashmir tên Faris nhận tội trong âm mưu phá hoại cầu Brooklyn và làm lật các đoàn xe lửa - ông xác nhận tại Mỹ có những tổ yểm trợ tiếp vận của khủng bố, vấn đề là cac tổ nguy hiểm nhất có mặt trên đất Mỹ hay không.
Một trong cac khó khăn là quân khủng bố sử dụng nhiều tên giả, những tên "jihad" khó theo dõi.
Phụ tá Mefford điều trần rằng sự kiện các thủ lãnh cao cấp của al-Qaeda và an toàn khu của họ ở Afghanistan bị đánh làm cho al-Qaeda khó tổ chức tấn công lớn.
Theo ông, khủng bố nỗ lực tuyển mộ công dân Mỹ và người ngoài chủng tộc Ả Rập để tránh bị khám phá và để dễ lọt qua kiểm soát ở các cổng biên giới.
FBI và Cục Cải Huấn đang hợp tac tích cực để ngăn trở al-Qaeda chiêu mộ trong cac nhà tù thông qua các giáo sĩ Hồi Giáo có liên lạc với khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.