Hôm nay,  

Sinh Hoạt Pháp Thiền Vô Vi Tại Quận Cam

21/06/200300:00:00(Xem: 5936)
Tôi đã thấy bảng chữ lớn màu vàng "HỘI THIỀN VÔ VI" trên đường Moran, phiá sau nhà hàng Thanh Mai, khu Little Saigon từ nhiều năm qua nhưng chưa có duyên ghé lại. Nhân dịp đọc thấy phần quảng cáo lớn trên hai nhật báo Người Việt và Việt Báo cũng như nghe thông báo trên đài phát thanh nên lần này tôi quyết định đến tham dự xem sinh hoạt của Pháp Thiền Vô Vi như thế nào và để được gặp cho biết mặt Thiền sư Lương Sĩ Hằng mà tôi đã được nghe nhiều lần.
Sáng thứ bảy ngày 14/6/2003, tôi đến thẳng khách sạn Marriott ở Anaheim, trong lúc đang tìm kiếm thì thấy một anh tuổi trung niên đến và tự giới thiệu tên là T. N. S., trong nhóm Thiền Vô Vi hỏi có phải tôi định đến tham dự buổi sinh hoạt của Thiền Vô Vi hay không" Anh ta cho biết tôi đã đi nhầm khách sạn vì nơi tổ chức là khách sạn Anaheim Marriott Suites cách đó khoảng 1 dặm. Anh trao cho tôi tấm postcard có chụp hình và địa chỉ. Tôi thầm khen Ban Tổ Chức đã chu đáo nghĩ trước để giúp những người như tôi.
Tôi tìm đến khách sạn Marriott Suites dể dàng và tôi đã thấy mũi tên chỉ hướng đậu xe, có gắn bong bóng màu để dể lưu ý. Đậu xe xong, tôi theo cổng chính đi vào khách sạn thì thấy có một số bác lớn tuổi nam nữ và một số quý vị quần áo chỉnh tề đứng chờ trước cửa chính nên tôi đoán là họ đang chờ để đón Thiền Sư Lương Sĩ Hằng.
Qua khu có nước chảy và đá cẩm thạch sang trọng, tôi thấy bên ngoài phòng hội có 2 dãy bàn dài: một dãy có chữ KÍNH BIẾU với các kinh sách, tài liệu, băng CD Thực Hành Tự Cứu I, và một dãy bàn bày các băng video, CD, DVD, karaoke để bán có ghi giá ủng hộ từ $5 tới $15. Tôi cầm xem thấy trình bày mỹ thuật và có hình các nghệ sĩ trình diễn "Chèo Thuyền Qua Sông", "Khí Giới Tình Thương", v.v… Cạnh khu bán băng có hai bàn nước, và có cả bàn cà-phê với 2 bình lớn cho loại thường và cho loại không có chất cà-phê là loại tôi cần. Thật là chu đáo!
Tại cửa chính của hội trường tôi thấy có một bản viết tay chữ rất đẹp hình như để cốt nhắc nhở các bạn Vô Vi nhớ đến cha của mình (còn sống hoặc đã mất) nhân ngày "Nhớ Ơn Hiền Phụ = Father's Day" và nghĩ đến Thiền Sư.
Nhìn vào hội trường, thấy nhiều hoa tươi trên bàn của sân khấu và quanh sân khấu, bong bóng nhiều màu sắc, cây cối, quang cảnh trang nghiêm, nhìn về phía người đến nghe tôi nhận ra được một bà bác sĩ tôi biết từ Los Angeles, nghệ sĩ Xuân Phát mà tôi nghe nói sau này đang tu Vô Vi, một cụ rất già ngồi trên xe lăn, gần cửa là một số bà mẹ có trẻ con đi theo. Số người đến đã ngồi chật hết cả Hội trường. Tôi thấy một người trong Ban Tổ Chức và nhân viên khách sạn đang mở vách ngăn để nới rộng Hội trường. Tôi đến bàn rót một ly cà phê rồi đi vào cửa của phần hội trường mới được nới rộng thêm.
Tôi ngồi cạnh một anh tuổi trung niên, tôi làm quen và nói chuyện mới biết anh ta không phải là bạn đồng tu Vô Vi mà là người muốn đến cho biết Thiền Sư Lương Sĩ Hằng tức Ông Tám mà anh đã nghe tiếng từ hồi trước năm 1975 ở Chợ Lớn và biết tin này nhân dịp đến nhà hàng chay Vạn Hạnh và nhận được Tờ Thông Báo về buổi sinh hoạt hôm nay để đến dự.
Người điều khiển chương trình thông báo Thiền Sư đang đến, yêu cầu mọi người đứng dạy để chào Thiền Sư. Không khí hội trường bổng im lăêng, Thiền Sư được hướng dẫn vào hội trường, bước đi chậm rãi và chấp tay chào mọi người, rồi an toạ. Các máy ảnh và quay phim đượïc hoạt động. Chương trình bắt đầu lúc 10:00 giờ và rất đúng giờ!
Anh bạn mới ngồi cạnh găp một bạn quen vừa mới vào nên đã xin lỗi tôi để đến ngồi chung với bạn,
Một bác lớn tuổi đến điền vào ghế trống. Tôi hỏi và được biết bác LVL này đã biết pháp Thiền Vô Vi lúc còn ở Việt Nam nhưng chưa tập. Sang đây có công việc tốt nên suốt ngày lo bận rộn với công việc và tiền bạc. Sau đó bị bệnh đau bao tử nặng nên mới bắt đầu tập thiền. Nhờ thiền đã giúp giải tỏa các sự lo lắng, phiền muộn trong nội tâm nên bệnh đau bao tử cũng dứt luôn. Bác này thiền được khoảng 20 năm từ ngày Ông Tám ra nước ngoài. Bác cho biết Ông Tám đã hướng dẫn pháp Thiền Vô Vi từ năm 1957 đến nay đã 46 năm và nay Ông Tám đã 81 tuổi nhưng vẫn phải đi đây đi đó để truyền pháp không ngừng nghỉ. Mỗi đêm viết các câu hỏi và trả lời gửi qua hệ thống Internet cho các bạn đồng tu Vô Vi tại các Thiền Đường Vô Vi trên thế giới sinh hoạt hàng tuần để khai triển, bàn bạc. Tôi hỏi về sức chứa của hội trường thì bác nghe nói sức chứa tối đa là 800 ghế mà tôi thấy chỉ còn ít ghế trống.

Anh Hội Trưởng Hội Thiền Vô Vi Nam California được mời lên để chào mừng Thiền Sư và quý quan khách, báo chí, quý thân hữu và các bạn đạo Vô Vi từ Úc, Canada cũng như một số bạn đạo đến từ các nơi xa như Boston, Dallas, Houston, Washington, Bắc California và San Diego cùng các bạn đạo địa phương.
Đoạn phim sinh hoạt Thiền Vô Vi ghi lại ý kiến, phát biểu về kinh nghiệm bản thân, lợi ích của pháp Thiền Vô Vi đem lại cho họ và lòng biết ơn đến Thiền Sư của các hành giả nói bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Anh.
Kế đó mời Thiền Sư lên sân khấu để nói chuyện với khán thính giả. Đồng thời Ban Tổ Chức tiếp tục thu nhận các câu hỏi ghi lên giấy của các ngưòi đến tham dự đặt ra. Nghệ sĩ Chí Tâm là người đọc các câu hỏi để được Thiền sư giải đáp. Trong số các câu hỏi, có các câu hỏi của phóng viên Nguyễn Trung Tín (nhật báo Người Việt) làm tôi đặc biệt lưu ý:
Hỏi: "Thiền Vô Vi là tổ chức tââm linh mới, nhắm vào sự phá vỡ các áp đặt từ những cơ chế gọi là Giáo Hội đối với con người phải không""
Thiền Sư đáp: "Những người tập theo Vô Vi là người khai triển trực giác cho nên không có bất cứ một giáo điều nào có thể áp chế được hết. Chúng ta có con đường riêng để đi mà không đi, cứ nghĩ đến chuyện phá vỡ một cái khác sinh ra Thánh chiến, chiến tranh. Tai sao phải phá bỏ cái củ" Vô Vi là tiến tới một ánh sáng vô cùng. Con đường của ai nấy đi, một lúc nào đó thì cái cũ, cái xấu tự nhiên biến mất. Chúng ta không nên phá vỡ bất kỳ một cái nào trên đường đi. Tự nó sẽ biến mất khi chúng ta đến được vùng ánh sáng vô cùng. Vô Vi là tiến tới một trật tự mới, trực tiếp khai triển trực giác, không ỷ lại vào vị Thần này, vị Thánh kia…"
Nghệ sĩ Chí Tâm cho biết đã nhận được hơn 60 câu hỏi nhưng thời gian vấn đạo có hạn nên Ban Tổ Chức xin phép Thiền sư để ngưng phần vấn đạo. Các câu hỏi chưa kịp trả lời, Ban Tổ Chức cho biết sẽ chuyển đến Thiền sư và sẽ đọc câu trả lời trên làn sóng phát thanh 1480 AM được phát thanh mổi tối thứ bảy hàng tuần từ 9:15 đến 9:45 tối. Xin quý vị đón nghe.
Trước khi rời sân khấu, các em bé Vô Vi đã đem hoa lên tặng Thiền Sư.
Chương trình được tiếp tục với phần văn nghệ bởi quý nghệ sĩ Chí Tâm, Tuấn Hùng, Thanh Mai, Linh Tuấn, Khánh Dũng trình diễn về tân cổ nhạc từ những bài thơ của Thiền Sư.
Kế tiếp phần giới thiệu Thiền ca-Âm nhạc là một phương cách đưa đạo vào lòng người một cách nhẹ nhàn và kết quả. Trích đoạn phim về Thiền ca "Khí Giới Tình Thương"do cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ phóng tác và dàn dựng cùng với các nghệ sĩ danh tiếng hải ngoại dựa theo lời thơ, ý đạo của Thiền Sư Lương Sĩ Hằng.
Qua anh bạn mới Vô Vi, tôi được biết ngày hôm sau (15/6/2003) Ông Tám sẽ tham dự buổi pic-nic ở vùng núi San Bernardino với bạn tu Vô Vi tại Silverwood Lake (độ cao 3,000 bộ Anh) và sẽ có khoản 200 bạn đạo tham dự, sau đó Ông Tám sẽ lên thăm Thiền Viện Vĩ Kiên (độ cao 5,000 bộ Anh), toà nhà 3 tầng được xây cất từ năm 1986 và đã tổ chức nhiều khóa tu học cho bạn Thiền Vô Vi thế giới. Mỗi Chúa Nhật đầu tháng các bạn tu hội tụ về đây để Thiền chung và trao đổi học hỏi về các đề tài Thiền Sư gửi đến hàng tuần qua hệ thống internet cho bạn đạo tu Vô Vi ở nhiều nơi có sinh hoạt chung. Riêng tại vùng Little Saigon có 2 Thiền Đường Vô Vi và có sinh hoạt vào mỗi sáng Chúa Nhật từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, tài liệu về Thiền Vô Vi cũng như chỉ dẫn cách thiền cho người mới hoàn toàn miễn phí.
Buổi họp mặt bế mạc lúc 12:15 trưa. Tôi chạy vội ra ngoài hội trường để được nhìn kỹ Thiền Sư (vì tôi ngồi khá xa), tôi thấy sắc diện của Thiền Sư hồng hào, tươi vui. Tự nhiên tôi cũng chấp tay cung kính chào Thiền Sư lúc Thiền Sư đi ngang qua. Buổi tổ chức tôi thấy rất trang nghiêm, trật tự, âm thanh và hình ảnh rất tốt, nội dung phong phú, hội trường đẹp và thoáng mát, rất hữu ích cho người đi tìm hiểu như tôi.
Riêng tôi, tôi tự hứa sẽ về đọc và nghe kỹ các tài liệu, băng liên quan đến Thiền Vô Vi mà tôi có được hôm nay vì tôi đã nhiều lần thắc mắc tự hỏi: Tôi là ai" Sinh ra để làm gì" Sẽ đi về đâu khi chết đi"
Tôi nghĩ rằng tôi phải gỏ thì cánh cửa tâm linh của tôi mới mở!
Westminster , 6/15/2003
Lê Long Thọ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.