Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Pháp Thiền Vô Vi Tại Quận Cam

21/06/200300:00:00(Xem: 5014)
Tôi đã thấy bảng chữ lớn màu vàng "HỘI THIỀN VÔ VI" trên đường Moran, phiá sau nhà hàng Thanh Mai, khu Little Saigon từ nhiều năm qua nhưng chưa có duyên ghé lại. Nhân dịp đọc thấy phần quảng cáo lớn trên hai nhật báo Người Việt và Việt Báo cũng như nghe thông báo trên đài phát thanh nên lần này tôi quyết định đến tham dự xem sinh hoạt của Pháp Thiền Vô Vi như thế nào và để được gặp cho biết mặt Thiền sư Lương Sĩ Hằng mà tôi đã được nghe nhiều lần.
Sáng thứ bảy ngày 14/6/2003, tôi đến thẳng khách sạn Marriott ở Anaheim, trong lúc đang tìm kiếm thì thấy một anh tuổi trung niên đến và tự giới thiệu tên là T. N. S., trong nhóm Thiền Vô Vi hỏi có phải tôi định đến tham dự buổi sinh hoạt của Thiền Vô Vi hay không" Anh ta cho biết tôi đã đi nhầm khách sạn vì nơi tổ chức là khách sạn Anaheim Marriott Suites cách đó khoảng 1 dặm. Anh trao cho tôi tấm postcard có chụp hình và địa chỉ. Tôi thầm khen Ban Tổ Chức đã chu đáo nghĩ trước để giúp những người như tôi.
Tôi tìm đến khách sạn Marriott Suites dể dàng và tôi đã thấy mũi tên chỉ hướng đậu xe, có gắn bong bóng màu để dể lưu ý. Đậu xe xong, tôi theo cổng chính đi vào khách sạn thì thấy có một số bác lớn tuổi nam nữ và một số quý vị quần áo chỉnh tề đứng chờ trước cửa chính nên tôi đoán là họ đang chờ để đón Thiền Sư Lương Sĩ Hằng.
Qua khu có nước chảy và đá cẩm thạch sang trọng, tôi thấy bên ngoài phòng hội có 2 dãy bàn dài: một dãy có chữ KÍNH BIẾU với các kinh sách, tài liệu, băng CD Thực Hành Tự Cứu I, và một dãy bàn bày các băng video, CD, DVD, karaoke để bán có ghi giá ủng hộ từ $5 tới $15. Tôi cầm xem thấy trình bày mỹ thuật và có hình các nghệ sĩ trình diễn "Chèo Thuyền Qua Sông", "Khí Giới Tình Thương", v.v… Cạnh khu bán băng có hai bàn nước, và có cả bàn cà-phê với 2 bình lớn cho loại thường và cho loại không có chất cà-phê là loại tôi cần. Thật là chu đáo!
Tại cửa chính của hội trường tôi thấy có một bản viết tay chữ rất đẹp hình như để cốt nhắc nhở các bạn Vô Vi nhớ đến cha của mình (còn sống hoặc đã mất) nhân ngày "Nhớ Ơn Hiền Phụ = Father's Day" và nghĩ đến Thiền Sư.
Nhìn vào hội trường, thấy nhiều hoa tươi trên bàn của sân khấu và quanh sân khấu, bong bóng nhiều màu sắc, cây cối, quang cảnh trang nghiêm, nhìn về phía người đến nghe tôi nhận ra được một bà bác sĩ tôi biết từ Los Angeles, nghệ sĩ Xuân Phát mà tôi nghe nói sau này đang tu Vô Vi, một cụ rất già ngồi trên xe lăn, gần cửa là một số bà mẹ có trẻ con đi theo. Số người đến đã ngồi chật hết cả Hội trường. Tôi thấy một người trong Ban Tổ Chức và nhân viên khách sạn đang mở vách ngăn để nới rộng Hội trường. Tôi đến bàn rót một ly cà phê rồi đi vào cửa của phần hội trường mới được nới rộng thêm.
Tôi ngồi cạnh một anh tuổi trung niên, tôi làm quen và nói chuyện mới biết anh ta không phải là bạn đồng tu Vô Vi mà là người muốn đến cho biết Thiền Sư Lương Sĩ Hằng tức Ông Tám mà anh đã nghe tiếng từ hồi trước năm 1975 ở Chợ Lớn và biết tin này nhân dịp đến nhà hàng chay Vạn Hạnh và nhận được Tờ Thông Báo về buổi sinh hoạt hôm nay để đến dự.
Người điều khiển chương trình thông báo Thiền Sư đang đến, yêu cầu mọi người đứng dạy để chào Thiền Sư. Không khí hội trường bổng im lăêng, Thiền Sư được hướng dẫn vào hội trường, bước đi chậm rãi và chấp tay chào mọi người, rồi an toạ. Các máy ảnh và quay phim đượïc hoạt động. Chương trình bắt đầu lúc 10:00 giờ và rất đúng giờ!
Anh bạn mới ngồi cạnh găp một bạn quen vừa mới vào nên đã xin lỗi tôi để đến ngồi chung với bạn,
Một bác lớn tuổi đến điền vào ghế trống. Tôi hỏi và được biết bác LVL này đã biết pháp Thiền Vô Vi lúc còn ở Việt Nam nhưng chưa tập. Sang đây có công việc tốt nên suốt ngày lo bận rộn với công việc và tiền bạc. Sau đó bị bệnh đau bao tử nặng nên mới bắt đầu tập thiền. Nhờ thiền đã giúp giải tỏa các sự lo lắng, phiền muộn trong nội tâm nên bệnh đau bao tử cũng dứt luôn. Bác này thiền được khoảng 20 năm từ ngày Ông Tám ra nước ngoài. Bác cho biết Ông Tám đã hướng dẫn pháp Thiền Vô Vi từ năm 1957 đến nay đã 46 năm và nay Ông Tám đã 81 tuổi nhưng vẫn phải đi đây đi đó để truyền pháp không ngừng nghỉ. Mỗi đêm viết các câu hỏi và trả lời gửi qua hệ thống Internet cho các bạn đồng tu Vô Vi tại các Thiền Đường Vô Vi trên thế giới sinh hoạt hàng tuần để khai triển, bàn bạc. Tôi hỏi về sức chứa của hội trường thì bác nghe nói sức chứa tối đa là 800 ghế mà tôi thấy chỉ còn ít ghế trống.

Anh Hội Trưởng Hội Thiền Vô Vi Nam California được mời lên để chào mừng Thiền Sư và quý quan khách, báo chí, quý thân hữu và các bạn đạo Vô Vi từ Úc, Canada cũng như một số bạn đạo đến từ các nơi xa như Boston, Dallas, Houston, Washington, Bắc California và San Diego cùng các bạn đạo địa phương.
Đoạn phim sinh hoạt Thiền Vô Vi ghi lại ý kiến, phát biểu về kinh nghiệm bản thân, lợi ích của pháp Thiền Vô Vi đem lại cho họ và lòng biết ơn đến Thiền Sư của các hành giả nói bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Anh.
Kế đó mời Thiền Sư lên sân khấu để nói chuyện với khán thính giả. Đồng thời Ban Tổ Chức tiếp tục thu nhận các câu hỏi ghi lên giấy của các ngưòi đến tham dự đặt ra. Nghệ sĩ Chí Tâm là người đọc các câu hỏi để được Thiền sư giải đáp. Trong số các câu hỏi, có các câu hỏi của phóng viên Nguyễn Trung Tín (nhật báo Người Việt) làm tôi đặc biệt lưu ý:
Hỏi: "Thiền Vô Vi là tổ chức tââm linh mới, nhắm vào sự phá vỡ các áp đặt từ những cơ chế gọi là Giáo Hội đối với con người phải không""
Thiền Sư đáp: "Những người tập theo Vô Vi là người khai triển trực giác cho nên không có bất cứ một giáo điều nào có thể áp chế được hết. Chúng ta có con đường riêng để đi mà không đi, cứ nghĩ đến chuyện phá vỡ một cái khác sinh ra Thánh chiến, chiến tranh. Tai sao phải phá bỏ cái củ" Vô Vi là tiến tới một ánh sáng vô cùng. Con đường của ai nấy đi, một lúc nào đó thì cái cũ, cái xấu tự nhiên biến mất. Chúng ta không nên phá vỡ bất kỳ một cái nào trên đường đi. Tự nó sẽ biến mất khi chúng ta đến được vùng ánh sáng vô cùng. Vô Vi là tiến tới một trật tự mới, trực tiếp khai triển trực giác, không ỷ lại vào vị Thần này, vị Thánh kia…"
Nghệ sĩ Chí Tâm cho biết đã nhận được hơn 60 câu hỏi nhưng thời gian vấn đạo có hạn nên Ban Tổ Chức xin phép Thiền sư để ngưng phần vấn đạo. Các câu hỏi chưa kịp trả lời, Ban Tổ Chức cho biết sẽ chuyển đến Thiền sư và sẽ đọc câu trả lời trên làn sóng phát thanh 1480 AM được phát thanh mổi tối thứ bảy hàng tuần từ 9:15 đến 9:45 tối. Xin quý vị đón nghe.
Trước khi rời sân khấu, các em bé Vô Vi đã đem hoa lên tặng Thiền Sư.
Chương trình được tiếp tục với phần văn nghệ bởi quý nghệ sĩ Chí Tâm, Tuấn Hùng, Thanh Mai, Linh Tuấn, Khánh Dũng trình diễn về tân cổ nhạc từ những bài thơ của Thiền Sư.
Kế tiếp phần giới thiệu Thiền ca-Âm nhạc là một phương cách đưa đạo vào lòng người một cách nhẹ nhàn và kết quả. Trích đoạn phim về Thiền ca "Khí Giới Tình Thương"do cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ phóng tác và dàn dựng cùng với các nghệ sĩ danh tiếng hải ngoại dựa theo lời thơ, ý đạo của Thiền Sư Lương Sĩ Hằng.
Qua anh bạn mới Vô Vi, tôi được biết ngày hôm sau (15/6/2003) Ông Tám sẽ tham dự buổi pic-nic ở vùng núi San Bernardino với bạn tu Vô Vi tại Silverwood Lake (độ cao 3,000 bộ Anh) và sẽ có khoản 200 bạn đạo tham dự, sau đó Ông Tám sẽ lên thăm Thiền Viện Vĩ Kiên (độ cao 5,000 bộ Anh), toà nhà 3 tầng được xây cất từ năm 1986 và đã tổ chức nhiều khóa tu học cho bạn Thiền Vô Vi thế giới. Mỗi Chúa Nhật đầu tháng các bạn tu hội tụ về đây để Thiền chung và trao đổi học hỏi về các đề tài Thiền Sư gửi đến hàng tuần qua hệ thống internet cho bạn đạo tu Vô Vi ở nhiều nơi có sinh hoạt chung. Riêng tại vùng Little Saigon có 2 Thiền Đường Vô Vi và có sinh hoạt vào mỗi sáng Chúa Nhật từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, tài liệu về Thiền Vô Vi cũng như chỉ dẫn cách thiền cho người mới hoàn toàn miễn phí.
Buổi họp mặt bế mạc lúc 12:15 trưa. Tôi chạy vội ra ngoài hội trường để được nhìn kỹ Thiền Sư (vì tôi ngồi khá xa), tôi thấy sắc diện của Thiền Sư hồng hào, tươi vui. Tự nhiên tôi cũng chấp tay cung kính chào Thiền Sư lúc Thiền Sư đi ngang qua. Buổi tổ chức tôi thấy rất trang nghiêm, trật tự, âm thanh và hình ảnh rất tốt, nội dung phong phú, hội trường đẹp và thoáng mát, rất hữu ích cho người đi tìm hiểu như tôi.
Riêng tôi, tôi tự hứa sẽ về đọc và nghe kỹ các tài liệu, băng liên quan đến Thiền Vô Vi mà tôi có được hôm nay vì tôi đã nhiều lần thắc mắc tự hỏi: Tôi là ai" Sinh ra để làm gì" Sẽ đi về đâu khi chết đi"
Tôi nghĩ rằng tôi phải gỏ thì cánh cửa tâm linh của tôi mới mở!
Westminster , 6/15/2003
Lê Long Thọ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.