Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2000 Dân Liberia Biểu Tình, Kêu Gọi Lính Mỹ Vào Dàn Hòa

05/07/200300:00:00(Xem: 3703)
WASHINGTON -- Tham vụ báo chí Bạch Oác Ari Fleischer hôm thứ sáu đã xác nhận rằng ngoại trưởng Colin Powell đang can dự sâu xa vào các cuộc tham khảo để thuyết phục TT Taylor ra đi.
Ông Fleischer đưa tin TT Bush sẽ gứi 1 đoàn chuyên viên quân sự tới Liberia để thẩm định về việc đưa quân Mỹ tới đó có góp phần đem lại ổn định hay không - nếu cần thiết, TT sẽ quyết định.
Thời điểm quyết định không bị chi phối bởi chuyến công du châu Phi bắt đầu ngày Thứ 2.
Ông Fleischer cũng không loại trừ khả năng TT Bush có quyết định về Liberia trước luc lên đường.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đang bận rộn tham khảo với Tổng thư Ký LHQ và các nước Phi Châu về phương cách quân đội Hoa Kỳ phối hợp hoạt động với các lực lượng Phi Châu ở Liberia - trong đêm thứ năm, chỉ thị gọi là "lệnh báo động" đã được gửi cho Tướng James Jones, Tư Lệnh Hoa Kỳ tại Aâu Châu, để ông cung cấp cho Ngũ Giác Đài ước lượng về cách hành động ở Liberia, có thể là không gửi quân hoặc gửi hàng ngàn quân.
Một số viên chức Bạch Oác nghĩ rằng chỉ cần gửi 5, 6 trăm quân bảo vệ sứ quán Hoa Kỳ cùng luc xúc tiến các vận động ngoại giao là đủ.
Theo Ngoại Trưởng Cơlin Powell, TT Bush đang xem xét tất cả các trường hợp chọn lựa - ông nói : chưa trình TT khuyến cáo nào, TT chưa quyết định.
TT Bush có nói ông không vội ra quyết định trước khi lên đường công du Phi Châu từ Thứ 2.
Trả lời 1 cuộc phỏng vấn của báo chí Phi Châu, TT Bush tuyên bố "điều kiện để có tiến triển là không còn ông Taylor, ông Taylor nên tự ý ra đi". Theo cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice, ổn định ở Liberia là sinh t3 đối với châu Phi.

DÂN LIBERIA KÉO TỚI SỨ QÚAN MỸ, KÊU GỌI CAN THIỆP
MONROVIA - Mệt mỏi vì chiến sự gây tàn phá thủ đô, người dân Liberia tìm kiếm sự giúp đỡ của TT Mỹ bằng cách gửi quân tái lập hoà bình tại quốc gia do cựu nô lệ da đen thành lập 150 năm trước.
Khoảng 2000 người đã tuần hành tới sứ qúan Mỹ ở thủ đô Monrovia yêu cầu Hoa Kỳ can thiệp - tại Bạch Oác, các cố vấn chưa thể đồng thuận về việc gửi quân hay không.
Anh, Pháp và Tổng Thư Ký LHQ muốn thấy Hoa Kỳ dẫn đầu lực lượng hòa bình đa quốc mà các nước Phi Châu đã đề nghị đóng góp 3000 quân.
TT Taylor, bị tòa án LHQ truy tố về tội ác chiến tranh, đang chống lại 2 nhóm loạn quân từ 3 năm. Tại phía khac của thủ đô Monrovia, khoảng 300 người ủng hộ TT Taylor biểu tình chống can thiệp - lập luận của họ là ông Taylor ra đi theo ý muốn của Hoa Kỳ sẽ tạo ra tiền lệ để Washington hạ bệ bất cứ nhà lãnh đạo Phi Châu nào mà Bạch Oác không ưa.
Phe chống Taylor hô "Không cần Taylor nữa, chúng tôi muốn Bush, muốn hòa bình".
Trong tháng qua, loạn quân phóng ra trận tấn công mạnh mẽ nhất chống Taylor, bao vây thủ đô Monrovia dân số 1 triệu người và chứa hàng trăm ngàn dân tị nạn - hàng trăm người chết trong cac trận giao tranh. Tại Washington, cac viên chúc cho biết Tư Lệnh Hoa Kỳ tại châu Aâu đã được lệnh chuẩn bị kế hoạch can thiệp.
Cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice nói TT Bush chưa quyết định, và nhắc lại rằng TT Taylor phải ra đi, vì chính ông ta là vấn đề.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.