Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Quốc Tế Nhân Quyền Mời Tt Tuệ Sỹ Tham Dự

23/06/200300:00:00(Xem: 3985)
SYDNEY -- Đại hội Quốc Tế Nhân Quyền được tổ chức vào những ngày 5 đến 7 tháng 9 năm 2003 đã gửi thư mời hai trí thức Phật Giáo -- Thượng Tọa Tuệ Sỹ, và Giáo Sư Lê Mạnh Thát (danh hiệu cũ là Thượng Tọa Trí Siêu) -- từ Việt Nam qua tham dự. Hà Nội có dám cho phép 2 vị này dự đại hội không" Đó là bài phỏng vấn của Đài SBS Radio từ Úc với Tiến Sĩ Ngô Văn Tuấn như sau.
Phỏng vấn SBS Radio đài Phát Thanh trên toàn quốc Úc Châu, do cô Ngọc Hân thực hiện, ngày thứ sáu 20-6-2003.
1. Ngọc Hân: Năm 2000, Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam đã mời Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ nhưng Hà Nội không chịu cấp visa. Thế lần này, ông hy vọng điều gì khi gửi lời mời Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ lần thứ nhì "
1. Ngô Văn Tuấn:
Xin kính chào quý thính giả của đài phát thanh SBS Úc Châu. Và xin kính chào chị Ngọc Hân.
Năm 2000 Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam đã có mời Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ và Bác sĩ Nguyễn đan Quế qua Hòa Lan để thuyết trình về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, nhưng Nhà nước cộng sản Việt Nam không cấp visa, cấm hẳn mọi sự di chuyển của hai vị, viện dẫn với lý do là còn trong thời gian quản chế. Đến nay năm 2003 thì mọi sự quản chế đã hết. Sự đi lại cũng có phần dễ dãi hơn.
Lần này sự xuất ngoại của quý Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ và Thượng tọa Thích Trí Siêu, là để xem cộng sản Việt Nam có thi hành như thế nào về nhân quyền. Lúc trước lần thứ nhất Thủ tướng Phan Văn Khải tiếp đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, thì lần này là lần thứ hai, họ có cho nhị vị Thượng tọa được xuất ngoại qua Hòa Lan để tham dự ngày đại hội Quốc Tế Nhân Quyền được tổ chức vào những ngày 5 đến 7 tháng 9 năm 2003 hay không"
Nếu cho quý Thượng tọa đi, thì cộng sản Việt Nam bị kẹt, vì những việc liên quan đến tình hình nhân quyền và tôn giáo bên trong nước sẽ được quý Thượng tọa trình bày ở ngoài này. Còn không cho đi thì càng kẹt lớn hơn nữa, vì Liên Hiệp Âu Châu đã từ lâu làm áp lực với cộng sản Việt Nam về nhân quyền và tôn giáo. Cho nên việc không cho đi qua Hòa Lan là làm trái ngược hẳn với Hiệp Ước Song Phương giữa Liên Hiệp Âu Châu và Việt Nam đã được ký kết ngày 17-7-1995 và 14-5-1996 tại Brussels, Bỉ.
Do đó, nếu cho đi, hoặc không cho đi, chúng ta sẽ đấu tranh bằng mọi cách khác nhau. Nhưng bất cứ con đường nào, chúng ta cũng có được nhiều lợi điểm.
2. Ngọc Hân: Chính quyền Hòa Lan hay các Dân biểu Âu Châu có hỗ trợ việc mời 2 Thượng tọa sang Hòa Lan không " Xin cho biết những sự ủng hộ của quốc tế "
2. Ngô Văn Tuấn:
Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam là tổ chức chuyên liên lạc và vận động với các Tổ chức quốc tế khác về các vấn đề của Việt Nam, đặc biệt về tự do, dân chủ và nhân quyền. Nhưng những chuyện này cần thiết phải có sự giúp đỡ, kết hợp của các tổ chức người Việt Nam. Các tổ chức của người Việt Nam không liên kết lại thì thực lực sẽ không đủ mạnh, sẽ không có tiếng nói trong các nghị trường, sẽ không thể làm cho các tổ chức quốc tế chú ý đến.
Cho đến nay Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam đã vận động được sự hỗ trợ của những nhân vật Liên Hiệp Âu Châu, Nội Các và Quốc hội Hòa Lan.
Nội Các và Quốc hội Hòa Lan gồm có:
- Dân biểu J. van Aartsen (Chủ tịch đảng Tự Do Dân Chủ Hòa Lan, VVD), cựu Bộ trưởng Ngoại Giao, cựu Bộ trưởng Nông Nghiệp, Lâm Nghiệp và Ngư Nghiệp. Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- Dân biểu bà N. Rambocus (đảng Dân Chủ Thiên Chúa, CDA). Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- Dân biểu Tiến sĩ Bert Koenders (đảng Lao động, PvdA). Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- Dân biểu Tiến sĩ bà Van der Berg (đảng Liên Minh Thiên Chúa, ChristenUnie). Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- Bà Agnès van Ardenne-Van der Hoeven, Bộ trưởng Bộ Hợp Tác Phát Triển Hòa Lan. Khi còn là Dân biểu, bà là Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- Và phái đoàn của Chính quyền Hòa Lan, do Tiến sĩ Kollen dẫn đầu, và đại sứ Hòa Lan tại Việt Nam Tiến sĩ De Jong sẽ nói chuyện với Việt Nam.
Liên Hiệp Âu Châu gồm có:
- Nghị sĩ Nghị Viện Âu Châu bà Hanja Maij-Weggen (Chủ tịch đảng Dân Chủ Thiên Chúa Âu Châu). Bà là cựu Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải Hòa Lan. Bà cũng là Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- đại biểu Ủy Hội Âu Châu Frits Bolkestein (phụ trách Nội Thương, Thuế vụ. Ông là cựu Bộ trưởng Quốc Phòng Hòa Lan, và cựu Chủ tịch đảng Tự Do, Dân Chủ Hòa Lan. Ông đã có nói chuyện với ông Patten về vấn đề này)
- đại biểu Ủy Hội Âu Châu Chris Patten (phụ trách Ngoại Giao. Ông là cựu Thống đốc của Vương Quốc Anh tại Hồng Kông. Ông đã nhận lời)
- Tổng Giám đốc Á Châu sự vụ, ông Pierre Amilhat, đặc biệt đông Nam Á.
- Trưởng Phái đoàn Liên Hiệp Âu Châu tại Việt Nam, ông F. Baron, sẽ nói chuyện với Việt Nam.
Do đó có thể nói là chưa từng có, với những nhân vật này đã giúp đỡ chúng ta. Tôi nghĩ và hy vọng sẽ có hiệu quả khả quan trong việc mời quý Thượng tọa qua được Hòa Lan.
3. Ngọc Hân: Ý nghĩa và ảnh hưởng của cuộc hội thảo này với dư luận quốc tế và chính quyền cộng sản Việt Nam "
3. Ngô Văn Tuấn:
Tôi cũng xin phép được trả lời câu hỏi của quý vị, là hai vị Thượng tọa được qua Hòa Lan, mà không thể về lại Việt Nam, tức là visa của hai người, cộng sản Việt Nam không chịu ký cho về Việt Nam, thì chắc chắn quý Thượng tọa sẽ không đi, mà chính chúng ta cũng không muốn quý Thượng tọa đi. Việc đi và về phải rõ ràng, xin quý vị tìm đọc những bức thư của Liên Hiệp Âu Châu, Chính Phủ và Quốc Hội Hòa Lan về vấn đề này.
Trong bức thư trả lời của đại biểu Chris Patten gởi cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam ngày 8-5-2003, Ủy Hội Âu Châu đã cho biết là năm 2002 tình trạng nhân quyền ở Việt Nam càng tồi tệ hơn trước, và thiếu hẳn Luật đặc biệt dành cho các đảng phái chính trị, mà chỉ có dành riêng cho đảng cộng sản Việt Nam mà thôi.

Ủy Hội Âu Châu đã nhiều lần thúc đẩy nhà nước Việt Nam nên để cho chính trị và tôn giáo được tự do, đẩy mạnh kinh tế, xã hội, và cuộc sống của dân chúng phải được hoàn thiện và phát triển hơn. Ủy Hội Âu Châu và nhà nước Việt Nam đã có tiếp xúc và trao đổi về các vấn đề tại Hà Nội vào tháng 12-2002. (Tôi cũng nói thêm là vào ngày 28-11-2002, Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam đã đưa Kiến Nghị Thư của 76 tổ chức người Việt Nam ở hải ngoại cho Ủy Hội Âu Châu, để đến ngày 3, 4 và 5-12-2002 Ủy Hội Âu Châu và cộng sản Việt Nam họp tại Hà Nội. Kiến Nghị Thư này là một thành công lớn, vì đã được Ủy Hội Âu Châu dùng làm đề tài chính để bàn thảo với nhà nước cộng sản Việt Nam).
Trong những cuộc họp kế tiếp, Ủy Hội Âu Châu sẽ đưa các vấn đề nhân quyền và tôn giáo của Việt Nam ra trước phiên họp. Và chắc chắn Ủy Hội Âu Châu sẽ có biện pháp, nếu nhà nước Việt Nam cố tình sai trái với những gì đã cam kết với Liên Hiệp Âu Châu trong Hiệp Ước Song Phương được ký kết ngày 17-7-1995 và 14-5-1996. (Phiên họp sắp tới sẽ vào tháng 9-2003.)
Vì thế trong những ngày sắp tới, các tổ chức cần phải kết hợp lại để có được tiếng nói mạnh hơn. Khi chúng ta có được nhiều tổ chức đồng ý liên kết lại với nhau, thì tiếng nói mới được nhiều người nghe, và quốc tế mới lưu ý đến. Trong lúc này nhân quyền là mối lo ngại nhất của cộng sản Việt Nam. Liên Hiệp Âu Châu và Mỹ đã và đang làm áp lực từ nhiều phía cho cộng sản Việt Nam phải nhượng bộ. Do đó lúc này hơn bao hết, chúng ta cần phải liên kết lại chặc chẻ để tiếng nói có hiệu quả hơn.
4. Ngọc Hân: Diễn tiến của việc mời nhị vị Thượng tọa đến nay ra sao " Ông có tiếp xúc trực tiếp với hai vị ấy không " Tại sao ông muốn mời hai vị này "
4. Ngô Văn Tuấn:
Từ khi đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang ra ngoài Hà Nội để chửa bệnh, thì tôi đã có liên lạc với Thầy Tuệ Sỹ. Lúc đầu tôi dự định tổ chức đại hội nhân quyền ở Hòa Lan vào tháng 6, nhưng vì Thượng tọa phải nhập thất, nên tôi đã dời lại tháng 9-2003.
Như đã nói, mời lần này hai Thượng tọa qua được đến Hòa Lan hay không, đó là một việc. Nhưng còn một việc khác làm cho cộng sản Việt Nam phải kẹt cứng với Liên Hiệp Âu Châu và Mỹ về nhân quyền và tôn giáo, đó là việc chính của chúng ta. Cộng sản Việt Nam phải trả lời làm sao khi hai Thượng tọa không được xuất ngoại đối với Liên Hiệp Âu Châu và Chính quyền Hòa Lan.
Đó là chúng ta cố nắm cho được quyền chủ động để dẫn dắt cho cộng sản Việt Nam phải lọt vào kế hoạch của ta. Kế hoạch ra sao, thì bấy giờ còn rất sớm để trình bày cùng quý vị. Nhưng tôi tin tưởng rằng kế hoạch sẽ được hoàn thành nếu được các tổ chức của người Việt Nam, đầu tiên là người Việt Nam ở hải ngoại cùng đồng lòng hỗ trợ vào việc này.
5. Ngọc Hân: Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam sẽ làm gì khi Hà Nội chấp thuận cho hai vị Thương tọa đi tham dự, và nếu Hà Nội không chấp thuận "
5. Ngô Văn Tuấn:
Cuộc tranh đấu cho tổ quốc Việt Nam có tự do, dân chủ và nhân quyền là liên tục, không đứt đoạn và có thể trường kỳ. Người Việt Nam phải tranh đấu cho chính dân tộc Việt Nam. Do đó cộng sản Việt Nam có chấp thuận, hay không chấp thuận cho quý Thượng tọa qua Hòa Lan vào tháng 9-2003, thì chúng ta cũng phải tiếp tục tranh đấu. Chỉ có thay đổi hình thức đấu tranh mà thôi.
Ngày nay chúng ta đã có được hậu thuẫn mạnh mẽ của Liên Hiệp Âu Châu, Chính quyền và Quốc hội Hòa Lan. Chúng ta sẽ cương quyết tiến lên, và sẽ cùng các tổ chức kết hợp nhau lại để cho công cuộc đấu tranh nhân quyền có kiến hiệu hơn.
6. Ngọc Hân: Xin cho biết những kế hoạch tương lai để tranh đấu cho nhân quyền và các tù nhân lương tâm trong nước "
6. Ngô Văn Tuấn:
Từ khi trốn khỏi trại tù cải tạo, qua tới Singapore cuối năm 1980 và làm chức vụ Phó Trại trưởng kiêm Trưởng ban Nội Vụ để lo cho hơn 3000 người Việt Nam tỵ nạn tại đây. Đầu năm 1981 qua Vương quốc Hòa Lan làm Chủ tịch Ủy Ban Thống Nhất Hành động, Phó Chủ tịch Ngoại Vụ Cộng đồng Người Việt Nam Tỵ Nạn tại Hòa Lan, và ngày nay là Chủ tịch Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam, tôi đã liên tục hoạt động không ngừng nghỉ. Tôi chỉ coi đây là đóng góp nhỏ nhoi vào công việc chung. Mà công việc chung cần rất nhiều người đóng góp, phụ lực vào đó.
Qua nhiều cuộc tiếp xúc với quốc tế, và nhiều buổi nói chuyện thân mật với những vị Dân biểu Hòa Lan, và Nghị sĩ Liên Hiệp Âu Châu, tôi đã nhận thấy nếu người Việt Nam ở hải ngoại không đoàn kết được, thì đây là một thiếu sót rất lớn, thất bại bi đát trên hầu hết các lãnh vực, nhất là trên vấn đề ngoại vận. Người ngoại quốc ở Âu Châu nói chung đã đánh giá không thuận lợi về việc này. Ở bên Mỹ thì tôi không dám lạm bàn, nhưng qua các diễn đàn thì tình trạng này hết sức trầm trọng.
Không đoàn kết lại được, chúng ta sẽ không làm gì cho cộng sản Việt Nam phải chùn bước. Sẽ không làm sao cho tiếng nói của chúng ta đủ mạnh và có tiếng vang với quốc tế. Và sẽ không thể tiến công về Việt Nam qua đường hướng ngoại vận được.
Nên trong lúc này, hơn bao giờ hết, tôi xin thành khẩn kêu gọi quý vị: Hãy nhất quyết đoàn kết, hợp đoàn lại. Nếu chưa thể đoàn kết được, xin các tổ chức, hội đoàn, cá nhân hãy đặt tổ quốc lên trên hết. Hãy tự kềm chế, tổ chức nào làm cho tổ chức ấy. Không chỉ trích, không công kích lẫn nhau. Mà bao dung, cởi mở hơn với người cùng chiến tuyến, và những người khác lập trường với mình. Có cởi mở hơn thì có bao dung hơn, mới có thể lắng nghe nhau, dần dần mới dung bồi ý niệm đoàn kết cùng nhau.
Khi có đoàn kết, hợp đoàn được, chúng ta có rất nhiều phương thức đấu tranh, nhất là về nhân quyền và tôn giáo. Tổ quốc và Dân tộc Việt Nam là trên hết.
Xin thành thật cám ơn quý vị đã nghe tôi nói.
Cám ơn chị Ngọc Hân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc