Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Quốc Tế Nhân Quyền Mời Tt Tuệ Sỹ Tham Dự

23/06/200300:00:00(Xem: 3844)
SYDNEY -- Đại hội Quốc Tế Nhân Quyền được tổ chức vào những ngày 5 đến 7 tháng 9 năm 2003 đã gửi thư mời hai trí thức Phật Giáo -- Thượng Tọa Tuệ Sỹ, và Giáo Sư Lê Mạnh Thát (danh hiệu cũ là Thượng Tọa Trí Siêu) -- từ Việt Nam qua tham dự. Hà Nội có dám cho phép 2 vị này dự đại hội không" Đó là bài phỏng vấn của Đài SBS Radio từ Úc với Tiến Sĩ Ngô Văn Tuấn như sau.
Phỏng vấn SBS Radio đài Phát Thanh trên toàn quốc Úc Châu, do cô Ngọc Hân thực hiện, ngày thứ sáu 20-6-2003.
1. Ngọc Hân: Năm 2000, Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam đã mời Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ nhưng Hà Nội không chịu cấp visa. Thế lần này, ông hy vọng điều gì khi gửi lời mời Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ lần thứ nhì "
1. Ngô Văn Tuấn:
Xin kính chào quý thính giả của đài phát thanh SBS Úc Châu. Và xin kính chào chị Ngọc Hân.
Năm 2000 Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam đã có mời Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ và Bác sĩ Nguyễn đan Quế qua Hòa Lan để thuyết trình về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, nhưng Nhà nước cộng sản Việt Nam không cấp visa, cấm hẳn mọi sự di chuyển của hai vị, viện dẫn với lý do là còn trong thời gian quản chế. Đến nay năm 2003 thì mọi sự quản chế đã hết. Sự đi lại cũng có phần dễ dãi hơn.
Lần này sự xuất ngoại của quý Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ và Thượng tọa Thích Trí Siêu, là để xem cộng sản Việt Nam có thi hành như thế nào về nhân quyền. Lúc trước lần thứ nhất Thủ tướng Phan Văn Khải tiếp đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, thì lần này là lần thứ hai, họ có cho nhị vị Thượng tọa được xuất ngoại qua Hòa Lan để tham dự ngày đại hội Quốc Tế Nhân Quyền được tổ chức vào những ngày 5 đến 7 tháng 9 năm 2003 hay không"
Nếu cho quý Thượng tọa đi, thì cộng sản Việt Nam bị kẹt, vì những việc liên quan đến tình hình nhân quyền và tôn giáo bên trong nước sẽ được quý Thượng tọa trình bày ở ngoài này. Còn không cho đi thì càng kẹt lớn hơn nữa, vì Liên Hiệp Âu Châu đã từ lâu làm áp lực với cộng sản Việt Nam về nhân quyền và tôn giáo. Cho nên việc không cho đi qua Hòa Lan là làm trái ngược hẳn với Hiệp Ước Song Phương giữa Liên Hiệp Âu Châu và Việt Nam đã được ký kết ngày 17-7-1995 và 14-5-1996 tại Brussels, Bỉ.
Do đó, nếu cho đi, hoặc không cho đi, chúng ta sẽ đấu tranh bằng mọi cách khác nhau. Nhưng bất cứ con đường nào, chúng ta cũng có được nhiều lợi điểm.
2. Ngọc Hân: Chính quyền Hòa Lan hay các Dân biểu Âu Châu có hỗ trợ việc mời 2 Thượng tọa sang Hòa Lan không " Xin cho biết những sự ủng hộ của quốc tế "
2. Ngô Văn Tuấn:
Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam là tổ chức chuyên liên lạc và vận động với các Tổ chức quốc tế khác về các vấn đề của Việt Nam, đặc biệt về tự do, dân chủ và nhân quyền. Nhưng những chuyện này cần thiết phải có sự giúp đỡ, kết hợp của các tổ chức người Việt Nam. Các tổ chức của người Việt Nam không liên kết lại thì thực lực sẽ không đủ mạnh, sẽ không có tiếng nói trong các nghị trường, sẽ không thể làm cho các tổ chức quốc tế chú ý đến.
Cho đến nay Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam đã vận động được sự hỗ trợ của những nhân vật Liên Hiệp Âu Châu, Nội Các và Quốc hội Hòa Lan.
Nội Các và Quốc hội Hòa Lan gồm có:
- Dân biểu J. van Aartsen (Chủ tịch đảng Tự Do Dân Chủ Hòa Lan, VVD), cựu Bộ trưởng Ngoại Giao, cựu Bộ trưởng Nông Nghiệp, Lâm Nghiệp và Ngư Nghiệp. Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- Dân biểu bà N. Rambocus (đảng Dân Chủ Thiên Chúa, CDA). Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- Dân biểu Tiến sĩ Bert Koenders (đảng Lao động, PvdA). Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- Dân biểu Tiến sĩ bà Van der Berg (đảng Liên Minh Thiên Chúa, ChristenUnie). Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- Bà Agnès van Ardenne-Van der Hoeven, Bộ trưởng Bộ Hợp Tác Phát Triển Hòa Lan. Khi còn là Dân biểu, bà là Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- Và phái đoàn của Chính quyền Hòa Lan, do Tiến sĩ Kollen dẫn đầu, và đại sứ Hòa Lan tại Việt Nam Tiến sĩ De Jong sẽ nói chuyện với Việt Nam.
Liên Hiệp Âu Châu gồm có:
- Nghị sĩ Nghị Viện Âu Châu bà Hanja Maij-Weggen (Chủ tịch đảng Dân Chủ Thiên Chúa Âu Châu). Bà là cựu Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải Hòa Lan. Bà cũng là Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- đại biểu Ủy Hội Âu Châu Frits Bolkestein (phụ trách Nội Thương, Thuế vụ. Ông là cựu Bộ trưởng Quốc Phòng Hòa Lan, và cựu Chủ tịch đảng Tự Do, Dân Chủ Hòa Lan. Ông đã có nói chuyện với ông Patten về vấn đề này)
- đại biểu Ủy Hội Âu Châu Chris Patten (phụ trách Ngoại Giao. Ông là cựu Thống đốc của Vương Quốc Anh tại Hồng Kông. Ông đã nhận lời)
- Tổng Giám đốc Á Châu sự vụ, ông Pierre Amilhat, đặc biệt đông Nam Á.
- Trưởng Phái đoàn Liên Hiệp Âu Châu tại Việt Nam, ông F. Baron, sẽ nói chuyện với Việt Nam.
Do đó có thể nói là chưa từng có, với những nhân vật này đã giúp đỡ chúng ta. Tôi nghĩ và hy vọng sẽ có hiệu quả khả quan trong việc mời quý Thượng tọa qua được Hòa Lan.
3. Ngọc Hân: Ý nghĩa và ảnh hưởng của cuộc hội thảo này với dư luận quốc tế và chính quyền cộng sản Việt Nam "
3. Ngô Văn Tuấn:
Tôi cũng xin phép được trả lời câu hỏi của quý vị, là hai vị Thượng tọa được qua Hòa Lan, mà không thể về lại Việt Nam, tức là visa của hai người, cộng sản Việt Nam không chịu ký cho về Việt Nam, thì chắc chắn quý Thượng tọa sẽ không đi, mà chính chúng ta cũng không muốn quý Thượng tọa đi. Việc đi và về phải rõ ràng, xin quý vị tìm đọc những bức thư của Liên Hiệp Âu Châu, Chính Phủ và Quốc Hội Hòa Lan về vấn đề này.
Trong bức thư trả lời của đại biểu Chris Patten gởi cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam ngày 8-5-2003, Ủy Hội Âu Châu đã cho biết là năm 2002 tình trạng nhân quyền ở Việt Nam càng tồi tệ hơn trước, và thiếu hẳn Luật đặc biệt dành cho các đảng phái chính trị, mà chỉ có dành riêng cho đảng cộng sản Việt Nam mà thôi.
Ủy Hội Âu Châu đã nhiều lần thúc đẩy nhà nước Việt Nam nên để cho chính trị và tôn giáo được tự do, đẩy mạnh kinh tế, xã hội, và cuộc sống của dân chúng phải được hoàn thiện và phát triển hơn. Ủy Hội Âu Châu và nhà nước Việt Nam đã có tiếp xúc và trao đổi về các vấn đề tại Hà Nội vào tháng 12-2002. (Tôi cũng nói thêm là vào ngày 28-11-2002, Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam đã đưa Kiến Nghị Thư của 76 tổ chức người Việt Nam ở hải ngoại cho Ủy Hội Âu Châu, để đến ngày 3, 4 và 5-12-2002 Ủy Hội Âu Châu và cộng sản Việt Nam họp tại Hà Nội. Kiến Nghị Thư này là một thành công lớn, vì đã được Ủy Hội Âu Châu dùng làm đề tài chính để bàn thảo với nhà nước cộng sản Việt Nam).
Trong những cuộc họp kế tiếp, Ủy Hội Âu Châu sẽ đưa các vấn đề nhân quyền và tôn giáo của Việt Nam ra trước phiên họp. Và chắc chắn Ủy Hội Âu Châu sẽ có biện pháp, nếu nhà nước Việt Nam cố tình sai trái với những gì đã cam kết với Liên Hiệp Âu Châu trong Hiệp Ước Song Phương được ký kết ngày 17-7-1995 và 14-5-1996. (Phiên họp sắp tới sẽ vào tháng 9-2003.)
Vì thế trong những ngày sắp tới, các tổ chức cần phải kết hợp lại để có được tiếng nói mạnh hơn. Khi chúng ta có được nhiều tổ chức đồng ý liên kết lại với nhau, thì tiếng nói mới được nhiều người nghe, và quốc tế mới lưu ý đến. Trong lúc này nhân quyền là mối lo ngại nhất của cộng sản Việt Nam. Liên Hiệp Âu Châu và Mỹ đã và đang làm áp lực từ nhiều phía cho cộng sản Việt Nam phải nhượng bộ. Do đó lúc này hơn bao hết, chúng ta cần phải liên kết lại chặc chẻ để tiếng nói có hiệu quả hơn.
4. Ngọc Hân: Diễn tiến của việc mời nhị vị Thượng tọa đến nay ra sao " Ông có tiếp xúc trực tiếp với hai vị ấy không " Tại sao ông muốn mời hai vị này "
4. Ngô Văn Tuấn:
Từ khi đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang ra ngoài Hà Nội để chửa bệnh, thì tôi đã có liên lạc với Thầy Tuệ Sỹ. Lúc đầu tôi dự định tổ chức đại hội nhân quyền ở Hòa Lan vào tháng 6, nhưng vì Thượng tọa phải nhập thất, nên tôi đã dời lại tháng 9-2003.
Như đã nói, mời lần này hai Thượng tọa qua được đến Hòa Lan hay không, đó là một việc. Nhưng còn một việc khác làm cho cộng sản Việt Nam phải kẹt cứng với Liên Hiệp Âu Châu và Mỹ về nhân quyền và tôn giáo, đó là việc chính của chúng ta. Cộng sản Việt Nam phải trả lời làm sao khi hai Thượng tọa không được xuất ngoại đối với Liên Hiệp Âu Châu và Chính quyền Hòa Lan.
Đó là chúng ta cố nắm cho được quyền chủ động để dẫn dắt cho cộng sản Việt Nam phải lọt vào kế hoạch của ta. Kế hoạch ra sao, thì bấy giờ còn rất sớm để trình bày cùng quý vị. Nhưng tôi tin tưởng rằng kế hoạch sẽ được hoàn thành nếu được các tổ chức của người Việt Nam, đầu tiên là người Việt Nam ở hải ngoại cùng đồng lòng hỗ trợ vào việc này.
5. Ngọc Hân: Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam sẽ làm gì khi Hà Nội chấp thuận cho hai vị Thương tọa đi tham dự, và nếu Hà Nội không chấp thuận "
5. Ngô Văn Tuấn:
Cuộc tranh đấu cho tổ quốc Việt Nam có tự do, dân chủ và nhân quyền là liên tục, không đứt đoạn và có thể trường kỳ. Người Việt Nam phải tranh đấu cho chính dân tộc Việt Nam. Do đó cộng sản Việt Nam có chấp thuận, hay không chấp thuận cho quý Thượng tọa qua Hòa Lan vào tháng 9-2003, thì chúng ta cũng phải tiếp tục tranh đấu. Chỉ có thay đổi hình thức đấu tranh mà thôi.
Ngày nay chúng ta đã có được hậu thuẫn mạnh mẽ của Liên Hiệp Âu Châu, Chính quyền và Quốc hội Hòa Lan. Chúng ta sẽ cương quyết tiến lên, và sẽ cùng các tổ chức kết hợp nhau lại để cho công cuộc đấu tranh nhân quyền có kiến hiệu hơn.
6. Ngọc Hân: Xin cho biết những kế hoạch tương lai để tranh đấu cho nhân quyền và các tù nhân lương tâm trong nước "
6. Ngô Văn Tuấn:
Từ khi trốn khỏi trại tù cải tạo, qua tới Singapore cuối năm 1980 và làm chức vụ Phó Trại trưởng kiêm Trưởng ban Nội Vụ để lo cho hơn 3000 người Việt Nam tỵ nạn tại đây. Đầu năm 1981 qua Vương quốc Hòa Lan làm Chủ tịch Ủy Ban Thống Nhất Hành động, Phó Chủ tịch Ngoại Vụ Cộng đồng Người Việt Nam Tỵ Nạn tại Hòa Lan, và ngày nay là Chủ tịch Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam, tôi đã liên tục hoạt động không ngừng nghỉ. Tôi chỉ coi đây là đóng góp nhỏ nhoi vào công việc chung. Mà công việc chung cần rất nhiều người đóng góp, phụ lực vào đó.
Qua nhiều cuộc tiếp xúc với quốc tế, và nhiều buổi nói chuyện thân mật với những vị Dân biểu Hòa Lan, và Nghị sĩ Liên Hiệp Âu Châu, tôi đã nhận thấy nếu người Việt Nam ở hải ngoại không đoàn kết được, thì đây là một thiếu sót rất lớn, thất bại bi đát trên hầu hết các lãnh vực, nhất là trên vấn đề ngoại vận. Người ngoại quốc ở Âu Châu nói chung đã đánh giá không thuận lợi về việc này. Ở bên Mỹ thì tôi không dám lạm bàn, nhưng qua các diễn đàn thì tình trạng này hết sức trầm trọng.
Không đoàn kết lại được, chúng ta sẽ không làm gì cho cộng sản Việt Nam phải chùn bước. Sẽ không làm sao cho tiếng nói của chúng ta đủ mạnh và có tiếng vang với quốc tế. Và sẽ không thể tiến công về Việt Nam qua đường hướng ngoại vận được.
Nên trong lúc này, hơn bao giờ hết, tôi xin thành khẩn kêu gọi quý vị: Hãy nhất quyết đoàn kết, hợp đoàn lại. Nếu chưa thể đoàn kết được, xin các tổ chức, hội đoàn, cá nhân hãy đặt tổ quốc lên trên hết. Hãy tự kềm chế, tổ chức nào làm cho tổ chức ấy. Không chỉ trích, không công kích lẫn nhau. Mà bao dung, cởi mở hơn với người cùng chiến tuyến, và những người khác lập trường với mình. Có cởi mở hơn thì có bao dung hơn, mới có thể lắng nghe nhau, dần dần mới dung bồi ý niệm đoàn kết cùng nhau.
Khi có đoàn kết, hợp đoàn được, chúng ta có rất nhiều phương thức đấu tranh, nhất là về nhân quyền và tôn giáo. Tổ quốc và Dân tộc Việt Nam là trên hết.
Xin thành thật cám ơn quý vị đã nghe tôi nói.
Cám ơn chị Ngọc Hân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hoa Kỳ, luật lao động liên bang và các tiểu bang có một số quy định khác nhau trong vấn đề tiền “típ” của nhân viên. Riêng tại California, luật lao động của tiểu bang cung cấp sự bảo vệ tối đa cho nhân viên có lãnh thêm tiền “típ” trong lúc làm việc (tipped employees), ví dụ điển hình là nhân viên làm việc trong nhà hàng và tiệm Nail.
Vào những ngày đầu Xuân các hội đoàn, cộng đồng thường tổ chức những buổi tiệc tùng, hợp nhóm, hợp bạn…để đón Xuân và cũng để hoài niệm, nhớ thương về quê hương, đồng bào thân yêu còn bên kia chân trời xa thăm thẳm.
Nhân dịp Xuân Canh Tý Chùa Phật Tổ có liên lạc được với building gần Chùa khoảng 2 Miles, Phật tử có thể đậu xe tại 1305 E . Pacific Coast Highway, Long Beach, CA 92806 lot # 1 Mỗi xe trả lệ phí $2.00 và sẽ có xe đưa đón đến chùa vào những ngày 25, 26 tháng 1 và 1, 2, 8, 9 tháng 2. Rất mong Quý Phật Tử hoan hỉ cảm thông cho sự bất tiện về đi lại và kính mời quí vị về Chùa đón Xuân Canh Tý 2020. LL (562) 599-5100.
Vào trưa ngày Thứ Tư 15/01/2020, tại khách sạn InterContinental Downtown Los Angeles, công ty AstraZeneca đã tổ chức một buổi hội thảo về chủ đề ung thư phổi dành cho giới truyền thông Gốc Á tại khu vực Quận Cam và Los Angeles.
Đề xuất ngân sách 2020-2021 của Thống Đốc Gavin Newsom với sự gia tăng thời gian nghỉ phép có lương (Paid Family Leave) sẽ mang đến nhiều giải pháp tốt
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
Vào Chủ nhật, ngày 26 tháng Giêng, 2020, từ 5:00 giờ sáng đến 2:00 giờ chiều, đoạn đường Westminster và Taft Street, giữa đường Brookhurst Street và Euclid Street, sẽ tạm thời đóng lại cho Lễ diễn hành Tết hàng năm lần thứ 8. Người lái xe nên tính kế hoạch đi hướng khác để tránh sự chậm trễ.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tạ Pháp và tất niên vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 12 tháng 1 năm 2020.
Tại Tòa soạn Báo Việt Mỹ, 14190 Beach Blvd. Westminster, cA 92683 vào lúc 6 giờ chiều thứ ba ngày 14 tháng 2 năm 2020, Ban Tổ Chức Diễn Hành TẾT trên Đai lộ Bolsa-Trần Hưng Đạo đã tổ chức buổi họp để thông báo một số tin tức và chương trình diễn hành.
Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 12 tháng 1 năm 2020, Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California đã tổ chức buổi tiệc tất niên, đây là dịp để các niên trưởng, các chiến hữu gặp nhau sau một năm sinh hoạt trong cộng đồng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5848)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5001)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4691)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4332)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3485)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.