Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Quốc Tế Nhân Quyền Mời Tt Tuệ Sỹ Tham Dự

23/06/200300:00:00(Xem: 4114)
SYDNEY -- Đại hội Quốc Tế Nhân Quyền được tổ chức vào những ngày 5 đến 7 tháng 9 năm 2003 đã gửi thư mời hai trí thức Phật Giáo -- Thượng Tọa Tuệ Sỹ, và Giáo Sư Lê Mạnh Thát (danh hiệu cũ là Thượng Tọa Trí Siêu) -- từ Việt Nam qua tham dự. Hà Nội có dám cho phép 2 vị này dự đại hội không" Đó là bài phỏng vấn của Đài SBS Radio từ Úc với Tiến Sĩ Ngô Văn Tuấn như sau.
Phỏng vấn SBS Radio đài Phát Thanh trên toàn quốc Úc Châu, do cô Ngọc Hân thực hiện, ngày thứ sáu 20-6-2003.
1. Ngọc Hân: Năm 2000, Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam đã mời Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ nhưng Hà Nội không chịu cấp visa. Thế lần này, ông hy vọng điều gì khi gửi lời mời Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ lần thứ nhì "
1. Ngô Văn Tuấn:
Xin kính chào quý thính giả của đài phát thanh SBS Úc Châu. Và xin kính chào chị Ngọc Hân.
Năm 2000 Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam đã có mời Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ và Bác sĩ Nguyễn đan Quế qua Hòa Lan để thuyết trình về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, nhưng Nhà nước cộng sản Việt Nam không cấp visa, cấm hẳn mọi sự di chuyển của hai vị, viện dẫn với lý do là còn trong thời gian quản chế. Đến nay năm 2003 thì mọi sự quản chế đã hết. Sự đi lại cũng có phần dễ dãi hơn.
Lần này sự xuất ngoại của quý Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ và Thượng tọa Thích Trí Siêu, là để xem cộng sản Việt Nam có thi hành như thế nào về nhân quyền. Lúc trước lần thứ nhất Thủ tướng Phan Văn Khải tiếp đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, thì lần này là lần thứ hai, họ có cho nhị vị Thượng tọa được xuất ngoại qua Hòa Lan để tham dự ngày đại hội Quốc Tế Nhân Quyền được tổ chức vào những ngày 5 đến 7 tháng 9 năm 2003 hay không"
Nếu cho quý Thượng tọa đi, thì cộng sản Việt Nam bị kẹt, vì những việc liên quan đến tình hình nhân quyền và tôn giáo bên trong nước sẽ được quý Thượng tọa trình bày ở ngoài này. Còn không cho đi thì càng kẹt lớn hơn nữa, vì Liên Hiệp Âu Châu đã từ lâu làm áp lực với cộng sản Việt Nam về nhân quyền và tôn giáo. Cho nên việc không cho đi qua Hòa Lan là làm trái ngược hẳn với Hiệp Ước Song Phương giữa Liên Hiệp Âu Châu và Việt Nam đã được ký kết ngày 17-7-1995 và 14-5-1996 tại Brussels, Bỉ.
Do đó, nếu cho đi, hoặc không cho đi, chúng ta sẽ đấu tranh bằng mọi cách khác nhau. Nhưng bất cứ con đường nào, chúng ta cũng có được nhiều lợi điểm.
2. Ngọc Hân: Chính quyền Hòa Lan hay các Dân biểu Âu Châu có hỗ trợ việc mời 2 Thượng tọa sang Hòa Lan không " Xin cho biết những sự ủng hộ của quốc tế "
2. Ngô Văn Tuấn:
Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam là tổ chức chuyên liên lạc và vận động với các Tổ chức quốc tế khác về các vấn đề của Việt Nam, đặc biệt về tự do, dân chủ và nhân quyền. Nhưng những chuyện này cần thiết phải có sự giúp đỡ, kết hợp của các tổ chức người Việt Nam. Các tổ chức của người Việt Nam không liên kết lại thì thực lực sẽ không đủ mạnh, sẽ không có tiếng nói trong các nghị trường, sẽ không thể làm cho các tổ chức quốc tế chú ý đến.
Cho đến nay Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam đã vận động được sự hỗ trợ của những nhân vật Liên Hiệp Âu Châu, Nội Các và Quốc hội Hòa Lan.
Nội Các và Quốc hội Hòa Lan gồm có:
- Dân biểu J. van Aartsen (Chủ tịch đảng Tự Do Dân Chủ Hòa Lan, VVD), cựu Bộ trưởng Ngoại Giao, cựu Bộ trưởng Nông Nghiệp, Lâm Nghiệp và Ngư Nghiệp. Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- Dân biểu bà N. Rambocus (đảng Dân Chủ Thiên Chúa, CDA). Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- Dân biểu Tiến sĩ Bert Koenders (đảng Lao động, PvdA). Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- Dân biểu Tiến sĩ bà Van der Berg (đảng Liên Minh Thiên Chúa, ChristenUnie). Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- Bà Agnès van Ardenne-Van der Hoeven, Bộ trưởng Bộ Hợp Tác Phát Triển Hòa Lan. Khi còn là Dân biểu, bà là Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- Và phái đoàn của Chính quyền Hòa Lan, do Tiến sĩ Kollen dẫn đầu, và đại sứ Hòa Lan tại Việt Nam Tiến sĩ De Jong sẽ nói chuyện với Việt Nam.
Liên Hiệp Âu Châu gồm có:
- Nghị sĩ Nghị Viện Âu Châu bà Hanja Maij-Weggen (Chủ tịch đảng Dân Chủ Thiên Chúa Âu Châu). Bà là cựu Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải Hòa Lan. Bà cũng là Cố vấn cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam.
- đại biểu Ủy Hội Âu Châu Frits Bolkestein (phụ trách Nội Thương, Thuế vụ. Ông là cựu Bộ trưởng Quốc Phòng Hòa Lan, và cựu Chủ tịch đảng Tự Do, Dân Chủ Hòa Lan. Ông đã có nói chuyện với ông Patten về vấn đề này)
- đại biểu Ủy Hội Âu Châu Chris Patten (phụ trách Ngoại Giao. Ông là cựu Thống đốc của Vương Quốc Anh tại Hồng Kông. Ông đã nhận lời)
- Tổng Giám đốc Á Châu sự vụ, ông Pierre Amilhat, đặc biệt đông Nam Á.
- Trưởng Phái đoàn Liên Hiệp Âu Châu tại Việt Nam, ông F. Baron, sẽ nói chuyện với Việt Nam.
Do đó có thể nói là chưa từng có, với những nhân vật này đã giúp đỡ chúng ta. Tôi nghĩ và hy vọng sẽ có hiệu quả khả quan trong việc mời quý Thượng tọa qua được Hòa Lan.
3. Ngọc Hân: Ý nghĩa và ảnh hưởng của cuộc hội thảo này với dư luận quốc tế và chính quyền cộng sản Việt Nam "
3. Ngô Văn Tuấn:
Tôi cũng xin phép được trả lời câu hỏi của quý vị, là hai vị Thượng tọa được qua Hòa Lan, mà không thể về lại Việt Nam, tức là visa của hai người, cộng sản Việt Nam không chịu ký cho về Việt Nam, thì chắc chắn quý Thượng tọa sẽ không đi, mà chính chúng ta cũng không muốn quý Thượng tọa đi. Việc đi và về phải rõ ràng, xin quý vị tìm đọc những bức thư của Liên Hiệp Âu Châu, Chính Phủ và Quốc Hội Hòa Lan về vấn đề này.
Trong bức thư trả lời của đại biểu Chris Patten gởi cho Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam ngày 8-5-2003, Ủy Hội Âu Châu đã cho biết là năm 2002 tình trạng nhân quyền ở Việt Nam càng tồi tệ hơn trước, và thiếu hẳn Luật đặc biệt dành cho các đảng phái chính trị, mà chỉ có dành riêng cho đảng cộng sản Việt Nam mà thôi.

Ủy Hội Âu Châu đã nhiều lần thúc đẩy nhà nước Việt Nam nên để cho chính trị và tôn giáo được tự do, đẩy mạnh kinh tế, xã hội, và cuộc sống của dân chúng phải được hoàn thiện và phát triển hơn. Ủy Hội Âu Châu và nhà nước Việt Nam đã có tiếp xúc và trao đổi về các vấn đề tại Hà Nội vào tháng 12-2002. (Tôi cũng nói thêm là vào ngày 28-11-2002, Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam đã đưa Kiến Nghị Thư của 76 tổ chức người Việt Nam ở hải ngoại cho Ủy Hội Âu Châu, để đến ngày 3, 4 và 5-12-2002 Ủy Hội Âu Châu và cộng sản Việt Nam họp tại Hà Nội. Kiến Nghị Thư này là một thành công lớn, vì đã được Ủy Hội Âu Châu dùng làm đề tài chính để bàn thảo với nhà nước cộng sản Việt Nam).
Trong những cuộc họp kế tiếp, Ủy Hội Âu Châu sẽ đưa các vấn đề nhân quyền và tôn giáo của Việt Nam ra trước phiên họp. Và chắc chắn Ủy Hội Âu Châu sẽ có biện pháp, nếu nhà nước Việt Nam cố tình sai trái với những gì đã cam kết với Liên Hiệp Âu Châu trong Hiệp Ước Song Phương được ký kết ngày 17-7-1995 và 14-5-1996. (Phiên họp sắp tới sẽ vào tháng 9-2003.)
Vì thế trong những ngày sắp tới, các tổ chức cần phải kết hợp lại để có được tiếng nói mạnh hơn. Khi chúng ta có được nhiều tổ chức đồng ý liên kết lại với nhau, thì tiếng nói mới được nhiều người nghe, và quốc tế mới lưu ý đến. Trong lúc này nhân quyền là mối lo ngại nhất của cộng sản Việt Nam. Liên Hiệp Âu Châu và Mỹ đã và đang làm áp lực từ nhiều phía cho cộng sản Việt Nam phải nhượng bộ. Do đó lúc này hơn bao hết, chúng ta cần phải liên kết lại chặc chẻ để tiếng nói có hiệu quả hơn.
4. Ngọc Hân: Diễn tiến của việc mời nhị vị Thượng tọa đến nay ra sao " Ông có tiếp xúc trực tiếp với hai vị ấy không " Tại sao ông muốn mời hai vị này "
4. Ngô Văn Tuấn:
Từ khi đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang ra ngoài Hà Nội để chửa bệnh, thì tôi đã có liên lạc với Thầy Tuệ Sỹ. Lúc đầu tôi dự định tổ chức đại hội nhân quyền ở Hòa Lan vào tháng 6, nhưng vì Thượng tọa phải nhập thất, nên tôi đã dời lại tháng 9-2003.
Như đã nói, mời lần này hai Thượng tọa qua được đến Hòa Lan hay không, đó là một việc. Nhưng còn một việc khác làm cho cộng sản Việt Nam phải kẹt cứng với Liên Hiệp Âu Châu và Mỹ về nhân quyền và tôn giáo, đó là việc chính của chúng ta. Cộng sản Việt Nam phải trả lời làm sao khi hai Thượng tọa không được xuất ngoại đối với Liên Hiệp Âu Châu và Chính quyền Hòa Lan.
Đó là chúng ta cố nắm cho được quyền chủ động để dẫn dắt cho cộng sản Việt Nam phải lọt vào kế hoạch của ta. Kế hoạch ra sao, thì bấy giờ còn rất sớm để trình bày cùng quý vị. Nhưng tôi tin tưởng rằng kế hoạch sẽ được hoàn thành nếu được các tổ chức của người Việt Nam, đầu tiên là người Việt Nam ở hải ngoại cùng đồng lòng hỗ trợ vào việc này.
5. Ngọc Hân: Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam sẽ làm gì khi Hà Nội chấp thuận cho hai vị Thương tọa đi tham dự, và nếu Hà Nội không chấp thuận "
5. Ngô Văn Tuấn:
Cuộc tranh đấu cho tổ quốc Việt Nam có tự do, dân chủ và nhân quyền là liên tục, không đứt đoạn và có thể trường kỳ. Người Việt Nam phải tranh đấu cho chính dân tộc Việt Nam. Do đó cộng sản Việt Nam có chấp thuận, hay không chấp thuận cho quý Thượng tọa qua Hòa Lan vào tháng 9-2003, thì chúng ta cũng phải tiếp tục tranh đấu. Chỉ có thay đổi hình thức đấu tranh mà thôi.
Ngày nay chúng ta đã có được hậu thuẫn mạnh mẽ của Liên Hiệp Âu Châu, Chính quyền và Quốc hội Hòa Lan. Chúng ta sẽ cương quyết tiến lên, và sẽ cùng các tổ chức kết hợp nhau lại để cho công cuộc đấu tranh nhân quyền có kiến hiệu hơn.
6. Ngọc Hân: Xin cho biết những kế hoạch tương lai để tranh đấu cho nhân quyền và các tù nhân lương tâm trong nước "
6. Ngô Văn Tuấn:
Từ khi trốn khỏi trại tù cải tạo, qua tới Singapore cuối năm 1980 và làm chức vụ Phó Trại trưởng kiêm Trưởng ban Nội Vụ để lo cho hơn 3000 người Việt Nam tỵ nạn tại đây. Đầu năm 1981 qua Vương quốc Hòa Lan làm Chủ tịch Ủy Ban Thống Nhất Hành động, Phó Chủ tịch Ngoại Vụ Cộng đồng Người Việt Nam Tỵ Nạn tại Hòa Lan, và ngày nay là Chủ tịch Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam, tôi đã liên tục hoạt động không ngừng nghỉ. Tôi chỉ coi đây là đóng góp nhỏ nhoi vào công việc chung. Mà công việc chung cần rất nhiều người đóng góp, phụ lực vào đó.
Qua nhiều cuộc tiếp xúc với quốc tế, và nhiều buổi nói chuyện thân mật với những vị Dân biểu Hòa Lan, và Nghị sĩ Liên Hiệp Âu Châu, tôi đã nhận thấy nếu người Việt Nam ở hải ngoại không đoàn kết được, thì đây là một thiếu sót rất lớn, thất bại bi đát trên hầu hết các lãnh vực, nhất là trên vấn đề ngoại vận. Người ngoại quốc ở Âu Châu nói chung đã đánh giá không thuận lợi về việc này. Ở bên Mỹ thì tôi không dám lạm bàn, nhưng qua các diễn đàn thì tình trạng này hết sức trầm trọng.
Không đoàn kết lại được, chúng ta sẽ không làm gì cho cộng sản Việt Nam phải chùn bước. Sẽ không làm sao cho tiếng nói của chúng ta đủ mạnh và có tiếng vang với quốc tế. Và sẽ không thể tiến công về Việt Nam qua đường hướng ngoại vận được.
Nên trong lúc này, hơn bao giờ hết, tôi xin thành khẩn kêu gọi quý vị: Hãy nhất quyết đoàn kết, hợp đoàn lại. Nếu chưa thể đoàn kết được, xin các tổ chức, hội đoàn, cá nhân hãy đặt tổ quốc lên trên hết. Hãy tự kềm chế, tổ chức nào làm cho tổ chức ấy. Không chỉ trích, không công kích lẫn nhau. Mà bao dung, cởi mở hơn với người cùng chiến tuyến, và những người khác lập trường với mình. Có cởi mở hơn thì có bao dung hơn, mới có thể lắng nghe nhau, dần dần mới dung bồi ý niệm đoàn kết cùng nhau.
Khi có đoàn kết, hợp đoàn được, chúng ta có rất nhiều phương thức đấu tranh, nhất là về nhân quyền và tôn giáo. Tổ quốc và Dân tộc Việt Nam là trên hết.
Xin thành thật cám ơn quý vị đã nghe tôi nói.
Cám ơn chị Ngọc Hân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.