Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đại Sứ Mỹ Tâm Sự: Thương Ước Khác Nhân Quyền

05/06/200300:00:00(Xem: 4168)
PHOTO: Ông Bà Burghardt và Ông Bà Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân. Hình chụp trước khi buổi tiếp tân vào lúc 7 giờ chiều thứ Hai 2 tháng 6 năm 2003 tại tư gia BS Quân (Ảnh Võ Thành Nhân)

Falls Church, VA - Vào lúc 7 giờ tối thứ Hai, 2/6/2003, một buổi tiếp tân chào đón Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và Bà Raymond F. Burghardt đã được trọng thể tổ chức tại tư gia Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân với sự tham dự của gần 100 quan khách Việt Mỹ và các cơ quan truyền thông Việt ngữ tại vùng Hoa Thịnh Đốn. Được biết đây là buổi tiếp tân trong vòng thân mật nhằm tạo sự thông hiểu giữa Ông Burghardt và các nhân sĩ trong người Mỹ gốc Việt về các vấn đề có liên quan đến Việt Nam. Buổi tiếp tân có thể nói có con số người Việt dự kiến Đại Sứ Burghardt đông nhất tại vùng Hoa Thịnh Đốn kể từ ngày Ông nhậm chức cho đến nay.
Mở đầu, Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân, Tổ Chức Quốc Tế Yễm Trợ Cao Trào Nhân Bản, đã giới thiệu cùng quan khách sự hiện diện danh dự của hai Ông Bà Burghardt và sau đó lược sơ về thân thế và tiểu sử của vị Đại Sứ.
Được biết Ông Burghardt bắt đầu làm việc tại Việt Nam vào năm 1970 qua cơ quan "the Agency for International Development", trụ sở đặc tại tỉnh Gia Định. Vào năm 1971 cho đến 1973, Ông làm việc tại Sài Gòn với chức vụ "Political Officer" Toà Đại Sứ Hoa Kỳ. Từ năm 1977 cho đến 1980, Ông chuyên trách các vấn đề tị nạn cho người Việt từ bỏ CSVN đến tạm cư tại Hongkong.
Về lại Hoa Kỳ vào năm 1980, Ông giữ chức "Deputy Director of the State Department's Office of Vietnam, Laos and Cambodia Affairs". Vào tháng Ba năm 1982, Ông đại diện bộ Ngoại Giao hướng dẩn phái đoàn đầu tiên của Hoa Kỳ đến Hà Nội thương thuyết về việc tìm kiếm binh lính Hoa Kỳ bị mất tích trong chiến tranh (MIA). Sau khi được tiến cử bởi Tổng Thống George W. Bush vào ngày 4 tháng 9 năm 2001 và được Thượng Viện Hoal Kỳ đồng thuận thông qua vào ngày 15 tháng 11 năm 2001, Ông Raymond F. Burghardt đến Việt Nam làm Đại Sứ vào ngày 15 tháng 12 năm 2001. Trước khi lên đường đến Việt Nam làm việc, vào cuối tháng 11 năm 2001, Ông Burghardt đã tiếp xúc với một số nhân sĩ vùng thủ đô HTĐ tại Mason District Government Center. Cuộc tiếp xúc nhằm tìm hiểu nguyện vọng người Việt Tị Nạn đối với các vấn đề liên quan đến quê hương của họ và ghi nhận ý kiến đóng góp về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam từ bên trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.
Tiếp theo phần giới thiệu của Bác Sĩ Quân, Ông Burghardt đã trình bày cùng cử tọa về tình hình tổng quát tại Việt Nam, kể từ ngày Ông đến nhậm chức Đại Sứ tại Việt Nam vào trung tuần tháng 12 năm 2001 cho đến hôm nay. Qua buổi nói chuyện dài hơn 30 phút của Đại Sứ Burghardt, chúng tôi ghi nhận có những điều đáng lưu ý như sau: Ông Đại Sứ cho rằng, tình hình nhân quyền tại Việt Nam có thay đổi (dựa vào sự so sánh của Ông vào những năm 1982 cho đến hôm nay, không dựa vào thời gian 17 hay 18 tháng vừa qua) nhưng không có nghĩa là không có người bị giam cầm hay những vi phạm nhân quyền đã xảy ra. Theo Ông, người Việt trong nước đã có đời sống khá hơn (tuy không hoàn hảo), các nhà thờ, chùa đã sinh hoạt lại (trước kia bị đóng). Trong cuộc tiếp xúc với Lê Thuỳ Lan (Vietnamese American TV) Ông Đại Sứ cho biết thêm, cách đây một tháng Ông đã viếng thăm Toà Thánh Tây Ninh. Ông đã chứng kiến một buổi cúng thời Ngọ (trưa) tại Đền Thánh rất trang trọng và Ông không hề nghe bất kỳ một tín đồ Cao Đài nào than phiền về những khó khăn tôn giáo tại Tây Ninh. Nhưng thực tế thì hiện nay Toà Thánh Tây Ninh hoàn toàn bị khống chế bởi Hội Đồng Chưởng Quản, một cơ chế do Mặt Trận Tổ Quốc dựng ra. Người Việt ai cũng biết đảng CSVN và Mặt Trận Tổ Quốc là một.


Khi nói về Bản Thương Ước Việt Mỹ - The Bilateral Trade Agreement (BTA), theo Ông Bản Thương Ước không là yếu tố hay điều kiện then chốt để nhà cầm quyền tại Việt Nam tôn trọng nhân quyền. Vì đối với CSVN hai vấn đề này luôn được tách ra. Do đó sự nhân quyền ở Việt Nam luôn là một nan đề cần được quan tâm. Nhưng về phía Hoa Kỳ, theo Ông bên cạnh bản thương ước và nhân quyền, Hoa Kỳ còn chú trọng nhiều vấn đề khác như tìm kiếm người Mỹ mất tích, trao đổi mậu dịch, ... y tế cộng đồng, ngay cả bịnh SARS.
Ông Đại Sứ chia sẻ riêng với VATV, mặc dù rất quan tâm đến các nhà tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo, Nhân Quyền và Dân Chủ đang bị giam cầm trong nước, nhưng vì vai trò của một viên chức Bộ Ngoại Giao đã giới hạn sự thăm viếng của Ông Burghardt đến với những Tù Nhân Lương Tâm hay Tù Nhân Chính Trị. Cụ thể là Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, Cao Trào Nhân Bản, vì không có quốc tịch Hoa Kỳ do đó Ông Burghardt không có pháp nhân để liên lạc hay tiếp xúc trong lúc BS Quế bị giam cầm.
Nói về chính sách cai trị trong nước. Ông Burghardt, đề nghị nên phân tách thật tinh tế vấn đề này vì CSVN cư xử khác biệt giữa các sắc dân trong nước. Ông Burghardt cho biết CSVN áp dụng chính sách cai trị có vẻ dễ dàng hơn cho người Kinh. Nhưng rất gắt với Đồng Bào Thượng. Thấy rõ nhất qua việc CSVN đàn áp người Miền núi trong những năm qua. Ông còn cho biết thêm chính Ông đã trực tiếp cảnh giác Nguyễn Tấn Dũng về việc đàn áp Đồng Bào Miền Núi sẽ tạo sự phản đối mạnh tại hải ngoại và rất bất lợi cho Việt Nam.
Khi được Nhà Thơ Giang Hữu Tuyên, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, hỏi về các nhân vật cao cấp CSVN ai là người Ông có thể dễ dàng đối thoại hay bàn luận khi cần. Ông cho biết, Nguyễn Tấn Dũng và sau đó là Vũ Khoan. Theo một số nguồn tin cho rằng Nguyễn Tấn Dũng là nhân vật đứng hàng thứ 5 trong nguồn máy cai trị của đảng CSVN hiện nay.
Trong nội dung câu trả lời với Tiến Sĩ Hải Trần thắc mắc về việc tại sao Hoa Kỳ lại chuẩn bị cho phép nhà độc tài Phan Văn Khải thăm viếng Hoa Kỳ, Ông Burghardt cho biết hiện nay chưa có nguồn tin nào xác định rằng Phan Văn Khải sẽ đến Hoa Kỳ vào năm nay hay năm tới.
Cuối cùng trong buổi mạn đàm, Ông Đại Sứ đã ngỏ lời khuyên những ai chưa về lại Việt Nam nên về để thấy sự thay đổi hiện (nay so với nhiều năm về trước). Điều này đối với số đông người Việt vẫn là một giấc mơ và hiện thực còn tùy thuộc rất nhiều vào sự "đổi mới" để không bị tàn lụi của đảng CSVN. Buổi tiếp tân chấm dứt sau phần Ông Bà Burghardt cắt bánh và dùng tiệc trà thân mật.
(Võ Thành Nhân )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.