Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Saddam Kêu Gọi Kháng Chiến, Dân Iraq Lạnh Nhạt

08/06/200300:00:00(Xem: 3736)
OTTAWA (KL) – Intifada là gì" Từ “INTIFADA” phát sinh từ cuộc nổi dậy của dân Palestine từ tháng chạp 1987 cho tới đầu năm 1990 tại giải đất Gaza và West Bank để chống lại sự khống chế của dân Israeli trên các giải đất này – Intifada là từ của ngôn ngữ Ả Rập, có nghĩa là rùng minh hay rũ thân xác vì lo sợ hay bịnh hoạn, từ này còn có nghĩa là thức giấc sau một cơn ngủ thiếp và mê man. Từ INTIFADA đã được du nhập vào lãnh vực chính trị để chỉ sự vùng dậy của dân Palestine, một sắc dân yếu kém bị người Israeli khống chế, để bạo động dưới nhiều hình thức như biểu tình, đình công, nổi loạn và đánh bom thí thân. Nói theo chính trị, “từ Intifada” có nghĩa là sự phòng thủû (defense) của đôi bên.
Nhà báo Pepe Escobar đã đề cập tới cuộc chiến Intifada tại Iraq sắp xẩy ra và cho khởi tấn côngï vào ngày 27 tháng bẩy này. Thử đoán xem ai sẽ là kẻ nổi lên để đảm nhận cuộc chiến liều mạng này. Có người nào khác hơn là Saddam Hussein. Saddam hình như vẫn còn sống, khỏe mạnh và đang ẩn náu ở đâu đó.
Đây là một tin tình báo tối quan trọng mà cơ quan tình báo CIA của Hoa kỳ đã nhận được, tin này được một số nguồn tin tại Trung Đông xác nhận và cho công bố trên website của Free Arab Voice (Tiếng nói của Ả Rập Tự do). Theo tin tức mật báo, Saddam mở ra bộ chỉ huy mới, không ra mặt. Nhân vật số 2 trong bộ chỉ huy mới này là cựu bộ trưởng quốc phòng Sultan Hashim Ahmad, nhân vật này đã từng quảng bá rộng rãi những gì sẽ làm trước khi Iraq bị lấn chiếm. Cũng như trước đây có lần phó thủ tướng Tariq Aziz và bộ trưởng thông tin Mohammed al-Sahaf và những nhân vật khác thuộc các giới chức này cho phổ biến : một cuộc chiến tranh du kích làm Hoa kỳ bị sa lầy như trong chiến cuộc tại Việt Nam. Để mở cuộc chiến du kích, Saddam có thể tin cậy vào một đội quân có 40 ngàn người.
Tại sao lại phải mở cuộc chiến cảm tử vào ngày 27 tháng bẩy"
Theo tạp chí Ả Rập ‘al-Watan al-Arabi’ vì ngày đó là ngày kỷ niệm của đảng Ba’ath lên cầm quyền và cũng là ngày Saddam Hussein lên nắm quyền tổng thống Iraq năm 1979 – tin tức này đã được tờ báo ‘al-Bayan’ xuất bản tại United Arab Emirates xác nhận.
United Arab Emirates là một quốc gia ở vùng đông của Ả Rập được thành lập vào năm 1971, sau khi Anh rút toàn bộ ra khỏi vùng này và giao trả độc lập. Quốc gia Ả Rập này là một liên bang có bẩy tộc trưởng Ả Rập nằm trong vùng vịnh Ba Tư và vùng vịnh Oman đã trở thành quốc gia Hồi giáo vào thế kỷ thứ 19 và trở thành cứ địa của bọn hải tặc vào thới kỳ đó.
Trong cũng như ngoài Iraq, không có ai đưa được bằng chứng như Saddam đã bị giết chết trong vụ không tập nổi tiếng của máy bay Hoa kỳ vào ngay thủ phủ Iraq tại Baghdad khi cuộc chiến tranh bắt đầu ngay sau đó. Cuối tháng tư, các nguồn tin cho Asia Times Online được biết là Saddam chưa từng rời khỏi Iraq và đang quanh quẩn ở vùng Tikrit hay vùng Taramiya, cách thủ đô Baghdad khoảng 30 cây số về phía đông bắc. Còn có nhiều tin đồn về gia đình của Saddam kể cả một tin là Uday, con trai của Saddam, sẵn sàng ra nạp mình.
Một cuộc chiến du kích hay thánh chiến, hoặc cả hai sẽ xẩy ra phải không "
Không có ai biết chắc chắn cả. Nhưng tin mới về tình báo cho biết là Saddam sẵn có và đủ tất cả các thứ cần thiết để vận dụng một cuộc du kích chiến. Saddam vẫn xử dụng loại quyền lực nào đó, loại ra lệnh nào đó để chỉ huy một số lính trong số lính trước kia. Saddam đang vận dụng mạng lưới hành động nằm trong các mật khu của một số tỉnh trung tâm. Saddam và nhóm chỉ huy có thể có những vũ khí, đạn dược, tiếp liệu quân sự và thực phẩm đã nằm rải rắc trong các mật khu tại ngoại ô và tại vùng thôn quê. Các tân binh Hồi giáo đang nằm lẫn vào dân chúng địa phương theo tổ nằm vùng, họ chờ lệnh tấn công trong khi làm sứ mạng thám sát và giữ liên lạc giữa tổ chỉ huy với mật khu. Có thể các người này của Saddam đang được các chuyên gia du kích chiến hồi hưu của Nga cố vấn.
Không còn người của đảng Ba’ath hay người trong quân đội Iraq trước đây nằm trong bộ chỉ huy chắp vá bí mật đó. Bộ chỉ huy này hình như là một nhóm người đoàn kết với nhau rất chặt chẽ. Bộ chỉ huy này lẽ dĩ nhiên phải có hai đưa con trai của Saddam, Qusay và Uday, kể cả Abdul Hamud và Ali Hasan al-Majid khét tiếng (Không ai xa lạ là Ali hóa học gia đã trốn thoát khỏi Basra và mất hút sau đó). Các thành viên khác từng liên minh với Saddam như Taha Yasin Ramadan, cựu bộ trưởng quốc phòng Sultan Hashim Ahmad cùng với Latif Nasif Jasem, phó tổng thống Izzat Ibrahim đã biến mất, cũng như tư lệnh Mazban Khidr Hadi của Miền Trung lãnh địa Hồi giáo cũng biến mất luôn. Bộ chỉ huy bí mật mới vốn là người của vùng như Tikrit, Samarra và Mosul, những người tin hẳn vào giáo phái Sunni của Hồi giáo.
Tại sao lại phải chờ tới tháng bẩy mà không hành động ngay bây giờ "
Thời gian tính của Saddam xem ra trùng hợp với những gì của đa số giáo sĩ và lãnh tụ phái Shi’ite từng cùng nhau tuyên bố : Chúng ta cho Hoa kỳ thời gian hai tháng và sau đó chúng ta mới có quyết định riêng của chúng ta. Phái Shi’ites đã mất hẳn kiên nhẫn những gì mà dân Iraq đang nghĩ tới thái độ kiêu căng, lạnh nhạt, hay dậm chân tại chỗ của Hoa kỳ.
Thí du như Ayatollah Mohammed Barq al-Hakim là người đã trở về thánh địa Karbala lần đầu tiên sau 23 năm lưu vong tại Iran.

Hakim đứng đầu Hội nghị tối cao của phe Cách mạng Hồi giáo tại Iraq (SAIRI), một phe chống đối Saddam ngày xưa, một lực luợng chính trị mạnh nhất đang được đề cập tới cho hậu chiến tại Iraq. Phe SAIRI một trong bẩy ghế của hội đồng lãnh đạo mà Hoa kỳ phải đưa ra để thành lập một chính quyền hậu Saddam.
Nói tại giáo đường Imam Hussein Hồi giáo có vòm thiếp vàng, nơi thiêng liêng của 12 thánh Shi’ite, Hakim đã đặt câu hỏi,
“Tại sao việc điều hành quốc gia và chính quyền lại không chuyển giao cho người dân Iraq" Có phải những người dân này thuộc loại thiểu số không có thể cai trị được đất nước "”
Hakim muốn có một chính quyền đại diện cho tất cả người dân của Iraq được thành lập sớm.
“Chúng tôi không chấp nhận sự chiếm đóng. Chúng tôi muốn làm việc với một giới có thẩm quyền, một tổ chức hành chánh và một chính quyền không nói suông.”
Hakim qui lỗi cho người Mỹ gốc Anh về việc duy trì tình trạng vô luật pháp. “Theo tôi, cuộc chiến tranh lườn khươn này cho phép lính Anh và lính Mỹ thả cửa giết dân Iraq bất cứ lúc nào với cớ là họ hình dung thấy sự đe dọa. Nếu họ không có thể mang lại an ninh, giới trẻ này phải hành động,” Hakim tuyên bố và ra hiệu bằng ngón tay cái với các tín đồ của ông tại Karbala.
Saddam đoán biết chắc chắn toàn dân Iraq không an tâm về sự chiếm đóng của Hoa kỳ, nhưng hắn cũng đoán ra được việc tranh giành chính quyền giữa lực lượng của Hồi giáo Sunni và lực luợng của Hồi giaó Shi’ite trong tình thế mới đang diễn ra.
Có thể chính bộ tân chỉ huy bí mật đã cho tiết lộ ra một số dữ liệu quan trọng làm cho giới đảng viên cũ của Ba’ath bị bắt và ra đầu hàng với Hoa kỳ.
Theo quan điểm của Saddam, việc đầu hàng cả loạt cũng làm cho Hoa kỳ bận bịu và phân vân về việc dự trù cấp thời chương trình tương lai cho Iraq (không hẳn là Hoa kỳ đang gấp rút kinh khủng để cho mọi việc tiến hành suông sẻ).
Cơ quan tình báo CIA nhận được bản báo cáo mô tả về cuộc mật họp hôm thứ hai, ngày 07 tháng tư , do Saddam chủ tọa, cái ngày mà quân đội Hoa kỳ đã lọt được vaò vòng đai của thủ đô Baghdad. Tại cuộc mật họp này, hình như Saddam đã công nhận là ông ta đã bị những người chỉ huy của vệ binh Cộng hòa và biệt kích vệ binh Cộng hòa phản bội.
Theo Free Arab Voice, “Ông ta đã nói tới tư cách của một vị tư lệnh trong quân đội bằng thái độ căm hận, và cho biết nhân vật này đã biết tất cả các bí mật, phương pháp và hiệu lệnh cùng các mật mã của quân đội. Nhân vật này là người duy nhất đã có hành động man trá và ra lệnh để cho quân đội Iraq rút lui, giải thể, thay vì ban lệnh riêng do chính Saddam Hussein cho phát ra.
Theo lệnh giả này, mọi vị trí đều cho rút lui lập tức và bất thần cái một, các vũ khí đều bị tước đoạt.
Màn rút lui này bao gồm Vệ binh Cộng hòa và Biệt Kích Vệ Binh, kể cả các lực lượng chính qui và bán chính qui, không còn có ai để bảo vệ thủ đô Baghdad, ngoại trừ vài trăm dân tình nguyện Ả Rập chưa đuợc hội nhập vào hệ thống chỉ huy thì không nằm trong lệnh rút lui này.”
Chuyện này phù hợp với những gì Tướng Tommy Franks tiết lộ rằng Hoa kỳ đã mua đứt các tướng lãnh của Iraq để buông súng.
Còn tin của thông tấn AFP đã loan đi từ Paris ngày 26 tháng năm, chiếu theo tin của tờ Le Journal du Dimanche, cho biết, Saddam đã bị người anh em họ là tướng Maher Sufian al-Tikiriti phản bội, tướng này cầm đầu Vệ binh Cộng hòa cùng với 20 người thân tín nằm trong Vệ binh Cộng hòa khác đã bỏ Iraq để lên một chiếc phi cơ vận tải quân sự Hoa kỳ ngày 08 tháng tư, ngày trước khi quân đội Hoa kỳ cho vào quét thủ đô Baghdad.
Kẻ chủ mưu phản bội hình như là al-Tikriti hay người nào khác, đã biết được mật khẩu của Saddam, vì thế mới có thể xuống lệnh giả cho quân tan hàng thay vì lập trận đánh lần mò tứng nhà, chiếm từng mô đất ngay tại thủ đô Baghdad. Một người trong những người dự phần vào âm mưu này là chồng con gái út của Saddam, tức là Halla Jamal Mustafa al-Umar, đã đầu hàng Hoa kỳ. Hình như Saddam đã ghét hắn nên mới bị trả thù.
Một lá thư viết tay đề ngày 28 tháng tư (ngày sinh nhật của Saddam) tự nhận do chính tay Saddam viết gửi để kêu gọi “nhân dân Iraq, nam cũng như nữ của quốc gia Ả Rập và cộng đồng thế giới Hồi giáo, kể cả những người chính trực ở khắp nơi hãy kêu gọi toàn dân Iraq tham gia vào cuộc chiến cảm tử ‘Intifada’ chống lại quân xâm lấn Hoa kỳ, đây là ngoại bang xâm lấn, không phải phái Sunni hay phái Shi’ite, đó chỉ là vấn đề sống còn ngày hôm nay của Iraq đại đoàn kết.”
Lá thư này đã đuợc tờ báo al-Quds al-Arabi tại London kiểm chứng. Saddam đang sống nằm vùng tại nơi bí mật, tất cả hắn ta có thể làm được là gửi lá thư kêu gọi để quấy rối an ninh và đang mơ tới một cuộc cách mạng.
Lãnh tụ Mullah Omar của Taliban tại Afghanistan đã hứa và nói ra : Hoa kỳ hiện nay đang đụng vào một cuộc chiến tranh du kích tại vòng đai Afghan Pashtun.
Còn về phần Saddam của Ả Rập : có phải chỉ là sự ám ảnh của bệnh tâm thần hay chính là ý đồ thật sự"
Câu trả lời này cần phải chờ tới ngày 27 tháng bẩy này mới biết được. Nhưng lòng dân Iraq thì đa số chỉ muốn hòa bình. Họ đã trải qua nhiều thập niên chiến tranh, bị chế độ Saddam đàn áp tàn bạo, và bị trừng phạt kinh tế hơn 1 thập niên. Họ không cần thêm 1 cuộc chiến nào nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.