Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi

01/06/200300:00:00(Xem: 4393)
Hàng năm, thế giới đã chọn ngày một tháng Sáu làm ngày Quốc tế Thiếu nhi.
Tập tục tương đối mới này là một điều an ủi cho loài người, vì trong thế giới hôm nay, chỗ đứng của thiếu nhi dường như ngày một bị thu hẹp bởi những biến cố do người lớn gây ra. Từ kinh tế đến chính trị, chiến tranh, cách mạng, khủng bố, di tản, nghèo khốn, ngần ấy biến động đã đẩy thiếu nhi vào những thảm kịch không dứt.
Hãy thử bình tâm nghĩ lại mà xem...
Người lớn nói đến tai họa Liệt kháng và bệnh AIDS đang sát hại hàng triệu người mỗi năm. Có mấy ai hỏi đến con em của các bệnh nhân qua đời từ đó sẽ ra sao không" Mấy triệu em nhỏ đó sẽ sống với ai, và làm sao mà sống khi đa số cha mẹ bị chết vì bệnh đều là những người cùng khốn nhất trong các xã hội nghèo túng nhất của châu Phi"
Người lớn nói đến tai họa chiến tranh khiến hàng chục triệu người bị lưu tán phiêu dạt khỏi nơi chôn nhau cắt rốn. Con em của họ, các thiếu nhi, trôi lăn trong lớp sóng tỵ nạn đó, có còn một mái tranh làm ngôi trường hay chăng"
Người lớn nói đến tiến bộ của khoa học chiến tranh. Tương lai các em sẽ ra sao trong những tiến bộ đó" Trong một thế giới mà trí tuệ nhiều khi được tập trung vào kỹ thuật tàn sát, có ai đếm được số thiếu nhi bị tật nguyền vì những mìn bẫy giăng mắc muôn nơi chăng" Hãy tìm đến A Phú Hãn gặp các em nhỏ không còn tay chân để kể lại thảm kịch của mình.
Người lớn nói đến phép lạ toàn cầu hóa, với làn sóng mậu dịch sẽ đồng loạt nâng cao cuộc sống cho mọi người. Nhưng ít ai nhìn xuống bên dưới, dưới đáy sóng là các thiếu nhi ngụp lặn trong những xã hội mất dần bản sắc, cả triệu em được học tắt dăm ba chữ ngoại quốc để kiếm ăn, trong khi mất dần căn cước văn hóa và xa lạ dần với những ý niệm truyền thống.
Người lớn nói đến cách mạng để thay đổi bộ mặt địa cầu, và cách mạng luôn cuộc sống của thiếu nhi. Các em nhỏ đã được dúi cho khẩu súng, dù nhiều khi còn thấp hơn khẩu súng, để là cánh tay nối dài những mơ ước giết người của cha anh.
Người lớn trịnh trọng nói đến đầu tư vào giáo dục, nhưng chủ yếu đòi thêm tiền cho công nhân viên chức phù trợ giáo dục, chứ số lượng và phẩm chất của thầy cô thì không. Vì vậy, thiếu nhi không được dạy dỗ đến nơi đến chốn. Tình trạng này nổi bật nhất tại xã hội tiến bộ nhất là Hoa Kỳ. Từ nhiều năm nay, trình độ toán pháp và khoa học của thiếu nhi Mỹ bị tụt hậu so với các nước kỹ nghệ khác, trình độ sử địa thì không thể tụt hơn nữa vì vẫn nằm dưới đáy.
Người lớn nói đến việc giải phóng phụ nữ, với kết quả là thiếu nhi sống với cha hay mẹ độc thân ngày một nhiều hơn trước. Em nhớ mẹ thì ôm con búp bê cho nguôi ngoai, nhưng con búp bê không phải là bàn tay mẹ hiền.

Người lớn nói đến cách mạng tình dục, đến tự do ái ân khỏi cần tới hậu quả. Thiếu nhi lúc đó chưa ra đời, chưa là thiếu nhi thì đã là nạn nhân, vì những cái thai bị phá. Mà nào chỉ có tại các xã hội giàu có no cơm ấm cật" Ngay tại quê nhà cũng vậy.
Người lớn nói đến cải cách cơ chế trong các xã hội lầm lạc đi theo chế độ kinh tế tập trung. Kể từ khi cải cách, các em bắt đầu lăn ra thị trường kiếm sống, học đường chỉ còn là kỷ niệm. Cứ trăm em được quàng khăn đỏ lên khán đài trang trí cho người lớn trong những diễn văn rỗng rang thì có cả triệu em từ nay được hạ phóng, trở thành trẻ tha phương cầu thực. Một phần ba thiếu nhi của nước ta là những trẻ em bị còi vì suy dinh dưỡng, một tỷ lệ tương tự thì phá ngang việc học để kiếm ăn vì gia cảnh túng bấn.

Người lớn nói đến việc tự giải phóng khỏi sự nghèo khốn triền miên. Một trong những cách giải phóng là bán con. Văn minh thì có nghiệp vụ bán con nuôi cho các gia đình Tây phương. Lầm than hơn thì có dịch vụ lao động thiếu nhi, thà vậy còn hơn thả con thành trẻ bụi đời, hoặc đi ăn xin cho người lớn. Tồi tệ hơn nữa có nghề thiếu nhi bán dâm, trai cũng như gái. Việt Nam, Trung Quốc và Cămbốt nổi danh như cồn vì những loại dịch vụ ghê tởm đó.
Thực ra, nhân loại đã tiến bộ hơn xưa rất nhiều, nên ngày nay người ta nói đến nhân quyền và tranh đấu cho nhân quyền.
Trước đây thì chưa, vì chủ quyền đất nước là quyền bất khả xâm phạm của nhà nước tại chức, của những chính quyền tự phong. Nhưng, trong nhân quyền, có khi chúng ta quên mất mầm non của nhân quyền là quyền của thiếu nhi. Các em thường chỉ được người lớn nhân danh mình đòi hỏi việc này hay xin xỏ việc kia, sau đó vẫn bị trôi vào lãng quên. Các em có quyền được nuôi nấng dạy dỗ, quyền ước mơ những điều tốt đẹp cho tương lai, quyền vui đùa trong sự hồn nhiên của tuổi thơ và trong sự an toàn cho chính mình, không bị dụ dỗ bởi những mẹ mìn và phù thủy, chỉ muốn biến thiếu nhi thành quỷ dữ hầu tranh đoạt những mục tiêu điên cuồng của họ.
Vì cả chục lý do u ám nói trên, chúng ta nên mừng là hàng năm thế giới giờ đây đã long trọng dành một ngày cho thiếu nhi, để người lớn hành xử cho ra người lớn, và trả lại cho thiếu nhi mầm xanh của đời sống. Đó là tương lai của chính xã hội loài người.
Cũng vì vậy, trong ngày Quốc tế Thiếu nhi, chúng ta nên dành một phút nhìn lại sự việc, và làm một cử chỉ thật đẹp cho các thiếu nhi, cho chính con em ở quanh ta.
Tình thương là điều gì đó có thật, các em nên tin như vậy vì chúng ta tin như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.