Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Giáo Hội Phật Giáo Tại Hải Ngoại Lên Tiếng

31/05/200300:00:00(Xem: 3549)
PARIS -- Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ, Canada, Âu châu và Úc châu vừa lên tiếng đòi trả tự do cho Hòa thượïng Thích Quảng Độ và phục hồi quyền sinh hoạt của Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quóác Tế viết như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 30.5.2003
Ngày 29.5.2003, Văn phòng II Viện Hóa Đạo và các Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Âu châu, Canada, Hoa Kỳ, Úc châu và Tân Tây Lan đã lên tiếng trong một bản văn "kêu gọi Nhà nước CHXHCNVN tiến hành thay đổi những "giải pháp tình thế" thành chính sách công bằng xã hội và tôn trọng tự do tôn giáo, tín ngưỡng đối với tôn giáo nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói riêng". Những "giải pháp tình thế" của nhà cầm quyền Cộng sản đưa ra lâu nay qua các Nghị định, Quyết nghị, Chỉ thị, Hướng dẫn... về công tác tôn giáo chỉ nhằm biến các tôn giáo lớn tại Việt Nam thành công cụ chính trị cho Đảng cộng sản. Vì vậy mà bản Lên tiếng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại các châu đòi hỏi một "chính sách công bằng xã hội và tôn trọng tự do tôn giáo, tín ngưỡng đối với tôn giáo nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói riêng" được quy định và bảo đảm trong các Công ước quốc tế của LHQ. Đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bản Lên tiếng yêu sách ba điều :
4. "Phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, một Giáo hội dân lập và truyền thống của Phật giáo đồ Việt Nam từ 2000 năm qua", tức một Giáo hội đã hiện hữu trước khi chế độ Cộng sản lên nắm quyền tại Việt Nam.
5. " Trả tự do cho hàng giáo phẩm và thành viên thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị truy bức, khủng bố, giam cầm, quản chế từ sau năm 1975. Đặc biệt là trường hợp của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, và Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo. Trả tự do theo nghĩa được quy định và bảo đảm trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của LHQ" ; và
6. "Hoàn trả (bước đầu) Việt Nam Quốc tự để Hội đồng Lưỡng viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất có nơi đặt trụ sở hoạt động tôn giáo".
Ngoài 3 yêu sách đối với Nhà cầm quyền Hà Nội nêu trên, bản Lên tiếng cũng "ngỏ lời tri ân các Tổ chức Nhân quyền trên thế giới, chính phủ Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu châu, các cơ quan truyền thông, báo chí quốc tế cũng như công luận quốc tế, đã không ngừng hậu thuẫn lập trường chính đáng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất", và ngỏ lời "toàn tâm tán thành và hậu thuẫn những nỗ lực của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, đã trực diện nói lên những nguyện vọng, bức xúc và ức chế của toàn thể chư Tăng Ni và Phật giáo đồ với cấp chính quyền cao cấp tại Hà Nội nhân chuyến đi chữa bệnh vừa qua", "toàn tâm tán thành và hậu thuẫn những nỗ lực kiên trì lâu nay của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, nhằm mục đích phục hoạt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất", cũng như "tận lực thực thi mọi Giáo chỉ của Hội đồng Lưỡng viện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và tiếp tục những nỗ lực vận động cần thiết nhằm đạt được 3 điểm nêu trên để Giáo Hội có thể thực hiện được những chương trình hoằng pháp, giáo dục, văn hóa và từ thiện xã hội".
Văn phòng II Viện Hóa Đạo có trụ sở đặt tại San Gabriel, California, Hoa Kỳ, được thiết lập theo Giáo chỉ của Hội đồng Lưỡng viện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (trong nước) ban hành cuối năm 1992. Các Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Âu châu, Canada, Hoa Kỳ, Úc châu và Tân Tây Lan đều trực thuộc vào Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong nước và Văn phòng II Viện Hóa Đạo. Hiện nay Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Âu châu, Canada, Hoa Kỳ, Úc châu và Tân Tây Lan đại biểu cho toàn thể Phật giáo đồ trong con số gần 3 triệu người Việt tị nạn ở hải ngoại, và sinh hoạt trong 500 ngôi chùa và trung tâm văn hóa của Phật giáo Việt Nam trên khắp năm châu.
Kèm đây là toàn văn "Bản Lên tiếng của Văn phòng II Viện Hóa Đạo và các Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại trước hiện tình Phật giáo tại Việt Nam" với chữ ký đại diện của Hòa thượng Thích Hộ Giác, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ – Văn phòng II Viện Hóa Đạo, Hòa thượng Thích Như Huệ, Hội Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, Hòa thượng Thích Minh Tâm, Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Âu châu, và Thượng tọa Thích Thiện Tâm, Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Canada.
*
Bản Lên tiếng của Văn phòng II Viện Hóa Đạo và các Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại trước hiện tình Phật giáo tại Việt Nam
Tình hình Phật giáo tại Việt Nam gần đây có những biến chuyển mới, đặc biệt là cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Phan Văn Khải và Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tại Hà Nội ngày 2.4.2003, và ba lần gặp gỡ tại Saigon giữa Nhị vị lãnh đạo Giáo hội, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo. Mặc dù Hòa thượng Thích Quảng Độ còn ở trong thời hạn quản chế khắc khe không được tiếp xúc bất cứ ai trong thời gian 2 năm qua. Ngoài ra còn có cuộc tiếp xúc giữa Đại diện Liên hiệp Âu châu, rồi ông Đại sứ Hoa Kỳ với Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang tại Hà Nội, cũng như với bà Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Saigon.

Văn phòng II Viện Hóa Đạo và các Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Âu châu, Canada, Hoa Kỳ, Úc châu và Tân Tây Lan xin lên tiếng hoan nghênh, chào đón các cuộc gặp gỡ quốc tế vừa qua, chứng tỏ sự quan tâm và hậu thuẫn của thế giới đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Do đó, Văn phòng II Viện Hóa Đạo và các Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Âu châu, Canada, Hoa Kỳ, Úc châu và Tân Tây Lan.
- ngỏ lời tri ân các Tổ chức Nhân quyền trên thế giới, chính phủ Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu châu, các cơ quan truyền thông, báo chí quốc tế cũng như công luận quốc tế, đã không ngừng hậu thuẫn lập trường chính đáng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong việc đòi hỏi phục hồi quyền sinh hoạt của một Giáo hội dân lập có truyền thống từ 2000 năm qua, cũng như yêu sách trả tự do cho hàng giáo phẩm cao cấp và Phật giáo đồ bị giam cầm, quản chế vì đã vận động cho nhân quyền và tự do tôn giáo ;
- thiết tha kêu gọi các tổ chức Nhân quyền quốc tế, nhân dân yêu chuộng tự do, dân chủ và các Chính phủ trên thế giới tiếp tục quan tâm theo dõi sự trạng tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam để giúp đỡ nhân dân Việt Nam phục hồi các quyền tự do căn bản được quy định và bảo đảm trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của LHQ.
Đối với Nhà nước CHXHCNVN, Văn phòng II Viện Hóa Đạo và các Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Âu châu, Canada, Hoa Kỳ, Úc châu và Tân Tây Lan hoan nghênh cuộc gặp gỡ bước đầu giữa Thủ tướng Phan Văn Khải và Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang vốn bị quản chế suốt 21 năm qua mà không hề được công bố lý do hay xét xử theo quy định của luật pháp, và qua cuộc lưu đày quản chế vị lãnh đạo cao cấp này, toàn thể Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị cấm chỉ hoạt động trong thực tế, dù chưa hề có văn kiện công khai nào của Nhà nước quy định sự trạng ấy. Hoan nghênh vì theo truyền thống Phật giáo Việt Nam lấy tâm Từ bi, Khoan dung, cùng chủ trương Đối thoại làm đầu mối giải quyết mọi tranh chấp mà mục tiêu nhắm đến là giải thoát con người ra khỏi vô minh, cuồng tín và bất công xã hội.
Do đó, Văn phòng II Viện Hóa Đạo và các Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Âu châu, Canada, Hoa Kỳ, Úc châu và Tân Tây Lan kêu gọi Nhà nước CHXHCNVN tiến hành thay đổi những "giải pháp tình thế" thành chính sách công bằng xã hội và tôn trọng tự do tôn giáo, tín ngưỡng đối với tôn giáo nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói riêng. Đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, hãy khởi đầu những điều cụ thể sau đây :
4. Phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, một Giáo hội dân lập và truyền thống của Phật giáo đồ Việt Nam từ 2000 năm qua. Trên mặt pháp lý, Phật giáo Việt Nam đã thống nhất thành tổ chức từ năm 1951 tại chùa Từ Đàm, Huế, với 3 tập đoàn Tăng, Ni và 3 tập đoàn nam nữ Cư sĩ khắp ba miền Bắc, Trung, Nam (thời đất nước chưa bị Hiệp định Genève qua phân) ; và sau đó, khi cuộc đấu tranh của Phật giáo đồ đòi tự do tín ngưỡng thành công hủy bỏ Dụ số 10 do chế độ Pháp thuộïc để lại, nhờ vậy, danh xưng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chính thức ra đời tại Đại hội Phật giáo ở Saigon tháng Giêng 1964 ;
5. Trả tự do cho hàng giáo phẩm và thành viên thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị truy bức, khủng bố, giam cầm, quản chế từ sau năm 1975. Đặc biệt là trường hợp của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, và Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo. Trả tự do theo nghĩa được quy định và bảo đảm trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của LHQ ;
6. Hoàn trả Việt Nam Quốc tự để Hội đồng Lưỡng viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất có nơi đặt trụ sở hoạt động tôn giáo.
Văn phòng II Viện Hóa Đạo và các Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Âu châu, Canada, Hoa Kỳ, Úc châu và Tân Tây Lan toàn tâm tán thành và hậu thuẫn những nỗ lực của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, đã trực diện nói lên những nguyện vọng, bức xúc và ức chế của toàn thể chư Tăng Ni và Phật giáo đồ với cấp chính quyền cao cấp tại Hà Nội nhân chuyến đi chữa bệnh vừa qua. Cuộc gặp gỡ mở đầu cho việc đòi hỏi Nhà nước CHXHCNVN phục hồi và tôn trọng quyền tự do sinh hoạt tôn giáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Văn phòng II Viện Hóa Đạo và các Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Âu châu, Canada, Hoa Kỳ, Úc châu và Tân Tây Lan cũng toàn tâm tán thành và hậu thuẫn những nỗ lực kiên trì lâu nay của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, nhằm mục đích phục hoạt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Trong tinh thần khâm thừa cố hữu, Văn phòng II Viện Hóa Đạo và các Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Âu châu, Canada, Hoa Kỳ, Úc châu và Tân Tây Lan tận lực thực thi mọi Giáo chỉ của Hội đồng Lưỡng viện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và tiếp tục những nỗ lực vận động cần thiết nhằm đạt được 3 điểm nêu trên để Giáo Hội có thể thực hiện được những chương trình hoằng pháp, giáo dục, văn hóa và từ thiện xã hội.
Phật lịch 2547 - Làm tại San Gabriel, Hoa Kỳ, ngày 29.5.2003
Đồng ký tên :
Hòa thượng Thích Hộ Giác, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ – Văn phòng II Viện Hóa Đạo,
Hòa thượng Thích Như Huệ, Hội Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan,
Hòa thượng Thích Minh Tâm, Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Âu châu,
Thượng tọa Thích Thiện Tâm, Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Canada.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.