Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nội Các Iraq Thuê Cận Vệ; Bom Nổ, Lính Mỹ Vẫn Chết

14/08/200300:00:00(Xem: 3795)
WASHINGTON D.C. - Qủan trị viên Hoa Kỳ tại Iraq trả lời phỏng vấn từ Baghdad rằng chưa thể biết lực lượng Mỹ sẽ lưu lại Iraq bao lâu, nhưng đang có tiến triển trong việc chuyển giao trach nhiệm an ninh cho người Iraq.
Qua chương trình "Good Morning America" hôm thứ tư trên kênh truyền hình ABC, quản trị viên Paul Bremer tuyên bố "chúng ta cần có 1 chính phủ có chủ quyền tại đây - vấn đề là thời gian, vấn đề thật là cần bao lâu nưã để người Iraq soạn hiến pháp".
Ông Bremer dự kiến Iraq có chính phủ trong 6 đến 8 tháng và sau đó tổ chức tổng tuyên cử.
Về câu hỏi Bạch Oác có cho dân chúng biết đầy đủ về việc chừng nào lực lượng Mỹ có thể rút về, ông Bremer đáp "không ai giấu giếm gì, chúng tôi không có giải đáp cho câu hỏi ấy" - ông nhấn mạnh: không có bí mật gì lớn, mọi việc tùy thuộc ở mức độ nào người Iraq nhận thêm trách nhiệm về an ninh.
Ông cho biết người Iraq đã nắm lấy hi vọng xác quyết về giới lãnh đạo của họ.
Cùng ngày hôm thứ tư, báo The Los Asngeles Times đưa tin : vì quan ngại về tình hình an ninh trong nươc Iraq, đặc biệt về HĐ Cai Trị Lâm Thời, cơ quan chính quyền liên quân tại Iraq đã quyết định mướn nhân viên bảo vệ.
Ông Bremer không trực tiếp bình luận, nhưng mô tả vụ nổ bom trước sứ qúan Jordan tuần qua là 1 vấn đề khác, là khủng bố - ông nói "chúng ta sẽ thấy khủng bố nhiều hơn nữa nếu không tiêu diệt chúng trước khi chúng đánh chúng ta" - hôm thứ tư đánh dấu ngày thứ 100 quản trị viên Paul Bremer nhận nhiệm vụ tại Iraq.
Trong khi đó, lực lượng Mỹ đã nhận diện được 2 trong số người trung thành của chế độ Saddam bị giam giữ là viên chức Vệ Binh Cộng Hòa và 1 người phát ngân của dân quân Fedayeen - ngoài ra, tin quân sự cho biết 1 đoàn quân xa trúng bom ven đường cách Tikrit 15 dặm, 1 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng, 1 bị thương.
Theo thiếu tá Josslyn Aberle, phát ngôn viên sư đoàn 4 BB Hoa Kỳ, thiết vận xa thứ nhì trong đoàn xe 4 chiếc trúng bom.

Tính từ ngày 1-5, tổn thất nhân mạng của lực lượng Hoa Kỳ là 59. Ở Baqouba, 45 dặm đông bắc thủ đô Baghdad, 2 tay súng Baghdad bắn lực lượng Mỹ bị hạ.
Các sĩ quan sư đoàn 4 BB Hoa Kỳ cho biết trong 14 người tình nghi bị bắt ở khu vực Tikrit hôm thứ ba, 10 người đã được trả tự do - 4 người bị giữ gồm 1 sư đoàn trưởng, 1 tham mưu trưởng cấp quân đoàn của Vệ Binh Cộng Hòa, 1 người là trửong ban lương Fedayeen - người thứ tư chưa được xác định lý lịch. 4 người này không có tên trong danh sách 55 viên chức chế độ cũ bị truy nã.
Theo trung tá Steve Russell, họ giúp đỡ dư đảng chế độ Saddam bằng tài trợ và chứa chấp.
Mặt khac, ống dẫn dầu cháy và nổ ở 12 dặm phía bắc Baghdad, lửa bốc cao 200 feet, tuôn khói đen trên bầu trời thủ đô 5, 6 giờ. Phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ xác nhận vụ hỏa hoạn này, nhưng không đưa tin chi tiết. Chưa rõ nguyên nhân cháy có do phá hoại hay không.
Ở vùng tây bắc Baghdad, gần thị trấn Haditha, 1 đám cháy ống dẫn dầu khac được báo cáo.
Cùng ngày Thứ Tư, trên kênh truyền hình ABC, quản trị viên Hoa Kỳ Paul Bremer cho biết triển vọng hồi hương của lính Mỹ tùy thuộc tiến triển trong việc thành hình chính quyền Iraq - ông Bremer nói "vấn đề đó sẽ được tân chính phủ Iraq thương lượng với Hoa Kỳ, khi thấy là có khả năng tự đảm trach an ninh".
Ông Bremer nói tiếp "tôi nghĩ rằng chúng ta còn lưu lại đây 1 thời gian". Tướng Ricardo Sanchez tuyên bố hôm thứ ba rằng chiến binh Mỹ có thể trông đợi phục vụ ở Iraq ít nhất 1 năm. Quản trị viên Bremer không chấp nhận định nghĩa Iraq là hỗn loạn, đừng chỉ thấy những vụ nổ súng hàng ngày và tình trạng mất điện, mà cần nhận ra những tự do đã tìm lại được- theo ông, phần lớn đất nước Iraq đã trở lại thanh bình.
Ông Bremer chỉ rõ rằng các hoạt động tấn công du kich xẩy ra ở 1 vùng nhỏ, do những nhóm nhỏ chống lại nước Iraq mới - những ai than phiền về tình trạng thiếu an ninh trên đường phố và mất điện cần nhận thức được rằng cuộc sống cuả họ đã có cải thiện sau ngày chế độ Saddam tan rã.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.