Hôm nay,  

Trận Chiến Biển Dầu Caspian: Mỹ Đang Lấn Bước Nga

10/08/200300:00:00(Xem: 4690)
MOSCOW -- Tin hãng tin Rosbalt từ Nga cho biết, để lá cờ Mỹ tung bay trên mỏ dầu Iraq, lớn hàng thứ 2 trên thế giới, Mỹ chỉ cần hai tháng. Nhưng để lá cờ Mỹ tung bay trên Biển "dầu" Caspian, Mỹ phải mất 10 năm.
10 năm để Mỹ chiếm được 16% trữ lượng dầu và 11,4% trữ lượng khí đốt nằøm dưới lòng biển Caspian. Nhưng nếu cộng với trữ lượng của nước Anh, một đồng minh chí thiết của Mỹ trong Chiến tranh Iraq, hai nước này đã kiểm soát được 40% tổng số trữ lượng dầu của Caspian.
Nhưng chưa hết, gần đây Mỹ còn cố gắng đánh bật Trung Cộng ra khỏi Kazahktan khi nước đông dân nhứt hành tinh và còn theo chế độ CS này nỗ lực thương lượng xen vào số lượng dầu trong vùng.
73% trữ lượng dầu của nước thuộc Liên xô cũ hiện đã do Tây Phương kiểm soát. Đường lối của TT Bush là bám sát các nước thuộc Liên xô cũ có mỏ dầu như Kazahktan, Azerbaijan, Turmenistan. Vì các nước này không có nước nào có chân trong tổ chức Opec thường hạn chế sản lượng dầu để làm giá cho dầu thô của họ, trục lợi trên sự thiệt hại của các nước nhập dầu của Opec.
Không còn nghi ngờ gì nữa Mỹ đã ở thế thượng phong về xăng dầu trên bình diện thế giới. Và chánh quyền Bush đã nắm thế thượng phong về xăng dầu trên bình diện thế lực chánh trị nội bộ Mỹ. Cố vấn An ninh Quốc gia, viên ngọc đen quí của TT Bush từng là giám đốc của hãng xăng dầu Chevron và vẫn còn là bộ não của hãng này. Phó TT Cheney từng là người sáng lập và vẫn còn là một người có nhiều cổ đông nhứt của Hãng Halliburton đang là một hãng cung cấp kỹ thuật và chuyên viên khai thác nhiều nhứt trong việc khai thác dầu trên Biển Caspian.

Tương lai dầu của Biển Caspian rất sán lạn. Trữ lượng khoản 7 tỷ 8 thùng, nhiều hơn trữ lượng của Vùng Vịnh Mễ Tây cơ tư 1,5 đến 2 lần. Trước năm 2010, sản lượng có thể đạt 3 triệu 8 thùng mỗi ngày, tương đương 60% sản lượng của vùng Bắùc Hải. Theo đánh giá của Nghị viện Liên Aâu, dầu Caspian sẽ là nguồn năng lượng chánh yếu của Liên Aâu, đóng vai trò lớn cho an ninh Aâu châu.Và cũng trong năm đó, sản lượng dầu Caspian sẽ bằng sản lượng của Bresil vàThụy điển cộng lại.
Nhưng thế thượng phong của Mỹ về dầu trên Biển Caspian cũng và đang bị thách thức. Mỹ chưa tìm được cách để thương lượng với Iran, trong khi Iran đang tìm cách kêu gọi các nước khác đầu tư khai thác. Iran đang vận động 5 nước có bờ biển nằm quanh Caspian chia bờ biển thành 5 phần. Vận động này của Iran đang bị Nga, Kazashktan, Azerbaijan chống, muốn chia biển Caspian thành 5 vùng, dựa vào bờ biển của mỗi nước. Ba nước này đã ký hiệp ước tay ba hồi giữa tháng 5. Iran và Turmenistan không thừa nhận cách chia biển ra thành vùng như thế. Cách chia này theo các công ty khai thác sẽ đem đến hiệu năng nhiều hơn. Tuy nhiên cho đến bây giờ vẫn còn nhiều tranh cãi giữa các nước trong vùng. Nhưng đại thể chia ra hai phe, một phe do Nga cầm đầu, một phe do Iran cầm đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.