Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cheyney: Khủng Bố Sẽ Đánh; Fbi: Sẽ Có Màn Ôm Bom Tự Tử

21/05/200200:00:00(Xem: 3106)
ALEXANDRIA - Rất có thể quyết tử quân ôm bom nổ tự sát sẽ tấn công khủng bố ở nội địa Hoa Kỳ.

Giám đốc Robert Muellar của FBI hôm thứ hai tuyên bố như trên - ông nói "chúng ta sẽ chứng kiến điều đó trong tương lai" nhân dịp phát biểu tại hội nghị của Hội các Biện Lý cấp quận, họp sáng nay tại thành phố Alexandria (bang West Virginia).

Mở đầu diễn văn, giám đốc Mueller nói "sẽ có 1 trận tấn công mới, chúng ta không thể ngăn chận, mà phải chấp nhận. Ông nói thêm "Tôi mong ước có thể suy nghĩ lạc quan hơn thế". Theo lời người chỉ huy cơ quan điều tra liên bang, trên thực tế cơ quan thừa hành luật pháp đã thành công trong những hành động phản khủng bố ở Bắc Ireland, bằng cách phát triển các nguồn tin có thể cung cấp thông tin về khủng bố nhờ sử dụng kỹ thuật theo dõi diện tử, nhưng có khó khăn trong việc đưa mật báo viên xâm nhập các nhóm khủng bố.

Ông Mueller cũng thông báo rằng FBI đang tuyển các chuyên gia vào công tac điều tra, và tập trung khả năng phân tich để điều phối việc thu thập bằng chứng.

Theo lời ông, một thủ lãnh Al-Qaeda bị bắt ở Pakistan trong Tháng 3, là Abu Zubaydah, là kết hỏa phối hợp hành động của FBI và CIA.

Tin AP và các giới truyền thông Mỹ đều thuật lại lời tuyên bố của Phó Tổng Thống Dick Cheney nói chuyện khủng bố sẽ đánh Mỹ trong tương lai là "hầu như chắc chắn", chỉ có vấn đề là không biết nó xẩy ra bao giờ, "ngày mai hay tuần tới hay năm tới".

Ông nói viễn tượng một cuộc tấn công nữa đánh vào Mỹ là "rất, rất hiện thực. Chúng ta cần phải đề phòng thận trọng".

Ông Cheney và bà cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice nói trong các cuộc hội luận trên đài TV hôm chủ nhật rằng chính phủ không có tin tức nào cho thấy cuộc tấn công sắp xẩy ra. Nhưng chính phủ nhận được rất nhiều tin tình báo đáng kể, một phần là do sự gia tăng hợp tác mới có với các chính phủ nước khác sau ngày 9 tháng 11 năm ngoái. Các tin tức phù hợp với lời báo động của FBI hôm thứ bẩy nói bọn khung bố có thể đặt bom ở các khu chung cư lớn trên khắp nác nước Mỹ.

Thượng nghị sĩ Dân Chủ Bob Graham, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói những tin tức tình báo mới nhất cũng tương tự như các loại tin nhận được trong mấy năm qua.

Ông nói trên đài CBS: "Nhũng tin đó không nói rõ đích xác, nên không thể tạo ra một kế hoạch hành động cụ thể, ngoài việc gia tăng mức độ cảnh giác khủng bố có thể sẽ tấn công".

TIn AP nói Tổng Thống Bush đã từ trại David trở về Bách Cung hôm chủ nhật. Khi được hỏi cả nước có cần được nâng một cấp báo động thêm không, ông Bush đã không trả lời.

Trong khi đó tạp chí Newsweek loan tin từ mùa hạ mnăm 2000 cho đến năm 2001, FBI đã bị bắt buộc phải hủy bỏ việc thâu băng nghe lén những kẻ tinh nghi là al-Qaida, có liên hệ đến việc điều tra vụ đánh bom Sứ quán Mỹ năm 1998 ở Kenya và Tanzania.

Những lời tuyên bố của Cheney đã tiếp theo sự tiết lộ việc Tổng Thống Bush đã được giới tình báo tường trình ngày 6-8-01 về việc bọn khủng bố có thể cướp phi cơ để giết người Mỹ. Chính phủ Bush nói tin tức không có gì cụ thể để hành động ngăn cản được vụ đánh bom của khủng bố ngày 11-9 - đây là sự giải thích cũng tương tự như lời ông Cheney nói đến sự khó khăn phải có có hành động tiếp theo những tin tức báo mới nhất vừa nhận được hiện nay.

Ngoài ra một tin của báo New York Times cho biết hôm chủ nhật Phó Tổng Thống Cheney nói ông muốn khuyên Tổng Thống Bush không nên trao cho Quốc hội bản tường trình tình báo tháng 8 cảnh gác việc bọn khủng bố chú trọng đến việc cướp phi cơ hàng không. Ông cũng nhấn mạnh là cuộc điều tra về vụ 9 tháng 11 phải được các Ủy ban Tình báo Quốc hội đảm lãnh chớ không nên trao cho một ủy hội độc lập.

Vẫn theo báo này, Cheney đã xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình khác nhau để nhấn mạnh "sẽ là một sự sai lầm lớn" nếu để cho phần đông Quốc hội được biết rõ bản tường trình cho Tổng Thống ngày 6 tháng 8 vì nó sẽ làm bùng nổ một cuộc tranh luận nặng về chính trị để suy diễn có thể biết trước vụ khủng bố đánh bom vào tòa nhà WTC và Ngũ giác đài ngày 11 tháng 9.

Cheney nói trên đài NBC: "Tường trình hàng ngày với Tổng Thống được soạn thảo căn cứ trên những chiến dịch tối mật của chúng ta. Theo chỗ hiểu biết của tôi, những tài liệu đó chưa hề được cung cấp cho Quốc hội bao giờ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.