Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Chuông Cho Các Tác Giả Việt Tị Nạn Tại Hải Ngoại

01/08/200300:00:00(Xem: 4172)
Một sự kiện vừa xảy ra trong việc xuất bản sách lịch sử, khiến giới cầm bút tại hải ngoại, nhất là giới cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa đặc biệt quan tâm, và hết sức thận trọng trong việc in ấn tác phẩm của mình.
Được biết độc giả tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã phản ứng mạnh mẽ sau khi quyển "Những Sự Thật Chiến Tranh Việt Nam 1945-1975" do: Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn, Đại Tá Lê Bá Khiếu và Tiến sĩ Nguyễn Văn, đồng sáng tác và phát hành.
Chúng tôi có nhận được văn thư của ông Trần Bá Phải, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại, ngày 26-7-03 yêu cầu các tác giả nêu trên thu hồi tất cả các quyển sách để đính chính, hay hủy bỏ các đoạn có ghi các sự kiện sai lầm về PGHH rồi sau đó sẽ cho tái lưu hành. Chúng tôi cũng đã nhận được thư đính chánh ngày 29-7-03 của 3 tác giả gởi cho Giáo Hội PGHH và cáo lỗi cùng toàn thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.
Để tìm hiểu thêm sự kiện trên, ngày 29-7-03, chúng tôi đã tiếp xúc với cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu tại quận Cam và TS Nguyễn Văn qua điện thoại từ Dallas, Texas. Ông Lê Bá Khiếu đã trao cho tôi 1 quyển sách in từ tháng 2-2003 với bìa màu xanh lá cây lợt với hình bản đồ Việt Nam đã bị hủy bỏ 800 cuốn và1 ấn bản mới vưà in lại màu xanh dương lợt, có hình lá cờ vàng 3 sọc đỏ nằm trên bản đồ Việt Nam cùng với huy hiệu quân đội Việt Nam Cộng Hòa và mấy mươi trang bản thảo cũ.
ĐT Lê Bá Khiếu cho biết một thân hữu đã giới thiệu cho ông một nhà in nhỏ tại quận Cam có giá cả tương đối nhẹ nhàng. Ông đã trao cho nhà in dĩa đã đánh máy sẳn để họ trình bày và in ra bản thảo. Vào tháng 2- 03 ông đã phát hành 200 cuốn qua một nhà sách và sau đó 1 tháng ông gởi cho TS Nguyễn Văn 2 thùng 64 cuốn. TS Nguyễn Văn đã phát hiện sách đã thiếu 2 đoạn rất quan trọng. Các tác giả phải hủy bỏ 800 cuốn còn lại và đã lấy dĩa lại để thêm những phần đã mất và in tại Texas. Tuy đã thận trọng hơn, khi kiểm soát bản thảo, các ông đã không ngờ có một sai lầm trong phần phụ chú quá lớn có liên quan đến Phật Giáo Hòa Hảo ngoài sức tưởng tượng của các ông.
Khi được hỏi về những đoạn đã thiếu, TS Văn nói qua điện thoại viễn liên: "Khởi đầu chúng tôi không hay biết vì các đoạn thiếu bị xóa, deleted hoàn toàn và nội dung sách được in đậm (bold) và đổi co chữ lớn lên nên bề dầy quyển sách không thay đổi. Vì thế các trang vẫn liên tục, không như trường hợp bị rút một số trang hay bị mất khi in."

Theo 2 quyển sách in trước và in sau, thì Lời Nói Đầu giới thiệu nội dung bị cắt hẳn 2 trang rưỡi. Từ câu "Tại sao một chế độ tàn bạo phi nhân, vẫn lừa dối thế giới để tồn tại"" (tr. 14-16 sách mới) cho đến hết. Đoạn này các tác giả cho biết " đã khám phá ra rằng, nguyên nhân sâu xa và nội tại khiến cuộc chiến xãy ra, là do Hồ Chí Minh đã sai lầm khi gia nhập vào Đảng Cộng Sản Đệ Tam Quốc Tế".
Đoạn thứ nhì bị cắt 19 trang ở cuối Chương II: Việt nam 1945-1954. Bắt đầu từ câu : "Nếu lật từng trang sử một, thử hỏi có ai đã tìm được những lời ca ngợi, tâng bốc, một cách đê tiện như vậy của Miền Nam đối với các nước Đồng Minh của họ hay không" Đối với Trung Cộng, Hồ Chí Minh chỉ thị lấy tư tưởng Mao Trạch Đông làm kim chỉ Nam' cho đến hết hết chương (67- 86). Đoạn này cho rằng "nếu Hồ Chí Minh không đi theo Cộng Sản Quốc Tế, về hợp tác với chánh phủ Trần Trọng Kim, có lẽ con đường thâu hồi độc lập xứ sở sẽ ít đổ xương máu hơn giữa người Việt với người Việt…."
TS Nguyễn Văn kết luận: "Dù cho vì bất cứ trường hợp và lý do nào thì khi chúng tôi ra sách, chúng tôi cũng hoàn toàn chịu trách nhiệm và nhận tất cả lỗi lầm để đính chánh và sửa chữa."
Sau đây là lá thư của các tác giả gởi cho Giáo Hội về những sai lầm đối với Phật Giáo Hòa Hảo:
California, ngày 29 tháng 7, năm 2003
Kính gởi: GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO
BAN TRỊ SỰ TRUNG ƯƠNG HẢI NGOẠI
1263 Cardinal Str., Tracy CA 95376
Tham chiếu: Quý văn thư số 12/BTSTƯHN/VT ngày 26-7-03
Trích yếu: Về đính chính, sơ sót trong sách "Những Sự Thật Chiến Tranh Việt Nam 1954-1975"
Kính thưa ông Hội Trưởng,
Vì sự sơ xuất, nên trong sách "Những Sự Thật Chiến Tranh Việt Nam 1954-1975" đã có những lỗi như bản đính chính kèm theo. Chúng tôi, nhận sự sơ sót đó, nên đã cho đăng lời đính chính trên Việt Báo số 3033 ngày 26-7-2003, loan báo trên đài phát thanh 1190 AM, vào các ngày 27,28,29 tháng 7, 2003, đồng thời đăng tải trên Việt Tide số 107 sẽ phát hành 1 tháng 8 năm 2003.
Đối với sách sẽ phát hành, chúng tôi cho sửa lai ïcác điểm sai ở trang 58, dòng 24, trang 309 phần phụ chú dòng 9 (sách in đợt 1), trang 51, dòng 12, trang 280 phần phụ chú, dòng 9 (sách in đợt 2).
Một lần nữa, chúng tôi xin cáo lỗi cùng quý vị và toàn thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, cũng như độc giả.
Trân trọng
Nguyễn Văn Toàn
Lê Bá Khiếu
Nguyễn Văn
P.O.Box C-1 Garden Grove, Ca 92842
Quý độc giả có thể nhận tài liệu, tin tức, nghe Sám Giảng Thi Thơ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua mạng lưới điện toán toàn cầu qua địa chỉ: http://hoahao.org và gởi e-mail về hoahao@hoahao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.