Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Văn Hóa Nguyễn Trường Tộ Hoàn Tất Đại Học Hè

11/08/200300:00:00(Xem: 4711)
Đại Học Hè khóa VII và Tuần Lễ Xã Hội kỳ V đã hoàn tất trong những ngày từ chủ nhật ngày 3 tháng 8 đến chủ nhật 10 tháng 8 năm 2003 , tại trung tâm văn hóa Violau, cách thành phố Munich, Đức quốc 60 km.
TT Nguyễn-Trường-Tộ tổ chức khóa VII Đại Học Hè từ 3 đến 10 tháng 8 năm 2003 tại trung tâm văn hóa Violau, Augsbourg, Đức (gần thành phố Munich) với chủ đề Tuổi Trẻ VNHN và sinh hoạt cộng đồng.
Ngay tối chủ nhật 3 tháng tám hơn 70 sinh viên, các bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp Đại Học, và trên 30 phụ huynh gồm các giáo sư đại học, các vị hữu trách các sinh hoạt văn hóa, tôn giáo đã đến Violau để cùng sinh hoạt một tuần lễ. Nhung người Việt hải ngoại không những đến từ các nước Âu Châu như Pháp, Đức, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Ý, Hòa Lan, Thụy Sĩ, Ý, Lục-Xâm-Bảo, Bỉ mà còn thấy có những giáo sư, sinh viên đến từ Hoa Kỳ.
Phía các giáo sư thường trực suốt tuần có các thuyết trình viên GS Lê Mộng Nguyên (Pháp), Đoàn Xuân Kiên (Anh), Lê Đình Cai (Hoa Kỳ), Lê Quang Thông (Đức), Nguyễn Văn Thành (Thụy Sĩ), Nguyễn Đăng Trúc (Pháp), Phạm Hồng Lam (Đức), TS Phan Văn Song (Pháp), TS Nguyễn Văn Trần (Pháp), mục sư Huỳnh Văn Công (Hòa Lan), linh mục Bùi Phạm Tráng (Bỉ)…
ĐHH năm 2003 đặc biệt đề nghị với các banï trẻù:
- Có một cái nhìn tổng quát nhưng cần thiết về lịch sử Việt Nam : nhấn mạnh từng giai đoạn phát triển, các biến cố chính, một số tên tuổi cần ghi nhận.
- Các yếu tố cần cho bất cứ một sinh hoạt nào trong cuộc sống (định hướng công việc, nhân sự, phương tiện vật chất, kỷ thuật tổ chức điều hành)
- Tinh thần phục vụ cộng đồng, sinh hoạt nhóm và phát triển nhân cách
- Kỷ thuật nói trước công chúng, làm một dự án , viết một bài diễn văn
Các bạn trẻ có dịp gặp các bạn cũ, kết thân nhiều bạn mới..., gặp gỡ trao đổi với các giáo sư, các vị lãnh đạo tôn giáo và cộng đoàn, cũng như giải trí vui tươi lành mạnh với những buổi sinh hoạt nhóm, du ngoạn trong rừng, ngoài đồng và dạo phố .

Song song với tuần lễ Đại Học Hè là Tuần Lễ Xã Hội kỳ V từ chiều thứ năm 07/08 đến tối thứ bảy 09/08 năm 2003, được tổ chức ngay trong khuôn viên của Trung tâm văn hóa Violau. Số người tham dự trên 130 người gồm có trên 10 vị giáo sư Đại Học, các vị lãnh đạo các đoàn thể và đại diện các tôn giáo và cộng đồng, cũng như nhiều giới phụ huynh và các bạn trẻ.
Các buổi thuyết trình và tham luận, các giờ thảo luận nhóm, các cuộc trao đổi riêng trong các giờ nghỉ…xoay quanh chủ đề đề: thực trạng và tương lai của cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại .
Nhận định khách quan thực trạng của cộng đồng người Việt hải ngoại và định hướng tương lai.
- Sau giai đoạn định cư, đã đến lúc cần suy nghĩ đến giai đoạn phát triển hay chưa"
- Thực trạng : nhu cầu nhận định khách quan, thiết thực và trách nhiệm ; nhu cầu trao đổi và hợp tác tích cực với xã hội và các cộng đồng địa phương... để hội nhập với trào lưu dân chủ của xã hội chung quanh và các thế hệ trẻ.
- Những vấn đề liên quan đến mối căng thẳng giữa nếp sống văn hóa đạo đức truyền thống, tình nghĩa và bổn phận trong gia đình Việt-Nam, và nếp sống văn minh cá nhân Tây Phương mà giới trẻ đã tiếp nhận .
- Những lý do nào biện minh cho sự tồn tại của các sinh hoạt cộng đồng VNHN " Nếu các sinh hoạt cộng đồng ấy cần tồn tại, thì cần có những canh tân cải cách nào : tinh thần, nhân sự, đường hướng và kỷ thuật tổ chức"
Ngoài những giờ thảo luận, mọi người tham gia có một cuối tuần nghỉ hè thoải mái với gia đình, bên cạnh những sinh hoạt văn nghệ đầy tình quê hương.
Vào tối thứ bảy ngày 9 tháng 8, một cuộc trình diễn nhạc tiền chiến Việt-nam đặc biệt giới thiệu nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên, đang có mặt trong tuần lễ xã hội với tư cách là thuyết trình viên. Những giọng ca như ca sĩ Đoàn Công Đức, Jazzy Thảo Hương ..., những nhạc sĩ dương cầm như Jazzy, Thiên Lý, Hữu Lợi, Aline và Mélanie Đỗ, Thế Vinh... đã giúp cho những ngày sinh hoạt văn hóa Việt Nam hải Ngoại tại Aâu Châu kết thúc trong bầu khí an vui, đầm ấm.
Lâm Chi Thiên Lý ( Wiesbaden, Đức)
Tham dự viên Đại Học Hè khóa VII

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.