Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Văn Hóa Nguyễn Trường Tộ Hoàn Tất Đại Học Hè

11/08/200300:00:00(Xem: 4445)
Đại Học Hè khóa VII và Tuần Lễ Xã Hội kỳ V đã hoàn tất trong những ngày từ chủ nhật ngày 3 tháng 8 đến chủ nhật 10 tháng 8 năm 2003 , tại trung tâm văn hóa Violau, cách thành phố Munich, Đức quốc 60 km.
TT Nguyễn-Trường-Tộ tổ chức khóa VII Đại Học Hè từ 3 đến 10 tháng 8 năm 2003 tại trung tâm văn hóa Violau, Augsbourg, Đức (gần thành phố Munich) với chủ đề Tuổi Trẻ VNHN và sinh hoạt cộng đồng.
Ngay tối chủ nhật 3 tháng tám hơn 70 sinh viên, các bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp Đại Học, và trên 30 phụ huynh gồm các giáo sư đại học, các vị hữu trách các sinh hoạt văn hóa, tôn giáo đã đến Violau để cùng sinh hoạt một tuần lễ. Nhung người Việt hải ngoại không những đến từ các nước Âu Châu như Pháp, Đức, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Ý, Hòa Lan, Thụy Sĩ, Ý, Lục-Xâm-Bảo, Bỉ mà còn thấy có những giáo sư, sinh viên đến từ Hoa Kỳ.
Phía các giáo sư thường trực suốt tuần có các thuyết trình viên GS Lê Mộng Nguyên (Pháp), Đoàn Xuân Kiên (Anh), Lê Đình Cai (Hoa Kỳ), Lê Quang Thông (Đức), Nguyễn Văn Thành (Thụy Sĩ), Nguyễn Đăng Trúc (Pháp), Phạm Hồng Lam (Đức), TS Phan Văn Song (Pháp), TS Nguyễn Văn Trần (Pháp), mục sư Huỳnh Văn Công (Hòa Lan), linh mục Bùi Phạm Tráng (Bỉ)…
ĐHH năm 2003 đặc biệt đề nghị với các banï trẻù:
- Có một cái nhìn tổng quát nhưng cần thiết về lịch sử Việt Nam : nhấn mạnh từng giai đoạn phát triển, các biến cố chính, một số tên tuổi cần ghi nhận.
- Các yếu tố cần cho bất cứ một sinh hoạt nào trong cuộc sống (định hướng công việc, nhân sự, phương tiện vật chất, kỷ thuật tổ chức điều hành)
- Tinh thần phục vụ cộng đồng, sinh hoạt nhóm và phát triển nhân cách
- Kỷ thuật nói trước công chúng, làm một dự án , viết một bài diễn văn
Các bạn trẻ có dịp gặp các bạn cũ, kết thân nhiều bạn mới..., gặp gỡ trao đổi với các giáo sư, các vị lãnh đạo tôn giáo và cộng đoàn, cũng như giải trí vui tươi lành mạnh với những buổi sinh hoạt nhóm, du ngoạn trong rừng, ngoài đồng và dạo phố .

Song song với tuần lễ Đại Học Hè là Tuần Lễ Xã Hội kỳ V từ chiều thứ năm 07/08 đến tối thứ bảy 09/08 năm 2003, được tổ chức ngay trong khuôn viên của Trung tâm văn hóa Violau. Số người tham dự trên 130 người gồm có trên 10 vị giáo sư Đại Học, các vị lãnh đạo các đoàn thể và đại diện các tôn giáo và cộng đồng, cũng như nhiều giới phụ huynh và các bạn trẻ.
Các buổi thuyết trình và tham luận, các giờ thảo luận nhóm, các cuộc trao đổi riêng trong các giờ nghỉ…xoay quanh chủ đề đề: thực trạng và tương lai của cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại .
Nhận định khách quan thực trạng của cộng đồng người Việt hải ngoại và định hướng tương lai.
- Sau giai đoạn định cư, đã đến lúc cần suy nghĩ đến giai đoạn phát triển hay chưa"
- Thực trạng : nhu cầu nhận định khách quan, thiết thực và trách nhiệm ; nhu cầu trao đổi và hợp tác tích cực với xã hội và các cộng đồng địa phương... để hội nhập với trào lưu dân chủ của xã hội chung quanh và các thế hệ trẻ.
- Những vấn đề liên quan đến mối căng thẳng giữa nếp sống văn hóa đạo đức truyền thống, tình nghĩa và bổn phận trong gia đình Việt-Nam, và nếp sống văn minh cá nhân Tây Phương mà giới trẻ đã tiếp nhận .
- Những lý do nào biện minh cho sự tồn tại của các sinh hoạt cộng đồng VNHN " Nếu các sinh hoạt cộng đồng ấy cần tồn tại, thì cần có những canh tân cải cách nào : tinh thần, nhân sự, đường hướng và kỷ thuật tổ chức"
Ngoài những giờ thảo luận, mọi người tham gia có một cuối tuần nghỉ hè thoải mái với gia đình, bên cạnh những sinh hoạt văn nghệ đầy tình quê hương.
Vào tối thứ bảy ngày 9 tháng 8, một cuộc trình diễn nhạc tiền chiến Việt-nam đặc biệt giới thiệu nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên, đang có mặt trong tuần lễ xã hội với tư cách là thuyết trình viên. Những giọng ca như ca sĩ Đoàn Công Đức, Jazzy Thảo Hương ..., những nhạc sĩ dương cầm như Jazzy, Thiên Lý, Hữu Lợi, Aline và Mélanie Đỗ, Thế Vinh... đã giúp cho những ngày sinh hoạt văn hóa Việt Nam hải Ngoại tại Aâu Châu kết thúc trong bầu khí an vui, đầm ấm.
Lâm Chi Thiên Lý ( Wiesbaden, Đức)
Tham dự viên Đại Học Hè khóa VII

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.