Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày

30/07/200300:00:00(Xem: 4419)
PHOTO: Ban Hợp Ca Lưu Đày (ảnh Mai Vàng)

Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) -- Từ sau biến cố Tết Mậu Thân năm 1968, hàng vạn thanh niên phía Nam vĩ tuyến 17 đã tạm xếp bút nghiên để lên đường tòng quân nhập ngủ theo lệnh tổng động viên do Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ban hành. Vì tình trạng quân số gia tăng một cách quá nhanh chóng nên có nhiều người mặc dù đã nộp đơn tình nguyện gia nhập Hải Quân nhưng cũng vẫn bị đưa vào Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, Trường Bộ Binh Thủ Đức và Trường Hạ Sĩ Quan Đồng Đế để theo học phần căn quân sự thay vì phải được chuyển thẳng đến Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang. Do đó mà những chàng trai yêu mộng hải hồ đều phải nhận lảnh bằng tốt nghiệp Trung Đội Trưởng trước khi họ được tung vào các vùng sông ngòi, các đơn vị chiến đấu đầy hiểm nguy như Biệt Hải, Người Nhái, Tác Chiến Điện Tử và các Lực Lượng, các Giang Đoàn như Tuần Thám, Ngăn Chận, Thủy Bộ v.v... Máu họ đã đổ cùng nhịp tim với sự chiến đấu hào hùng của toàn thể quân dân miền Nam trước âm mưu xâm lăng của kẻ thù phương Bắc. Nếu còn sống sót họ mới có cơ may được trở về trường mẹ ở Nha Trang thụ huấn một chương trình đặc biệt để trở thành những Sĩ quan Hải Quân chuyên nghiệp. Những sĩ quan của các khóa đặc biệt nầy mới thực sự là những sĩ quan đa năng đa hiệu vì họ là những cán bộ được huấn luyện để có thể chỉ huy cả trên bờ lẩn dưới nước. Những hạm trưởng trẻ tuổi như Trần Minh Chánh (Khóa 24 VB), như Phạm Quốc Nam (Khóa 1/70) v.v... là một ngạc nhiên lớn đối với những đàn anh lâu năm trong nghề đi biển. Và có lẽ cái tên Sĩ Quan Hải Quân Lưu Đày được chào đời từ thời điểm ấy. Đó chĩ là một cái tên đầy ắp kỹ niệm do hoàn cảnh đẩy đưa chứ không hề mang một ý tưởng thống trách hay tự ti mặc cảm nào khác. Rồi 14 năm sau khi miền Nam rơi vào tay cộng sản, những người cựu Sĩ quan Hải Quân Lưu Đày nầy, theo vận mệnh nổi trôi của đất nước, đã có dip gặp lại nhau tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào mùa hè năm 1989 để xem ai còn ai mất, để chia sẻ cùng nhau nổi buồn vui của kiếp lưu vong nơi vùng đất tạm dung. Và cứ mỗi 2 năm họ họp mặt một lần tại những địa danh có nhiều người Việt cư ngụ trên nước Mỹ.
Năm nay, sau khi đã lần lượt trải qua các thành phố và tiểu bang xa như Westminster California, Seattle Washington, Savannah Georgia, San José California, Houston Texas, Orlando Florida, ngày họp mặt của Đại Hội Lưu Đày đã chính thức khai mạc tại nhà hàng Sài Gòn House ở số 7235 Arlington Blvd. thành phố Falls Church tiểu bang Virginia vào lúc 7 giờ tối ngày thứ Bảy 26 tháng 7 năm 2003 vừa qua.
Hơn 300 quan khách và thân hữu đã có mặt trong đêm Lưu Đày Hội Ngộ nầy. Ngoài sự hiện diện của 2 vị cựu Tư lệnh Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa là Đô Đốc Trần Văn Chơn và Đô Đốc Lâm Nguơn Tánh còn có các vị cựu Tư lệnh những vùng duyên hải và sông ngòi như Đô Đốc Đinh Mạnh Hùng, Đô Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, HQ Đại Tá Bùi Cửu Viên, HQ Đại Tá Nguyễn Văn Thiện, HQ Đại Tá Nguyễn Văn Thông, HQ Trung Tá Lê Bá Thông v.v... cùng đại diện các cơ quan truyền thông báo chí, các tổ chức đảng phái chính trị và các hội đoàn trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Lể chào quốc kỳ Việt Mỹ đã diển ra thật trang trọng. Toán quốc quân kỳ trong các bộ đại lể và tiểu lể màu trắng với nghi thức chào kính đặc thù của quân chủng Hải Quân đã là những hình ảnh đẹp trong cái nhìn đầy ngưởng mộ và thán phục của đa số người tham dự. Đặc biệt và gây nhiều xúc động nhất phải kể đến là lể truy điệu để tưởng niệm các bạn hữu của họ đã hy sinh trong cuộc chiến vừa qua. Từng tên người tử trận đã được lần lượt chiếu trên một màn ảnh rộng trong tiếng kèn đồng ai oán của Đặng Văn Đồng và tiếng sáo của Lê Đức Phẩm. Những giọt nước mắt, những ngấn lệ không ngăn lại được trên gương mặt của những chàng trai trẻ ngày xưa mà giờ đây đã bước quá cái tuổi tri thiên mệnh. Dù tha phương cầu thực nơi đất khách quê người nhưng họ không bao giờ quên những đồng đội củ, những người đã hy sinh cho sự hiện diện của họ hôm nay. Có những người đã ra đi hoặc mang đầy thương tật khi còn là sinh viên sĩ quan trong quân trường Thủ Đức do Việt cộng đặt chất nổ phá cầu Bến Nọc khi các sinh viên sĩ quan nầy trên đường đi bải. Điển hình là LĐ Trần N. Hữu đến từ California hiện diện trong đêm dạ tiệc nầy.


Sau diển văn khai mạc của trưởng ban tổ chức đại hội là Lưu Đày (LĐ) Thiệu Quang Tài, Đô Đốc Trần Văn Chơn đã được mời lên diển đàn để bày tỏ cảm tưởng với các đàn em của mình trong quân chủng. Nhân dịp nầy ông kêu gọi mọi người tiếp tục gia tăng cường độ hơn nửa trong việc đẩy mạnh phong trào vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ trên toàn khắp nước Mỹ như sự công nhận lá cờ chính nghĩa quốc gia vừa qua của các thành phố có đông người Việt trú ngụ trong các tiểu bang Virginia, California, Michigan, Minnesota, Texas, Louisiana v.v... Ông cũng cho rằng sự hiện diện của tượng đài Việt Mỹ tại miền Nam California là một bằng chứng hùng hồn nói lên tinh thần chiến đấu anh dũng của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa và quân đội đồng minh Hoa Kỳ.
Sau đó LĐ Phan Thuận lên đọc thực đơn trong đêm dạ tiệc theo sinh hoạt truyền thống của quân chủng Hải Quân.
Chương trình được tiếp tục với nhạc phẩm Hải Quân Hành Khúc do các anh chị em trong Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quân Hải Quân Các Khóa Lưu Đày trình bày. Đây là một nhạc phẩm rất đặc biệt do chính cố Đô Đốc Nguyễn Hữu Chí viết cả hai phần nhạc và lời. Mặc dù ban hợp ca chĩ mới được thành lập vài giờ trước đó nhưng cũng đã trình diển rất xuất sắc qua tài điều khiển của LĐ Lưu Văn Lễ.
Kế tiếp là phần phát biểu của LĐ Phạm Quốc Nam trong tư cách là Hội trưởng đương nhiệm. Sau khi trình bày những thành quả mà Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày đạt được trong những năm qua, LĐ Phạm Quốc Nam nhắc nhở các con em trong gia đình Lưu Đày tiếp tục trau dồi con đường học vấn và chĩ trở về hợp tác xây dựng đất nước khi Việt Nam không còn bóng ma cộng sản ngự trị.
Nhân dịp nầy ban tổ chức cũng giới thiệu đến tất cả mọi người trong hội trường cô Cẩm Vân, một bác sĩ trẻ hiện mang cấp bậc Đại Úy của Hải Quân Hoa Kỳ. Bài nói chuyện rất xúc tích của cô đã gây một ấn tượng tốt đẹp đối với thế hệ tị nạn thứ hai có mặt trong đêm dạ tiệc nầy. Được biết cô là một trong số ít người trẻ gốc Việt tốt nghiệp từ trường Annapolis, một quân trường nổi tiếng của Hải Quân Hoa Kỳ, nơi đào tạo rất nhiều vị tổng thống và chính khách tên tuổi Hiệp Chúng Quốc.
Chương trình văn nghệ phụ diển ngoài các anh chị em trong gia đình Lưu Đày như Ngọc Oanh, Giáng Tuyết, Nguyễn Gia Trọng, Võ Trường Xuân, Bùi Nguơn Bảy, Lê Đức Phẩm, Hà Văn Vinh, Diệu Huyền, Phạm Minh Hùng v. v ... còn có sự đóng góp của hai nghệ sĩ đa tài là Nga Mi và Trần Lãng Minh. Đây có lẽ là lần đầu tiên người ta mới nghe thấy Nga Mi trình bày những bản nhạc sôi động dành riêng cho những người đi biển, trái với sở trường hát nhạc dân ca của cô.
Xen kẻ trong chương trình văn nghệ là phần nói chuyện của LĐ Giang Hữu Tuyên, chủ nhiệm kiêm chủ bút tờ Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, trong đề tài "Những Kỹ Niệm Buồn Vui Của Sĩ Quan Hải Quân Chiến Binh Lưu Đày". Tình tiết trong câu chuyện khá lôi cuốn bởi vì những nhân vật được nhắc tới đa số đều là những nhân vật sống và có vài người hiện diện trong đêm dạ tiệc tại đây.
Sau đó là phần trao quà lưu niệm của gia đình Lưu Đày dành cho Đô Đốc Trần Văn Chơn. Đây là bức thư họa của người họa sĩ tài danh Vũ Hối vẽ tặng.
Được biết Đô Đốc Trần Văn Chơn củng đã có mặt ở buổi tiền hội nghị của anh em Lưu Đày trong đêm thứ sáu ngày 25 tháng 7 năm 2003 tại phòng khánh tiết của khách sạn Comfort Inn Washington Gateway ở số 6111 Arlington Blvd. thành phố Falls Church tiểu bang Virginia. Đêm sinh hoạt "warm up" tại đây được ghi nhận là rất hấp dẩn với chương trình chiếu phim tài liệu về Hải Quân của LĐ Nguyễn San và phần văn nghệ "cây nhà lá vườn" cũng khá lôi cuốn.
Đêm dạ tiệc Lưu Đày Hội Ngộ do Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày tổ chức chấm dứt lúc 12 giờ khuya sau phần dạ vũ và cắt bánh kỹ niệm do phu nhân của cố LĐ Trần Văn On gửi tặng. Theo lời ban tổ chức cho biết thì Đại Hội kỳ tới sẽ diển ra tại miền Nam California vào năm 2005.
(Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.