Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lệnh Xuất Quân 4,500 Lính Mỹ: Sẵn Sàng Vào Liberia

23/07/200300:00:00(Xem: 3750)
Trực Thăng Vận Gấp 41 Lính Mỹ Để Bảo Vệ Tòa Đại Sứ Mỹ
WASHINGTON -- Khoảng 4,500 Thủy Quân Lục Chiến và thủy thủ Hoa Kỳ đã được lệnh sẵn sàng đổ bộ Liberia, theo lời các viên chức hôm thứ hai.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald H. Rumsfeld đã ký một lệnh xuất quân trong cuối tuần để sẽ gửi một lực lượng ba tàu chiến đổ bộ sẵn sàng vào Biển Địa Trung Hải, theo lơời các viên chức.
Lực lượng này sẽ sử dụng tới nếu cần di tản người Mỹ, các đơn vị bảo vệ hòa bình hay các nhóm công tác khác.
Lực lượng này gồm 2,000 lính TQLC và 2,500 thủy thủ, có thể mất từ 7 tới 10 ngày để tới Liberia, dẫn đầu là tàu chiến USS Iwo Jima hiện đang có mặt ở vùng Sừng Phi Châu trong thế dàn trận của cuộc chiến chống khủng bố.
Trong khi đó, bản tin từ Monrovia, thủ đô Liberia cho biết có ít nhất 90 người chết trong trận giao tranh giành quyền kiểm soát thủ đô nước Liberia.
Trong 2 giờ pháo kich liên tục bằng súng cối của loạn quân, chỉ 1 quả đạn sát hại 25 thường dân tạm trú tại cơ sở của phái bộ Hoa Kỳ đang tập trung khoảng 10,000 người tị nạn. Cơ sở này đối diện sứ qúan Hoa Kỳ trên 1 con đường giữa thủ đô Monrovia - ngoài 25 người chết, có 2 người gac bản xứ bị thương.
Với hàng ngàn người kéo đến bên ngoài phái bộ Mỹ tìm hỏi cho biết chừng nào lực lương Mỹ tới, trực thăng chở 41 TQLC tăng cường bảo vệ sứ qúan đã lại cất cánh, chở đi gần 30 cán sự xã hội và phóng viên ngoại quốc.
Theo tin bệnh viện, đạn súng cối giết chết 18 người trong 1 nhà bị trúng đạn, 27 người chết trong các vụ tấn công khác. Trong luc 41 TQLC tới Monrovia, tại nông trại gia đình, TT Bush tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Italy rằng ông quan tâm tới sự an nguy của công dân và cho biết Bạch Oác đang theo dõi rất sát các biến chuyển ở Liberia.
Tại thủ đô Washington, các viên chức báo tin 4500 thủy thủ và TQLC Mỹ đã nhận lệnh tới gần Liberia để có thể nhanh chóng nhận nhiệm vụ ở Liberia. Hoa Kỳ có 100 chiến binh ở các nước lân bang Liberia ứng trực với phi cơ, sẵn sàng nhận lệnh di tản kiều dân - ngoài ra, Hoa Kỳ còn có 32 quân nhân làm nhiệm vụ thẩm định tình hình thực tế Liberia. TT Bush cho biết phuc trình của các chuyên viên này sẽ giúp ông quyết định về việc can dự ở Liberia ở mức độ nào.

Thêm nữa, một đơn vị chống khủng bố gồm 41 chiến binh Mỹ trong đêm qua đã lên đường từ Tây Ban Nha để tới thủ đô Liberia, tăng cường an ninh cho sứ quán Mỹ, theo loan báo của phát ngôn viên Bộ chỉ huy Aâu Châu.
Dân chúng tụ tập ở cac goc đường, theo dõi và bàn tán về tin Hoa Kỳ đưa TQLC đến Monrovia. Nhưng, Liberia mong đợi 1 lực lượng Hoa Kỳ lớn hơn để cưỡng chế lệnh ngưng bắn.
Nhiều người tin rằng chỉ có thể có hòa bình nếu Hoa Kỳ dẫn đầu lực lượng bảo an đa quốc. TT Bush coi sự ra đi của TT Charles Taylor là điều kiện để Washington gửi quân. Cac nước Tây Phi dự định gửi tới Liberia 1500 quân, và trong luc quân đa quốc chưa tới, TT Taylor thề cố thủ Monrovia, cứ điểm sau cùng của ông ta. Lính đơn vị thiện chiến của ông Taylor hô rằng "ông Bush phải chịu trách nhiệm về tình trạng này" trong khi loạn quân bắn súng cối mở đường tiến quân ở khu bắc Monrovia nhưng bị đẩy lui về hướng cảng.
Giao tranh giành 2 cây cầu tiếp diễn trong đêm chủ nhật, tổn thất 2 bên không rõ. Ở Ghana, Tướng Abubakar, nhà lãnh đạo quân sự cũ nay đóng vai điều giải, đã lên tiếng kêu gọi các bên ngưng chiến, trong khi phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Philip Reeker tuyên bố rằng con đường tái lập hòa bình Liberia phải là qua đàm phán đa phương.
Trong khi đó, tại Crawford, Texas, họp báo với Thủ Tướng Berlusconi hôm thứ hai ở nông trại gia đình, TT Bush cho biết ông chưa quyết định gửi quân giữ hòa bình Liberia, nhưng đã đưa 1 đơn vị tới Monrovia để bảo vệ sứ quán và các quyền lợi của Hoa Kỳ - ông noí sẽ hợp tac với LHQ hầu tái lập ngưng bắn.
Về đề tài khac, TT Bush chê trach Syria và Iran tiếp tục dung chứa khủng bố - ông nhấn mạnh "thái độ đó là không chấp nhận được- cac nước tiếp tục chứa khủng bố sẽ phải chịu trach nhiệm hoàn toàn".
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cám ơn Thủ Tướng Berlusconi về sự ủng hộ dành cho cuộc chiến Iraq và kêu gọi các đồng minh góp sức tái thiết LHQ - theo ông, một nước Iraq tự do là cấp thiết để thắng cuộc chiến trừ khủng bố. TT Bush gọi Thủ Tướng Italy là bạn tốt, và tiếp "bảo vệ tự do đòi hỏi tốn phí và hi sinh" - ông cũng lập lại lời kêu gọi Trung Quốc, Nam Hàn và các nước duy trì áp lực buộc Bắc Hàn từ bỏ tham vọng nguyên tử để ngồi vào bàn hội nghị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.