Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lệnh Xuất Quân 4,500 Lính Mỹ: Sẵn Sàng Vào Liberia

23/07/200300:00:00(Xem: 3926)
Trực Thăng Vận Gấp 41 Lính Mỹ Để Bảo Vệ Tòa Đại Sứ Mỹ
WASHINGTON -- Khoảng 4,500 Thủy Quân Lục Chiến và thủy thủ Hoa Kỳ đã được lệnh sẵn sàng đổ bộ Liberia, theo lời các viên chức hôm thứ hai.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald H. Rumsfeld đã ký một lệnh xuất quân trong cuối tuần để sẽ gửi một lực lượng ba tàu chiến đổ bộ sẵn sàng vào Biển Địa Trung Hải, theo lơời các viên chức.
Lực lượng này sẽ sử dụng tới nếu cần di tản người Mỹ, các đơn vị bảo vệ hòa bình hay các nhóm công tác khác.
Lực lượng này gồm 2,000 lính TQLC và 2,500 thủy thủ, có thể mất từ 7 tới 10 ngày để tới Liberia, dẫn đầu là tàu chiến USS Iwo Jima hiện đang có mặt ở vùng Sừng Phi Châu trong thế dàn trận của cuộc chiến chống khủng bố.
Trong khi đó, bản tin từ Monrovia, thủ đô Liberia cho biết có ít nhất 90 người chết trong trận giao tranh giành quyền kiểm soát thủ đô nước Liberia.
Trong 2 giờ pháo kich liên tục bằng súng cối của loạn quân, chỉ 1 quả đạn sát hại 25 thường dân tạm trú tại cơ sở của phái bộ Hoa Kỳ đang tập trung khoảng 10,000 người tị nạn. Cơ sở này đối diện sứ qúan Hoa Kỳ trên 1 con đường giữa thủ đô Monrovia - ngoài 25 người chết, có 2 người gac bản xứ bị thương.
Với hàng ngàn người kéo đến bên ngoài phái bộ Mỹ tìm hỏi cho biết chừng nào lực lương Mỹ tới, trực thăng chở 41 TQLC tăng cường bảo vệ sứ qúan đã lại cất cánh, chở đi gần 30 cán sự xã hội và phóng viên ngoại quốc.
Theo tin bệnh viện, đạn súng cối giết chết 18 người trong 1 nhà bị trúng đạn, 27 người chết trong các vụ tấn công khác. Trong luc 41 TQLC tới Monrovia, tại nông trại gia đình, TT Bush tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Italy rằng ông quan tâm tới sự an nguy của công dân và cho biết Bạch Oác đang theo dõi rất sát các biến chuyển ở Liberia.
Tại thủ đô Washington, các viên chức báo tin 4500 thủy thủ và TQLC Mỹ đã nhận lệnh tới gần Liberia để có thể nhanh chóng nhận nhiệm vụ ở Liberia. Hoa Kỳ có 100 chiến binh ở các nước lân bang Liberia ứng trực với phi cơ, sẵn sàng nhận lệnh di tản kiều dân - ngoài ra, Hoa Kỳ còn có 32 quân nhân làm nhiệm vụ thẩm định tình hình thực tế Liberia. TT Bush cho biết phuc trình của các chuyên viên này sẽ giúp ông quyết định về việc can dự ở Liberia ở mức độ nào.

Thêm nữa, một đơn vị chống khủng bố gồm 41 chiến binh Mỹ trong đêm qua đã lên đường từ Tây Ban Nha để tới thủ đô Liberia, tăng cường an ninh cho sứ quán Mỹ, theo loan báo của phát ngôn viên Bộ chỉ huy Aâu Châu.
Dân chúng tụ tập ở cac goc đường, theo dõi và bàn tán về tin Hoa Kỳ đưa TQLC đến Monrovia. Nhưng, Liberia mong đợi 1 lực lượng Hoa Kỳ lớn hơn để cưỡng chế lệnh ngưng bắn.
Nhiều người tin rằng chỉ có thể có hòa bình nếu Hoa Kỳ dẫn đầu lực lượng bảo an đa quốc. TT Bush coi sự ra đi của TT Charles Taylor là điều kiện để Washington gửi quân. Cac nước Tây Phi dự định gửi tới Liberia 1500 quân, và trong luc quân đa quốc chưa tới, TT Taylor thề cố thủ Monrovia, cứ điểm sau cùng của ông ta. Lính đơn vị thiện chiến của ông Taylor hô rằng "ông Bush phải chịu trách nhiệm về tình trạng này" trong khi loạn quân bắn súng cối mở đường tiến quân ở khu bắc Monrovia nhưng bị đẩy lui về hướng cảng.
Giao tranh giành 2 cây cầu tiếp diễn trong đêm chủ nhật, tổn thất 2 bên không rõ. Ở Ghana, Tướng Abubakar, nhà lãnh đạo quân sự cũ nay đóng vai điều giải, đã lên tiếng kêu gọi các bên ngưng chiến, trong khi phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Philip Reeker tuyên bố rằng con đường tái lập hòa bình Liberia phải là qua đàm phán đa phương.
Trong khi đó, tại Crawford, Texas, họp báo với Thủ Tướng Berlusconi hôm thứ hai ở nông trại gia đình, TT Bush cho biết ông chưa quyết định gửi quân giữ hòa bình Liberia, nhưng đã đưa 1 đơn vị tới Monrovia để bảo vệ sứ quán và các quyền lợi của Hoa Kỳ - ông noí sẽ hợp tac với LHQ hầu tái lập ngưng bắn.
Về đề tài khac, TT Bush chê trach Syria và Iran tiếp tục dung chứa khủng bố - ông nhấn mạnh "thái độ đó là không chấp nhận được- cac nước tiếp tục chứa khủng bố sẽ phải chịu trach nhiệm hoàn toàn".
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cám ơn Thủ Tướng Berlusconi về sự ủng hộ dành cho cuộc chiến Iraq và kêu gọi các đồng minh góp sức tái thiết LHQ - theo ông, một nước Iraq tự do là cấp thiết để thắng cuộc chiến trừ khủng bố. TT Bush gọi Thủ Tướng Italy là bạn tốt, và tiếp "bảo vệ tự do đòi hỏi tốn phí và hi sinh" - ông cũng lập lại lời kêu gọi Trung Quốc, Nam Hàn và các nước duy trì áp lực buộc Bắc Hàn từ bỏ tham vọng nguyên tử để ngồi vào bàn hội nghị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.