Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sai Lầm Tai Hại: Sách ‘những Sự Thật Chiến Tranh Vn’

24/07/200300:00:00(Xem: 4461)
LTS: Cuốn sách "Những Sự Thật Chiến tranh VN" của 3 tác giả Cựu Trung Tướng Nguyễn văn Toàn, Cựu Đại tá Lê bá Khiếu, và Tiến sĩ Nguyễn Văn đang bị các Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo phản đối vì có một số chi tiết không đúng về Đức Huỳnh Giáo Chủ. Tác giả Lê Bá Khiếu hôm thứ ba 22-7-2003 đã gọi điện thoại cho trưởng lão PGHH Vi Anh Bùi Văn Nhân, và nhìn nhận là “đã có nhiều sai lầm về sử liệu, và bây giờ quý vị Phật Giáo Hòa Hảo muốn chúng tôi làm gì thì chúng tôi cũng sẽ làm.” Dưới đây là bài viết phân tích của Vi Anh Bùi văn Nhân về cuốn sách trên.
*
Gần đây trên thị trường sách viết bằng tiếng Việt tại Little Saigon, xuất hiện một cuốn sách mang tên "Những Sự Thật Chiến tranh VN" do đồng tác giả là quí ông, Cựu Trung Tướng Nguyễn văn Toàn, Cựu Đại tá Lê bá Khiếu, và Tiến sĩ Nguyễn Văn. Cuốn sách này gây công phẫn lớn trong hàng ngũ Giáo hội và khối tín đồ Phật giáo Hoà Hảo vì cảm thấy giáo chủ, tôn giáo, và chánh nghĩa chống CS của PGHH bị xúc phạm.
Một, trong quyển "Những Sự Thật Chiến tranh VN", ba tác giả viết ở trang 58, "giáo chủ của Hoà Hảo là Đức Hùynh phú Sổ sanh năm 1906." Điều đó hoàn toàn sai sự thật so với những sử liệu trong thư tịch do nhiều tác giả đã viết về Đức Huỳnh Giáo chủ và PGHH, đã từng được lưu ký trong văn khố quốc gia thời VNCH và một số được lưu trữ tại Thư Viện Quốc hội Mỹ. Nó cũng hoàn toàn sai sư thật đối với sử liệu của tôn giáo PGHH, được minh thị và chánh thức ghi ra và ấn tống hàng triệu triệu bản ở VN suốt từ ngày khai đạo. Đó là bộ "Sấm Giảng, Thi Văn, Giáo Lý Toàn bộ" do Giáo hội Trung Ương PGHH phát hành. Theo tài liệu chánh thức này Đức Huỳnh giáo chủ sanh năm 1919.
Cụ Lê quang Liêm và đại khối tín đồ PGHH ở trong nước sống chết chống CS một phần vì cái gọi là Giáo Hội Quốc Doanh do CS dàn dựng, với Mười Tôn, một đảng viên 40 năm tuổi đảng cầm đầu, đã cắt bỏ một số câu hay đổi một số chữ trong nội dung bộ sách về lịch sử và giáo lý ấy. Nhưng sai lầm về con số đó theo anh chị em PGHH trong vùng Little Saigon có thể thông cảm vì không trầm trọng bằng sai lầm tai hại sau, khiến đưa đến suy nghĩ này, rằng ba tác giả đã cố ý phàm tục hoá vị giáo chủ, xúc phạm tôn giáo, và hạ cấp chánh nghĩa chống CS của giáo chủ, và hơn 4 triệu tín đồ PGHH ròng rã suốt bề dài cuộc chiến tranh chống CS.

Thứ hai, thực vậy, trong quyển "Những Sự Thật Chiến tranh VN", Cựu Trung Tứớng Nguyễn văn Toàn, Cựu Đại tá Lê bá Khiếu, và Tiến sĩ Nguyễn Văn viết trang 309, trong cước chú số 295, in chữ khác kiểu để gây chú ý, để ở cuối trang, như sau: "Giáo chủ PGHH là Oâng Huỳnh phú Sổ. Vợ Oâng đã bị Việt Minh bắt thủ tiêu và Oâng có mối bất hoà với Việt Minh, nên Oâng từ chối không hợp tác với Việt Minh nữa." Không biết tài liệu này ba tác giả lấy ở đâu, mà hồi đó tới giờ sách vở của ngưòi Việt Quốc gia ở Miền Nam và sách vở của CS ở Miền Bắc chưa bao giờ nói như vậy. Nội dung lời tác giả viết đọc qua như một sự kiện lịch sử (un fait historique) nhưng hoàn toàn trái với chân lý lịch sử (verité historique). Mà chân lý lịch sử là bất biến, Thượng Đế cũng không đổi được. Tính chân lý lịch sử là tính có thể kiểm chứng bất cứ thời nào, bởi ai, bằng mọi cách, mọi chúng liệu. Chân lý lịch sử là, Đức Huỳnh giáo chủ về hộ tịch sanh năm 1919, về thân trạng là người độc thân, chưa bao giờ có vợ dù ølà vợ do hôn nhơn giá thú hay hôn nhơn thực tại (mariage de fait) với bất cứ ai. Việc kiểm chứng chân lý lịch sử đã thành sự kiện lịch sử của một nhân vật lãnh đạo trên 4 triệu người, một tôn giáo lớn có tính dân tộc và nhiều thành tích chống Cộng CS, không có gì khó cả đối với người cầm viết người cầm viết có tinh thần trách nhiệm với độc giả. Trừ khi dàn dựng vói cố ý xuyên tạc sự thật vì một dụng ý, ác ý nào đó. Và từ đóù, gần đây tín đồ PGHH và các Ban trị sư Giáo hội PGHH từ cơ cấu của Ô. Lê phước Sang, Nguyễn văn Cội đến cơ cấu trong đó có Giáo sư Nguyễõn thành Long là một chức sắc PGHH có chân trong Hội đồng Liên Tôn rất quen thuộc ở vùng Little Saigon, dư luận sôi sục phẫn uất. Sôi sục và phẫn uất đối với ba tác giả: Trung Tướng Nguyễn văn Toàn, Cựu Đại tá Lê bá Khiếu, và Tiến sĩ Nguyễn Văn.
Phẫn uất vì lời của ba tác giả xúc phạm trầm trọng đến PGHH. Một, xúc phạm chân lý lịch sử, không có vợ mà nói có vợ. Hai, nói giáo chủ bất hoà với Việt Minh và thôi hợp tác với Việt minh vì vợ bị Việt Minh thủ tiêu. Cách xuyên tạc lịch sử của ba tác giả bộc lộ một cố ý thấy rõ. Dàn dựng nguyên nhân giả để đi đến kết luận theo dụng ý và ác ý. Nói Đức Huỳnh Giáo chủ sanh năm 1906 để chứùng minh cho việc có vợ; nói vợ bị Việt minh thủ tiêu để chứng minh mối bất hoà và thôi hợp tác. Sự dựng đứng những sư kiện có tính lừa dối, sai sư thật 100% để ngụy biện dẫn đến một sự kiện giả dối khác, để dẫån dắt độc giả đến một suy diễn: PGHH chống CS là vì chuyện thù cá nhân, vì một người đàn bà. Hành động cố ý xúc phạm vị giáo chủ, tôn giáo PGHH đó; hành động có dự mưu hạ cấp chánh nghĩa chống CS của PGHH đó đã làm Giáo hội và tín đồ PGHH phẫn uất.
Tuy nhiên, tin mới nhận được từ phiá Giáo hội PGHH ở Nam Cali, Giáo Hội dự định gởi cho ba tác giả một văn thư. Lấây lòng từ bi hỷ xả của người tu hành, Giáo Hội đã yêu cầu ba tác giả làm 3 điều: rút sách lại để hiệu chính hay xé bỏ hai trang sách liên quan đến nội vụ; đính chánh trên phương tiện truyền thông; và ba tác giả đồng ký văn thư nhận sai lầm với lời xin lỗi để Giáo Hội phổ biến cho đồng đạo hầu làm lắng dịu sự phẫn uất của đồng đạo. Ba điều này ba tác giả phải làm trong vòng một tháng sau đó thông báo cho giáo hội để kiểm chứng.
Sai lầm là bản chất của con ngưòi. Cái gì cũng sửa được nếu thành tâm thiện chí. Lại càng dễ cảm thông hơn đối với những người chống Cộng sản với nhau. Hy vọng giáo hội, tín đồ PGHH và ba tác giả gây sai lầm tai hại về mặt tín ngưỡng và chánh nghĩa sẽ tìm được cảm thông nhau, cái cảm thông mà Giáo hội PGHH đã dang tay ra trước với tinh thần từ bi hỷ xả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.