Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sách ‘tưởng Như Đã Mất’ Của Võ Phú (y Thy) Ra Mắt

11/07/200300:00:00(Xem: 3764)
Sách ‘tưởng Như Đã Mất’ Của Võ Phú (y Thy) Ra Mắt
Virginia (Tuyết Mai).-Nhằm mục đích khen ngợi và khuyến khích một sinh viên trẻ đang sống ở hải ngọai mà rất yêu mến tiếng Việt, Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn đã phối hợp cùng Hội Nghệ Thuật õ Việt Mỹ đã tổ chức một buổi ra mắt tập truyện "Tưởng Như Đã Mất" của Võ Phú (Y Thy) vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 6 tháng 7 , 2003 tại Jewish Community Center, Fairfax, VA.
Hiện diện trong buổi ra mắt sách này có Ông Hà Bỉnh Trung , Hội trưởng Hội Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ, Ông Nguyễn Đức Nam, Bà Lê Thị Nhị, Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới, Ông Đỗ Lịnh Dzũng, Chủ Tịch Hội Nhiếp Ảnh, Hội Nghệ Thuật Việt Mỹ và khoảng một trăm năm mươi quan khách , các cơ quan truyền thông báo chí....
Không khí buổi ra mắt sách này chẳng những ấm cúng trang trọng với sự tham dự của những văn nhân , thi hữu mà rất vui tươi, phấn khởi với thế hệ trẻ, là những sinh viên, học sinh các trường Đại Học, Trung Học vùng Virginia và Maryland.
Đặc biệt trong buổi ra mắt sách này Tác giả Võ Phú cũng triển lãm nhiều hình ảnh nghệ thuật chủ đề "Xuân qua Ảnh và Thơ" do chính anh sáng tác và trưng bày. Võ Phú hiện là học viên của lớp Nhiếp Ảnh thuộc Hội Nghệ Thuật Việt Mỹ.
Mở đầu Ông Joseph Hòa đại diện cho Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách. Sau đó MC Hoàng Vi Kha giới thiệu chương trình văn nghệ, ban họp ca "Kết Đoàn" thiết tha trong nhạc phẩm "Bên Em Đang Có Ta".
Chân Như, một đoàn viên trong nhóm trẻ "Kết Đoàn" thánh thót trong nhạc phẩm "Ở Trọ" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nối tiếp chương trình các em trong Ban Vũ Lạc Hồng duyên dáng , xinh đẹp trong vũ điệu dân tộc "Đi Xem Hội Trăng Rằm".
Buổi ra mắt sách của Võ Phú không khô khan, nặng nề với nhiều diễn giả phát biểu cảm nghĩ, cảm tưởng dài dòng, ø khán gia hôm nay rất thoải mái thưởng thức nhiều nhạc phẩm, thơ văn, tân cổ đầy ý nghĩa, tình tự dân tộc.
Cô La Hồng Lý, con chim đầu đàn của nhóm trẻ "Kết Đoàn" trân trọng giới thiệu với quan khách về nhà văn, nhà thơ, nhiếp ảnh trẻ Võ Phú. Bằng một giọng tự nhiên, chân thật Cô La Hồng Lý cho biết , Võ Huỳnh Anh Phú bút hiệu Y Thy đã cùng gia đình sang định cư tại Hoa Kỳ năm 1994, năm anh 14 tuổi. Võ Phú đã tốt nghiệp ngành Hóa Học tại Đại Học Virginia Commonwealth .
Khi được hỏi lý do nào đưa Võ Phú vào con đường văn thơ thì Võ Phú cho biết đối với anh việc thông suốt ngôn ngữ của mình là điều rất quan trọng. Vì vậy Võ Phú đã dành rất nhiều thì giờ để tham khảo tài liệu và học hỏi về phương cách làm thơ, viết văn. Từ đó Võ Phú đã khám phá ra nhiều huyền diệu tiềm ẫn trong văn chương VN. Võ Phú viết rất nhiều thể loại như thơ tình, truyện ngắn, tùy bút vv...Anh cộng tác bài vở với nhiều báo như Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới, Ngàn Thông, Lửa Việt, Đặc San Góp Gió.. Mới hai mươi lăm tuổi mà Võ Phú đã cùng bạn bè xuất bản hai tác phẩm "Cung Ngữ" và "Đời Chia Trăm Nhánh Sông", Võ Phú cũng tự xuất bản tập thơ "Rằng Ta Đang Yêu" và tập truyện "Tưởng Như Đã Mất" ra mắt hôm nay là tác phẩm thứ hai của anh.
Võ Phú chẳng những là một nhà văn , nhà thơ trẻ mà anh rất có tài trong địa hạt nhiếp ảnh nghệ thuật. Điều đặc biệt là anh luôn đem tài năng của mình ra giúp đở bạn bè và phục vụ cộng đồng. Võ Phú rất tích cực trong các sinh hoạt của sinh viên và cộng đồng. Anh hiện là thành viên trong Ban Quản Trị Hội "Kết Đoàn", làmột tổ chức sinh viên tre,û kết họp với nhau nhầm mục đích duy trì, bảo tồn văn hóa dân tộc.
Sau lời giới thiệu chân thành, nồng hậu của Cô La Hồng Ly, ù tác giả Võ Phú cho biế cảm tưởng, anh muốn dùng cơ hội ra mắt sách này để phổ biến việc viết văn thơ đến các bạn trẻ, với hy vọng tất cả sẽ cùng anh bảo tồn văn hóa VN. Sau đó anh trao quà lưu niệm cho quý vị đại diện các cơ quan đã nâng đở, khuyến khích anh như Bà Lê Thị Nhị, Ông Đỗ Lịnh Dzũng, Bà Tống Ngọc Hương và Cô La Hồng Lý.
Trong phần giới thiệu tác phẩm Giáo Sư Ngô Tằng Giao cho biết, tập truyện "Tưởng Như Đã Mất" gồm khoảng hai mười chuyện ngắn do Suối Nguồn xuất bản năm 2003. Đa số các chuyện của Võ Phú xoay quanh đề tài Tình Yêu Nam Nữ của tuổi trẻ, bối cảnh là những trường trung học, đại học, ký túc xá hay chung cư. Điểm tô vào đó Võ Phú đưa ra các hoài niệm về vượt biên, con Mỹ lai, trại tù cải tạo...
Tình Yêu Nam Nữ Võ Phú đề cặp đến trong tác phẩm là một thứ tình yêu hồn nhiên, trong trắng , như được diễn tảø trong chuyện "Tưởng Rằng Đã Quên". Trong chuyện kế tiếp"Tình Bong Bóng Nước" có tính cách lãng mạn, một chiều của một học trò yêu Ông Thầy. Sau đó Võ Phú đưa đọc giả tới một chuyện tình buồn dĩ vãng, rồi tới chuyện tình cao thượng , đầy từ tâm như trong chuyện "Tưởng Như Đã Mất". Qua những chuyệtình trong tập truyện, Võ Phú rất thánh thiện trong tình yêu.
Tình người tràn ngập trong tập truyện của Võ Phú. Ngoài những tình yêu trên , Võ Phú cũng mạnh dạn đưa ra triết lý về cuộc đời, cuộc sống. Triết lý về cái chết, Võ Phú viết , đời người như chiếc lá, cứ phải rơi về lòng đất mẹ. Người sống chỉ để dọn đường cho cái chết, nên sống thế nào để khi chết người đời tiếc thương, cảm nhớ. Là một thanh niên trẻ mà Võ Phú có triết lý, có quan niệm về sự sống, sự chết như vậy quả thật là thấm thía , đáng ca ngợi.
Theo Giáo Sư Ngô Tằng Giao , Võ Phú có lối hành văn lưu loát, lời văn rất chính xác, Ông tha thiết chúc Võ Phú sẽ thành công hơn nữa, hãy vươn rộng cánh trên vòm trời văn chương hải ngọai để tiếp tục duy trì, bảo tồn văn hóa VN.
Chương trình được tiêùp tục với phần văn nghệ rất vui tươi , Loan Phượng trong nhạc phẩm "Ngậm Ngùi", Hoàng Anh trong nhạc phẩm "Chờ Người", Tuyết Mai trong một màn thi nhạc giao duyên , bản nhạc "Mùa Xuân Của Mẹ" của Nhật Ngân và bài thơ "Xuân Về Viễn Xứ" của Y Thy , Ban Lạc Hồng trình diễn vũ điệu "Ngày Đá Đơm Bông" và cuối cùng là nhạc phẩm "Ô Kìa Đời Bổng Dưng Vui" do Chân Như trình diễn.
Chương trình được chấm dứt vàolúc 5 giờ chiều cùng ngày. Theo sau là tiệc trà thân mật , tâm tình với tác giả và thưởng thức những hình ảnh nghệ thuật do Võ Phú sáng tác và triển lãm.
Võ Phú 6604 Cimarron St , Springfield , VA 22150 . ĐT (804) 370 - 0215, Phvo@vcu.edu

05/12/2019(Xem: 221)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 283)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 268)
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
04/12/2019(Xem: 543)
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
04/12/2019(Xem: 275)
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
02/12/2019(Xem: 389)
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
30/11/2019(Xem: 1155)
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
29/11/2019(Xem: 1728)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
29/11/2019(Xem: 493)
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
29/11/2019(Xem: 358)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
29/11/2019(Xem: 284)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
29/11/2019(Xem: 341)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
28/11/2019(Xem: 876)
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
27/11/2019(Xem: 1608)
Riêng mùa Tạ Ơn năm nay, anh H. đặc biệt muốn hướng lòng biết ơn của mình đến với một biểu tượng của đức tin. Anh H. đã đến tạ ơn Đức Mẹ Long Beach.
Tin công nghệ
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.