Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách ‘tưởng Như Đã Mất’ Của Võ Phú (y Thy) Ra Mắt

11/07/200300:00:00(Xem: 3884)
Virginia (Tuyết Mai).-Nhằm mục đích khen ngợi và khuyến khích một sinh viên trẻ đang sống ở hải ngọai mà rất yêu mến tiếng Việt, Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn đã phối hợp cùng Hội Nghệ Thuật õ Việt Mỹ đã tổ chức một buổi ra mắt tập truyện "Tưởng Như Đã Mất" của Võ Phú (Y Thy) vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 6 tháng 7 , 2003 tại Jewish Community Center, Fairfax, VA.
Hiện diện trong buổi ra mắt sách này có Ông Hà Bỉnh Trung , Hội trưởng Hội Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ, Ông Nguyễn Đức Nam, Bà Lê Thị Nhị, Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới, Ông Đỗ Lịnh Dzũng, Chủ Tịch Hội Nhiếp Ảnh, Hội Nghệ Thuật Việt Mỹ và khoảng một trăm năm mươi quan khách , các cơ quan truyền thông báo chí....
Không khí buổi ra mắt sách này chẳng những ấm cúng trang trọng với sự tham dự của những văn nhân , thi hữu mà rất vui tươi, phấn khởi với thế hệ trẻ, là những sinh viên, học sinh các trường Đại Học, Trung Học vùng Virginia và Maryland.
Đặc biệt trong buổi ra mắt sách này Tác giả Võ Phú cũng triển lãm nhiều hình ảnh nghệ thuật chủ đề "Xuân qua Ảnh và Thơ" do chính anh sáng tác và trưng bày. Võ Phú hiện là học viên của lớp Nhiếp Ảnh thuộc Hội Nghệ Thuật Việt Mỹ.
Mở đầu Ông Joseph Hòa đại diện cho Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách. Sau đó MC Hoàng Vi Kha giới thiệu chương trình văn nghệ, ban họp ca "Kết Đoàn" thiết tha trong nhạc phẩm "Bên Em Đang Có Ta".
Chân Như, một đoàn viên trong nhóm trẻ "Kết Đoàn" thánh thót trong nhạc phẩm "Ở Trọ" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nối tiếp chương trình các em trong Ban Vũ Lạc Hồng duyên dáng , xinh đẹp trong vũ điệu dân tộc "Đi Xem Hội Trăng Rằm".
Buổi ra mắt sách của Võ Phú không khô khan, nặng nề với nhiều diễn giả phát biểu cảm nghĩ, cảm tưởng dài dòng, ø khán gia hôm nay rất thoải mái thưởng thức nhiều nhạc phẩm, thơ văn, tân cổ đầy ý nghĩa, tình tự dân tộc.
Cô La Hồng Lý, con chim đầu đàn của nhóm trẻ "Kết Đoàn" trân trọng giới thiệu với quan khách về nhà văn, nhà thơ, nhiếp ảnh trẻ Võ Phú. Bằng một giọng tự nhiên, chân thật Cô La Hồng Lý cho biết , Võ Huỳnh Anh Phú bút hiệu Y Thy đã cùng gia đình sang định cư tại Hoa Kỳ năm 1994, năm anh 14 tuổi. Võ Phú đã tốt nghiệp ngành Hóa Học tại Đại Học Virginia Commonwealth .
Khi được hỏi lý do nào đưa Võ Phú vào con đường văn thơ thì Võ Phú cho biết đối với anh việc thông suốt ngôn ngữ của mình là điều rất quan trọng. Vì vậy Võ Phú đã dành rất nhiều thì giờ để tham khảo tài liệu và học hỏi về phương cách làm thơ, viết văn. Từ đó Võ Phú đã khám phá ra nhiều huyền diệu tiềm ẫn trong văn chương VN. Võ Phú viết rất nhiều thể loại như thơ tình, truyện ngắn, tùy bút vv...Anh cộng tác bài vở với nhiều báo như Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới, Ngàn Thông, Lửa Việt, Đặc San Góp Gió.. Mới hai mươi lăm tuổi mà Võ Phú đã cùng bạn bè xuất bản hai tác phẩm "Cung Ngữ" và "Đời Chia Trăm Nhánh Sông", Võ Phú cũng tự xuất bản tập thơ "Rằng Ta Đang Yêu" và tập truyện "Tưởng Như Đã Mất" ra mắt hôm nay là tác phẩm thứ hai của anh.

Võ Phú chẳng những là một nhà văn , nhà thơ trẻ mà anh rất có tài trong địa hạt nhiếp ảnh nghệ thuật. Điều đặc biệt là anh luôn đem tài năng của mình ra giúp đở bạn bè và phục vụ cộng đồng. Võ Phú rất tích cực trong các sinh hoạt của sinh viên và cộng đồng. Anh hiện là thành viên trong Ban Quản Trị Hội "Kết Đoàn", làmột tổ chức sinh viên tre,û kết họp với nhau nhầm mục đích duy trì, bảo tồn văn hóa dân tộc.
Sau lời giới thiệu chân thành, nồng hậu của Cô La Hồng Ly, ù tác giả Võ Phú cho biế cảm tưởng, anh muốn dùng cơ hội ra mắt sách này để phổ biến việc viết văn thơ đến các bạn trẻ, với hy vọng tất cả sẽ cùng anh bảo tồn văn hóa VN. Sau đó anh trao quà lưu niệm cho quý vị đại diện các cơ quan đã nâng đở, khuyến khích anh như Bà Lê Thị Nhị, Ông Đỗ Lịnh Dzũng, Bà Tống Ngọc Hương và Cô La Hồng Lý.
Trong phần giới thiệu tác phẩm Giáo Sư Ngô Tằng Giao cho biết, tập truyện "Tưởng Như Đã Mất" gồm khoảng hai mười chuyện ngắn do Suối Nguồn xuất bản năm 2003. Đa số các chuyện của Võ Phú xoay quanh đề tài Tình Yêu Nam Nữ của tuổi trẻ, bối cảnh là những trường trung học, đại học, ký túc xá hay chung cư. Điểm tô vào đó Võ Phú đưa ra các hoài niệm về vượt biên, con Mỹ lai, trại tù cải tạo...
Tình Yêu Nam Nữ Võ Phú đề cặp đến trong tác phẩm là một thứ tình yêu hồn nhiên, trong trắng , như được diễn tảø trong chuyện "Tưởng Rằng Đã Quên". Trong chuyện kế tiếp"Tình Bong Bóng Nước" có tính cách lãng mạn, một chiều của một học trò yêu Ông Thầy. Sau đó Võ Phú đưa đọc giả tới một chuyện tình buồn dĩ vãng, rồi tới chuyện tình cao thượng , đầy từ tâm như trong chuyện "Tưởng Như Đã Mất". Qua những chuyệtình trong tập truyện, Võ Phú rất thánh thiện trong tình yêu.
Tình người tràn ngập trong tập truyện của Võ Phú. Ngoài những tình yêu trên , Võ Phú cũng mạnh dạn đưa ra triết lý về cuộc đời, cuộc sống. Triết lý về cái chết, Võ Phú viết , đời người như chiếc lá, cứ phải rơi về lòng đất mẹ. Người sống chỉ để dọn đường cho cái chết, nên sống thế nào để khi chết người đời tiếc thương, cảm nhớ. Là một thanh niên trẻ mà Võ Phú có triết lý, có quan niệm về sự sống, sự chết như vậy quả thật là thấm thía , đáng ca ngợi.
Theo Giáo Sư Ngô Tằng Giao , Võ Phú có lối hành văn lưu loát, lời văn rất chính xác, Ông tha thiết chúc Võ Phú sẽ thành công hơn nữa, hãy vươn rộng cánh trên vòm trời văn chương hải ngọai để tiếp tục duy trì, bảo tồn văn hóa VN.
Chương trình được tiêùp tục với phần văn nghệ rất vui tươi , Loan Phượng trong nhạc phẩm "Ngậm Ngùi", Hoàng Anh trong nhạc phẩm "Chờ Người", Tuyết Mai trong một màn thi nhạc giao duyên , bản nhạc "Mùa Xuân Của Mẹ" của Nhật Ngân và bài thơ "Xuân Về Viễn Xứ" của Y Thy , Ban Lạc Hồng trình diễn vũ điệu "Ngày Đá Đơm Bông" và cuối cùng là nhạc phẩm "Ô Kìa Đời Bổng Dưng Vui" do Chân Như trình diễn.
Chương trình được chấm dứt vàolúc 5 giờ chiều cùng ngày. Theo sau là tiệc trà thân mật , tâm tình với tác giả và thưởng thức những hình ảnh nghệ thuật do Võ Phú sáng tác và triển lãm.
Võ Phú 6604 Cimarron St , Springfield , VA 22150 . ĐT (804) 370 - 0215, Phvo@vcu.edu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?