Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách ‘tưởng Như Đã Mất’ Của Võ Phú (y Thy) Ra Mắt

11/07/200300:00:00(Xem: 4389)
Virginia (Tuyết Mai).-Nhằm mục đích khen ngợi và khuyến khích một sinh viên trẻ đang sống ở hải ngọai mà rất yêu mến tiếng Việt, Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn đã phối hợp cùng Hội Nghệ Thuật õ Việt Mỹ đã tổ chức một buổi ra mắt tập truyện "Tưởng Như Đã Mất" của Võ Phú (Y Thy) vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 6 tháng 7 , 2003 tại Jewish Community Center, Fairfax, VA.
Hiện diện trong buổi ra mắt sách này có Ông Hà Bỉnh Trung , Hội trưởng Hội Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ, Ông Nguyễn Đức Nam, Bà Lê Thị Nhị, Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới, Ông Đỗ Lịnh Dzũng, Chủ Tịch Hội Nhiếp Ảnh, Hội Nghệ Thuật Việt Mỹ và khoảng một trăm năm mươi quan khách , các cơ quan truyền thông báo chí....
Không khí buổi ra mắt sách này chẳng những ấm cúng trang trọng với sự tham dự của những văn nhân , thi hữu mà rất vui tươi, phấn khởi với thế hệ trẻ, là những sinh viên, học sinh các trường Đại Học, Trung Học vùng Virginia và Maryland.
Đặc biệt trong buổi ra mắt sách này Tác giả Võ Phú cũng triển lãm nhiều hình ảnh nghệ thuật chủ đề "Xuân qua Ảnh và Thơ" do chính anh sáng tác và trưng bày. Võ Phú hiện là học viên của lớp Nhiếp Ảnh thuộc Hội Nghệ Thuật Việt Mỹ.
Mở đầu Ông Joseph Hòa đại diện cho Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách. Sau đó MC Hoàng Vi Kha giới thiệu chương trình văn nghệ, ban họp ca "Kết Đoàn" thiết tha trong nhạc phẩm "Bên Em Đang Có Ta".
Chân Như, một đoàn viên trong nhóm trẻ "Kết Đoàn" thánh thót trong nhạc phẩm "Ở Trọ" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nối tiếp chương trình các em trong Ban Vũ Lạc Hồng duyên dáng , xinh đẹp trong vũ điệu dân tộc "Đi Xem Hội Trăng Rằm".
Buổi ra mắt sách của Võ Phú không khô khan, nặng nề với nhiều diễn giả phát biểu cảm nghĩ, cảm tưởng dài dòng, ø khán gia hôm nay rất thoải mái thưởng thức nhiều nhạc phẩm, thơ văn, tân cổ đầy ý nghĩa, tình tự dân tộc.
Cô La Hồng Lý, con chim đầu đàn của nhóm trẻ "Kết Đoàn" trân trọng giới thiệu với quan khách về nhà văn, nhà thơ, nhiếp ảnh trẻ Võ Phú. Bằng một giọng tự nhiên, chân thật Cô La Hồng Lý cho biết , Võ Huỳnh Anh Phú bút hiệu Y Thy đã cùng gia đình sang định cư tại Hoa Kỳ năm 1994, năm anh 14 tuổi. Võ Phú đã tốt nghiệp ngành Hóa Học tại Đại Học Virginia Commonwealth .
Khi được hỏi lý do nào đưa Võ Phú vào con đường văn thơ thì Võ Phú cho biết đối với anh việc thông suốt ngôn ngữ của mình là điều rất quan trọng. Vì vậy Võ Phú đã dành rất nhiều thì giờ để tham khảo tài liệu và học hỏi về phương cách làm thơ, viết văn. Từ đó Võ Phú đã khám phá ra nhiều huyền diệu tiềm ẫn trong văn chương VN. Võ Phú viết rất nhiều thể loại như thơ tình, truyện ngắn, tùy bút vv...Anh cộng tác bài vở với nhiều báo như Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới, Ngàn Thông, Lửa Việt, Đặc San Góp Gió.. Mới hai mươi lăm tuổi mà Võ Phú đã cùng bạn bè xuất bản hai tác phẩm "Cung Ngữ" và "Đời Chia Trăm Nhánh Sông", Võ Phú cũng tự xuất bản tập thơ "Rằng Ta Đang Yêu" và tập truyện "Tưởng Như Đã Mất" ra mắt hôm nay là tác phẩm thứ hai của anh.

Võ Phú chẳng những là một nhà văn , nhà thơ trẻ mà anh rất có tài trong địa hạt nhiếp ảnh nghệ thuật. Điều đặc biệt là anh luôn đem tài năng của mình ra giúp đở bạn bè và phục vụ cộng đồng. Võ Phú rất tích cực trong các sinh hoạt của sinh viên và cộng đồng. Anh hiện là thành viên trong Ban Quản Trị Hội "Kết Đoàn", làmột tổ chức sinh viên tre,û kết họp với nhau nhầm mục đích duy trì, bảo tồn văn hóa dân tộc.
Sau lời giới thiệu chân thành, nồng hậu của Cô La Hồng Ly, ù tác giả Võ Phú cho biế cảm tưởng, anh muốn dùng cơ hội ra mắt sách này để phổ biến việc viết văn thơ đến các bạn trẻ, với hy vọng tất cả sẽ cùng anh bảo tồn văn hóa VN. Sau đó anh trao quà lưu niệm cho quý vị đại diện các cơ quan đã nâng đở, khuyến khích anh như Bà Lê Thị Nhị, Ông Đỗ Lịnh Dzũng, Bà Tống Ngọc Hương và Cô La Hồng Lý.
Trong phần giới thiệu tác phẩm Giáo Sư Ngô Tằng Giao cho biết, tập truyện "Tưởng Như Đã Mất" gồm khoảng hai mười chuyện ngắn do Suối Nguồn xuất bản năm 2003. Đa số các chuyện của Võ Phú xoay quanh đề tài Tình Yêu Nam Nữ của tuổi trẻ, bối cảnh là những trường trung học, đại học, ký túc xá hay chung cư. Điểm tô vào đó Võ Phú đưa ra các hoài niệm về vượt biên, con Mỹ lai, trại tù cải tạo...
Tình Yêu Nam Nữ Võ Phú đề cặp đến trong tác phẩm là một thứ tình yêu hồn nhiên, trong trắng , như được diễn tảø trong chuyện "Tưởng Rằng Đã Quên". Trong chuyện kế tiếp"Tình Bong Bóng Nước" có tính cách lãng mạn, một chiều của một học trò yêu Ông Thầy. Sau đó Võ Phú đưa đọc giả tới một chuyện tình buồn dĩ vãng, rồi tới chuyện tình cao thượng , đầy từ tâm như trong chuyện "Tưởng Như Đã Mất". Qua những chuyệtình trong tập truyện, Võ Phú rất thánh thiện trong tình yêu.
Tình người tràn ngập trong tập truyện của Võ Phú. Ngoài những tình yêu trên , Võ Phú cũng mạnh dạn đưa ra triết lý về cuộc đời, cuộc sống. Triết lý về cái chết, Võ Phú viết , đời người như chiếc lá, cứ phải rơi về lòng đất mẹ. Người sống chỉ để dọn đường cho cái chết, nên sống thế nào để khi chết người đời tiếc thương, cảm nhớ. Là một thanh niên trẻ mà Võ Phú có triết lý, có quan niệm về sự sống, sự chết như vậy quả thật là thấm thía , đáng ca ngợi.
Theo Giáo Sư Ngô Tằng Giao , Võ Phú có lối hành văn lưu loát, lời văn rất chính xác, Ông tha thiết chúc Võ Phú sẽ thành công hơn nữa, hãy vươn rộng cánh trên vòm trời văn chương hải ngọai để tiếp tục duy trì, bảo tồn văn hóa VN.
Chương trình được tiêùp tục với phần văn nghệ rất vui tươi , Loan Phượng trong nhạc phẩm "Ngậm Ngùi", Hoàng Anh trong nhạc phẩm "Chờ Người", Tuyết Mai trong một màn thi nhạc giao duyên , bản nhạc "Mùa Xuân Của Mẹ" của Nhật Ngân và bài thơ "Xuân Về Viễn Xứ" của Y Thy , Ban Lạc Hồng trình diễn vũ điệu "Ngày Đá Đơm Bông" và cuối cùng là nhạc phẩm "Ô Kìa Đời Bổng Dưng Vui" do Chân Như trình diễn.
Chương trình được chấm dứt vàolúc 5 giờ chiều cùng ngày. Theo sau là tiệc trà thân mật , tâm tình với tác giả và thưởng thức những hình ảnh nghệ thuật do Võ Phú sáng tác và triển lãm.
Võ Phú 6604 Cimarron St , Springfield , VA 22150 . ĐT (804) 370 - 0215, Phvo@vcu.edu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.