Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Điều Trần Về Đàn Aùp Tôn Giáo Vn Tại Quốc Hội Mỹ

13/02/200200:00:00(Xem: 3405)
WASHINGTON - Giáo sư Võ Văn Ái đã điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ về tình hình đàn áp tôn giáo tại VN. Nội dung bản tin do Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế loan như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI HOA THỊNH ĐỐN NGÀY 13.2.2002
"Tự do tôn giáo tại Việt Nam bị quy định và phục tùng theo chủ nghĩa Mác-Lê và một Nhà nước thù địch tôn giáo", ông Võ Văn Ái, phát ngôn nhân của Viện Hóa Đạo, điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về tình trạng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói riêng.
Dân biểu Henry Hyde, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, đã đạt thư mời ông Võ Văn Ái, phát ngôn nhân của Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, từ Paris đến điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 13.2.2002 về tình trạng đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói riêng và đàn áp tôn giáo nói chung tại Việt Nam.
Cuộc điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ hôm nay diễn ra dưới đề tài "Đàn áp tôn giáo tại Trung quốc và Việt Nam", do Phân ban Tác vụ Quốc tế và Nhân quyền thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện tổ chức và bà Dân biểu Iena Ros-Letinen làm chủ tọa. Ngoài chứng nhân điều trần Võ Văn Ái, còn có các ông Michael K. Young, Chủ tịch Ủy hội Hoa Kỳ bảo vệ Tự do Tôn giáo trong Thế giới, John Ackerly, Chủ tịch Cơ quan Vận động Quốc tế cho Tây Tạng, bà Amy Lee, thành viên Pháp Luân Công, Paul Marshall, Đại diện Trung tâm Bảo vệ Tự do Tôn giáo và những Nạn nhân bị đàn áp thuộc tổ chức Freedom House.
Ông Võ Văn Ái ngỏ lời chào mừng cuộc Điều trần tổ chức sau biến cố 11 tháng 9 như một chứng cứ hùng hồn "về sự khoan dung tôn giáo nhằm chống trả mọi cuồng tín cực đoan để xây dựng nền hòa bình thế giới". Ông nói, đây là cơ hội cho những nạn nhân "dóng lên tiếng báo động về một hình thức khủng bố khác đang tàn phá trên quy mô lớn: đó là sự Khủng bố của Nhà nuớc. Ở Trung quốc cũng như tại Viêt Nam, chế độ độc tài toàn trị tiến hành không ngưng nghỉ cuộc chiến tranh chống lại nhân dân nước họ, áp đảo mọi ngưỡng vọng dân chủ và vi phạm trắng trợn những quyền con người và các tự do căn bản".
Ông Ái trưng dẫn sự đàn áp quy mô của nhà cầm quyền Hà Nội trong suốt năm 2001 đối với "Phật giáo đồ, những người Thượng theo đạo Tin Lành ở Tây nguyên, cũng như các tín đồ Công giáo, Tin Lành, Hòa Hảo". Đặc biệt cuộc đàn áp khốc liệt Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất suốt hai tháng 5 và 6. Hàng trăm ngôi chùa ở miền Trung bị phong tỏa, cắt đường dây điện thoại, hàng trăm Tăng Ni bị công an sách nhiễu, bắt đi "làm việc", chỉ vì họ chuẩn bị tháp tùng Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, ra Quảng Ngãi đón Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về Saigon chữa bệnh. Đánh đỗi một hành động có tính cách nhân đạo như thế, Hòa thượng Thích Quảng Độ bị tuyên án 2 năm quản chế kể từ ngày 1.6.2001. Ông Ái tố cáo sự quản chế này "vi phạm trầm trọng Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị" mà Hà Nội ký kết tham gia". Riêng Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang vẫn tiếp tục bị quản thúc tại Quảng Ngãi từ năm 1982 đến nay, không hề cho biết lý do, không hề được xét xử. Cuộc đàn áp trầm trọng đến nỗi Huynh trưởng Gia đình Phật tử Việt Nam, Hồ Tấn Anh, châm lửa tự thiêu tại Đà Nẵng ngày 2.9.01 để phản đốị Điều trắng trợn vừa xẩy ra tại Huế hôm 6.2.2002, khi công an cho xe ủi đất đến phá Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, tọa lạc tại 16 đường Lê Lợi, để biến thành một trung tâm giải trí phục vụ Lễ hội Huế năm 2002 vào tháng 5 sắp tớị Hòa thượng Thích Thiện Hạnh nhân danh Tăng Ni, Phật tử Thừa thiên ố Huế viết Kháng thư hôm 10.2.02 phản đối mãnh liệt việc lấn chiếm và đập phá Trung tâm Liễu Quán được Giáo hội thành lập từ năm 1963.

Ông Ái cho biết hiện nay Hòa thượng Thích Quảng Độ, vừa được thế giới đề cử làm ứng viên Giải Nobel Hòa bình năm 2002, bị cô lập hoàn toàn tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon, chẳng ai được ra vào thăm viếng, kể cả những khi Hòa thượng bị đau yếu vì bệnh tiểu đường và áp huyết cao. Cuộc đàn áp Hòa thượng nhắm chỉ đến "Lời Kêu Gọi Cho Dân Chủ Việt Nam" mà Hòa thượng công bố đầu năm ngoáị. Lời Kêu gọi này đã được hàng trăm nhân sĩ thế giới, các Thượng Nghị sĩ, Dân biểu Hoa Kỳ hỗ trợ cùng với trên ba trăm nghìn chữ ký hậu thuẫn của người Việt hải ngoạị Không những đàn áp đối với hàng giáo phẩm còn sống, mà ngay đối với Hòa thượng Thích Đức Nhuận viên tịch tại Saigon hôm 21.1.2002, nhà cầm quyền cộng sản đã ra lệnh niêm phong căn phòng của Hòa thượng để tịch thu tư liệu, bắt phải hỏa thiêu trong vòng 3 ngày, không cho chôn cất theo lời yêu cầu của môn đồ và gia đình Hòa thượng. Lại còn ngăn cản các phái đoàn Tăng Ni, Phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Saigon và các tỉnh miền Trung về tham dự tang lễ, một số đến được thì cấm phát biểu bằng cách cắt máy micro. Rất đông Tăng Ni bị ngăn chận trên đường đến thọ tang, như trường hợp Thượng tọa Thích Không Tánh là một.
Đối với các tôn giáo khác, ông Võ Văn Ái tố cáo những vi phạm nghiêm trọng của Hà Nội đối với đồng bào Thượng Tây nguyên. Nơi mà trong suốt tháng 2 và 3 năm ngoái đã có hàng nghìn người xuống đường biểu tình chống việc cán bộ cướp đất của tổ tiên họ và cấm họ theo đạo Tin Lành. Nhà cầm quyền đã huy động công an, bộ đội, xe tăng đàn áp dã man. 14 người Thượng bị kết án từ 6 đến 12 năm tù, hàng trăm người phải vượt rừng sang Cam Bốt tị nạn. Ông Ái cũng tố cáo việc kết án Linh mục Nguyễn Văn Lý 15 năm tù chỉ vì Linh mục sử dụng quyền tự do ngôn luận để phê bình chính sách đàn áp tôn giáo và nhân quyền của Nhà nước cộng sản. Ông cũng nói lên sự trạng sách nhiễu và đàn áp tín đồ thuộc Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, điển hình qua phiên tòa tại An Giang ngày 11.5.02 kết án ông Trương Văn Đức 12 năm tù và ông Hồ Văn Trường 4 năm tù...
Không chỉ dẫn chứng các sự kiện tiêu biểu, ông Ái còn xác nhận rằng "tự do tôn giáo tại Việt Nam bị quy định và phục tùng theo chủ nghĩa Mác-Lê nin và một Nhà nước độc đảng - thứ Nhà nước thù địch tôn giáo". Ông yêu cầu Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ tạo áp lực đòi xóa bỏ những luật pháp ngăn cản sinh hoạt tự do tôn giáo, đặc biệt xoá bỏ điều 4 trên Hiến pháp, để tất cả các tôn giáo, đảng phái và mọi thành phần dân tộc có điều kiện tham gia tái thiết Việt Nam. Ông cũng yêu cầu Hoa Kỳ can thiệp trả tự do cho Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ, để cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang trở về Saigon chữa bệnh, cũng như phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Kết luận bản Điều trần, ông Võ Văn Ái yêu cầu đưa Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào danh sách "các quốc gia (đàn áp tôn giáo) đáng quan tâm" trong hai bản Phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trong Thế giớị Có như thế, luật Tự do Tôn giáo trong Thế giới được Quốc hội thông qua năm 1998 mới có thể áp dụng các biện pháp chế tài trên lĩnh vực kinh tế đối với các quốc gia vi phạm tự do tôn giáo, như Việt Nam là một.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.