Hôm nay,  

Israel Bắt Đầu Rút Khỏi Gaza; Ai Cập Thuyết Phục Hamas

16/06/200300:00:00(Xem: 4357)
Lính Israel gỡ 10 tiền đồn, dân định cư lại dựng ra 4 tiền đồn khác
JERUSALEM - Israel sẽ rút quân ở các khu vực thuộc lãnh thổ Gaza, giao quyền kiểm soát an ninh lại cho ácc viên chức Palestine trong nỗ lực khôi phục kế hoạch hòa bình đã bị thương tổn năng nề vì 1 tuần lễ bạo động đổ máu.
Sự khó khăn trong việc chấm dứt bạo động được đánh dấu bời 1 cuộc chạm súng trước hừng đông ngày chủ nhật ở thị trấn Beit Hanoun (thuộc Gaza), phía Palestine chết 1, bị thương 7. Người chết là 1 cấp chỉ huy chiến đoàn Tử Đạo AlAqsa.
Theo 1 viên chưc Israel ẩn danh, chiều Thứ 7 Tướng Gilad thuộc Bộ quốc phòng đã giao kế hoạch rút quân cho ông Mohammed Dahlan, vị chỉ huy an ninh của Palestine.
Cuộc họp trên là lần đầu tiên sau hội nghị thượng đỉnh Bush-Sharon-Abbas ngày 4-6, mà Ngoại trưởng Nabil Shaath của Palestine mô tả là "tich cực, có thể đưa tới tiến triển".
Theo ông Shaath, mọi điều tùy thuộc vào sự ngưng tấn công của các nhóm du kich.
Một phái đoàn Ai Cập hôm chủ nhật tới Gaza gặp các thủ lãnh Hamas để vận động sự thỏa thuận từ phía Hamas.
Trong giai đoạn đầu của lộï đồ hòa bình, phía Palestine phải ngưng tấn công và gỉai giới du kich và phía Israel phải giải toa các khu định cư.

Trong tuần qua, lực lượng Israel đã tháo gỡ 10 khu định cư tiền đồn, nhưng dân định cư đã dựng 4 tiền đồn khác.
Mặt khác, ông Wiesglass, phụ tá của Thủ Tướng Sharon, dự định gặp cố vấn an ninh quốc gia Condleezza Rice tại thủ đô Hoa Kỳ trong ngày Thứ 2, và tới ngày Thứ 5, Ngoại Trưởng Colin Powell triệu tập hội nghị Bộ Tứ đỡ đầu lộ trình hòa bình (gồ Hoa Kỳ, Nga, Lien Hiệp Aâu Châu và Tổng hư Ký LHQ) tại Jordan.
Tại Washington, hôm thứ bảy Ngoại Trưởng Powell tuyên bố với 1 tập thể người Mỹ gốc Ả Rập rằng "nếu không đẩy tới, nếu không chụp thời cơ này, không vượt qua đợt bạo động hiện nay, chúng ta sẽ không đi tới đâu, và sẽ có thêm người chết mỗi ngày".
Theo báo chí Israel, tại cuộc họp giữa Tướng Gilad và ông Dahlan, Palestine được thông báo rằng nếu ngăn trở được Hamas tấn công, Israel sẽ từ từ rút quân ở Gaza.
Các viên chưc Palestine cho biết "xếp" an ninh Dahlan đang thương lượng với các nhóm du kich.
Ông Dahlan yêu cầu Israel ngưng nhắm đánh các thủ lãnh du kich và thả tù, phía Israel chỉ hứa hạn chế, chỉ nhắm đánh các du kich chuẩn bị tấn công Israel.
Tính đến ngày Thứ 7, Hamas và Jihad thông báo rằng họ chưa có ý định ngưng tấn công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.