Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo Vn: Trại Họp Bạn Thẳng Tiến 7 Thành Công

10/07/200200:00:00(Xem: 4570)
PHOTO: Trưởng Mai Liệu trao tặng Bắc Đẩu Huân Chương cho quý Trưởng: Nghiêm Văn Thạch - Chi Nhánh Pháp, Nguyễn Trung Thoại - Chi Nhánh Canada và Nguyễn Tấn Định - Miền Đông Hoa Kỳ, tiểu Bang Virginia. Và các trại sinh. (ảnh Võ Thiện Toàn)

Conroe, Texas (VANN) - Nhằm mục đích gìn giũ mối dây liên lạc giữa các Hướng Đạo Sinh Việt Nam đang sinh hoạt cùng khắp thế giới, Trại Họp Bạn HĐVN đã liên tục tổ chức mỗi 3 hoặc 4 năm. Đặc biệt năm nay ngoài sự tham dự của hơn 1000 HĐS còn có trên 3000 quan khách và thân hữu tham gia mừng kỳ trại họp bạn Thẳng Tiến 7 được tưng bừng tổ chức tại Houston, Texas.

Họp Bạn Thẳng Tiến 7 có đông đủ các đơn vị đang sinh hoạt, 35 liên đoàn (hiện có 43 liên đoàn tại Hoa Kỳ và khoảng 15 liên đoàn còn lại tại các nước khác trên thế giới) và có khoảng gần 100 Hướng đạo Trưởng niên. Đến từ Nam Bán Cầu như Úc Đại Lợi, đến từ Âu Châu có Đức và Pháp Quốc, đến từ Bắc Mỹ có Canada (Montreal, Calgary và Toronto). Riêng tại Hoa Kỳ các đơn vị về tham dự Thẳng Tiến 7 gồm có các tiểu bang như: California (San Jose và Nam California), Oregon, Michigan, Massachusetts, Virginia, Washington DC, Maryland, North Carolina, Florida, Texas (Dallas và Houston), Wisconsin, Arizona, Iowa, Illinois, Hawaii, Washington State và Ohio.

Trưởng Lương Hoàng Nam, Trại Trưởng TT7, trong bài diển văn chào mừng đã không quên gửi lời cám ơn đến quý vị ân nhân, cộng đồng Việt Nam tại thành phố Houston những người đã trực tiếp gián tiếp đóng góp rất nhiều công sức của cho công việc tổ chức trại. Ông Dương Phục, Giám Đốc đài phát thanh Saigon Houston, đã thay mặt những ân nhân nhận lời cám ơn của ban tổ chức TT7. Trưởng Vĩnh Đào, Chủ Tịch Hội đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam từ Pháp đến đã ngõ lời chúc mừng đến các trại sinh và quý trưởng có công với phong trào.
Ngày khai mạc trại, có đông đủ HĐS đến từ khắp nơi trên thế giới, Hội Đồng Trung Ương HĐVN đã nhân dịp cấp phát Bắc Đẩu Huân Chương và Bách Hợp Huân Chương cho quý trưởng có công với phong trào HĐVN. Trưởng Nghiêm Văn Thạch - Chi Nhánh Pháp, Trưởng Nguyễn Trung Thoại - Chi Nhánh Canada và Trưởng Nguyễn Tấn Định - Miền Đông Hoa Kỳ, tiểu Bang Virginia đã nhận Bắc Đẩu Huân Chương từ Ban Thường Vụ HĐTƯ-HĐVN. Ngoài ra còn có Trưởng Linh Mục Nguyễn Mạnh Tân, Trần Anh Kiệt và Võ Thành Nhân nhận Bách Hợp Huân Chương tại lễ khai mạc Trại, theo quyết nghị tại San Jose năm 2000. Riêng tại lễ bế mạc quý trưởng: Lý Trí Thanh Lương, Phạm Ngọc Quế Chi, Trần Văn Long, Nguyễn Xuân Mộng đã nhận Huân Chương Bách Hợp từ Tân Phó Chủ Tịch HĐTƯ-HĐVN, trưởng Mai Quốc Tuấn. Được biết Trưởng Nguyễn Văn Thuất sau khi đắc cử chức vụ Chủ Tịch HĐTƯ-HĐVN, thay Trưởng Vĩnh Đào, đã tiến cử hai vị phó chủ tịch: Lương Hoàng Nam và Mai Quốc Tuấn, Tổng thư Ký: Trần Hoàng Thân, Thủ Quỹ: BS Nguyễn Đức Tùng. Trường hợp Trưởng Phạm Ngọc Quế Chi, Uỷ Viên Kiểm Soát Tài Chánh do Đại Hội Đồng tái cử nhiệm kỳ hai.

Trong chương trình khai mạc trại TT7, tiếp theo tiết mục diển hành của các Liên Đoàn Hướng Đạo, các HĐS đã diễn lại mô hình các đại trại của Hướng Đạo Việt Nam từ Trảng Bom - Phục Hưng (1959), Suối Tiên (1972) và các trại Thẳng Tiến 1 (1985, Pháp), TT2 (1988, Canada), TT3 (1990 California, USA), TT4 (1993, Pháp), TT5 (1996, Canada), và TT6 (1998 Virginia, USA). Phần nghi thức khai mạc chấm dứt thì trời tối, quan khách và trại sinh đã kéo đến Vòng lửa Costa Mesa đêm lửa trại chủ đề "Welcome to Texas". Các Hướng Đạo Sinh Texas đã cống hiến những màn vũ cao bồi, nhạc đồng quê (country music) rất đặc sắc và hấp dẫn. Cách trình bày điêu luyện không khác gì "cowboys", "cowgirls" tại "Rodeo".

Chương trình các tiểu trại TT7 khá phong phú, ghi nhận Nguyễn Anh Tú - Tiểu Trại Thiếu, Trần Gia Phú - Tiểu Trại Ấu, Nguyễn Việt Nicholas - Tiểu Trại Thanh, Hoàng Thống Lập - Tiểu Trại Tráng, Hoàng Ngọc Châu - Tiểu Trại Trưởng Niên. Về việc tổ chức toàn trại: Trại Trưởng TT7: Lương Hoàng Nam, Trại Phó: Trần Kim Thoa, Nguyễn Cao Bình, Nguyễn Trịnh Cường và Lê Văn Phước. Trưởng khối Điều Vận: Ngô Vinh Khoa, Đặc Trách Chương Trình: Đậu Hữu Hiệp, Đặc Trách Ghi Danh: Trần Kim Thoa, Tổng Thư Ký kiêm Báo Chí: Hoàng Kim Châu, Tài Chánh: Nguyễn Ngọc Oanh, Ẩm Thực: Trịnh Thị Minh và Đoàn Xuân Hiếu, Âm Thanh Ánh Sáng: Nguyễn Văn Phi và Lê Tâm. Y Tế: Bác Sĩ Phạm Hồng Hải. Về phía Hoa Kỳ thì có ông Roy Wallace (Director Camp Strake) và 75 nhân viên (staffs) 24/24 canh trực và trợ giúp các sinh hoạt trại.

Ngoài các tiết mục văn nghệ lửa trại thuần tuý HĐ, tại TT7 quý vị HĐ Trưởng Niên và Tráng Sinh VN còn được thưởng thức một kỳ văn nghệ trại họp bạn khó quên do chính Ca Sĩ Nguyệt Anh, LS Nguyễn Xuân Nghĩa và quý anh chị em Phong Trào Hưng Ca đóng góp. Được biết Ca Sĩ Nguyệt Ánh từng là HĐS Việt Nam thuộc đạo Lâm Viên Đà Lạt.

Thẳng Tiến Bảy (TT7) đoạt kỷ lục về thời gian tổ chức - Trại dài ngày nhất trong lịch sử các trại Thẳng Tiến, bắt đầu nhập trại từ trưa Chúa Nhật 30/6/2002 cho đến trưa thứ Bảy 6/7/2002 thì Anh Trại Trưởng rời đất trại. Khu đất trại là một trại trường của hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (Camp Strake thuộc Châu Sam Houston) có diện tích 2400 mẫu tây, tọa lạc tại mạn bắc thành phố Houston (khoảng 45 phút lái xe trên xa lộ 45, nếu khởi đi từ khu thương mại Bellairs). Với diện tích rộng lớn, TT7 có cả 4 chiếc xe van lớn (loại 15 chổ ngồi), được dùng để chuyên chở trại sinh và quý trưởng niên. Tưởng củng nên ghi nhận nơi đây sự đóng góp thành tâm của các Tráng Sinh Liên Đoàn La Vang, những tráng sinh này đã thay nhau lái shuttle đưa đón trại sinh dọc theo đại lộ Trần Văn Khắc và Phan Như Ngân, từ khu nhà ăn của trại cho đến khu HĐ Trưởng Niên ... Vào những ngày cuối TT7 thì các tráng sinh được sự giúp sức của quý vị Trưởng Niên (Cường, Tuyến, Phụng ...) để các em lo đón tiếp đồng bào Houston đến tham trại.

TT7 là trại Họp Bạn HĐVN có nhiều giờ tinh thần cho các HĐS. Ngay ngày đầu nhập trại, lễ tinh thần của các tôn giáo lớn đã được tổ chức trang nghiêm vào lúc 5 giờ chiều Chúa Nhật 30/6/2002. Hàng ngày mỗi sáng, lễ tinh thần còn được sự hướng dẩn bởi Trưởng Đậu Hữu Hiệp vào lúc 7 giờ 30. Đặc biệt vào ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, Quý Thượng Tọa chùa Pháp Luân đã đến hành lễ tinh thần cho các HĐS và thân hữu. Được biết quý vị lãnh đạo tinh thần phụ trách các buổi lễ gồm có Linh Mục Nguyễn Mạnh Tân, Linh Mục Nguyễn Vương, Mục Sư Nguyễn Ngọc Linh và Thượng Tọa Thích Giác Đẳng.

Với một tài khoá dự chi khoảng 130 ngàn Mỹ Kim, Trại TT7 đương nhiên chiếm kỷ lục về khả năng gây quỹ, vì các trại sinh ghi danh chỉ đóng 50 Mỹ Kim trại phí. Riêng các trại sinh dùng cơm tại canteen TT7 thì đóng thêm 50 Mỹ Kim cho tiền ẩm thực trong suốt kỳ trại. Để điều hành được căn lều 2800 "quare feet" cung cấp ba buổi ăn mỗi ngày cho hơn 600 trại sinh ghi danh ăn cơm tại trại, ban tổ chức đã được sự đóng góp chân thành của trên dưới 30 phụ huynh thuộc Giáo Xứ La Vang luôn có mặt mỗi ngày tại trại TT7.

Bên cạnh những buổi cơm hàng ngày, vào chiều thứ Năm 4/7/2002, một buổi Đại Yến cho toàn trại và thân hữu đã được tưng từng tổ chức. Phải thành thật mà nói món "Texas Barbeque" đã làm cho kỳ trại lại càng khó quên. Và làm sao mà quên được gia đình của Ông Bà Trần Văn Vũ, những anh chị đã làm việc liên tục trên 48 giờ để ướp và nướng khoảng 2000 lbs "spare ribs" cùng lúc sửa soạn "mashed potato", ray và bắp luộc cho 3000 thực khách. Theo Ông Trần Văn Vũ, "Khó nhất vẫn là làm thế nào cho thức ăn được hâm nóng luôn và cung cấp liên tục cho 3000 người trong vòng 2 giờ đồng hồ". Để tiếp tay với gia đình ông Trần Văn Vũ còn có rất đông đồng hương trong vùng Houston đã đến trợ giúp qua lời kêu kêu gọi của Đài Phát Thanh Sài Gòn Houston.

Trong kỳ trại TT7, ngoài sự yễm trợ đặc biệt của đài phát thanh Sài Gòn Houston do Ông Dương Phục làm giám đốc còn có SaiGon Houston, KT Printing, Kim Sơn, BS Vũ Ban, TNN Manufaction và nhiều nữa những ân nhân của TT7 mà chúng tôi chưa kịp bổ túc.

Vào tối thứ Sáu 5/7/2002, Trại TT7 kết thúc trong giây phút bùi ngùi cảm động, các HĐS ra về hẹn gặp lại nhau tại Nam Cali nơi tổ chức Trại Họp Bạn HĐVN TT8. Để lại trong ai (những người luôn tha thiết với phong trào từ thập niên 30, 40 của thế kỷ thứ 20) một nỗi niềm của những kỳ trại cuối cùng của một đời Hướng Đạo Việt Nam. Theo dấu hai trưởng kỳ cựu của Mai Liệu và Bạch Bích bước chậm ra khỏi cổng trại TT7 đã vô tình đưa ống kính quay hình của Bernard Nguyễn (Nguyên Đăng) đi vào một khúc quanh mới của nghệ thuật điện ảnh cho phong trào HĐVN. (Võ Thành Nhân tường trình từ thành phố Conroe Houston, Texas.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc