Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

30/09/200300:00:00(Xem: 4108)
PHOTO: Giáo sư Nguyễn Thành Long (phải) gắn Huy hiệu Phật Giáo Hòa Hảo cho Đồng đạo Nguyễn Văn Nghiễm đến từ Canada.

Santa Ana N(guyễn Ngân) -- Sáng ngày chủ nhật 28 tháng 9 năm 2003, vào lúc 10 gì 30. Hơn 100 quan khách và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo Nam Cali đã long trọng tổ chức Đại lễ Giỗ thứ 135 Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực tại Hội quán Phật Giáo Hòa Hảo.
Sau nghi lễ. Ông Nguyễn Hùng Quyền và Giáo sư Trần Đức Tường đã lên nói về thân thế và công nghiệp của ông Nguyễn Trung Trực.
Theo sử liệu, Ông Nguyễn Trung Trực có tên thật là Phạm Văn Lịch sinh quán tại Vàm Sông Nhật Tảo, Tỉnh Định Tường. Tuy xuất thân từ giới bình dân, nhưng Ngài là người thích kinh sử lẫn võ học, ham chuộng tư tưởng Nho-Phật và đặc biệt là lòng hiếu thảo và yêu nước tha thiết.
Cùng phong trào Cần Vương,với châm ngôn "Bình Tây Sát Tả", Ông Nguyễn Trung Trực đã phối hợp với ông Trương Công Định (gò Công), ông Nguyễn Hữu Quân tức Thủ khoa Huân (Mỹ Tho) và ông Võ Duy Dương tức Thiên Hộ Dương (Đồng Tháp) khởi binh kháng Pháp.
Chiến công đầu tiên của nghĩa quân Nguyễn Trung Trực là vụ phục kích tàu Pháp tại vùng Bảo Định Hạ ngày 10 tháng 4 năm 1861. Giết chết thuyền trưởng Boudais và 12 lính Pháp thu nhiều vũ khí. Nhưng hai chiến công hiển hách nhất khíến quân Pháp phải cương quyết tiêu diệt nghĩa quân Nguyễn Trung Trực là trận chiến trên sông Nhật Tảo vào ngày 11 tháng 12 năm 1864. Với cơ trí tuyệt vời. Ngài đẵ dùng hỏa công vây đốt cháy chiến thuyền Esperance, giết chết Trung tá Thuyền Trưởng Parfait cùng tất cả thủy thủ đoàn. Dịp này Vua Tự Đức mới cải tên Ngài thành Nguyễn Trung Trực.
Chiến công thứ hai là trận đột kích thành Kiên Giang, trong đêm 15 tháng 7 năm 1866 giết chết 5 võ quan Pháp và thu về cho nghĩa quân 100 súng các loại và nhiều đạn dược.
Nhà thơ Huỳnh Mẫn Đạt đã viết hai câu đối mà chúng ta thấy treo 2 bên bàn thờ hiện nay để nói đến hai chiến công này:
Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa


Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần.
Năm 1867, quân Pháp chiếm 3 tỉnh miền Tây, khiến nghĩa quân phải dồn về cố thủ tại Phú Quốc. Trong khi đó thì Thủ Khoa Huân đã bị bắt tại Mỹ Tho, Thiên Hộ Dương, Trương Công Định đều bị đánh tan rã vì có nội tuyến là Huỳnh Công Tấn.
Cuối cùng Ngài vì số binh sĩ, dân chúng và bà mẹ già bị chính Huỳnh Công Tấn và giặp Pháp bắt làm áp lực nên Ngài phải nộp mình. Quân Pháp đưa ra nhiều điều kiện để Ngài có cơ hội phục vụ Đại Pháp nhưng Ngài đã nói: "Đầu ta có thể rơi, cũng còn muôn ngàn người khác đứng lên chống xâm lăng. Chừng nào các ngươi làm sạch cỏ nước Nam mới dẹp hết mầm mống cách mạng. Ta thà thọ tử bất ninh thọ nhục."
Nên cuối cùng vào ngày 27 tháng 10 năm 1868 (28-8 Nhâm Tuất) quân Pháp đem Ngài ra chém tại Kiên Giang.
Hay tin vua Tự Đức đã sắc phong Ngài là: "Thuợng Đẳng Đại Thần".
Với Phật Giáo Hòa Hảo thì Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ đã rất coi trọng tinh thần Trung, Hiếu của Quan Thượng Đẳng Nguyễn Trung Trực nên khi thành lập lực lượng võ trang Hòa Hảo thì đã dùng tên của Ngài đặt cho lực lượng này và trong bài nguyện hàng ngày các Tín đồ Hòa Hảo cũng đều có xướng danh Ngài. Để tưởng nhớ công đức và học tập theo tấm gương Trung Hiếu của Ngài.
Mỗi năm đến ngày giỗ, tín đồ Hòa Hảo đều cử hành rất long trọng và tôn nghiêm.
Dịp này, Giáo sư Nguyễn Thành Long đã giới thiệu một đồng đạo là ông Nguyễn Văn Nghiêm đến từ Canada và thay mặt Ban Trị sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo tại Hải Ngoại trao tặng vị đồng đạo này huy hiệu.
Buổi lễ được kết thúc với phần cảm tạ ngắn gọn của ông Lưu Văn Kiệm, Đương kim Hội trưởng Ban Trị sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam Cali vào lúc 12 giờ 30 trưa cùng ngày.
Như thường lệ một buổi cơm chay rất thịnh soạn do các chị em trong ban Trị Sự Nam Cali khoản đãi, hàng chục món ăn ngon, sạch thể hiện tài nội trợ và nhất là lập lại truyền thống hiếu khách của tín đồ Hòa Hảo trong những ngày lễ lớn trong vùng An Hòa Tự trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.