Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Phong Trào Dcvn Công Bố Tuyên Ngôn Dân Chủ

18/04/200600:00:00(Xem: 5099)
San Jose (TCS Tổng hợp)- Sáng thứ bảy ngày 15 tháng 4 năm 2006, hơn ba trăm quan khách gồm đại diện các tổ chức chính trị, hội đoàn, truyền thông báo chí và những đồng hương quan tâm tới tình hình đất nước đã tham dự buổi lễ chính thức công bố tuyên ngôn dân chủ của Phong Trào Dân Chủ Việt Nam do Văn Phòng Hải Ngoại tổ chức tại khách sạn Embassy Suite Hotel thuộc thành phố Milipitas, kề cận San Jose, của tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Lúc 10 giờ 45, nhiều vị quan khách đại diện các tổ chức hội đòan được mời lên bục diễn đàn, đứng kế bên bác sỹ Nguyễn Xuân Ngãi và ông chính thức đọc bản Tuyên Ngôn Dân Chủ của Phong Trào Dân Chủ Việt Nam từ trong nước gởi ra do giáo sư Trần Khuê soạn thảo. Bản tuyên ngôn này có đăng trên trang web: www.ptdcvn.org với đề tựa: Lời Kêu Gọi Đại Đòan Kết Vì Một Nền Dân Chủ Thực Sự Cho Việt Nam.

Ngay sau đó, ban hợp ca cùng hát bản Đòi Dân Chủ Tự Do, một ca khúc mới viết riêng cho phong trào dân chủ của nhạc sỹ Trần Chí Phúc, bài hát được sự tán thưởng nồng nhiệt của khán giả.

Ban tổ chức đã trực tiếp truyền thanh lời phát biểu của giáo sư Hoàng Minh Chính và giáo sư Trần Khuê qua điện thọai cho mọi người cùng nghe.

Một cuộc họp báo diễn ra với Ban Chủ Tọa gồm Nguyễn Xuân Ngãi, Nguyễn Sỹ Bình, Hồ Đức Huân và Đỗ Hùng. Các câu hỏi của báo chí xoay quanh về sự khác biệt giữa bản tuyên ngôn phổ biến trước đây trên internet do 118 người ký tên và bản tuyên ngôn mới.

Ban Tổ Chức đã trả lời rằng Bản Tuyên Ngôn Dân Chủ đọc ngày này là bản chính thức của Phong Trào Dân Chủ Việt Nam đưa ra do ông Trần Khuê viết, còn bản tuyên ngôn trước kia có tên nhưng không có chữ ký của ông Trần Khuê có lẽ vì tình hình liên lạc rất khó khăn ở trong nước do công an kiểm sóat gắt gao.

Ban Tổ Chức đã đưa ra một nhận định rằng các nhà đấu tranh dân chủ trong nước được chia làm hai khuynh hướng tự do không muốn có tổ chức và khuynh hướng tập hợp có tổ chức. Và tất cả đều được hoan nghênh ủng hộ đúng theo tinh thần dân chủ đa nguyên. Tuy nhiên nếu quy tụ vào một tổ chức được thì sẽ tạo nên hiệu quả hơn.

Như đã biết, năm 2005, ông Hòang Minh Chính, một trong những nhà đấu tranh dân chủ sáng giá đã đề nghị ông Trần Khuê làm đại diện cho phong trào dân chủ ở trong nước và bác sỹ Nguyễn Xuân Ngãi làm đại diện ở hải ngọai. Văn phòng hải ngọai của phong trào được thành lập từ đó và hôm nay đầu tiên ra mắt đồng bào với buổi lễ công bố chính thức bản tuyên ngôn dân chủ.

Sau khi buổi lễ công bố tuyên ngôn dân chủ hoàn tất thì dư luận lại xôn xao về sự khác biệt của hai bản tuyên ngôn.

Ông Nguyễn Sỹ Bình, một thành viên trong Văn Phòng Hải Ngoại của Phong Trào Dân Chủ đã đưa ra nhận định rằng bản tuyên ngôn chính thức tuy không có những lời lẽ mạnh mẽ đối kháng gay gắt với đảng Cộng sản nhưng nó rất thực tế phù hợp với tình hình hiện tại. Bản này đưa ra chỉ mấy ngày trước đại hội đảng lần thứ 10 là để gây một ảnh hưởng trên các đại biểu đảng viên tham dự về một khuynh hướng đòi dân chủ tự do đang lớn mạnh trong lòng nhân dân Việt Nam. Những lời phê phán và nhận định cùng các đề nghị trong bản tuyên ngôn mới mang tính cách ôn hòa và có thể thực hiện được đúng như cái tựa đề lời kêu gọi đại đòan kết vì một nền dân chủ thực sự cho Việt Nam .

Theo những tin đồn thì trong mấy ngày trước, cái tin ông Trần Khuê đang viết một bản tuyên ngôn được đồn đãi trong giới hoạt động dân chủ và đã có những sự trao đổi của ông với một số phe nhóm và người ta đoán là ông bị chịu nhiều áp lực về tâm lý và phải suy nghĩ rất nhiều trước khi hoàn thành và gởi cho văn phòng hải ngoại để công bố. Ban tổ chức cho biết tin nầy không đúng vì thật ra ông Trần Khuê đã chuẩn bị cho Bản Tuyên Ngôn Dân Chủ kiểu nầy đã từ lâu.

Một số nhà đấu tranh và nhà báo đã nhận xét về hai bản tuyên ngôn: một bản có tính cách lý tưởng đấu tranh nhưng khó mà thực hiện vì Cộng sản sẽ đàn áp và tiêu diệt những nhà đấu tranh dân chủ thẳng tay. Tuy nhiên càng đàn áp thì tinh thần đấu tranh sẽ càng bùng lên. Còn bản tuyên ngôn mới thì dịu dàng hơn, có tính thực tế hơn.

Nhà báo Phan Tấn Hải, Nam Cali, đã đưa ra cảm nghĩ là ủng hộ cả hai bản tuyên ngôn đúng như tinh thần dân chủ đa nguyên.

Tổng kết lại tình hình đấu tranh dân chủ sau mấy chục năm thì hành động đấu tranh cụ thể rất khó chứ tuyên bố bằng lời lẽ thì dễ. Sự khác biệt ý kiến giữa những nhà đấu tranh dân chủ trong nước cũng như hải ngọai là điều thông thường vì chưa có một tổ chức thống nhất. Tuy nhiên sự lớn mạnh của phong trào đòi dân chủ là điều không thể phủ nhận. Nói theo một nhà đấu tranh dấu tên là nếu làm chưa đạt thì cứ tiếp tục, con đường còn dài, kết quả có hay không tùy thuộc vào sự hưởng ứng của đa số nhân dân, là những người chủ thực sự của đất nước và chính họ là người quyết định vận mệnh của dân tộc. (Ghi chú của Việt Báo: Bản tin trên của ký giả Trần Củng Sơn đã gửi cho nhiều báo, có dẫn 1 phần trong câu nói qua phone của nhà báo Phan Tấn Hải -- câu nói thực ra dài dòng hơn, rằng “khi chúng ta đã chấp nhận các cộng đồng tách đôi, tách ba ở hải ngoaị, và đã chấp nhận đa đảng đa nguyên thì cũng đành phải chấp nhận sự dị biệt giữa các nhà dân chủ, và đó chính là dân chủ đa nguyên dù là dị biệt nào cũng sẽ đau lòng...”)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc