Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bất Hoạn Bần, Hoạn Bất An

28/09/200300:00:00(Xem: 4273)
Kế hoạch bảo vệ nội địa Mỹ, giai đoạn một liên quan đến việc theo kiểm soát du khách của Mỹ đang gặp trở ngại bất ngờ. Có thể không thi hành được vào 1 tháng 1, năm 2004 như đã dự trù.
Báo USA Today trong một bản tin phân tích của Mini Hall cho biệt nhiều dấu chỉ cho thấy Quốc Hội và ngành du lịch Mỹ chống đối mạnh. Và sự chống đối dang lan rộng. Theo kế hoạch dự trù vào ngày 1 tháng 1, năm 2004, du khách nhập cảnh Mỹ bằng visas sẽ được yêu cầu cho lấy dấu tay tại phi cảng và hải cảng. Dấu tay này dùng để đối chiếu với dấu tay của quân khủng bố Mỹ đã ghi vào sổ bìa đen. Du khách cũng bị theo dõi xem coi có rời nước Mỹ như lời đã khai không. Kế hoạch này chỉ có ảnh hưởng đến khoản 14% tổng số du khách dự trù đến nước Mỹ hàng năm chung là 7 triệu người. Biện pháp này miển trừ cho du khách công dân của 27 nước đã ký hiệp ước đến Mỹ khỏi cần visas.Tuy nhiên hai biện pháp lấy dấu tay và theo dõi ngày rời nước Mỹ nói trên đang bị Quốc Hội và ngành du lịch chống đối mạnh. Quốc hội sẽ cắt kinh phí của Bộ Nội An 1 phần 3, xin 480 tỷ chỉ cho 380 tỷ trong tài khoá 2004. Các phi trường quốc tế của Mỹ, 30 giám đốc đồng ký thơ bày tỏ quan tâm sâu xa về hai biện pháp này của Bộ Nội An. Ngành du lịch, hiệp hội liên bang, cho biết tạm ngưng phổ biến qui định của Bộ buộc phải lăn tay và chụp hình đối với du khách, e ngại gây trở ngại cho cho du khách và làm thiệt hại ngành du lịch Mỹ. Điều đó cho thấy có bất đồng ý kiến nặng giữa ngành du lịch và ngành kiểm soát biên phòng. Cũng cần nhắc nhớ hai biện pháp này Quốc hội đã khuyến cáo Hành Pháp phải làm, sau khi mở cuộc điều tra thấy rõ hai người khủng bố trong ngày 11 tháng 9, năm 2001 là hai người vi phạm những qui định về visas của Mỹ. Vấn đề đặt ra là làm giàu cần hay an ninh cần. Xưa vương quyền chủ trương bất hoạn bần, hoạ bất an. Nay CS , cả bốn nước CS dếu " nhất trí, đồng tình" chủ trương có an ninh mới phát triển đước kinh tế. Còn Mỹ tính thế nào để được vừa yên, vừa giàu.
Kể ra cầm quyền Hành pháp ở Mỹ khó khổ thật. Đất nước bị khủng bố, Tổng Thống, Bộ Trưởng Tư pháp, FBI, CIA bị phê bình chỉ trích không tiếc lời, xài hàng tỷ tỷ tiền thuế của nhân dân mà không làm tròn nhiệm vụ. Quốc Hội lập ủy ban điều tra. Hết nhân vật này đến nhân vật khác của các bộ liên quan đến vấn đề bảo quốc an dân bị đòi đến tường trình, trả lời chất vấn xỏ xiêng, nặng nhẹ đủ điều. Hành Pháp đề nghị lập Bộ Nội An . Hàng năm trời Quốc Hội mới thảo luận biểu quyết thông qua để Tổng Thống ký ban hành. Tổng Thống cử Bộ Trưởng Nội An, Thượng Viện chất vấn còn hơn giám khảo Tú Tài thời Thực dân Pháp hạch miệng thí sinh VN đậu thi viết hồi xưa ở Saigon. Tội nghiệp cho Bộ Nội An Mỹ là cái bộ làm một nhiệm vụ vừa rất khó lại vừa tế nhị. Một mặt phải kết hợp nỗ lực như thế nào để kiểm soát, bảo đảm được an ninh cho đất nước và nhân dân. Nhưng mặt khác phải làm sao tránh mang tiếng mang tai, vi phạm quyên tư do dân sự, tức vi phạm Hiến Pháp. Rất khó vì Bộ Nội An là Bộ qua bao nhiêu cuộc chiến tranh, nhiều thời kỳ tổng thống muốn lập, mà không lập được, do nó không hợp với truyền thống tư do, dân chủ lập quốc của Mỹ và nó dính líu đến một vấn đề hết sức nhậy cảm của nguời Mỹ. Văn hoá, chánh trị Mỹ vốn xem tư do cá nhân, sự riêng tư là niềm tin, là lý tưởng, là quyền bất khả tương nhượng khi sanh ra là người. Các nhà lập hiện đã rào dậu rất kỹ để độ ctài không xâm phạm quyền ấy của cá nhân, pháp nhân. Nhưng nhờ cuộc khủng bố 911, lần đầu tiên nước Mỹ bị tấn công một cách xúc phạm vào nội địa Mỹ, ngay tại hai kinh đô , chánh trị là Washington, kinh tế là New York, mà bộ Nội An Mỹ mới được Quốc Hội và nhân dân Mỹ thông cảm cho thành lập. Nhưng đưòng lối, chánh sách, và kế hoạch hành động của Bộ Nội An, chẳng những Quốc hội mà Tổng Thống cũng giám sát hết sức chặt chẽ.

Đối với nước CS, ngành an ninh nội chính là ngành mạnh nhứt trong đảng cũng như ngoài dân. Đảng viên còn ngán bảo vệ chánh trị, ban kiểm soát. Cái gì Đảng còn thông cảm được, chớ vấn đề liên quan đến an ninh chánh trị, vô phương cứu, tốt hơn là tránh xa, đừng hó hé. thì tránh xa. Còn nhân dân thì chịu thua luôn trước các cơ quan cưỡng hành luật pháp, công an, cảnh sát, toà án do An ninh Nội chánh của đảng lãnh đạo, chỉ huy, và quản lý hồn lẫn xác. Đảng CS xem các cơ quan đó là công cụ của vô sản chuyên chính, tức việc làm của ngành an ninh là miển bản chất nó là chuyên chính, độc quyền. Để biện minh cho vai trò trội yếu của ngành an ninh, các chế độ độc cũng có lý do. Độc tài vua quan nói bất hoạn bần hoạn bất an. Độc tài CS đặt an ninh là tối thưọng trên kinh tế, chánh trị, văn hoá, trên tất cả. Và CS lấy thế cao nhứt của anh ninh an ninh chánh trị để thực hiện chế độ độc tài đảng trị toàn diện và phủ nhận mọi cáo buộc vi phạm tư do, dân hủ, và nhân quyền của quốc tế
Còn Mỹ thì sao" Người ta không tin bài học đau thương của cuộc khủng bố 911, Quốc Hội và nhân dân Mỹ mau quên như vậy. Người ta cũng không tin tư do công dân, tư do cá nhân và sư riêng tư của mỗi một người bắt nguồn từ truyền thống, lịch sử lập quốc, được xem là niềm tin văn hoá, lý tính thành văn của nên dân chủ pháp trị My, Hành pháp lại dám hy sinh dễ dàng. Tập tục và bản chất sinh hoạt chánh trị Mỹ là tương nhượng, thoả hiệp. Quyền lợi đảng phái Cộng Hoà, Dân chủ trong mùa bầu cử không quan trọng hơn sinh mạng, tài sản của nhân dân. Dân Chủ đối lập với Cộng Hoà nhưng không thể lấy sư an nguy của nhân dân để làm vũ khí hạ nhau trong khi duyệt xét ngân sách, trong khi chạy đua vào Toà Nhà Trắng để tranh giành chiếm chánh quyền. Kinh tế thực sự có khựng lại từ sau cuộc khủng bo 911. Thiệt hại nặng nhứt là ngành hàng không và du lịch. Thà Quốc Hội xuất ngân sách để cứu ngành hàng không dân sự như đã làm, chớ không vì lổ mà thả lỏng máy bay để bị không tặc. Trái lại Quốc Hội cấp ngân sách để tung cảnh sát không lưu lên bảo vệ máy bay, đường bay Mỹ và hành khách, điều từ lâu Mỹ muốn làm mà chuă làm được, nhưng sau cơn khủng bố 911, Mỹ làm và làm mạnh không thua gì Do Thái. Do vậy việc ngành du lịch kêu ca, Quốc Hội giảm ngân sách Bộ Nội An sẽ được thoả hiệp, là cách làm việc của chánh quyền Mỹ. Có sao đâu, Bộ nội An thiếu thì cấp kinh phí bỗ sung. Ngành du lịch ế thì chánh quyền có nhiều cách giúp đõ. Chánh quyền Mỹ là một máy tự động điều chỉnh. Nhưng an ninh nước Mỹ, sinh mạng tài sản nhân dân Mỹ là tối thượng, không đem ra thương lượng được trong thời chiến cũng như thời bình. Bất hoạn bần, hoạn bất an. Không sợ nghèo mà sơ không yên là tâm lý chung của người Mỹ lao động thầm lặïng, trung lưu từ sau cơn khủng bố kinh thiên động địa đến giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.