Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Cstq Thò Tay Ngàn Dặm Lượm Tin Tình Báo Quốc Tế

26/09/200300:00:00(Xem: 4003)
BẮC KINH - Trong khi Trung Quốc vươn tay ra ngoài thế giới, đảng CS cầm quyền cũng gia tăng các tiếp xúc với hàng chục nhóm chính trị ở ngoại quốc, từ đảng Công Nhân của Bắc Hàn cho tới đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo tại Đức.
Hé mở cánh cửa của 1 bộ phận ít được biết đến trong nền ngoại giao của Trung Quốc, ông Cai Wu, phó chủ nhiệm ban Quốc Tế của đảng CS, cho biết cơ quan của ông đã lập quan hệ với 400 đảng và nhóm chính trị ở 140 nước trong 1/4 thế kỉ qua.
Những liên lạc ấy phối hợp với các mục tiêu của Bộ ngoại giao nhưng không can thiệp vào việc của Bộ ngoại giao.
Các quan ngại về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn đã tập trung sự chú ý của ban Quốc Tế vào các quan hệ với đảng Công Nhân của Bắc Hàn, nhưng ông Cai Wu không cho biết nhiều về thực chất của các quan hệ - theo lời ông, người tiền nhiệm của ông, ông Dai Bingguo tiếp lãnh tụ Kim 2 lần năm 2000 và 2001, và rất quen thuộc với ông Kim.

Vẫn theo lời ông Cai, mỗi năm 4 phái đoàn của mỗi bên thăm bên kia.
Cac tiếp xúc với Bắc Hàn bao gồm những trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và quốc nội - nhưng ông Cai từ chối cho biết có các thảo luận về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn hay không.
Ông nói : ban Quốc Tế của đảng CS Trung Quốc có nhiệm vụ hậu thuẫn các mục tiêu đối ngoại của Bắc Kinh, là duy trì môi trường hòa bình để theo đuổi phát triển kinh tế.
Ngoài việc tiếp hàng trăm phái đoàn hàng năm, ban Quốc Tế thu lượm và phân tich thông tin về phát triển ở ngoài nước, đóng góp vào hệ thống thu thập tin tình báo to lớn của Trung Quốc.
Theo lời ông Cai, 1 lãnh vực nghiên cứu quan trọng là sự sụp đổ của chủ nghĩa CS ở Liên Xô và Đông Aâu, sự kiện làm giới lãnh đạo Trung Quốc lo sợ - ông cho biết kết quả nghien cứu cho thấy đó không phải là bằng chứng về sự thất bại của chủ nghĩa xã hội mà là sự thất bại của mô hình xã hội chủ nghĩa kiểu Xô

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.