Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyện Giải Trí Việt Nam

21/09/200300:00:00(Xem: 5506)
Mấy ngày qua rảnh rổi, dọn thùng sách, thấy mấy cuốn dã sử tiểu thuyết VN cũ, đọc lại cũng cho nhiều cảm khái. Có câu nói: " Đọc cuốn sách như gặp một người bạn, đọc sách cũ thì gặp bạn cũ, đọc sách mới thì gặp bạn mới, cái nào cũng thích cả."
Cuốn Thiếu Lâm Trường Hận của Thần Phong thập niên sáu mươi đeo đuổi thằng bé tiểu học cho đến bây giờ cùng với Đại Phá Thiếu Lâm Tự mô tả cuộc giao đấu giữa Chí Thiện thiền sư dùng Thiết Đầu quyền húc vào Bạch Mi lão sư bị ông này dùng bụng hút vào làm chưởng môn Thiếu Lâm choáng váng té nhào và bị một tên địch giết chết. Đó là cái hận của các đệ tử Thiếu Lâm sau này tránh nạn nhà Thanh, có người chạy qua Việt Nam và truyền bá võ nghệ cho dân bản xứ. Vì dân Việt hiền và bao dung nhiều văn hoá khác nhau nên rất nhiều nhân tài võ thuật Trung quốc chọn nơi đây làm chỗ dung thân. Rất tiếc vì chiến tranh liên miên nên sự phát triển quyền cước của dân tộc bị gián đoạn.
Ngoài những cuốn lấy đề tài kiếm hiệp Tàu còn có nhiều cuốn chọn lịch sử VN chống xâm lăng phương bắc để giải trí người đọc. Chẳng hạn như Sơn Linh có cuốn Lửa Cháy Thành Tây Đô tả về giai đoạn Bình Định Vương Lê Lợi kháng chiến chống quân Minh, truyện coi hấp dẫn và kết cuộc vui cho người đọc vì quân ta chiến thắng. Cuốn Người Đẹp Thành Phiên Ngung nói về giai đoạn thừa tướng Lữ Gia chống âm mưu nhà Hán đô hộ dân ta bị thất bại, cuốn kế tiếp là Hạnh Hoa Thôn Phục Hận cũng tình tiết gây cấn. Thi sĩ Đinh Hùng có viết hai cuốn là Người Đao Phủ Thành Đại La thời Ngoạ triều Lê Long Đỉnh và cuốn Kỳ Nữ Gò Oân Khâu thời nhà Trần chống quân Mông cổ. Một số cuốn khác không nhớ tên tác giả như Bêu Đầu Vua Mạc, Lưỡi Gươm Phục Quốc...
Khoảng thập niên bảy mươi có Vũ Ngọc Đỉnh viết cuốn Mười Hai Sứ với ước vọng thành một bộ trường thiên dã sử tiểu thuyết có tầm vóc nhưng nửa đường thì dừng.
Trước năm bảy lăm nhật báo Sài Gòn có đăng truyện Giặc Cái của Hoàng Ly. Có thể nói đây là một tuyệt phẩm của nhà văn chuyên về những tình tiết của rừng núi miền Bắc. Nhân vật Thập Vạn Đại Sơn Vương, người đàn ông VN, bắn súng giỏi, võ nghệ siêu quần, mưu trí và kinh nghiệm giang hồ đánh bại bao cao thủ Tàu, Tây, và những dị nhân gốc người thiểu số với ngãi, bùa chú, thuốc độc và bao ám khí độc ác. Cái hay là sự pha trộn giữa võ nghệ thời xưa với súng đạn thời nay, người đẹp sơn cước với những mối tình lãng mạn, ngôn ngữ đặc biệt được dùng tạo cho cuốn tiểu thuyết có một vẻ đặc biệt làm độc giả thích thú. Rất tiếc qua bên này hải ngoại chỉ in lại được vài cuốn chứ không trọn bộ.
Người Thứ Tám đã sản xuất ra nhân vật Tống Văn Bình là điệp viên Z28 của Sở Mật Vụ VNCH. Đẹp trai, võ giỏi, uống rượu, hút thuốc và tán gái rất hay cùng thông minh trong nghề nghiệp đã thành công hầu hết các nhiệm vụ giao phó. Nghe nói tác giả là Bùi Anh Tuấn đã từng làm việc trong bộ phận an ninh tình báo nên có hiểu biết về ngành này, cộng thêm trí tưởng tượng đã thành công trong một loạt những cuốn sách mà ông viết. Võ thuật trong tiểu thuyết Người Thứ Tám được huyền bí hoá qua Tống Văn Bình, được coi là bất bại trong những lần ác đấu sống chết. Có ai biết Người Thứ Tám đang ở đâu trên nước Mỹ này xin làm ơn cho người viết biết, để được hân hạnh hầu chuyện với ông.
Những nhân vật như Thập Vạn Đại Sơn Vương hay Tống Văn Bình đã làm sống lại niềm hãnh diện của những chàng trai nước Việt. Nhìn về trong nước thấy dân tình nghèo hèn mà buồn tủi. Sau năm bảy lăm nhà cầm quyền Hà Nội đã ra lệnh đốt hầu hết sách vở miền Nam mà chúng cho là đồi trụy, là tàn dư của văn hoá cũ. Sau hai mươi tám năm, văn nghệ sỹ bị kềm kẹp nên đầu óc sáng tạo bị cùn mằn, rốt cuộc đâu có tác phẩm nào ra hồn. Nhất là về phương diện giải trí cho quần chúng thì lại càng hiếm muộn, đến nỗi đã xảy ra việc lấy những cuốn kiếm hiệp cũ xào nấu lại, đề tựa khác và tên tác giả cũng khác để in vội mà bán nên chất lượng rất kém.
Nhìn về tình trạng giải trí tiêu khiển của dân trong nước mới thấy văn hoá VN bị xâm lăng mọi chỗ. Dân coi phim bộ Hồng Kông chưa đã, đài truyền hình còn chiếu cho cả nước xem từ Nam chí Bắc. Hết phim Tàu thì bây giờ tới phim của Nam Hàn, các thanh niên thiếu nữ đua nhau ăn mặc thời trang cho giống các tài tử trong phim. Bị Aâu Mỹ ảnh hưởng thì chuyện đã đành, nhưng theo đuôi văn hoá các nước Á châu từng một thời ngang ngửa với VN thì là chuyện đáng buồn.
Có một bài báo trong nước viết nói là Trung quốc đã nhiều lần dùng quân xâm lăng VN nhưng cuối cùng rồi cũng bị dân ta đánh đuổi. Thời bây giờ chỉ dùng hàng lậu giá rẻ vượt qua biên giới và những cuốn phim bộ là thâu tóm đất nước một cách dễ dàng.
Những ngành nghệ thuật khác phải dựa vào các cuốn tiểu thuyết mà phát triển như truyện kiếm hiệp Kim Dung đã được dựng thành nhiều bộ phim với những tài tử mới.
Sự khan hiếm những cuốn tiểu thuyết giải trí cho dân VN hải ngoại lẫn trong nước là một dấu hiệu nghèo nàn của nền văn hoá dân tộc.
Chúng ta có quá nhiều nhà thơ, nói như một người nào đó, thơ xài ít chữ, không cần kiến thức nhiều, nên dễ dàng trở thành thi sĩ.
Chúng ta có nhiều nguời viết báo và tốn nhiều thì giờ để tranh cãi những vấn đề, mà những vấn đề này không đáng tốn nhiều như vậy. Những tim óc, công sức nên dành cho nhiều công trình sáng tác mà quần chúng cần.
Người hải ngoại thì cuộc sống lưu vong khó khăn làm sao mà phát triển văn hoá dân tộc cho bằng người trong nước có điều kiện dễ dàng hơn. Nhưng những hậu quả của sự cai trị ngu dốt, giáo điều chủ nghĩa cộng sản của kẻ thắng trận phương bắc trong hai mươi tám năm qua đã gây bao nhiều tổn hại cho đất nước. Đọc truyện giải trí VN thời cũ tìm chút dư hương, và cảm nhận nỗi đau của một dân tộc đang bị văn hoá ngoại lai cai trị.
San Jose 20-9-03

Ý kiến bạn đọc
02/08/201216:39:00
Khách
Rất hoan-nghênh & đồng-ý về sự quan-tâm đến quê-hương, & nền văn-hoá của Việt-nam nói chung. Điều quan-trọng & thiết-thực là hành-động: Cụ-thể nhất là nên khuyến-khích cùng cổ-động những người có khả-năng nên tham-da để thể-hiện & thực-hành. Từ gia-đinh, cộng-đồng, trường-học v.v Những người có năng-khiêu. Đặc-biệt là giới-trẻ, niềm hy-vọng & tương-lai của đất-nước cần được lưu-tâm. 0 những để giúp các em biết về văn-hoá, lich-sử nước nhà mà còn để phát-triển & tiếp nối các bậc đàn anh & cha ông. Những bậc phụ-huynh & các thầy cô nên nhắc-nhở, hướng-dẫn con em để chúng phát-triển thưc-lực. "Vì Đại-Nghĩa Để Thắng Hung-Tàn" & văn-chương là sức mạnh vô song. "Nhìn văn biết người", "Một ngày 0 đọc sách, giống như 3 ngày 0 soi-gương"
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.