Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tự Khám: Một Cách Truy Tầm Ung Thư Vú Hữu Hiệu

04/10/200300:00:00(Xem: 3965)
PHOTO: Hình chỉ cho quý bà cách tự khám ngực

Bệnh ung thư vú nơi phụ nữ gốc Việt xấp xỉ cao gần như phụ nữ Da Trắng và ngày càng gia tăng
--Bác sĩ Phan Phương Chi
CƠ SỞ BẢO TRỢ
Trang sức khỏe được bảo trợ bởi tổ chức bất vụ lợi Hội Ung Thư Việt-Mỹ. Mọi ý kiến đóng góp xây dựng xin liên lạc:
Hội Ung Thư Việt-Mỹ - VACF
11770 Warner Ave Suite 113
Fountain Valley, CA 92708
Phone: (714) 751- 5805
Website: www.UngThu.org

Vài năm trước đây khi nói đến bệnh ung thư vú người ta thường nghĩ đó là bệnh của phụ nữ da Trắng và các sắc dân khác. Nhưng trong thời gian gần đây các con số thống kê cho thấy tỷ lệ bệnh ung thư vú nơi phụ nữ gốc Á Châu, kể cả phụ nữ Việt, xấp xỉ cao gần như sắc dân Da Trắng. Điều nguy hiểm hơn nữa là tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú nơi phụ nữ gốc Á Châu ngày càng gia tăng. Theo Hội Ung Thư Hoa Kỳ, American Cancer Society, trong các bệnh ung thư, ung thư vú là bệnh phụ nữ Việt mắc phải nhiều nhất. Mặc dù hiện nay chưa có cách phòng ngừa ung thư vú hữu hiệu, bệnh nhân ung thư vú có cơ may chữa lành rất cao nếu phát hiện bệnh sớm, trong thời kỳ mới chớm.
Hội Ung Thư Việt Mỹ đề nghị phụ nữ 40 tuổi trở lên làm ba việc sau để tìm ung thư vú: 1) tự khám vú hằng tháng, 2) đi bác sĩ khám vú mỗi năm và 3) chụp quang tuyến vú mammogram hằng năm. Trong bài này chúng tôi xin thảo luận về cách tự khám vú.
Thường thường người ta hay nghĩ tự khám vú là để tìm ung thư. Tự khám vú có thể giúp tìm ra ung thư nhưng nó còn có tầm quan trọng cao xa hơn nữa, nó còn giúp người phụ nữ tìm hiểu và làm quen với cơ thể mình một cách tỉ mỉ và thân thuộc. Thường thường phụ nữ chúng ta không được giải thích rõ ràng về việc tự khám vú và từ đó chúng ta có thể lo âu quá đáng. Các Bác Sĩ hay bảo tự khám để "coi có gì thay đổi không", mà không cho biết rõ ràng thay đổi như thế nào hoặc ung thư sờ ra sao. Chúng ta về tự khám và tìm thấy hai bên có những u nhỏ lộm cộm và bắt đầu lo sợ vẩn vơ. Nhiều người nghĩ là mình bị ung thư cả hai bên, mà "bị ung thư thì thế nào cũng chết" và thôi không tự khám vú nữa. Những u nhỏ lộm cộm đó thực ra chỉ là những tuyến vú bình thường của chúng ta thôi, nhưng nếu quý bà lo ngại vẩn vơ và sẽ bỏ đi cơ hội để làm quen với cơ thể của mình.
Thực sự rất khó mà biết như thế nào là "bất bình thường" trong cơ thể chúng ta nếu chúng ta không biết "bình thường" ra làm sao và "bình thường" có thể thay đổi từ người đàn bà này sang người đàn bà khác. Nếu chúng ta biết vú chúng ta cảm giác ra sao trong cả chu kỳ kinh nguyệt thì chúng ta mới có thể biết khi nào có sự thay đổi.


Thường thường, cái mà chúng ta phải nên đi tìm lúc tự khám vú là một khối u khoảng 1-2cm, cứng, không di chuyển và không thay đổi. Khối u này không tan biến mất sau kỳ kinh, vẫn nằm trong đó sau 2-3 kỳ kinh và nằm một chỗ không di động. Đó là khối u mà chúng ta phải đi bác sĩ để kiểm tra. Chúng ta đừng nên đi tìm, hay lo lắng về những u lộm cộm nhỏ li ti, thường thường đó chỉ là những lộm cộm bình thường của tuyến vú mà thôi.
Vú chúng ta thay đổi theo từng chu kỳ, tháng này vú có thể lộm cộm nhiều hơn tháng khác. Chúng ta chỉ nên lo lắng về những u to, cứng, không thay đổi sau 2-3 kỳ kinh. Khi tìm ra u như vậy không có nghĩa là ung thư, nó có thể là bướu nước, bướu lành, v.v. Điều quan trọng là phải đi bác sĩ để tìm xem đó là bướu gì.
-- Khi nào thì tự khám: Nếu chúng ta không nhớ tự khám mỗi tháng thì cách 2,3 tháng tự khám cũng được. Nếu chúng ta chưa mất kinh thì nên tự khám cùng một thời gian trong mỗi chu kỳ kinh, thường thường là sau khi sạch kinh 1-2 tuần, đây là thời gian mà vú ít đau và ít lộm cộm nhất, dễ khám hơn.
-- Cách tự khám: Trước hết phải nhìn để tìm da trên vú có nhăn hay co rút không, tìm đầu vú có bị thụt vào trong không, xem da đầu vú có bị sần sùi, tróc vẩy không hoặc vú có chảy nước, máu hoặc sữa không.
Sau khi nhìn thì bắt đầu sờ đến vú của mình. Nếu sờ lúc đang tắm thì có lẽ dễ hơn vì xà bông làm cho da trơn dễ khám hơn. Ta nên để cánh tay bên khám lên trên đầu. Nên dùng các đầu ngón tay để dễ khám. Ta phải nên khám hết tất cả vú, bắt đầu từ đầu vú hoặc từ trên xuống dưới. Đừng nắm da kéo lên, chỉ nên đè xuống thôi. Nếu vú to thì nên nằm xuống dễ khám hơn. Điều quan trọng phải nhớ là đừng nắm vú kéo lên vì như vậy vú sẽ thấy lộm cộm giữa ngón cái và các ngón tay kia.
Tự khám vú có thể giúp ta tìm ra ung thư vú trong thời kỳ sớm hơn, có thể giúp ta tránh giải phẫu lớn có thể gây nhiều dị dạng, biến hình của vú và gia tăng cơ may chữa lành bệnh lên hơn 90%.
Hội Ung Thư Việt Mỹ hiện có chương trình giúp các phụ nữ hội đủ điều kiện truy tầm ung thư vú và ung thư cổ tử cung miễn phí. Mọi chi tiết xin liên lạc (714) 751-5805.
CÁCH TỰ KHÁM VÚ (BẮT ĐẦU Ở TUỔI 20)

(hi`nh)

Xem Xét & Tìm Xem
Lồi lõm
Cục u
Da dầy cộm hay có vẩy
Nước hay máu chảy ra từ đầu vú
Những thay đổi khác

(hi`nh 2)

Mỗi tháng một lần
Đứng trước kiếng và xem xét coi vú có thay đổi gì không
Dùng các ngón tay xoa nắn vú theo từng hàng
Nhớ xem xét dưới nách

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.