Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chín Vấn Đề Việt Nam Trong Năm 2003

27/12/200300:00:00(Xem: 3822)
Dựïa vào thời lượng và số cột loan tãi của truyền thông Việt Mỹ, có thể xem có 9 vấn đề ViệtNam có tầm vóc lớn xảy ra, mà lớn nhứt là vấn đề Phật Giáo.
Thứ nhứt, kiện toàn lại Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt, từ hình thức đến nội dung trong hoàn cảnh khó khăn nhứt của lịch sử Phật Giáo, để lãnh đạo công cuộc đấu tranh kiên trì nhưng hoà dịu cho tự do tôn giáo VN nói chung và quyền sống của dân tộc Việt. Hoà Thượng Huyền Quang và HT Quảng Độ dù nằm trong thế kẹt bị quản thúc, vẫn lãnh đạo thành công tiến đến được Đại Hội Phật giáo ở Nguyên Thiều, suy tôn Tăng Thống, suy cử bỗ sung cơ cấu và tuyên xưng lập trường vì đạo vì nước của Phật Giáo VN. Phật Giáo Hải ngoại ở Úùc, ở Liên Aâu, và ở Bắc Mỹ họp đại hội thế giới, đã thành công trong quốc tế vận yễm trợ cho cuộc đấu tranh trong nước. Vấn đề tự do tôn giáo, nhân quyền được một số nuớc lớn đem vào luật ngoại viện và tương quan ngoại giao, bất lợi cho CS Hà nội. Đại sứ Mỹ ở VN công khai đến với Phật Giáo. Cuộc đấu tranh còn đang tiếp diễn, nhịp đô, cường độ có tăng chớ không có giảm.
Thứ hai, cuộc Nổi Dậy của Đồng Bào Thượng ở Cao Nguyên, CS Hà nội trước đó điều hành sư đoàn có trực thăng yểm trợ, dẹp được cuộc nổi dây, nhưng không làm im được tiếng nói lương tâm của người Mỹ.Năm 2003, Mỹ tranh đấu cho định cư tại Mỹ, 1000 người Thượng chạy tỵ nạn CS sang Miên sau cuộc nổi dậây. Vấn đề đàn áp tôn giáo, các tổ chức Tin Lành Tại Gia không chịu theo Giáo hội Tin Lành của Nhà Nước, biến thành một vấn đề lớn đối với Mỹ. Bản tường trình về đàn áp tôn giáo và vi phạm nhân quyền của CS Hà nội năm nay Mỹ có những lời lẽcứng rắùn nhứt từ đó đến giờ, nhấn mạnh việc CS đàn áp Tin Lành ở Vùng Tây Bắc và Tây Nguyên, đàn áp các giáo hội không theo CS như Cao Đài, Hoà Hảo . Vấn đề này sẽõ lớn chuyện trong năm tới, dù năm 2003 Bộ Ngoại giao chưa đưa CS Hà nội vào các chế độ "quan tâm đặïc biệt" hậu quả là bị cắt viện trợ ngoài nhân đạo.
Thứ ba, Chiến dịch Cờ Vàng trên đất Mỹ, cho đến cuối năm 2003, đã có 22 thành phố và 1 tiểu bang thừa nhận cây cờ nền vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của người Việt Tự do, Dân chủ. CS Hà nội xem là một thất bại chánh trị lớn của chế độ. Trong chuyến viếng thăm Bộ Ngoại Giao Mỹ, Phó Thủ Tướng CS "tranh thủ" đặt vấn đề cờ VN ra, Bộ Ngoại giao Mỹ không đáp ứng. Cách đánh du kích này của người Mỹ gốc Việt, nhứt là lớp trẻ, đã nói lên người Mỹ gốc Việt đã trưởng thành trong việc đi vào dòng chánh chánh trị Mỹ.
Thứ tư, Vụ án Năm Cam kéo dài nhiều tháng trong nước giúp cho nhân dân thấy sự mục nát của nhà cầm quyền CS. Độc quyền cai trị là nguyên nhân của tội phạm. Tội phạm nhờ được bao che biến thành tội phạm có tổ chức, kéo dài qua thời gian và mở rộng trong không gian. Tham nhũng là căn bịnh của nhà cầm quyền đã biến một anh vô danh tiểu tốt, chỉ biết cờ gian bạc lận, là Năm Cam, có thể ra vào những cán bộ có chức, có quyền của Đảng. Bên trên cao nhứt của vụ án, người ta thấy tên tuổi của Cựu Thủ Tướng Võ văn Kiệt, Cựu Bí thư Thành Uỷ Saigon Trương tấn Sang. Vụ án Năm Cam xác nhận lời của các quan sát viên quốc tế, chế độ CS Hà nội là chế độ tham nhũng nhứt Á châu.

Thứ năm, năm 2003 là năm của đại hội thế giới của người Việt hải ngoại, tại Little Saigòn Đại hội Truyền Thông Tiếng Việt Hải ngoại. Những người Việt làm truyền thông năm châu bốn biển - trừ VNCS -- kéo về hội thảo, đi đến quyết định phải phá vỡ sự bưng bít tin tức của CS trong nước, lấy tự do, dân chủ phương châm hành động, lấy tương kính làm thái độ đối xử với đồng nghiệp và khán thính giả. Đại Hội Toàn Quân sau 28 năm Quân lực VNCH bị tan hàng. Đại Tá Toàn Phong Nguyễn xuân Vinh, Nguyên Tư lịnh Không Quân, sau gầân nửa thế kỷ giã từ vũ khi để cống hiến đời cho Khoa học Không gian, trở thành giáo sư nỗi danh quốc tế, trở về với Quân Đội VNCH, nhận đứng ra lãnh đạo Tập Thể Chiến sĩ VNCH cùng Tướng Lê minh Đảo . Thanh niên Sinh Viên VN Thế giới, đại hội quyết đi từ tâm thức đến hành động đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, tiếp nối cuộc chiến đấu và đấu tranh của cha anh.
Thứ sáu, tàu chiến Mỹ trở lại Saigon sau 28 năm vắng bóng, là một sự kiện lớn đối với nhân dân Miền Nam thuộc VNCH cũ. Nhà cầm quyền CS muốn đánh bóng việc CS thân Mỹ để "dằn mặt" các phong trào đấu tranh cho tư do, dân chủ mà Mỹ xem là giá trị truyền thống văn hoá, chánh trị. Dân Saigon nhắc lại câu sấm truyền "Mỹ đi rồi Mỹ lại về, Giặïc đụng bồ đề thì giặc phải tan." Rành Mỹ hơn VC, dư luận Saigon cho rằng đó là dấu hiệu Mỹ chú ý VN, dân chủ, tự do có thể "diễn biến hoà bình" mạnh hơn nữa.
Thứ bảy,trí thức trẻ VN bắt đâu đứng dây, dấn thân, CS đàn áp bằng bản án gián điệp. Vụ án CS dàn dựng để ám hại Luật sư Lê chí Quang, Bác sĩ Phạm hồng Sơn, nhà báo Nguyễn vũ Bình, Phạm quế Dương, v.v. được người Việt Hải ngoại vận động mạnh, phơi bày cho quốc tế thấy rõ hành động vi phạm nhân quyền của CS Hà nội. Hầu hết các hội nhân quyền trên thế giới, nhiều nhà và cơ quan lập pháp các siêu cường đều có ý kiến nghiêm khắùc chống đối CS Hà nội. Những vụ án này có thể là những ngòi pháo khơi động lớp trẻ VN đã chiếm hơn phân nửa dân số.
Thứ tám, đấu tranh dẹp đài VT 4 tuyên truyền cho CS Hà nội tại Uùc. Đài SBS của Uùc chuyển tải cho đài truyền hình CS VT4. Cộng đồng người Việt ở Uùc kết họp đấu tranh bằng biểu tình hợp pháp, hoà dịu, nhưng kiên trì. Biểu tình từ 4.000 lên 5000 và sau cùng 12000 là đài SBS của Uùc nhượng bộ cắt chương trình của VT4. Tình đoàn kết của cộng đồng người Việt ở Uùc, mức độ trưỏng thành và hoà nhập vào dòng chánh chánh trị của Uùc, và kỹ thuật đấu tranh kiên quyết nhưng hoà dịu đã khiến truyền thông Uùc tiếp tay, chánh quyền Uùc ủng hộ, và Đài Uùc SBS nhượng bộ.
Thứ chín, cộng đồng người Mỹ gốc Việt ủng hộ tối đa việc Mỹ đổ quân lật đổ chế độ độc tài, nhà độc tài Hussein ở Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.