Hôm nay,  

Virginia: Dân Việt Tổ Chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương

11/04/200600:00:00(Xem: 5968)

“Ai lên Phú Thọ cùng ta

Vui ngày Giỗ Tổ Tháng Ba Mùng Mười

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười Tháng Ba”

Đây là những câu ca dao nhắc dân gian nhớ ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương. Dù lưu lạc chân trời gốc bể, người Việt tha hương luôn tưởng nhớ tổ tiên, nhớ ngày này. Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận đã trang trọng cử hành lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương vào lúc 11 giờ trưa ngày 8 tháng Tư , 2006 tại trụ sở Hội ở Falls Church , VA.

Mặc dầu mưa Xuân tầm tã suốt ngày, thật lạnh lẽo nhưng có hơn một trăm vị cao niên và quan khách đến dự lễ, trong đó có hai Cựu Chủ Tịch Hội Người Việt Cao Niên/HTĐ; Cụ Phan Vỹ và Cụ Giáp Ngọc Phúc, Ông Trịnh Đức Minh, Đồng Chủ Tịch Cộng Đồng Washignton, D.C., Maryland và Virginia..

Trên bàn thờ Quốc Tổ có nhiều hoa quả, hương đèn sáng choang, bên cạnh có kiệu sơn son thiếp vàng, bên trong kiệu có hình Đền Hùng. Mở đầu là màn múa lân do nhóm Nga mi Sơn Phật Gia Quyền biểu diễn. Sau lời chào mừng quan khách, Ông Hà Bỉnh Trung, Chủ Tịch Hội Người Việt Cao Niên vùng HTĐ và Phụ Cận nhắc qua lịch sữ VN . Quốc Tổ Việt Nam là các Vua Hùng, có đền thờ ở tỉnh Phú Thọ, Bắc Việt Nam.

Ông Trung nói tiếp, tại sao chúng ta lại nhận mình là con Tiên, cháu Rồng" Chắc chúng ta cũng hiểu là nước nào cũng vậy, lúc ban đầu mù mịt, ai cũng muốn tìm gốc tích của mình ở chổ thần tiên cho vẻ vang chủng loại.

Sử chép rằng, theo tục truyền thì Vua Đế Minh, cháu ba đời Vua Thần Nông đi tuần thú phương Nam đến núi Ngũ Lĩnh (Tỉnh Hồ Nam bấy giờ) gặp một nàng Tiên, lấy nhau đẻ ra người con là Lộc Tục. Sau Vua Đế Minh phong cho Lộc Tục làm vua phương Nam xưng là Kinh Dương Vương, quốc hiệu là Xích Quỷ.

Năm 2879, trước Tây Lịch, Lộc Tục lấy con gái Động Đình Hồ là Long Nữ, sinh con là Sùng Lãm, nối ngôi vua xưng là Lạc Long Quân. Đế Minh lấy Tiên và Kinh Dương Vương lấy Long Nữ, đủ để sử chép chúng ta là Con Rồng, cháu Tiên vậy.

Lạc Long Quân lấy Bà Âu Cơ sinh ra trăm con, chia nhau năm mươi xuống biển và năm mươi lên núi . Rồi Lạc Long Quân phong cho người con trưởng làm Vua nước Văn Lang xưng là Hùng Vương. Nước Văn Lang có mười lăm bộ là Châu Diên, Phúc Lộc, Tân Hưng, Vũ Định.. nay là Sơn Tây, Hưng Hóa, Tuyên Quang, Thái Nguyên..., nước Văn Lang nằm đúng vào vị trí của Bắc Việt (Từ Cao Bằng đến Ninh Bình) và một phần Trung Việt (Thanh Nghệ Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị), là nước Việt Nam ngày nay.

Quốc Tổ của chúng ta chính là 18 Vua Hùng đã khai quốc, lập quốc, đã giữ gìn đất nước và để lại cho chúng ta một giang sơn cẩm tú. Chúng ta phải ghi ơn khắc cốt các vị anh hùng dân tộc đã nối tiếp nổi dậy, trong một ngàn năm đô hộ của Bắc Phương. Cho tới Ngô Vương Quyền và Đinh Tiên Hoàng chúng ta đã lấy lại được non sông Tổ Quốc.

Chúng ta nhớ đến những chiến công của Lê Đại Hành cự Tống, bình Chiêm, chiến công của Thượng Tướng Lý thường Kiệt với bài “Nam Quốc Sơn Hà”, Hưng Đạo Vương triều Trần hai lần diệt Mông Cổ nhà Nguyên, vua Lê Lợi với 14 năm kháng cự đánh đuổi được quân Minh xâm lược, vua Quang Trung đại phá quân Thanh trong trận Đống Đa hùng tráng và các Chúa Nguyễn đã có công mở mang bờ cõi Việt xuống tận mũi Cà Mau.

Ông Trung kết luận, ngày nay chúng ta còn sống ly hương, nhưng lúc nào cũng hướng về Tổ Quốc, và thương xót đồng bào ta chưa được sống với đầy đủ nhân quyền. Nguyện cầu xin Quốc Tổ với hồn thiêng sông núi, phù trì cho Tổ QuôcViệt Nam sớm được phú cường thịnh trị, và nhân dân VN được tràn đầy hạnh phúc trong một xã hội đầy đủ nhân quyền.

Kế đến, Ông Nguyễn Văn Thuận, Hội Phó Hội Người Việt Cao Niên (NVCN) thay mặt cho ban tổ chức có ý kiến, Hội NVCN vùng HTĐ là một tổ chức bất vụ lợi như bao nhiêu hội đoàn khác trong cộng đồng, không có tham vọng thay mặt toàn thể Cộng Đồng HTĐ để tổ chức Lễ Giỗ Tổ . Lễ Giỗ Tổ là một việc làm, đáng lẽ phải được các đoàn thể, các tổ chức trong Cộng Đồng quan tâm, phối hợp, cộng tác tổ chức một cách quy mô và trang trọng hơn, vì Tổ là của cả dân tộc.

Trong quá trình lịch sử, một quốc gia có thể có nhiều triều đại, nhiều vua chúa, nhiều thể chế, nhiều nhà lãnh đạo, người dân có thể có nhiều tôn giáo khác nhau, tôn sùng nhiều vị giáo chủ khác nhau nhưng con dân của một quốc gia chỉ có một Quốc Tổ mà thôi. Giỗ Tổ là một hình thức biểu lộ tình yêu nước nồng nàn của dân tộc VN, trong tinh thần “uồng nuớc nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Tổ tiên chúng ta đã hy sinh xương máu để bảo vệ đất nước, tồn tại đến ngày nay, từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau. Ngày nay CSVN làm mất Ải Nam Quan, một phần lãnh hải và lãnh thổ biên giới là có tội lớn đối với tổ tiên và dân tộc.

Ông Thuận nói tiếp, Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ để đề cao niềm tự hào dân tộc, mà còn nhắc nhở chúng ta phải tìm hiểu thấu đáo bản sắc dân tộc, chúng ta phải làm gì và có thể làm được gì lợi ích cho dân tộc.

Theo ông Thuận, người Việt Nam ra đi không chỉ mang theo quê hương mà mang theo cả truyền thống sinh tồn của dân tộc . Giỗ Tổ là một truyền thống đấy bản sắc dân tộc VN; nó không mang bản chất tôn giáo, mê tín dị đoan. Nó phát xuất tự đáy lòng sự thành kính của chúng ta đối với Quốc Tổ Việt Nam, với hồn thiêng sông núi.

Sau đó ông Thuận đọc bài chúc văn mừng Giỗ Tổ Hùng Vương do ông sáng tác:

“…Hãy xem như:

Gái anh hùng, Triệu Nữ, Trưng Vương

Trai dũng lược, Đinh Tiên, Lý Đế

Sóng Bạch Đằng khí thế Ngô Vương

Thủy Chiến trận vang danh quân sĩ Việt

Hội Diên Hồng toàn dân quyết chiến

Hịch Hưng Đạo nâng cao lòng tướng sĩ

Năm 75, Việt Cộng làm tan hoang đất Tổ

Triệu triệu người di tản, phân ly

Lê chân bước, tha hương khắp nẽo

Lớp chết biển, lớp rừng sâu núi thẳm

Cám ơn người, lớp được đến Tự Do

Nên:

Việt Hải Ngoại vững tin vào đạo lý

Coi Sơn Hà, xã tắc là thiêng

Lấy dân chủ, tự do, nhân quyền làm trọng

Lâý hạnh phúc, ấm no làm lẽ sống của toàn dân

Nên chúng con:

Quy tụ về đây, cùng nhớ Tông nhớ Tổ

Hướng về nguồn, cội rễ nào quên

Kính cẩn cầu xin Quốc Tổ anh linh

Nhủ lòng thương, linh thiêng phù hộ

Giúp con cháu vượt qua gian khổ

Để có ngày về bái tổ tại quê hương”

Theo sau là phân tế lễ theo nghi thức cổ truyền với nhiều vị cao niên trong áo dài xanh dương khăn đống, vị Chủ Tế trong y phục màu đỏ, trang trọng đọc tế văn, dâng hương, hoa , trà, rượu lên bàn thờ trong tiếng chiêng trống ngân vang. Sau lễ nhiều vị đến lễ bái trước bàn thờ Quốc Tổ.

Phân văn nghệ có Bạch Mai diễn ngâm bài thơ “Trăm Con” của Ông Hà Bỉnh Trung, Tuyết Mai trong một màn cổ nhạc Miề n Nam “Mơ Về Cố Hương”. Sau đó đồng hương được mời thọ lộc trước khi ra về. Chương trình lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được chấm dứt vào lúc 1 giờ trưa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.