Hôm nay,  
Việt Báo Online

Virginia: Dân Việt Tổ Chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương

11/04/200600:00:00(Xem: 4653)
Virginia: Dân Việt Tổ Chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương

“Ai lên Phú Thọ cùng ta

Vui ngày Giỗ Tổ Tháng Ba Mùng Mười

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười Tháng Ba”

Đây là những câu ca dao nhắc dân gian nhớ ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương. Dù lưu lạc chân trời gốc bể, người Việt tha hương luôn tưởng nhớ tổ tiên, nhớ ngày này. Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận đã trang trọng cử hành lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương vào lúc 11 giờ trưa ngày 8 tháng Tư , 2006 tại trụ sở Hội ở Falls Church , VA.

Mặc dầu mưa Xuân tầm tã suốt ngày, thật lạnh lẽo nhưng có hơn một trăm vị cao niên và quan khách đến dự lễ, trong đó có hai Cựu Chủ Tịch Hội Người Việt Cao Niên/HTĐ; Cụ Phan Vỹ và Cụ Giáp Ngọc Phúc, Ông Trịnh Đức Minh, Đồng Chủ Tịch Cộng Đồng Washignton, D.C., Maryland và Virginia..

Trên bàn thờ Quốc Tổ có nhiều hoa quả, hương đèn sáng choang, bên cạnh có kiệu sơn son thiếp vàng, bên trong kiệu có hình Đền Hùng. Mở đầu là màn múa lân do nhóm Nga mi Sơn Phật Gia Quyền biểu diễn. Sau lời chào mừng quan khách, Ông Hà Bỉnh Trung, Chủ Tịch Hội Người Việt Cao Niên vùng HTĐ và Phụ Cận nhắc qua lịch sữ VN . Quốc Tổ Việt Nam là các Vua Hùng, có đền thờ ở tỉnh Phú Thọ, Bắc Việt Nam.

Ông Trung nói tiếp, tại sao chúng ta lại nhận mình là con Tiên, cháu Rồng" Chắc chúng ta cũng hiểu là nước nào cũng vậy, lúc ban đầu mù mịt, ai cũng muốn tìm gốc tích của mình ở chổ thần tiên cho vẻ vang chủng loại.

Sử chép rằng, theo tục truyền thì Vua Đế Minh, cháu ba đời Vua Thần Nông đi tuần thú phương Nam đến núi Ngũ Lĩnh (Tỉnh Hồ Nam bấy giờ) gặp một nàng Tiên, lấy nhau đẻ ra người con là Lộc Tục. Sau Vua Đế Minh phong cho Lộc Tục làm vua phương Nam xưng là Kinh Dương Vương, quốc hiệu là Xích Quỷ.

Năm 2879, trước Tây Lịch, Lộc Tục lấy con gái Động Đình Hồ là Long Nữ, sinh con là Sùng Lãm, nối ngôi vua xưng là Lạc Long Quân. Đế Minh lấy Tiên và Kinh Dương Vương lấy Long Nữ, đủ để sử chép chúng ta là Con Rồng, cháu Tiên vậy.

Lạc Long Quân lấy Bà Âu Cơ sinh ra trăm con, chia nhau năm mươi xuống biển và năm mươi lên núi . Rồi Lạc Long Quân phong cho người con trưởng làm Vua nước Văn Lang xưng là Hùng Vương. Nước Văn Lang có mười lăm bộ là Châu Diên, Phúc Lộc, Tân Hưng, Vũ Định.. nay là Sơn Tây, Hưng Hóa, Tuyên Quang, Thái Nguyên..., nước Văn Lang nằm đúng vào vị trí của Bắc Việt (Từ Cao Bằng đến Ninh Bình) và một phần Trung Việt (Thanh Nghệ Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị), là nước Việt Nam ngày nay.

Quốc Tổ của chúng ta chính là 18 Vua Hùng đã khai quốc, lập quốc, đã giữ gìn đất nước và để lại cho chúng ta một giang sơn cẩm tú. Chúng ta phải ghi ơn khắc cốt các vị anh hùng dân tộc đã nối tiếp nổi dậy, trong một ngàn năm đô hộ của Bắc Phương. Cho tới Ngô Vương Quyền và Đinh Tiên Hoàng chúng ta đã lấy lại được non sông Tổ Quốc.

Chúng ta nhớ đến những chiến công của Lê Đại Hành cự Tống, bình Chiêm, chiến công của Thượng Tướng Lý thường Kiệt với bài “Nam Quốc Sơn Hà”, Hưng Đạo Vương triều Trần hai lần diệt Mông Cổ nhà Nguyên, vua Lê Lợi với 14 năm kháng cự đánh đuổi được quân Minh xâm lược, vua Quang Trung đại phá quân Thanh trong trận Đống Đa hùng tráng và các Chúa Nguyễn đã có công mở mang bờ cõi Việt xuống tận mũi Cà Mau.

Ông Trung kết luận, ngày nay chúng ta còn sống ly hương, nhưng lúc nào cũng hướng về Tổ Quốc, và thương xót đồng bào ta chưa được sống với đầy đủ nhân quyền. Nguyện cầu xin Quốc Tổ với hồn thiêng sông núi, phù trì cho Tổ QuôcViệt Nam sớm được phú cường thịnh trị, và nhân dân VN được tràn đầy hạnh phúc trong một xã hội đầy đủ nhân quyền.

Kế đến, Ông Nguyễn Văn Thuận, Hội Phó Hội Người Việt Cao Niên (NVCN) thay mặt cho ban tổ chức có ý kiến, Hội NVCN vùng HTĐ là một tổ chức bất vụ lợi như bao nhiêu hội đoàn khác trong cộng đồng, không có tham vọng thay mặt toàn thể Cộng Đồng HTĐ để tổ chức Lễ Giỗ Tổ . Lễ Giỗ Tổ là một việc làm, đáng lẽ phải được các đoàn thể, các tổ chức trong Cộng Đồng quan tâm, phối hợp, cộng tác tổ chức một cách quy mô và trang trọng hơn, vì Tổ là của cả dân tộc.

Trong quá trình lịch sử, một quốc gia có thể có nhiều triều đại, nhiều vua chúa, nhiều thể chế, nhiều nhà lãnh đạo, người dân có thể có nhiều tôn giáo khác nhau, tôn sùng nhiều vị giáo chủ khác nhau nhưng con dân của một quốc gia chỉ có một Quốc Tổ mà thôi. Giỗ Tổ là một hình thức biểu lộ tình yêu nước nồng nàn của dân tộc VN, trong tinh thần “uồng nuớc nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Tổ tiên chúng ta đã hy sinh xương máu để bảo vệ đất nước, tồn tại đến ngày nay, từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau. Ngày nay CSVN làm mất Ải Nam Quan, một phần lãnh hải và lãnh thổ biên giới là có tội lớn đối với tổ tiên và dân tộc.

Ông Thuận nói tiếp, Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ để đề cao niềm tự hào dân tộc, mà còn nhắc nhở chúng ta phải tìm hiểu thấu đáo bản sắc dân tộc, chúng ta phải làm gì và có thể làm được gì lợi ích cho dân tộc.

Theo ông Thuận, người Việt Nam ra đi không chỉ mang theo quê hương mà mang theo cả truyền thống sinh tồn của dân tộc . Giỗ Tổ là một truyền thống đấy bản sắc dân tộc VN; nó không mang bản chất tôn giáo, mê tín dị đoan. Nó phát xuất tự đáy lòng sự thành kính của chúng ta đối với Quốc Tổ Việt Nam, với hồn thiêng sông núi.

Sau đó ông Thuận đọc bài chúc văn mừng Giỗ Tổ Hùng Vương do ông sáng tác:

“…Hãy xem như:

Gái anh hùng, Triệu Nữ, Trưng Vương

Trai dũng lược, Đinh Tiên, Lý Đế

Sóng Bạch Đằng khí thế Ngô Vương

Thủy Chiến trận vang danh quân sĩ Việt

Hội Diên Hồng toàn dân quyết chiến

Hịch Hưng Đạo nâng cao lòng tướng sĩ

Năm 75, Việt Cộng làm tan hoang đất Tổ

Triệu triệu người di tản, phân ly

Lê chân bước, tha hương khắp nẽo

Lớp chết biển, lớp rừng sâu núi thẳm

Cám ơn người, lớp được đến Tự Do

Nên:

Việt Hải Ngoại vững tin vào đạo lý

Coi Sơn Hà, xã tắc là thiêng

Lấy dân chủ, tự do, nhân quyền làm trọng

Lâý hạnh phúc, ấm no làm lẽ sống của toàn dân

Nên chúng con:

Quy tụ về đây, cùng nhớ Tông nhớ Tổ

Hướng về nguồn, cội rễ nào quên

Kính cẩn cầu xin Quốc Tổ anh linh

Nhủ lòng thương, linh thiêng phù hộ

Giúp con cháu vượt qua gian khổ

Để có ngày về bái tổ tại quê hương”

Theo sau là phân tế lễ theo nghi thức cổ truyền với nhiều vị cao niên trong áo dài xanh dương khăn đống, vị Chủ Tế trong y phục màu đỏ, trang trọng đọc tế văn, dâng hương, hoa , trà, rượu lên bàn thờ trong tiếng chiêng trống ngân vang. Sau lễ nhiều vị đến lễ bái trước bàn thờ Quốc Tổ.

Phân văn nghệ có Bạch Mai diễn ngâm bài thơ “Trăm Con” của Ông Hà Bỉnh Trung, Tuyết Mai trong một màn cổ nhạc Miề n Nam “Mơ Về Cố Hương”. Sau đó đồng hương được mời thọ lộc trước khi ra về. Chương trình lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được chấm dứt vào lúc 1 giờ trưa.

23/05/2019(Xem: 73)
Santa Ana (Bình Sa) -- Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang (đây cũng là trụ sở của Hội Đồng Điều Hành Giiáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, GHPGVNTTG) tọa lạc tại 713 N Newhope St, Santa Ana, CA 92703
23/05/2019(Xem: 52)
NEW YORK, Ngày 15 Tháng Năm, 2019 — Kết quả từ Cuộc Thăm Dò Ý Kiến Doanh Nghiệp Á Châu năm 2019 của Asia Society, trong đó xem xét nhận thức và thực tế sống của nhân viên Á Châu Thái Bình Dương (APA) tại nơi làm việc ở Hoa Kỳ
23/05/2019(Xem: 83)
Hàng năm, Garden Grove Community Foundation mở cuộc tìm kiếm các học sinh trung học tại địa phương để tham gia cuộc thi hát “The Voice of Garden Grove", và người quán quân sẽ có cơ hội giành được $500 tiền thưởng và danh hiệu ‘The Voice of Garden Grove 2019’.
23/05/2019(Xem: 48)
22/05/2019(Xem: 632)
Santa Ana (Bình Sa)- - Lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2019 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.
22/05/2019(Xem: 249)
Khúc nhạc nhẹ nhàng, tươi vui đưa bước chân tôi ngỡ ngàng lần đầu tiên ghé về chùa Quang Thiện, Ontario mừng ngày Phật Đản sinh. Chùa Quang Thiện là một trong một số chùa tổ chức Phật Đản vào đúng ngày Rằm tháng Tư.
22/05/2019(Xem: 177)
21/05/2019(Xem: 485)
Trân trọng kính mời chư liệt vị, quí anh chị em Phật Tử và Đồng Hương cùng đến tham dự Đêm Nhạc Hội Mừng Phật Đản “Đặc biệt” này để chúng ta có dịp cùng ngồi bên nhau, thắp đèn kết hoa, và bằng lời ca tiếng nhạc, bằng cõi lòng Kính Phật, Mộ Pháp, thắp sáng tin yêu, ngợi ca công ơn vô lượng Đức Phật.
21/05/2019(Xem: 548)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 tháng 5 năm 2019 tại văn phòng Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa số 13127 Brookhurst ST’., Thành phố Garden Grove (chung với trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California).
21/05/2019(Xem: 273)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 (nhằm ngày Rằm tháng 4 âm lịch) Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Garden Grove CA 92841, do Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2563 – 2019
21/05/2019(Xem: 171)
Tacoma/WA.-Dưới bầu trời trong sáng, mát mẻ,không khí trong lành, chùa Phước Huệ Tacoma đã long trọng tổ chức Đại Lễ Khánh Đản 2643 vào mùa trong tròn tháng 4 như thông lệ hàng năm vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2019 tại khuôn viên Chùa dưới sự chủ lễ của Viện chủ chùa Phước Huệ và sư chứng minh của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni được thỉnh mời
21/05/2019(Xem: 208)
Bắt đầu từ Thứ Sáu, 24 tháng 5 đến Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019, Lễ hội ‘Garden Grove Strawberry Festival’ thường niên lần thứ 61 sẽ diễn ra tại công viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street.
21/05/2019(Xem: 248)
Sau đây là thông báo của Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí. Thông báo: Dự án Phòng chống trộm cướp tại Các Khu Vực Thương Mại trong thành phố-Mall Watch.
21/05/2019(Xem: 161)
Sáng ngày 19 tháng 5 năm 2019, Chùa Liên Hoa Olympia tiểu bang Washington do Thầy Thích Huệ Nhân trụ trì, đã long trọng tổ chức đại lể Phật Đản Phật lịch năm thứ 2563, đồng thờ để kỷ niệm 30 chùa Liên Hoa Olympia chánh thức hoạt động (1989-2019).
21/05/2019(Xem: 121)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.