Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lộ Trình Dân Chủ Hoá Bắt Đầu Ở Việt Nam

10/04/200600:00:00(Xem: 5341)
- Lần đầu tiên, cụm từ “Lộ trình dân chủ” đang được công khai cổ võ ở Việt Nam. Đồng thời, một trận đánh toàn diện, đánh đến cùng –“đánh cho tới chấu”- đang được phát động từ Nam ra Bắc, đòi thay đổi cơ chế và nhân sự lãnh đạo Đảng. Các thông tin mới nhất từ Việt Nam vừa cho thấy như trên.

Theo những thông tin này, đại hội 10 của Đảng CSVN –ngày 18-4 sắp tới- đang hứa hẹn sóng gió. Trận đấu đá quyền lực trong nội bộ Đảng đang công khai nổ lớn: Ban Bí Thư , Ban Tổ Chức Đảng bị kết án là “lộng hành tới mức khó hiểu”, và bị một nguyên phó chủ tịch quốc hội tố là nhận “1 triệu USD để vào Trung Ương Đảng trong Đại Hội 9.” Sau đây là một số chi tiết về những thông tin kể trên:

* Dân Chúng Biểu Tình Tại Hàng Chục Tỉnh Thành

Như tin Việt Báo đã loan, trong một văn bản mệnh danh “Thư Đại tá CCB Tạ Văn Hùng gửi Đại Hội Đảng X”, vừa được phổ biến từ Hà Nội ngày 2-4, nhiều bí ẩn hậu trường Hội Nghị Trung Ương 14 đã được phanh phui: Nông Đức Mạnh đã làm đơn xin rút lui, giờ chót, lại cố bám ghế Tổng Bí Thư. Hơn 60 triệu đô la, phần lớn là vốn vay nước ngoài, đã bị thất thoát. Hàng loạt ngân hàng bị tố lập “chứng từ ma” tham ô tiền ngân hàng. Dân chúng hàng chục tỉnh, thành phố đã biểu tình vì “đến độ không chịu được nữa”...

Theo thư của cựu đại tá Hùng cũng, danh sách uỷ viên tương lai được Nông Đức Mạnh và phe cánh đề nghị vào Bộ Chính trị “ngoài 6 đồng chí cũ (Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Người thứ sáu có thể là trùm công an Lê Hồng Anh), hội nghị đề cử thêm 7 đồng chí: Phạm Gia Khiêm, Mai ái Trực, Đỗ Quang Trung, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Văn Chi, Nguyễn Hoàng Quân, Nguyễn Bá Thanh, Bộ Quốc phòng chưa có vì chưa chọn được ai trong 3 gương mặt Lê Huy Hiệu, Lê Văn Dũng và Phùng Quanh Thanh.

Việc Hội nghị 14 phải kết thúc sớm một ngàyso với thời hạn – khi chưa chọn xong tướng quốc phòng- cho thấy đây chỉ là biện pháp chữa cháy, bằng cách tạm gác mọi tranh cãi.

* Đánh Cho Tới Chấu: Tổ Chức Đảng “Tương Tự Mafia”

Cũng từ ngày 2-4, Trần Bạch Đằng –cánh miền Nam, cựu bí thư thành uỷ Saigon thời Mậu Thân- có bài quan điểm trên báo Thanh Niên, nhan đề "Đánh cho tới chấu." Đề cập tới vụ “một nhóm quan chức lũng đoạn một ngành chiến lược, gồm đến gần 20 bộ phận mang tên PMU, mà cái "túi" khổng lồ chính là PMU 18” ông Trần Bạch Đằng đặt câu hỏi “Tại sao PMU 18 nhận "ân sủng" gần như vô hạn độ như thế"”

Bài viết dẫn giải như sau: “Có lẽ đây không giản đơn là chuyện kiếm chác mà ta thường gặp, nó có chiều sâu liên quan đến cấu trúc cùng sự lỏng lẻo của tổ chức Nhà nước ta. Nói như thế cũng chưa đủ. Tổ chức Đảng, không nói tổ chức cơ sở, mà nói ở tầm ban cán sự trực thuộc Ban Bí thư lộng hành đến mức khó hiểu… Cứ nhìn công việc thất bát của Bộ GTVT trong vài năm nay, chúng ta hiểu liền cái gì thúc đẩy một nhóm liên kết với nhau, na ná như những tập đoàn mafia.” Và Trần Bạch Đằng hô hào

“Nói theo dân gian, tôi hy vọng Đảng và Nhà nước ta "đánh tới chấu" cái khối ung thư cực kỳ tai quái này. "Đánh tới chấu" chắc chắn là yêu cầu bức xúc, nóng bỏng của xã hội. Không "hình sự hóa" khiên cưỡng bằng suy luận, bản thân nội vụ đích thị là hình sự đủ nghĩa...”

* Phải Dứt Điểm Trước Đại Hội X, 18-4

Sang ngày 3-4, báo Tuổi Trẻ phổ biến bài phỏng vấn phó chủ nhiệm văn phòng quốc hội có chi tiết sau đây: “Trước đây, anh Mai Thúc Lân (nguyên Phó chủ tịch Quốc hội) họp Trung ương Đảng chuẩn bị Đại hội IX, nghe người ta đồn có người "chạy chức" 1 triệu USD để vào Trung ương Đảng thì anh ấy bảo chuyện đó không bao giờ có. Nhưng khi đọc hồ sơ của Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến (hồ sơ ứng cử vào trung ương khóa IX) thấy ghi những chuyện xô xát trong tiệm rượu, quán ăn... thì anh ấy nói "hồ sơ như vậy mà vẫn đưa lên trung ương thì tôi nghĩ rằng những chuyện đó là có". (Trích phỏng vấn ông Trần Quốc Thuận, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Báo Tuổi trẻ)

Trong bài viết “Hoạ phúc có mầm, đâu một lúc” ông Trần Chí Hiển (một cán bộ có hạng, từng mang tên khác là Trần Đăng Tuấn) đặt câu hỏi “Bùi Tiến Dũng máu mê thắng tiền. Nguyễn Việt Tiến máu mê vị trí. Những lập luận của ông Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến không phải không có những điều ít ra về khía cạnh hành chính là đúng. Ông này không có quyền bổ nhiệm Bùi Tiến Dũng. Cũng như vậy, ông Đào Đình Bình không có quyền bổ nhiệm Nguyễn Việt Tiến. Tiếp nữa, bản thân ông Bình không thể tự bổ nhiệm mình.”

Sau khi công khai qui trách cho Nông Đức Mạnh và phe cánh, đồng thời hô hào phải dứt điểm trước đại hội 10: “Trong luật có tội danh Thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng. Và có tội danh Lãng phí tài sản công. Đối mặt với các tội danh đó, phải chịu các hình phạt nghiêm khắc. Tham mưu chọn sai người, thiếu trách nhiệm trong việc theo dõi người đã được chọn, có thể đem lại những điều khốc hại. Luật Nhà nước không có tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lãng phí tài sản công đối với những cái sai trong công tác nhân sự. Nhưng Luật Đảng thì cần phải có. Mà phải có ở dạng thật rõ ràng. Phải làm sao sau mỗi đề xuất về nhân sự có người chịu trách nhiệm, mà là trách nhiệm nặng nề. Những điều trên cần làm riết róng ngay bây giờ, không đợi đến lúc Báo cáo Chính trị được Đại hội thông qua.”

* Lộ Trình Dân Chủ Hoá Bắt Đầu Ở Việt Nam

Từ ngữ “Lộ Trình Dân Chủ” vốn bị kiêng kỵ tại VN, nay đã công khai xuất hiện trên web site báo Tuổi Trẻ ngày 4-4: “Hơn cả tháng nay, đâu đâu người ta cũng bàn tán quanh chuyện "Pờ-Mu 18", điều đó chứng tỏ người dân càng trở nên quan tâm hơn đến thời cuộc, tới vận mệnh của cả một dân tộc. Những người hiểu biết càng có cái nhìn sâu sắc hơn, thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Lộ trình dân chủ có thể bắt đầu từ những câu chuyện bàn tán.”

“Một lộ trình dân chủ hoá” cũng là tựa đề bài phát biểu của Gs Phan Đình Diệu, trong Hôi nghị góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội X Đảng CSVN do UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt nam tổ chức tại Hà nội, 14-2-2006. Tiến sĩ Diệu tuyên bố dứt khoát “mô hình "chủ nghĩa xã hội với một nhà nước chuyên chính vô sản là không còn thích hợp với yêu cầu phát triển dân chủ của thời đại nữa..." Và ông đề nghị một lộ trình dân chủ hoá 5 bước:

1. Một đợt sinh hoạt chính trị trong Đảng, giữa Đảng và các thành phần xã hội khác, về vấn đề dân chủ hóa trong nước ta ở giai đoạn phát triển hiện nay. Nội dung là thảo luận để đi đến lẽ đồng thuận chung là: Xây dựng một xã hội dân giàu nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh; do nhân dân làm chủ, có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và quan hệ sản xuất phù hợp, có nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, con người được giải phóng khỏi áp bức bất công, có cuộc sống ấm no tự do hạnh phúc, phát triển toàn diện; các dân tộc trong cộng đồng Việt nam bình đẳng, đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; có Nhà nước pháp quyền dân chủ của dân, do dân, vì dân; có quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhân dân các nước trên thế giới.(đoạn này trích gần như nguyên văn định nghĩa về xã hội xã hôi chủ nghĩa trong Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội X của Đảng).

2. Thực hiện thực sự các quyền tự do dân chủ trong xã hội, như các quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp và lập hội, tự do ứng cử và bầu cử,...(theo Hiến pháp mà không có hạn chế nào "theo qui định của pháp luật").

3. Cải cách tổ chức Mặt trận Tổ quốc Việt nam, từ một tổ chức tập hợp và vận động quần chúng của Đảng như hiện nay, thật sự trở thành Liên minh chính trị của các tổ chức chính trị, các đảng phái, các tổ chức và cá nhân tiêu biểu với chính kiến có thể khác nhau,... . Khác với MTTQ hiện nay, MTTQ mới sẽ là một tổ chức hiệp thương chính trị của mọi lực lượng chính trị trong xã hội ta, chỉ với điều kiện là tán thành lẽ đồng thuận chung nói trong điều 1. Mặt trận sẽ là nơi thảo luận và dàn xếp mọi mâu thuẫn chính trị có thể nẩy sinh giữa các tổ chức khác nhau thông qua hiệp thương trên tinh thần bình đẳng và đoàn kết. Trong thời gian thực hiện Lộ trình dân chủ hoá, Mặt trận có thể là diễn đàn của các cuộc thảo luận, hiệp thương chính trị để dàn xếp các bất đồng, tìm kiếm các đồng thuận mới, chuẩn bị cho cuộc bầu cử nói trong điều 5.

4. Trong phạm vi quyền hạn của Quốc hội hiện nay, với tư duy đổi mới của các đại biểu, tiến hành một số cải cách cần thiết trong Hiến pháp và các luật liên quan đến quyền dân chủ của nhân dân, đặc biệt là về quyền ứng cử và bầu cử, và qui định các cơ cấu quyền lực mới lãnh đạo đất nước.

5. Thực hiện cuộc bầu cử thật sự tự do và dân chủ để bầu ra Quốc hội mới và các cơ cấu quyền lực mới. Quốc hội mới sẽ soạn thảo Hiến pháp mới cho một chế độ dân chủ mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc