Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Thiếu Cảnh Sát Thê Thảm, Phải Tăng Lương Tuyển Mộ

02/04/200600:00:00(Xem: 5059)
LONG BEACH, Cali.-Bài báo của John Pomfret đăng trên tờ Washington Post cho thấy, Bộ Cảnh Sát khắp Hoa Kỳ đang bị thiếu hụt nhân sự, do vậy đang cố tìm cách thu hút các ứng viên mới bằng tiền thưởng, với tiêu chuẩn tuyển dụng dễ dàng, còn trả tiền nhà và tăng thời gian nghỉ hè phụ trội.

Từ vùng biển thành phố Nam Cali này cho đến các vùng ngoại ô Washington, trên 80% trong số 17,000 tổ chức thực hành luật pháp trong toàn quốc, lớn và nhỏ, đều có những vị trí trống cần phải điền khuyết, theo sự ước lượng của các viên chức cảnh sát.

'Tôi đang ở tại một cuộc hội nghị quy tụ các lãnh đạo cảnh sát,' William Bratton, một viên chỉ huy cảnh sát tại Los Angeles cho biết, có tới 720 việc làm chưa tìm được người. 'Đó là vấn đề mà tất cả mọi người đang đề cập.'

Các viên chức cảnh sát và các nhà nghiên cứu nói rằng một sự thay đổi về cách điều động đám đông và khuynh hướng xã hội sẽ giải tỏa được sự thiếu hụt. Cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan đã làm chặn dòng cung cấp những người có nhận thức phục vụ đại chúng vào ngành cảnh sát. Hàng trăm viên chức các đơn vị thực thi luật pháp đang nắm giữ các biểu tượng trong tay đã được đưa vào các vị trí trả lương cao hơn khi phát triển ngành nội an.

Hơn nữa, các viên chức cảnh sát trên 60 tuổi được thu nhận từ những năm 1970s, đã đến tuổi về hưu, ngày càng tăng. Trong khi đó, đội ngũ những người làm việc thuộc thế hệ trẻ thì lại ít hơn so với nhu cầu, đã làm hao hụt số ứng viên triển vọng.

Đối với thế hệ trẻ có trình độ học vấn tốt hơn những người tiền nhiệm, thì một nghề giữ gìn sự thực thi pháp luật như thế, với mức lương khởi điểm trung bình là 32,000 đô, không còn hấp dẫn như trước đây nữa.

Tại District, các viên chức nói rằng họ đã thông báo được tăng thêm các cuộc thi tuyển ứng viên để giải quyết sự thiếu hụt. Tại Thành phố Prince George đã bắt đầu một chiến dịch quảng cáo trị giá 1 triệu đô hồi hè năm ngoái chào mời người đảm nhận các công việc đầy thích thú, nhằm tăng thêm hy vọng chấm dứt nạn thiếu người triền miên. Ngành cảnh sát thiếu 60 viên chức cho quân số tổng cộng 1,420 viên chức.

Trong quá khứ, một số phong trào tuyển mộ đã có kết quả thuê đáng ngờ. Trong năm 1989 và 1990, Bộ Cảnh sát Metropolitan D.C. tìm cách chế ngự làn sóng tội phạm nên đã thuê một số khá đông thành viên các băng đảng có tiền án, nghiện ma túy và không đáng được tin cậy. Sau đó có một số dính líu vào những vụ cảnh sát bắn người một cách đáng ngờ.

Hubert Williams, giám đốc Quỹ Cảnh sát, một tổ chức luật sư biện hộ thực thi luật pháp nói rằng một số bộ đã thuê người có tiền án vào làm việc. 'Một vài năm trước đây, có một số người bị bắt là những người vi phạm các hợp đồng làm ăn,' theo ông.

'Để điền khuyết vào các chỗ trống, những người tuyển mộ của cảnh sát đã đi rải ra khắp Hoa Kỳ. Khi một hãng kỹ nghệ xe hơi ở Detroit loan báo cho nghỉ việc, người tuyên mộ tụ lại ở đó và cố gắng dụ những người thợ làm dây chuyền lắp ráp được cho nghỉ phép, ký hợp đồng gia nhập ngành cảnh sát. Những người tuyển mộ này lùng sục ở vùng biển Florida, California và Texas trong dịp nghỉ xuân và tổ chức các chiến dịch quảng cáo rầm rộ -dán thông báo niêm yết, trên các tờ báo, trên radio và TV - tới một mức chưa từng có trong lịch sử ngành cảnh sát Hoa Kỳ.

Các viên chức cảnh sát nói rằng sự thiếu hụt này đã đánh vào các tổ chức cưỡng chế thi hành luật pháp ở phía tây Mississippi rất mạnh vì nhân viên cảnh sát ít kỷ lục. Chẳng hạn như thành phố New York có dân số nhiều gấp hai lần dân số Los Angeles nhưng lại có số cảnh sát gần 4 lần nhiều hơn. - khoảng 37,000, so với 9,600 của LA -và hôm tuần rồi đã loan báo kế hoạch tuyển 800 ngươì nữa.

Tiểu bang Texas, số viên chức thi hành luật pháp cần rất nhiều tại Dallas, Austin và Houston giữa lúc cuộc chiến tranh mời mọc tuyển lại các cựu quân nhân, với số tiền thưởng lên tới 7,000 đô.

Bộ Cảnh sát Metropolitan Las Vegas, một trong những điểm tuyển mộ nóng của cả nước, đã có cái nhìn dễ chịu hơn về những người có hình xâm, các nhãn hiệu và đục lỗ trên người - và chỉ buộc họ phải rời các căn phòng lắc lư, ngọ nguậy. Nếu các hình nghệ thuật trên người có thể được che lại bởi các quần dài và áo sơ mi tay dài, các ứng viên này vẫn được chào đón.

Để tìm được những người mới tuyển dụng, Bộ Cảnh sát thành phố San Diego đã đề nghị tặng một khoản tiền 500 đô cho nhân viên thành phố tìm được các ứng viên. Bộ cảnh sát, cũng như nhiều tổ chức khác, trước đây thường khó chịu khi phải nhận người chuyển từ bộ khác đến, nhưng hiện nay thì người từ nơi khác đến được thưởng 5,000 đô.

Mike Farrwll thích thú khi xin tuyển vào Bộ Cảnh sát thành phố San Diego từ cơ quan cảnh sát thành phố San Diego hồi Tháng 12. Người cựu cảnh sát có 6 năm thâm niên ở nơi cũ đã nhận được 5,000 đô tiền thưởng khi ký hợp đồng, những giờ làm việc tốt hơn, được tính giờ làm việc phụ trội và được hứa hẹn tiền hưu bổng kếch sù khi về hưu. Chính quyền thành phố San Diego đang đứng trước cơ nguy dẹp tiệm bởi sự tuyển dụng hấp dẫn hơn trên khắp nước, gồm cả Honolulu và Phoenix (với nhiều lời đề nghị ngon lành như trả tiền nhà trước chẳng hạn).

Trong thập niên qua, Bộ Cảnh sát gặp khó khăn vì ngân quỹ bị cắt giảm. Nhưng hiện nay, ngay cả khi ngân quỹ đầy đủ, thành phố cũng không thể tìm đủ người. Trong năm 2004, các cử tri Oakland đã chấp thuận khoản thuế tăng thêm 9 triệu đô để thuê thêm 63 viên chức, tăng số nhân sự cho Bộ Cảnh sát lên đến 802. Hiện nay thành phố không có cách nào giải quyết được mục tiêu tuyển dụng vì không có đủ các ứng viên thích hợp.

Sự kiện 11-9-2001 đã mang lại mối lo mới cho ngành cảnh sát. Tại Long Beach, số vụ tấn công khủng bố đã thúc đẩy Bộ với 1,000 viên chức thành lập bộ phận chống khủng bố đầu tiên và bộ phận đặc biệt bảo vệ cảng. Để thực hiện việc này, Long Beach đã phải giảm các cuộc tuần tra, giảm người ở các bộ phận ma túy và hoán chuyển phần lớn viên chức ngồi xe tuần tiễu từ hai người xuống còn 1 người.

Đó là điều đáng lo, Elaine Deck, nhà nghiên cứu của Hội các nhà lãnh đạo Hội Cảnh Sát Quốc Tế, nói rằng sự thay đổi nhân viên và sự thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến an ninh công cộng và phúc lợi của các viên chức thi hành pháp luật. LAPD chẳng hạn, với số nhân viên quá ít để điều tra sự chỉ trích các nhân viên của họ, trong đó có nhiều lời phàn nàn trong năm 2005 không được đưa vào kết quả kỷ luật cho đến năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,