Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Diễn Biến Hòa Bình Giữa Hà Nội

24/03/200600:00:00(Xem: 5073)
- Thái Duy: “Chúng ta không thể lùi mãi được nữa.”

Hoa Thịnh Đốn.- Lần đầu tiên đảng Cộng sản Việt Nam phải đương đầu với nạn hồng thủy Diễn biến Hoà bình ngay ở trong nước. Trận cuồng phòng này không do các “Lực lượng thù nghịch từ bên ngoài” hay các “Phần tử cơ hội” ở trong nước chủ động mà do chính các cán bộ, đảng viên, cựu đảng viên, trí thức và thanh niên bao vây tấn công từ nhiều phía.

Sau đợt đảng mời dân góp ý cho Dự thảo Báo cáo Chính trị sẽ trình ra Đại hội đảng X dự trù trong tháng tới (4-2006), không khí bàn bạc trong dân vẫn tiếp tục. Một số ý kiến mạnh bạo đòi tu chính Hiến pháp chấm dứt quyền lãnh đạo độc tôn của đảng ghi trong Điều 4; đòi dân chủ , tự do, quyền trực tiếp bầu cử cấp lãnh đạo, đòi tự do tư tưởng, báo chí bung ra ngoài tầm tay kiểm soát của đảng.

Một số người, vì đã chứng kiến qúa nhiều trò gỉa vờ dân chủ của đảng trong qúa khứ cho rằng đảng chỉ muốn dò phản ứng của dân chứ không thật lòng làm theo ý dân. Họ không coi hiện tượng “tự diễn biến trong nội bộ đảng” đang lên cao hiện nay là một khúc quanh đảng không quay lại được nữa.

Sự dè dặt này cũng dễ hiểu đối với một dân tộc đã bị đảng kiềm soát từ lời nói đến bát cơm trong hơn nửa Thế kỷ và lúc nào cũng nơm nớp lo bị Công an đến nhà gõ cửa bắt đi mà không cần chứng minh có tội hay không có tội.

* NHỮNG VẤN ĐỀ NHỨC NHỐI

Có ba vấn đề nổi cộm đang được bàn luận trong nước là:

1) Việt Nam có nên tiếp tục con đường Xã hội chủ nghĩa nữa hay không"

2) Điều 4 Hiến pháp dành độc quyền lãnh đạo đất nước cho đảng CSVN có phản dân chủ không"

3) Đặc quyền cử người Lãnh đạo đất nước của đảng có phản ảnh ý muốn của nhân dân không " Danh sách các cấp lãnh đạo đảng và nhà nước cần được công bố để dân góp ý chọn lựa sao cho đúng người đúng việc. Và chỉ những người có tài và có đức, không tham nhũng, không có tì vết xấu mới xứng đáng được tín nhiệm.

Nhiều ý kiến cho rằng, phương pháp phối trí cán bộ hiện nay đúng ít, sai nhiều vì phần đông chỉ do bè phái, nịnh hót, biết chạy chức chạy quyền hay cứ đến phiên thì cất nhắc nhau lên không phải qua kỳ thi tuyển nào.

Các ý kiến phản ảnh trên báo chí trong và ngoài nước cũng cho thấy đa số người dân không muốn duy trì đường lối lãnh đạo khập khiểng, bảo thủ, giáo điều, tụt hậu, kìm hãm nhân dân của đảng. Nhiều người cho rằng đảng đã sai lầm và lỗi thời khi tiếp tục kiên trì lấy Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tường Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi hành động của đảng và nhà nước.

Tiêu biểu cho khuynh hướng này là bài phát biều của cựu đảng viên Vũ Minh Trực ở Hà Nội. Ông Trực viết: “Đảng ta đã xác định: Cách mạng Việt nam bước vào thời kỳ quá độ xây dựng chủ nghĩa xã hội. Vậy Thời kỳ quá độ là gì" (Sau đây được viết tắt TKQĐ).

“Bản chất của TKQĐ là Chuyên chính vô sản! Nghĩa là giai đoạn giai cấp vô sản sau khi giành được chính quyền sẽ tước đoạt toàn bộ tư liệu sản xuất từ giai cấp tư sản, xoá bỏ triệt để tàn dư phong kiến, tích luỹ cơ sơ vật chất để xây dựng XHCN bằng những biện pháp chuyên chính vô sản! (Bản chất là: Dùng bộ máy chính quyền cưỡng bức.)”

“TKQĐ chính là sự khác biệt giữa học thuyết của C. Mác và của V. Lê-nin.

Có thể khẳng định TKQĐ không có trong học thuyết C. Mác!

Không ai có thể khẳng định được: Nếu C. Mác sống đến thời V. Lê-nin thì ông có đồng ý luận điểm đó không" Và có đồng ý ghép học thuyết của mình vào với học thuyết của Lê nin để gọi chung là học thuyết Mác - Lê nin, để trở thành Chủ nghĩa Mác - Lê nin"

Còn TKQĐ đã được thực hiện ở nước ta từ năm 1975 ra sao"”

“Sau 1975, Đảng ta xác định Cách mạng Việt Nam đã hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân. Chúng ta đã tuyên bố với mọi người rằng: Việt nam bắt đầu “Thời kỳ quá độ” thông qua việc đổi tên Đảng, đổi tên nước mà chính Bác Hồ đã đặt!”

“Suốt 2 kỳ Đại hội Đảng (IV và V), chúng ta đã làm đúng theo luận điểm của Lê-nin về Thời kỳ quá độ! Kết quả 10 năm ra sao thì không cần nêu lại, chúng ta đều đã biết.”

“Có thể khẳng định: Đó là thất bại của Đảng trong lãnh đạo xây dựng đất nước thời kỳ từ 1975-1985!

Thời kỳ này có thể nói gọn trong tổng kết của Đại hội Đảng VI bằng 3 từ “Duy ý chí…”

“ … Có thể tổng kết Cách mạng Việt Nam từ sau khi thống nhất năm 1975 đã xuất hiện một vấn đề rất lớn là:

1)Thời kỳ từ 1975 – 1985: Thời kỳ “Duy ý chí”

Đảng ta thực hiện đúng học thuyết Lê-nin về Thời kỳ quá độ. Kết quả: Đất nước chậm phát triển, dân đói khổ…!

2)Thời kỳ từ 1985 đến nay: Thời kỳ “Đổi mới”

Đảng ta thực hiện không đúng học thuyết Lê-nin về Thời kỳ quá độ. Kết quả: Đất nước phát triển, dân giầu lên…!

Rõ ràng: Thực tiễn Cách mạng Việt Nam đã xuất hiện mâu thuẫn rất lớn:

Lý luận Cách mạng mâu thuần với Thực tiễn Cách mạng. “(Thực chất là sai lầm).” (VietNamNet, 21-3-06)

Như vậy rõ ràng là thứ Chủ nghĩa mà người Nga và nhân dân các nước Xã hội chủ nghĩa Đông Âu đã sáng suốt vứt vào sọt rác 14 năm trước không có lý do gì tiếp tục được sùng bái ở Việt Nam. Nó cần được chôn sâu vào lòng đất sớm ngày nào tốt ngày ấy cho nhân dân nhẹ gánh.

Bởi vì sự thất bại trong kinh tế của chủ nghĩa Cộng sản đã được Việt Nam trả lời sau 20 năm Đổi mới. Nhờ không còn làm theo những giáo điều kinh điển và đường lối lạc hậu của thứ kinh tế trung ương tập quyền và bao cấp mà Việt Nam mới có gạo xuất khẩu, có nhà lầu, xe ô tô, khách sạn 5 sao và cán bộ, đảng viên mới có quần là áo lượt đi đó đi đây.

Nhưng thành phần bảo thủ, giáo điều trong Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay, tiêu biều như Đỗ Mười, Cựu Tổng Bí thư đảng và Nguyễn Đức Bình, Cựu Ủy viên Bộ Chính trị, Cựu Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương lại không dám thừa nhận rẳng Việt Nam, vì nhờ biết “mượn đầu heo Tư bản nấu cháo” ngụy trang bẳng từ “Đổi mới” mà đất nước mới được như ngày nay.

Họ tiếp tục lừa dối nhân dân để bảo vệ cho quyền lợi riêng tư không bị sứt mẻ khi đưa ra lý luận cối chày rằng thành công kỳ diệu của 20 năm Đổi mới là do đảng biết áp dụng đúng đắn chủ trương “Nền Kinh tế nhiều thành phần theo định hướng xã hội Chủ nghĩa.”

Vậy cái Xã hội Chủ nghĩa ở Việt Nam trước 1986 khi nó làm dân chết đói, nhà nước kiệt quệ đã làm kinh tế theo định hướng nào " Chẵng nhẽ nó đã “định hướng theo Tư bản Chủ nghĩa” nên Trường Chinh, Tổng Bí thư đảng khoá V mới phải vội vã “Đổi mới” để khỏi chết " Nguyễn Văn Linh, thừa kế Trường Chính đã thi hành chính sách “Đổi mới” từ khoá VI.

Qua phân tích của ông Vũ Minh Trực thì sự khác biệt giữa hai nền kinh tế “Quá độ” và “Đổi mới” đã rõ ràng như thế mà lãnh đạo đảng CSVN, chỉ vì mặc cảm tội lỗi với lịch sử và sợ mất quyền lợi đã không dám “tắm gội một lần” cho sạch hết vết nhơ Xã hội Chủ nghĩa" Họ càng bám lâu, bám chặt lấy nắm tro tàn để thoi thóp thì dân càng khổ thêm mà thôi.

Vì vậy mà Tác giả Vũ Minh Trực mới bảo đảng phải thành thật với chính mình để quyết định cho tương lai vì đây là sự “sống còn” của đảng.

Ông nói: “Đây là vấn đề đường lối, làm cho đất nước phát triển hay tụt hậu! Nên ta không sợ thiếu thời gian để tranh luận! Nếu chưa đủ thời gian chuẩn bị ta có thể lùi Đại hội lại nhằm tìm ra con đường “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”!

“Tôi trộm nghĩ: Giá như Đảng ta công bố với toàn dân rằng Đại hội Đảng X sẽ bàn về nội dung “CHÚNG TA CÓ NÊN TIẾP TỤC CON ĐƯỜNG XHCN HAY KHÔNG"”

“Chắc chắn đó sẽ như một liều thuốc “Cải lão hoàn đồng” cho Đảng ta!’

Đây là lần đầu tiên một Cựu đảng viên Trung cấp, con cố Thượng tướng Vũ Lập nguyên Ủy viên Trung ương khoá 4, 5, 6 đã lên tiếng trách cứ và thách đố đảng vể lập trường kiên định thứ Chủ nghĩa không còn thích hợp với nhu cầu cần lột xác đi lên của đất nước.

Việc này xẩy ra chỉ một ngày sau khi Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa IX họp lần thứ 14 để thảo luận lần chót Dự thảo Báo cáo Chính trị sẽ trình tại Đại hội đảng toàn quốc X dự trù vào hạ tuần tháng 4/2006.

Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư đảng tuyên bố hôm khai mạc, 20-3(06): “Để tiếp tục công cuộc chuẩn bị Đại hội X của Đảng, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng có nhiệm vụ rất quan trọng: cho ý kiến lần cuối về các dự thảo văn kiện trình Đại hội X và tiếp tục chuẩn bị phương án nhân sự giới thiệu Ban Chấp hành Trung ương khóa X. Hội nghị cũng sẽ quyết định thời gian tổ chức Đại hội, cho ý kiến về Chương trình và Quy chế làm việc của Đại hội.”

Mạnh quan sát kết qủa sau 30 ngày thu nhận ý kiến đóng góp của nhân dân cho Báo cáo Chính trị từ 3-2 đến 3-3-2006: “Nhìn chung các ý kiến đều rất thẳng thắn, tâm huyết, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với Đảng, với dân tộc, mong muốn Đảng ta ngày càng vững mạnh, đất nước ta ngày càng phát triển. Với tinh thần trân trọng và biết ơn các ý kiến đóng góp chân tình, xây dựng của nhân dân, tại Hội nghị này, Bộ Chính trị xin gửi đến Trung ương bản tổng hợp các ý kiến đóng góp và kiến nghị những điểm cần tiếp thu, bổ sung, sửa đổi trong dự thảo Báo cáo chính trị và các dự thảo văn kiện khác để Trung ương cho ý kiến hoàn chỉnh lần cuối, làm cho các văn kiện Đại hội thật sự là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng và toàn dân ta.”

Nhưng liệu “các ý kiến trái chiều” với đảng như đế nghị bỏ Điều 4 Hiến pháp, đòi tự do bầu cử, ứng cử, tự do lập hội, tự do báo chí, tự do tư tưởng có được “trân trọng và biết ơn” không, hay cứ đọc qua cho biết rồi bỏ xó như vẫn thường diễn ra trong các sinh hoạt của đảng và nhà nước"

* ĐẢNG LÀ CHA THIÊN HẠ"

Một trong số y kiến “trái chiếu” đó là của GS Trần Đình Bút, chuyên viên trong Ban nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải, trên Báo Pháp Luật TP. HCM hôm 17-3 (2006).

Ông Bút viết: “"Bộ máy quản lý nhà nước của ta hiện nay chỉ là một bộ phận trong thể chế quản lý của đất nước, đặt dưới sự lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối của Đảng Cộng Sản VN, như Điều 4 Hiến Pháp đã quy định, coi đó là một nguyên tắc cơ bản.’

Nguyên tắc này hoàn toàn cần thiết trong điều kiện những cuộc chiến tranh quyết liệt một mất một còn trước kẻ thù của dân tộc, nhưng trong điều kiện xây dựng kinh tế, chuyển sang cơ chế thị trường, hội nhập kinh tế quốc tế cần phải xem lại.’

Nếu tiếp tục vận dụng nguyên tắc này như thời gian qua thì khó có thể hy vọng đổi mới, hoàn thiện tổ chức hoạt động của bộ máy nhà nước một cách có hiệu quả.’

Ông cũng nói Đảng cũng không thể đứng trên Luật pháp và không nên nhúng tay vào mọi việc, sau khi đã giao quyền cho người khác. Và ông chỉ trích dân chủ hiện nay vẫn còn là hình thức.

Tác giả Thái Duy, người của Mặt trận Tổ quốc còn đòi đảng công bố danh sách những người ứng cử vào Ban Chấp hành Trung ương để cho dân được biết và góp ý.

Ông Thái Duy là một trong số Biên tập viên nồng cốt của Tạp chí Đại Đòan Kết, cơ quan báo chí của Mặt trận Tổ quốc, một tổ chức do đảng thành lập để Tư vấn cho đảng và nhà nước.

Ông viết trong mục Thời Luận: “Sau Đại thắng mùa xuân 1975, đất nước độc lập và thống nhất, từ ĐH Đảng lần thứ IV (1976 - 1982) đến ĐH IX (2002 - 2006), trải qua 6 ĐH Đảng, ta vẫn chưa ngăn được tham nhũng, lãng phí.”

“Mỗi ĐH Đảng đều bầu BCH Trung ương nhưng Ban lãnh đạo mới của Đảng không những không ngăn chặn được tham nhũng, lãng phí mà hơn nữa, năm sau còn tăng hơn năm trước và bọn "nội xâm" còn đông hơn, chui luồn sâu hơn vào các cơ quan lãnh đạo, đặc biệt các cơ quan bảo vệ pháp luật tàn phá đất nước dữ dội hơn.”

“Người nước ngoài rất ngạc nhiên tại sao một dân tộc anh hùng đã đánh thắng hai tên thực dân, đế quốc đầu sỏ, Hà Nội nổi tiếng là thủ đô của phẩm giá con người lại chịu thất bại trước tham nhũng, lãng phí suốt mấy chục năm và hiện nay thuộc số nước tham nhũng nặng nề nhất.”

Theo Thái Duy, việc chọn người vào Ban Chấp hành Trung ương từ trước cho đến Đại hội IX vẫn thuộc quyền của “một thiểu số hoặc một vài người.”

Ông bảo: “Quần chúng và nhân dân không được tham gia ý kiến đánh giá cán bộ, kể cả Mặt trận và các đoàn thể, vì thế hiện tượng tốt, xấu lẫn lộn trong cá bộ được đề bạt là điều dễ hiểu. Nhiều cán bộ giữ chức vụ cao nhưng phẩm chất, năng lực hạn chế, rất sợ ý kiến ngược, sợ tranh luận, chỉ thích dùng những cán bộ "gọi dạ bảo vâng", coi những kẻ cơ hội, không chủ kiến, không có tài năng, chẳng làm nên trò trống gì, cũng vẫn là những người có "đức tốt.”

“Ngược lại, những người có năng lực, có chủ kiến, dám đấu tranh tự phê bình và phê bình, dám nói lên sự thật để mọi người cùng biết để sự thật không còn bị bưng bít, che dấu mãi thì lại bị coi là "thiếu đức", là bất mãn, là "đức xấu". Nhiều cán bộ đức, tài trọn vẹn, được mọi người xung quanh tín nhiệm lại bị thành kiến, còn nhiều cán bộ tài đức rất hạn chế lại được trọng dụng nắm giữ các chức vụ chủ chốt.”

“Trong nhân dân ở nhiều nơi đang có chung một nỗi lo lắng, bức xúc: Nếu nhiệm kỳ ĐH Đảng lần thứ X (2006 - 2010) tham nhũng vẫn năm sau tăng hơn năm trước như trước, có nghĩa là ta vẫn tiếp tục lùi bước trước bọn "nội xâm" thì chắc chắn bọn nội xâm sẽ dồn Đảng và nhân dân ta vào chân tường vì chúng ta không thể lùi mãi được nữa.” (Báo Đại Đoàn Kết, 19/03/2006).

Nhưng “bọn mội xâm” đây cũng là người của đảng thì có phải là đảng CSVN đang “tự diễn biến” rồi không"

Vậy Hội nghị Trung ương đảng 14 của khoá IX, kết thúc ngày 25-3, đã có ý kiến gì với yêu câu của ông Thái Duy, của Giáo sư Trần Đình Bút, và của hàng trăm ý kiến “trái chiều ” khác"

Riêng cái khoản bỏ luôn hay điều chỉnh Điều 4 Hiến pháp cũng sẽ gay go. Nếu bỏ thì đảng mất quyền lãnh đạo , nhưng sửa thì đảng cũng sẽ mất đi nhiếu quyền lắm. Vậy ai sẽ là người, hay những người, dám đụng đến điều 4 Hiến pháp vốn được coi như lá bùa hộ mệnh an tòan cho đảng"

Riêng Nông Đức Mạnh đã nhanh chân đẩy qủa bóng nhân sự cho Trung ương dự Hội nghị 14: “Về phương án nhân sự giới thiệu Ban Chấp hành Trung ương khóa X, căn cứ vào kết quả Hội nghị Trung ương 13, Bộ Chính trị đã chuẩn bị tiếp, hoàn chỉnh các hồ sơ, xem xét những trường hợp cụ thể, chuẩn bị phương án để Hội nghị Trung ương lần này tiếp tục xem xét và quyết định.”

Nhưng dù có quyết định ra sao chăng nữa thì vị trí lãnh đạo từ nay về sau của đảng CSVN cũng sẽ rung rinh bởi những “ý kiến trái chiều” trong nội bộ đảng.

Và nếu nói như ông Thái Duy “Chúng ta không thể lùi mãi được nữa” thì trong tình trạng đảng viên đang “ tự diễn biến” như hiện nay, đảng CSVN không còn đường nào khác là đẩy nhau vào chân tường mà thôi.-/-

Phạm Trần (3/06)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.