Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tuổi Trẻ Hà Nội Nhắn Với Hội Nghị 14: Đừng Có Đùa Dai

24/03/200600:00:00(Xem: 5462)
- Tuổi trẻ vào cuộc. Tuổi trẻ theo dõi thời cuộc. Tuổi trẻ bàn luận. Tuổi trẻ góp ý. Tuổi trẻ Việt nam ở Hànội, Sàigòn, Hải phòng, Huế, Cần thơ …, du sinh ở Pháp, Mỹ, Canada, Úc …lên tiếng về Báo cáo chính trị, về vụ siêu tham nhũng PMU18…

Tuổi trẻ nước Việt đang tự mình đính chính ý kiến cho rằng tuổi trẻ bây giờ chỉ lo đến tiền, đến đôla, đến đồ dùng mô – đéc đắt tiền, quên phắt ‘tiền đồ’ của dân tộc.

Cùng với tiếng nói ngay thật của anh sinh viên Nguyễn Tiến Trung từ Pháp là 5 bài viết liền của bạn Hà thị Đông Xuân và nhóm sinh viên ở Hànội trên mạng TNDCVN (Tiếng nói dân chủ Việt nam).

Các bạn Tiến Trung và Hoàng Lan ở Pháp mở một diễn đàn (forum) trên mạng, có ngay hơn 60 bạn trẻ khắp nơi hưởng ứng.

Mạng Ý kiến cũng mở mục ‘’ Diễn đàn bạn trẻ và du học sinh‘’ , nhiều bạn trẻ tham gia.

Gần đây các bạn trẻ quan tâm đến Hội nghị trung ương 14 và vụ án siêu tham nhũng PMU 18.

Về việc tổng hợp ý kiến góp ý cho bản báo cáo chính trị, các bạn trẻ cho rằng bộ chính trị đã nói dối rằng 75 % ý kiến đồng ý với bản dự thảo, và yêu cầu giao cho một cơ quan như báo Thanh niên, hay Vietnam Net làm tổng hợp thì mới đáng tin được. Có bạn nói rõ hơn: bộ chính trị chớ có đùa dai! Mời dân phát biểu, còn hẹn sẽ lắng nghe, sẽ coi trọng những ý kiến khác nhau, sẽ hoàn thiện bản báo cáo, nhưng rồi chỉ chấp nhận những ý kiến xuôi chiều. Thế thì mời dân góp ý làm gì" Có người bỏ ra hàng tháng, có khi cả năm suy ngẫm để viết ra những ý kiến tâm huyết nhất, vậy mà coi như không; không thể đùa dai như vậy được!

Một bạn nêu rõ sự căm giận đến phẫn uất của mình đối với vụ tham nhũng ở cái ‘’siêu ban PMU 18‘’, cơ quan chủ lực của bộ giao thông vận tải. Họ móc nối với nhau, cướp đọat hàng tỷ tỷ tiền của công, moi móc vật liệu, gian trá trong kỹ thuật để đường lún, cầu gãy, có nơi làm 1 kilômét đường chi phí gấp hơn chục lần so với nước láng giềng, ăn chơi trác táng, có kẻ đến 3, 5 ‘’vợ hờ’’, ‘’vợ bé’’, cho ‘’bồ’’ xe hơi trị giá hàng tỷ đồng, biệt thự giá 30, 40 tỷ, vậy mà vẫn là đảng uỷ viên, thứ trưởng, tổng giám đốc…,vẫn là đảng viên tiền tiến, gương mẫu … Đâu cả rồi, những cơ quan giám sát, thanh tra, kiểm tra của đảng, nhà nước, chính phủ" Vậy hội nghị trung ương 14 có bàn đến vụ này không" Trả lời cho công luận, cho nhân dân như thế nào đây" Sao để cho cơ quan công quyền bê tha thối nát đến vậy" Đảng cầm quyền sao lắm tên mafia thực thụ ngay ở cơ quan đầu não đến như thế" Đảng cầm quyền đã tha hóa, bệ rạc đến thế này ư "

Bọn cướp của, trác táng đến bệ rạc như thế đã là kinh khủng, nhưng kinh dị hơn nhiều là thái độ của lãnh đạo, của bộ chính trị, của người đứng đầu đảng, của tổng bí thư với những tội ác tày trời của bọn này.

Chính một bạn trẻ nêu lên một chi tiết nhỏ thôi, nhưng ngẫm nghĩ ra thì thật đáng kinh hoàng! Khi cả 2 tháng nay, thứ trưởng thường trực (nghĩa là thứ trưởng số 1 trong 5 thứ trưỏng Bộ Giao thông) Nguyễn Việt Tiến được nêu lên trên báo chí, đài phát thanh, trên cả báo chi Đông Nam Á và quốc tế về những tội trạng: tham nhũng cỡ bự; bênh che bọn Bùi Tiến Dũng, Dương Mạnh Hoa, Nguyễn Việt Bắc, Phạm Tiến Dũng hoành hành phá của; gia đình trị trơ trẽn; con gái Tiến là Nguyễn Bích Liên làm chánh văn phòng tư vấn các dự án lớn của PMU, cháu gái là Nguyễn thị Thoa đựơc Tiến cho làm phó phòng PID3; một đứa cháu nữa của Tiến chỉ có bằng trung cấp kế toán, từng có án 3 năm tù về tội cướp giựt cũng được Tiến đưa lên làm phó tổng giám đốc PMU 18; chưa hết, con rể của Tiến là Nguyễn Nhật Anh, hiện là giám đốc công ty truyền thông Nhã Nam đang dứng tên chủ trang trại của Tiến ở Chí Linh; những trang trại của bọn này đều là cắt xén ở các đất làm đường xá cầu cống của bộ giao thông vận tải do ông Đào Đình Bình làm bộ trưởng, ông này nổi tiếng là hách dịch, tham nhũng từ khi còn là tổng cục trưởng đường sắt.

Vậy mà – đây mới là chuyện động trời, làm cho dân vỉa hè Hà nội 3 hôm nay không thể kìm hãm để văng … vào phòng họp của các vị trung ương 14; ngày 17/3/2006, ngài thứ trưởng thường trực Nguyễn Việt Tiến vẫn đàng hoàng thay mặt lãnh đạo và đảng uỷ bộ giao thông chủ trì cuộc họp cán bộ của bộ để làm gì" thưa các bạn: để giải thích về Luật thực hành tiệt kiệm, chống lãng phí và về Luật chống tham nhũng, để răn dạy cấp dưới trên 2 lĩnh vực này. Có khác gì gái điếm già đời lọc lõi vênh mặt dạy phụ nữ giữ gìn tiết trinh; có khác gì trùm mafia cướp ngân hàng dạy thanh niên tôn trọng từng đồng xu của người khác. Điều cực kỳ khó hiểu là vẫn có hàng trăm người ngoan ngoãn ngồi nghe một cách nghiêm chỉnh, và cả chính phủ, cả trung ương vẫn coi chuyện kỳ quặc ấy là … bình thường thôi!

Ba ngày hôm sau, sáng 20/3,ngài thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến vừa dạy dỗ xong thuộc hạ thì bị cơ quan điều tra C14 của bộ công an triệu tập đến để hỏi về một loạt tội, và ngài đang chờ để làm quen chiếc vòng số 8!

Nhân vật Nguyễn Việt Tiến với ‘’thành tích’’ và ‘’nhân cách‘’ thê thảm như vậy lại là phó chủ tịch Hội đồng thi đua của ngành giao thông, và là phó bí thư đảng ủy của đảng bộ giao thông! Các bạn trẻ ở PMU 18 bàn rằng: nhân vật này ỷ thế là ‘’đệ tử‘’ ruột của ông Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, nên ông ta coi trời bằng vung, trước khi bị cơ quan điều tra gọi đến vẫn coi ngành công an là ‘’c ái thá‘’ gì! Ghê chưa.

Hội nghị 14 có biết những chuyện này không" Và có đại biểu nào lên tiếng" Và lên tiếng những gì" Ông Đào Đình Bình có mặt trong cuộc họp đấy. Ông ta còn đang đề nghị thưởng PMU 18 huân chương Lao động đấy!

Tin từ các bạn trẻ Hànội, ngài Tổng Mạnh đang gặp khó khăn lớn.

Ông là nhân vật được chiếu cố góp ý khá nhiều, chỉ sau các ông Trà, Điềm, Hoan, Lương và Trọng thôi. Ông Trà ‘’5 nhà 3 vợ‘’, ông Điềm ‘’ác quỷ với các chiến sỹ dân chủ nhưng ưu ái bọn Năm Cam và Lương Quốc Dũng‘’, ‘’ông Hoan từng bán đứng tổng Phiêu đổi lấy chức trưởng ban tổ chức béo bở nhất cung đình‘’, ‘’ông Lương mà bất lương, sở khanh nhất nước’’, ông Trọng siêu bảo thủ kiêm siêu giáo điều‘’, vỉa hè Hànội tha hồ truyền tụng.

Ông Mạnh được kể ra 6 điều yếu: yếu về khả năng; yếu về quyết đoán, luôn lừng chừng, do dự, dựa dẫm; yếu về suy nghĩ, không biết nói, chuyên đọc bài do trợ lý viết sẵn; yếu về đối ngoại, sang Pháp chỉ nói được 2 chữ ‘’Bông dua Me sừ ‘’ rồi quay sang anh phiên dịch; yếu trong chống tham nhũng, không bao giờ lên án tham nhũng, hối lộ và lãng phí, nhưng rất hài lòng khi được nhóm ‘’sâu mọt ‘’ ở bộ giao thông ‘’lại quả’’ cho cả một sân bay trực thăng sát nhà ở Nà-rì (Bắc cạn ) trị giá 50 tỷ đồng; đức cũng yếu luôn, vì khi vụ PMU 18 vỡ lở, điểm này mới lộ ra hiển nhiên. Theo tin từ C14, ông Mạnh đã gửi con gái yêu cho ông Nguyễn Việt Tiến chăm sóc, với lương theo tiêu chuẩn riêng tính bằng đôla, và dùng xe trong số 140 chiếc xe đặc biệt của PMU 18, có xe giá đến 2 tỷ đồng. Ông cũng ép trung ương 13 nhận quý tử Nông Đức Tuấn vào trung ương khóa X, nhưng bị bác vì lộ liễu quá !

Giữa cuộc họp 14, khi các mưu sĩ của 2 thái thượng hoàng cố lái cuộc họp 14 vào chỗ không tìm được ai khác, đành giữ nguyên vị, để ông Mạnh cứ dính chặt vào chiếc ghế số 1, có lợi cho họ, thì vụ Nguyễn Việt Tiến bị sờ gáy là một đòn độc. Hội nghị 14 có thể đòi nghe tường trình về vụ này.

Để biết rõ ai là ô dù cho Đào Đình Bình vào trung ương từ đại hội IX"

Ai đưa tiếp Đào Đình Bình vào trung ương X, còn đưa thêm Nguyễn Việt Tiến và Bùi Tiến Dũng vào trung ương X nữa " Không ai khác là cụ Tổng đương kim và cụ lớn ‘’Lại bộ thượng thư‘’ của cung đình Hànội Trần Đình Hoan, ngay tại cuộc họp Trung ương 13, - dù cho lúc ấy vụ PMU 18 đã bắt đầu vỡ lỡ.

Tin từ C 14, chẳng những cụ lớn Tổng họ Nông, mà cụ lớn Lại họ Trần cũng có thể dính, và dính khá sâu, về tiền, về đô la, về xe loại cực sang, về hưởng lạc, về gái, về biệt thự, về quà cáp thượng hạng. Lẽ ra 2 nhân vật này cũng đã phải đến làm việc với C14. Nhưng luật pháp ở Việt nam, với một số người, vẫn còn là trò đùa. Một số nhà báo trẻ đang ghi chép, sưu tầm, để sẽ tung ra sau, những thâm cung bí sứ ly kỳ trên đây.

Các bạn trẻ Hà nội đặt nhưng yêu cầu cấp bách và nghiêm chỉnh sau đây:

bộ chính trị chớ có đùa dai. Xin ý kiến của dân, hẹn sẽ lắng nghe, hẹn sẽ tiếp thu những ý kiến hay, tốt để bổ sung, hoàn thiện. Đã hẹn thì phải làm. Việc nước không phải trò đùa. Tuổi trẻ đã góp khá nhiều.

Hội nghị trung ương 14 có nhiệm vụ thông qua lần cuối các văn kiện đã được dân góp ý; hãy phản ánh đúng ý dân. Chớ xuyên tạc, cắt xén. Không phải trò đùa đâu!

hội nghị trung ương 14 có nhiệm vụ xem xét kỹ danh sách giới thiệu vào trung ương khóa X cho Đại hội X quyết định. Trách nhiệm này rất nặng, cũng không phải trò đùa. Hãy chọn theo công tâm, không chịu sức ép nào hết. Không thể chọn kẻ tham nhũng, dính bẩn, phá của công, các loại cướp, từ lâm tặc (cướp rừng), địa tặc (cướp đất ) đến cướp nhà, cướp vợ con người khác một cách bừa bãi vào cơ quan lãnh đạo.

Chuyện này quan hệ đến vận mệnh quốc gia dân tộc, không phải trò đùa; nếu đến nay, sự lựa chọn không kỹ, không theo công tâm, do một nhóm người tài đức kém tuyển chọn thì hãy kiên quyết hoãn lại một thời gian, để hoàn thành việc chuẩn bị cho tốt đã. Thà chậm mà tốt còn hơn là vội mà không có chất lượng.

Kết luận: Những lời nhắn nóng bỏng, minh bạch của tuổi trẻ lúc này là:

Khi toàn xã hội đang thức tỉnh, không còn bàng quan, thụ động, buông trôi như trước,

Khi tuổi trẻ đã nhận ra nguy cơ bị dắt dẫn sai đường lạc lối và đòi hỏi phải trở về với dân tộc và nhập vào đại lộ văn minh của thời đại, khi các tổ chức quốc tế yểm trợ và đầu tư vào Việt nam yêu cầu nhà nước Việt nam phải quản lý chặt chẽ và minh bạch từng khoản giúp đỡ và đầu tư, Hội nghị trung ương 14 đang họp cần hiểu rõ thông điệp này của toàn dân: hãy suy nghĩ cho sâu, bàn bạc cho kỹ, ra nghị quyết cho đúng, xin chớ coi là chuyện đùa. Từ trước đến nay quý vị hay coi thường mọi chuyện. Xin chớ có đùa dai. Nguy hiểm lắm đấy!

Đặc biệt là các vị vì độ tuổi hay vì lý do nào khác sẽ về nghỉ sau cuộc họp này, hãy dám là mình, làm tròn trách nhiệm đại biểu, công khai dùng quyền chất vấn, bác bỏ những thủ đoạn che đậy sai lầm, bảo vệ tiếng nói dũng cảm của người dân yêu nước, của tuổi trẻ nước ta.

Bùi Tín

Paris 23/3/2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.