Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Góp Ý Với Đại Hội 10: Kết Quả Đại Hội, Không Họp Cũng Biết

23/03/200600:00:00(Xem: 5458)
- (Tổng hợp ý kiến từ các đại biểu quốc hội và các vị lão thành cách mạng, thuộc trung tâm bồi dưỡng chính trị ban văn hoá tư tưởng trung ương)

76 năm nay kể từ ngày thành lập, Đảng ta luôn giương cao ngọn cờ bách chiến bách thắng, nói bằng 1 giọng, làm bằng mọi cách, tất cả chỉ để tuân theo ý Đảng còn lòng dân thì mụ mị, u mê.

Bao nhiêu Đại hội qua rồi. Tất cả đều là những từ ngữ rỗng tuếch, vô hồn, đi ngược lại xu thế tất yếu của thời đại, cũng là lợi ích của toàn dân, chỉ lợi cho một mình chính đảng thối nát độc quyền lỗi thời, cổ hủ. Vì vậy, dù có là đại biểu quốc hội hay dân ngu cu đen, có được tham dự đại hội hay không, không cần chờ kết quả đại hội, đa số người dân ba miền, đặc biệt là các bậc lão thành cách mạng đã biết rõ diễn biến, nội dung sẽ diễn ra như thế nào" Chẳng có gì thay đổi so với đại hội trước đâu... Cụ thể đại hội Đảng 10 sẽ đề cập đến 3 nội dung quan được coi là trọng sau đây:

1. Văn kiện

2. Nhân sự

3. Công tác tư tưởng

* Về văn kiện thì sẽ lại đi qua các phần chính đã đề cập từ các đại hội trước. Nào kiểm điểm 5 năm thực hiện nghị quyết Đại hôi IX của Đảng. Nào đánh gía khái quát 20 năm đổi mới, nào mục tiêu và phương hướng phát triển đất nước trong 5 năm (2006-2010) và từ 2011 đến 2020 v.v. Trong đó hai điều được coi là cốt lõi, quan trọng không thể bỏ qua là "phát triển mạnh kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa" và "phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN v.v. Nghĩa là chẳng có gì mới trong cái gọi là văn kiện cũ rích của Đảng cả.

* Về nhân sự của đại hội thì như các hội nghị trung ương thứ 12, 13 đã họp, đã bàn, sẽ thống nhất tăng tỉ lệ nữ và người dân tộc lên, trong đó:

- Cơ cấu độ tuổi từ 35 đến 50 là 15%

Từ 50 đến 60 là 70%

Từ 61 trở lên là15%

Tất nhiên trong phần thảo luận sẽ có nhiều ý kiến đóng góp, bổ xung; ví dụ có ý kiến đề nghị phải có giới hạn tuổi từ 61 trở lên đến 70 hay 75, 80 một cách rõ ràng. Đề nghị Bộ chính trị phân tích để có độ co dãn, uyển chuyển. Nhiều đồng chí trên 70 rồi, nhưng sức khoẻ tốt, có kinh nghiệm, có năng lực lãnh đạo, nếu giới hạn tuổi tác sẽ rất khó cho các đồng chí đó. Tốt nhất sẽ tuỳ thực tế đại hội để quyết định số đồng chí này. Tuy nhiên không nên để vượt qua độ tuổi 75 vì sẽ mang tiếng là tham quyền cố vị v.v và v.v

Về số lượng Uỷ Viên Trung ương đại hội 10 sẽ là 165, trong đó số uỷ viên dự khuyết chiếm từ 15 đến 20% (Tất cả đều do đảng cử, còn dân bầu không có giá trị gì)

* Về Công tác tư tưởng sẽ điểm qua một số tình hình tư tưởng đáng quan tâm như:

- Sự suy thoái về đạo đức, lối sống không ngăn chặn được. Cụ thể trong nội bộ đảng ở mọi cấp từ cơ sở đến trung ương, số cán bộ thoái hoá và biến chất ngày càng có chiều hướng gia tăng.

- Tệ nạn mê tín dị đoan trong tầng lớp cán bộ đảng viên càng ngày càng trở nên phổ biến. Đáng quan tâm nhất là trước ngày bầu cử đại hội, các cán bộ cấp uỷ đều đi lễ chùa để cầu phật phù hộ độ trì cho mình trúng cử.

- Việc quan tâm thứ ba trong vấn đề văn hoá tư tưởng là thời gian vừa qua nổi lên một sự kiện về ba cuốn sách:

1/ Nhật kí Đặng Thuỳ Trâm;

2/ Nhật kí Nguyễn Văn Thạc;

3/ Hồi kí của bác Đoàn Duy Thành.

Hai nhật kí trên được đón nhận và tổ chức cho thanh niên học tập đạt kết quả rất cao, đáng khích lệ.

Riêng hồi ký của bác Thành lại để lại nhiều dư luận đáng lo ngại (Tất nhiên việc viết hồi ký là quyền công dân không ai cấm, nhưng sao bác không viết khi Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh, Trường Trinh hoặc bác Phạm văn Đồng (và nhiều bác nữa) còn sống, mà lại viết vào lúc này, khi các bác đã mất rồi" Những việc bác Thành nói, lấy gì đối chứng đây. Như việc bác Nguyễn Văn Linh khóc nói với bác Đoàn DuyThành là: "Mình không được phép bảo vệ cậu" hoặc bác Phạm văn Đồng nói: Cậu ấy làm thủ tướng (chỉ Đỗ Mười) chỉ có phá tan phá nát Trung ương ra mà thôi. Sắp tới, cho dù tình hình chính trị có phức tạp đến đâu, cũng vẫn phải tiếp tục làm việc với bác Thành để giữ nguyên bí mật nhà nước, bảo tồn những bí mật cần giữ kín trong nội bộ Đảng.

(Về việc này đã có nhiều cán bộ Lão Thành Cách Mạng gọi điện đến Trung ương yêu cầu Tổng Bí thư Đỗ Mười phải kiện tác giả ra toà. Cả hai bác là lãnh đạo cấp cao mà kiện nhau ra toà thì nhân dân nghĩ về đảng này ra sao")

- Một điều cần quan tâm nữa trong công tác này là: Hiện tại trong và ngoài nước có một số phần tử cơ hội, có nhiều bài viết bôi nhọ đảng, Nhà Nước, cũng như các cán bộ lãnh đạo cấp cao. Ngoài ra những phần tử này còn tập trung vào việc đả kích phê phán chủ nghĩa Mác Lê, phủ nhận con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta, ít nhiều gây phân tâm trong các tầng lớp nhân dân trong nước. Để đối phó lại, Đảng ta đã lập một bộ phận trong ban văn hoá Tư Tưởng Trung ương để kịp thời phản bác, viết bài đăng trên báo.

Điều này trên thực tế rất hạn chế vì khuôn khổ tờ báo có hạn, còn phải dành cho nhiều mục khác, mà bài vở thì không phải ai cũng viết được. Nếu viết câu chữ không chuẩn, thiếu lí lẽ, sơ xuất một vài từ là họ đập lại ngay (vừa qua đã có một số bài báo bị đập lại như vậy) vì thế, hiện nay Trung ương chủ trương không đăng báo mà tăng cường xuống cơ sở bằng các buổi nói chuyện thời sự để tuyên truyền phản bác lại. Nói như vậy diễn đạt được nhiều hơn, rõ hơn, phê phán được mạnh mẽ hơn, nói gì cũng được, có sai sót cũng không sợ, còn đăng báo thì bút sa gà chết, có khi lại thành tác dụng ngược

Sau khi đi lướt qua 3 nội dung trên sẽ tập trung vào một số vấn đề chủ yếu sau:

- Phân tích thảo luận về thành phần kinh tế hiện nay có bao nhiêu thành phần"

- Nếu xác định thành phần kinh tế nhà nước là chủ đạo thì sự chủ đạo thể hiện như thế nào"

- Phải tích cực cổ phần hoá mạnh mẽ hơn nữa mới thúc đẩy sản xuất nhằm giảm chi ngân sách... Trong số hàng ngàn các xí nghiệp, công ty thì doanh nghiệp và loại hình nào có thể để lại, mà không cần tiến hành cổ phần hoá"

- Phải tiến hành Công Nghiệp Hoá - Hiện Đại Hoá, đặc biệt là nông nghiệp nông thôn. Cụ thể từ đại hội 6 đến nay, đại hội nào cũng nói tới nhưng không thực hiện

- Tiếp tục đổi mới cơ chế quản lí dịch vụ công (cơ chế một cửa) và các loại dịch vụ khác

- Cụ thể hoá đường lối đối ngoại để thích ứng với tình hình thế giới hiện nay

- Đổi mới và chỉnh đốn Đảng

- Xác định Đảng viên có được làm kinh tế tư bản tư nhân hay không" (Đây chính là nét mới của đại hội Đảng 10, cho dù có nhiều dư luận phản đối, nhưng kết luận cuối cùng là Đảng viên được phép làm kinh tế).

- Có phát triển và bổ xung cương lĩnh của Đảng thông qua các điều lệ cụ thể không" (trong khi 15 năm nay hầu như chưa sửa đổi điều gì")

- Xác định bản chất của Đảng như thế nào trong bối cảnh hiện nay,Đảng có phải là đội ngũ Tiên Phong của giai cấp công nhân nữa không"

- Xác định các nguy cơ hiện nay là gì"

v.v và v.v...

Chuyển sang phần biểu quyết, các Đại biểu quốc Hội sẽ tập trung vào 3 nội dung lớn đó là:

+ Đảng phải giữ nguyên vai trò lãnh đạo (không có đa nguyên đa đảng gì hết, bởi đa nguyên đa đảng là chết mất ngáp).

+ Bằng mọi cách phải lấy tiếp tục đổi mới để tồn tại đảng.

+ Phải tích cực phát huy và khơi dậy lòng tự hào dân tộc, sức mạnh của toàn dân v.v...

Cụ thể, đại hội sẽ thảo luận từng điểm như sau:

1. Công cuộc đổi mới trong 20 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử gì" Điểm qua các thành tựu to lớn này, rồi đi sâu vào thảo luận: Có nên để cụm từ "thắng lợi" và "to lớn" không" Hay phải thay bằng cụm từ khác" Điều này thì tại các cuộc đại hội Đảng cấp cơ sở đã bàn như cháo nhuyễn và tự thống nhất về các nhận định rồi. Trên thực tế tham nhũng không những không ngăn chặn và bị đẩy lùi mà càng ngày càng phát triển, y tế xuống cấp, văn hoá giáo dục thụt lùi, công nghiệp hoá - Hiện Đại Hoá nông nghiệp nông thôn chưa được chú trọng... nhà máy lọc dầu Dung quất phát triển quá chậm... vì vậy không thể coi là thắng lợi to lớn được, chỉ nên nói là thành tựu kinh tế thôi. Có như thế mới phản ánh phù hợp, đúng mức.

2. Về tăng trưởng kinh tế phải phấn đấu đưa mức tăng trưởng lên cao hơn 8,4% GDP như hiện tại, vì từ 2006 đến 2010 ngân hàng thế giới đã nâng tiêu chí của các nước kém phát triển lên 900USD/ đầu người, trong khi Việt Nam mới chỉ đạt 600 USD/ đầu người (tính đến thời điểm cuối năm 2005).

3. Về các thành phần kinh tế: Qua thảo luận chưa xác định chính xác được bao nhiêu thành phần kinh tế trong bối cảnh hiện nay, do đó sẽ giữ nguyên theo đại hội 9 và dự thảo đề cương các văn kiện đã thảo luận tại các cấp cơ sở, gồm 6 thành phần kinh tế theo thứ tự.

- Kinh tế nhà nước

- Kinh tế tập thể

- Kinh tế cá thể tiểu chủ

- Kinh tế tư bản tư nhân

- Kinh tế tư bản nhà nước

- Kinh tế có vốn đầu tư của nước ngoài

4.Về nền kinh tế mũi nhọn các nước đều có, hiện nay ta chưa xác định được kinh tế mũi nhọn là gì, nên để lại nghiên cứu sau (!")

5. Về đổi mới chính trị: Trong tình hình kinh tế hiện nay thấy rằng không nên đổi mới chính trị, đổi mới chính trị tức là thay đổi đường lối dẫn đến thay đổi tổ chức đảng, như vậy thì tai hoạ khó lường, dẫn đến sự sụp đổ chế độ, vì vậy phát triển kinh tế đến đâu thì thay đổi chính trị đến đó cho phù hợp để giữ vai trò lãnh đạo của đảng, do vậy đại hội sẽ biểu quyết theo báo cáo của đại hội 9 về đổi mới chính trị

6. Về vấn đề Đảng viên làm kinh tế: Xét thấy trong điều kiện bối cảnh hiện tại: Phát triển Kinh tế thị trường theo định hướng XHCN nên Đảng viên được làm kinh tế tư nhân, không hạn chế về quy mô (bỏ cụm từ tư bản tư nhân) nhưng phải chấp hành 5 điều kiện:

- Không còn là biên chế trong cơ quan nhà nước

- Gương mẫu chấp hành theo pháp luật

- Bản thân trực tiếp tham gia lao động

- Hướng sản xuất phải cơ bản lâu dài và tiến tới cổ phần hoá

- Phải phân chia lợi nhuận hợp lí (dưới sự giám sát của đảng, của các tổ chức công đoàn), nếu là vợ và con cán bộ có chức vụ lãnh đạo thì không được làm kinh tế tư nhân, cụ thể như thành lập các công ty tư nhân để tránh hiện tượng tham ô, móc ngoặc.

7. Về việc chuẩn hoá công tác lãnh đạo của đảng: Từ khi có điều 4 đến nay ta chưa hề có quy định cụ thể: Đảng lãnh đạo những việc gì" Quyền lợi ra sao, Hạn chế đến đâu" Qua thảo luận thấy rằng trong tình hình hiện nay chưa thể và không thể chuẩn hoá điều 4. Đây là vấn đề "nhậy cảm" nhưng sẽ tiến hành xây dựng quy chế làm việc của tổng bí thư, bộ chính trị và ban bí thư...

8. Việc kết nạp đảng viên là chủ doanh nghiệp không nên đưa vào điều lệ đảng vì đưa vào thì mâu thuẫn với bản chất của đảng (là "Đội tiên phong của giai cấp công nhân") nhưng cũng sẽ có quy định, hướng dẫn riêng để dần dần hợp pháp hoá, cũng như hiện nay đảng ta đã có quy định được quyền kết nạp đảng viên là người công giáo..v..v.

9. Về diễn đạt bản chất của đảng: Đồng ý dự thảo sửa đổi điều lệ "Đảng cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội viên tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam" tuy nhiên chỉ thay đổi về cách thức diễn đạt, chủ yếu vẫn phải giới hạn trong thực tế vì bối cảnh chính trị và tình hình kinh tế phức tạp hiện nay...

Cuối cùng điều không thể bỏ qua đó là đề cập đến quan hệ Quốc tế: và sẽ đi đến các nhận định sau:

- Sẽ không có khả năng xẩy ra chiến tranh Bắc Triều Tiên, vì Triều Tiên chỉ dùng vũ khí hạt nhân làm con bài mặc cả với Mỹ và doạ Nhật Bản - Hàn Quốc, vì biết hai nước rất sợ (vì cơ ngơi bao năm như vậy nếu xẩy ra thì thiệt hại lớn). Trong thực tế Triều Tiên chỉ đủ tiềm lực để sản xuất 2 quả tên lửa mang đầu đạn hạt nhân là hết, còn Mỹ đã có 1700 quả trong kho, nếu đối đầu hẳn triều tiên sẽ thiệt hại nặng nề hơn, cho nên chỉ doạ cho oai.

Sau khi Hồ Cẩm Đào thăm Việt Nam về, thái độ của Trung Quốc có ôn hoà hơn trước, trước đó họ rất xách mé, cả nghìn tờ báo, chỉ duy nhất tờ nhân dân nhật báo đưa tin về chuyến đi của thủ tướng Phan văn Khải với tiêu đề: Thủ tướng nước CHXHCNVN đã đến phố Won - sào huyệt của Đế quốc Tư bản, gõ chuông mở phiên giao dịch chứng khoán.

Từ 1972 đến nay, 34 năm lãnh đạo họ đi thăm Mỹ thường xuyên không sao, còn ta mới là lần đầu tiên họ đã có thái độ nghe ngóng, thăm dò, xách mé coi thường như vậy.

Về hiệp định biên giới: Trên đất liền sẽ tiếp tục cắm mốc, còn trên biển sẽ sớm thoả thuận phân chia.

Lần này bàn về chủ quyền các quần đảo của ta trong hội đàm, Trung Quốc tỏ ra mềm mỏng, thận trọng hơn, không dám tuyên bố là của Trung Quốc mà chỉ nói: Trung Quốc sẽ kiềm chế giữ nguyên tình trạng, hiện nay ai ở đâu phải để nguyên ở đó. Nếu có vùng tranh chấp thì các bên sẽ cùng nhau hợp tác khai thác. Vừa rồi Trung Quốc có mời ta và Malaixia hợp tác thăm dò khai thác dầu ở gần Trường Sa, ta vốn không đủ điều kiện, nên không tham gia). Khi ông Đặng Tiểu Bình sắp chết có dặn lại hai điều, đó là:

- Cần đề phòng động loạn trong nước, động loạn trong đảng và trong nhân dân.

- Cần giữ ổn định biên giới và trên biển với các nước.

Điều động loạn, các người kế nhiệm đã làm được, nên cho đến nay không xảy ra điều gì đáng tiếc, kinh tế vẫn phát triển với tốc độ cao.

Riêng điều hai (giữ ổn định biên giới và trên biển) thì họ không chịu thực hiện, suốt từ đó đến nay với mưu đồ bành trướng họ luôn lấn chiếm gây đụng độ, tháng nào cũng có vụ to hay nhỏ trên đất liền hay trên biển. Vì vậy tuy quan hệ với bạn, nhưng ta luôn phải cảnh giác, rất khó chịu nhưng vì liền nhau phải chịu khó vậy

Trong những lần gặp riêng, Trung Quốc đề nghị ta rút lại lời tuyên bố của thủ tướng Phan Văn Khải ủng hộ việc Nhật Bản vào thường trực Hội đồng bảo an liên hợp quốc, Trung Quốc đang tìm mọi cách phủ quyết, yêu cầu giữ nguyên 5 nước hiện tại,ta không nghe đến nay Trung Quốc vẫn ép ta tuyên bố rút khỏi lời đề nghị đó. v.v và v.v

Tóm lại, nội dung đại hội tương đối đúng với các điều đã có sẵn trong dự thảo, chỉ không nói rõ cụ thể tên từng đồng chí sẽ trình bày mà thôi. Các phần trùng khớp trong đại hội 9 về vấn đề T4, Sáu sứ, Tổng cục 2, là những vấn đề nóng, tuy nhien cần hết sức né tránh một cách khéo léo để không gây mất ổn định nghiêm trọng trong Đảng...

Vì vậy Đại hội Đảng 10 nói theo cách nói của người dân là không có thì càng... đỡ tốn kém. Nếu đóng góp mà có lợi cho Đảng thì cả 83,5 triệu người Việt chỉ xin được đóng góp 2 chữ duy nhất đó là: Giải Tán

Có như thế người dân mới có hy vọng mở mày mở mặt với thế giới.

Hà Nội 15-3-2006

Nguyễn Quý Dân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.