Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Xe Ít Hao Xăng Nhất Của Năm 2006

22/03/200600:00:00(Xem: 5147)
Cơ quan EPA (Environmental Protection Agency) Hoa Kỳ có bảng hướng dẫn về những phương pháp lái xe làm sao ít tốn xăng nhất, chẳng hạn như chỉ nên lái xe khoảng 65 dặm một giờ, nên dùng cruise control để giữ tốc độ cố định, đừng đạp ga lút cán hay tăng tốc độ thình lình, đừng thắng gấp v.v…

EPA ước tính rằng nếu người Mỹ chịu khó áp dụng những điều đơn giản và căn bản nói trên, thì nước Mỹ sẽ tiết kiệm được một số khá lớn xăng dầu, khoảng 33% cho những ai lái trên xa lộ và 5% trong thành phố. Trong tình trạng xăng ngày càng lên giá hiện nay, tiết kiệm đuợc đồng nào hay đồng đó.

Ngoài cách áp dụng những điều mà cơ quan EPA đã đề ra, chúng ta còn có một cách nữa để tiết kiệm xăng: Tìm mua những xe ít tốn xăng nhất của năm 2006.

Loại xe nhỏ, hạng “ruồi”: Honda Insight đứng đầu bảng. Insight mang danh hiệu “đệ nhất hybrid thiết mã”, vừa chạy xăng vừa chạy điện, chở được 2 người. Trong thành phố tốn chỉ có 1 gallon xăng cho mỗi 60 dặm. Chạy xa lộ thì được 66 dặm. Tính ra tiền xăng trung bình mỗi năm: $537. Giá xe từ 19,000 đến 22,000.

Loại xe gia đình (Family Sedans): Toyota Prius đứng đầu, cũng là loại hybrid xăng - điện, chứa được nhiều đồ hơn xe Honda Insight, lại chở được 4 người. Trong thành phố tốn 1 gallon xăng cho mỗi 60 dặm. Trên xa lộ 51 dặm. Tiền xăng mỗi năm: $614. Giá xe từ 21,000 đến 23,000.

Loại xe gia đình hạng sang (Upscale Sedans): Audi A4 đứng đầu. Audio A4 được các báo chuyên nhận xét, phê bình về các loại xe đánh giá là "Đẹp nhất, có hình dáng thể thao nhất, tiện nghi nhất, sang trọng nhất". Trong thành phố tốn 1 gallon xăng cho mỗi 24 dặm. Trên xa lộ 32 dặm. Tiền xăng mỗi năm: $1,360. Giá xe từ 29,000 đến 35,000.

Loại xe hạng sang (Luxury Sedans): Mercedes-Benz E-Class Diesel đứng đầu. Xe chạy bằng dầu cặn. Trong thành phố tốn 1 gallon xăng cho mỗi 27 dặm. Trên xa lộ 37 dặm. Tiền xăng mỗi năm: $1,234. Trong vài năm tới, xe chạy bằng dầu cặn diesel sẽ phổ thông hơn, kỹ thuật tiến bộ, và sẽ không còn mùi hôi….

Xe hạng sang loại lớn (Large Sedans): Chevrolet Malibu Maxx. Các nhà phê bình chê xe "Dáng dòm có vẻ thô, xấu", mà quả thật xe xấu hơn so với các xe khác cùng loại, nhưng vì tiết kiệm được xăng nên được xếp đứng đầu. Trong thành phố tốn 1 gallon xăng cho mỗi 22 dặm 22. Trên xa lộ 30 dặm. Tiền xăng mỗi năm: $1,350.

Loại Hatchbacks: Volkswagen Golf và Volkswagen New Beetle chạy bằng dầu cặn. Trong thành phố tốn 1 gallon xăng cho mỗi 37 dặm. Trên xa lộ 44 dặm. Tiền xăng mỗi năm: $926

Loại Convertibles: Mini Cooper. Trong thành phố tốn 1 gallon xăng cho mỗi 35 dặm. Trên xa lộ 37 dặm. Tiền xăng mỗi năm: $1,224

Loại thể thao Sports/Sporty Cars: Acura RSX. Acura RSX coupe là xe thể thao đẹp nhất của năm 2006. Trong thành phố tốn 1 gallon xăng cho mỗi 27 dặm. Trên xa lộ 34 dặm . Tiền xăng mỗi năm: $1,124

Loại Wagons: Pontiac Vibe và Toyota Matrix. Pontiac Vibe và Toyota Matrix thực ra tuy hai mà một, cả hai đều cùng một kiểu, cùng một hãng mà ra. Giới trẻ rất chuộng hai xe này vì ngoài việc tiết kiệm xăng cho chủ, Vibe và Matrix còn có hình dáng trẻ trung, thể thao, chứa được rất nhiều đồ lẩm cẩm linh tinh phía trong xe. Trong thành phố tốn 1 gallon xăng cho mỗi 38 dặm. Trên xa lộ 36 dặm. Tiền xăng mỗi năm: $1,023

Loại Pickups: Ford Ranger và Mazda B-Series. Ford Ranger và Mazda B-Series cũng là anh em sinh đôi. Hình dáng nhìn không có vẻ gì hấp dẫn lắm, nhưng bền và tiết kiệm được xăng. Trong thành phố tốn 1 gallon xăng cho mỗi 24 dặm. Trên xa lộ 39 dặm. Tiền xăng mỗi năm: $1,

Loại SUV Sport Utility Vehicles: Ford Escape Hybrid vừa chạy xăng vừa chạy điện dẫn đầu bảng. (Xe Lexus RX hybrid đứng hàng thứ nhì). Trong thành phố tốn 1 gallon xăng cho mỗi 36 dặm. Trên xa lộ 31 dặm. Tiền xăng mỗi năm: $1,023.

Loại Minivans: Honda Odyssey. Odyssey đoạt danh hiệu “hạng nhất” 2 năm liền trong số các xe minivan. Trong thành phố tốn 1 gallon xăng cho mỗi 20 dặm. Trên xa lộ 28 dặm. Tiền xăng mỗi năm: $1,468

Tìm hiểu thêm

Nhiều người quan niệm sai lầm rằng tất cả các xe Honda Civic đều tiết kiệm được xăng cho chủ, hễ mua xe Civic là cũng đã tương đối tiết kiệm được xăng rồi. Điều này không đúng, xe Civic với hệ thống sang số tự động và với máy 1.8-liter thì dùng 1 gallon cho mỗi 30 dặm trong thành phố, 40 dặm trên xa lộ. Nhưng nếu nghe lời người bán hàng mà mua Civic có máy lớn hơn, loại 2 liter và chọn số tay thay vì tự động, thì xe sẽ cần dùng 1 gallon cho mỗi 23 dặm trong thành phố, và chỉ có 32 dặm trên xa lộ.

Các xe hybrid ngày càng đuợc ưa chuộng tại Hoa Kỳ, lý do thứ nhất là vì xe hybrid tiết kiệm nhiên liệu, lý do thứ hai xe hybrid đuợc quyền chạy trong đường dành riêng cho "đường dành cho nguời chung xe" mặc dầu chỉ có một người, lý do thứ ba đuợc trừ Thuế khi mua xe.

Xe hybird dùng bánh xe đặc biệt, được bơm căng lên nhiều hơn là bánh xe thuờng, điều này giúp bánh xe giảm được phân nửa phần ma sát. Sức ma sát của bánh xe là một trong những yếu tố chính làm hao xăng.

Thân và máy xe hybrid thường làm bằng nguyên liệu nhẹ nhưng bền (nhôm và nhựa cứng lọai đặc biệt, thay vì sắt), vì lý do này mà nhiều xe hybrid không đạt điểm cao trong các cuộc thử nghiệm tông xe.

Hybrid là gì" Có bao nhiêu loại"

Xe hybrid đã có mặt trên thị truờng từ lâu, từ ngày xe mô-bi-lết (mo-ped) xuất hiện cách đây mấy chục năm. Xe lửa, xe buýt vừa chạy dầu cặn vừa chạy điện đã có mặt từ lâu. Xe đào hầm, tàu ngầm.... nói chung bất cứ xe có động cơ nào dùng hai hoặc ba nguồn năng lực khác nhau dều thuộc loại hybrid.

Các xe hybrid tại Hoa Kỳ là loại vừa chạy xăng vừa chạy điện, Pháp có xe vừa chạy dầu cặn vừa chạy điện (của hãng PSA Peugeot Citroen).

Có hai loại xe hybrid: Xe kiểu "song đôi" (parallel) và xe kiểu "tiếp nối" (series). Xe kiểu "song đôi" dùng xăng làm nhiên liệu chạy máy xăng và bình điện chạy máy điện, cả hai máy đều có thể làm chạy trục truyền (transmission), và trục truyền làm bánh xe di chuyển. Xe kiểu "tiếp nối" thì dùng máy chạy xăng để chạy một máy phát điện (generator) và máy phát điện có thể nạp điện (charge) bình điện hoặc làm động cơ cho một máy điện làm chạy trục truyền transmission.

Tài liệu tổng hợp trên Internet.

(P324530 lược dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.