Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trả Lời Thư Ngỏ Của Nghị Viên Janet Nguyễn

18/03/200600:00:00(Xem: 5548)
- Trong thời gian gần đây, Nghị Viên Janet Nguyễn có phổ biến một lá thư ngỏ để giải thích về quyết định từ chối đơn xin xây Chùa Quan Âm của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove (HĐTPGG).-- Trong phần lớn của lá thư, Nghị Viên Janet Nguyễn chỉ quy trách nhiệm cho người khác mà không có hậu thuẫn về sự thật hay lý lẽ.

Sự hỗ trợ của Dân Biểu Trần Thái Văn đối với dự án xây chùa

Nghị Viên Janet Nguyễn cho rằng Dân Biểu Trần Thái Văn khi còn là Nghị Viên Thành Phố Garden Grove đã từng chống đối đơn xin đổi khu vực quy hoạch cho khu đất định xây chùa hiện nay và do đó khiến cho kế hoạch xây Chùa Quan Âm không thể được chấp thuận vào lúc này. Đây là một lời quy trách nhiệm hoàn toàn sai sự thật. Việc bỏ phiếu không đồng ý với đơn xin đổi khu vực quy hoạch hồi năm 2003 là đối với Công Ty Johnston Real Estate, một công ty xây cất khu nhà cửa đông người ở (high density housing) và không liên hệ gì đến kế hoạch xây chùa sau này. Hai dự án khác nhau về mục đích cho nên luật lệ cũng như tiêu chuẩn đối với mỗi dự án khác hẳn nhau.

Tiêu chuẩn đối với một cơ sở thương mại khác với một cơ sở tôn giáo dựa theo một đạo luật liên bang có tên là Religious Land Use and Institutionalized Persons Act (RLUIPA) thông qua vào năm 2000. Theo tiêu chuẩn của RLUIPA, muốn từ chối đơn xin xây cất của môt cơ sở tôn giáo, chính quyền địa phương cần phải chứng minh được những nhu cầu tuyệt đối (compelling interests) của thành phố. Do đó, những lý do để từ chối đơn xin xây cất của các các cơ sở tư nhân trước đây như của Johnston Real Estate không thể được áp dụng đối với đơn xin xây cất một cơ sở tôn giáo, ví dụ như Chùa Quan Âm.

Trong thời gian DBTTV còn là Nghị Viên TPGG, đơn xin xây cất Chùa Quan Âm chưa hề được đệ nạp để cứu xét. Do đó, lập luận của Nghị Viên Janet Nguyễn cho rằng việc xin đổi khu quy hoạch đã được đình trệ vì lý do tranh cử của Dân Biểu Trần Thái Văn là một điều không đúng. Chùa Quan Âm đã chưa nạp đơn lần đầu tiên cho tới năm 2005 trong khi Nghị Viên Văn đã được đắc cử vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang vào cuối năm 2004. Cả DBTTV và Cựu Thị Trưởng Bruce Broadwater cho đến ngày hôm nay đã công khai lên tiếng ủng hộ cho dự án xây chùa và đã tích cực vận động với các Nghị Viên HĐTPGG.

Khi được tham khảo về việc dự định xây Chùa Quan Âm trên khu đất hiện nay, Dân Biểu Trần Thái Văn, lúc còn là Nghị Viên TPGG và Cựu Thị Trưởng Bruce Broadwater lúc bấy giờ đã hỗ trợ dự án dựa trên tiêu chuẩn theo Đạo Luật RLUIPA và tin rằng đơn xin thay đổi khu quy hoạch sẽ không gặp trở ngại. Thực ra, đây là vấn đề mà HĐTPGG đã từng cứu xét và chấp thuận trong một trường hợp tương tự như vậy cũng dựa trên yêu cầu của Đạo Luật RLUIPA như trường hợp của đơn xin xây Nhà Thờ Calvary Chapel trên đường Knott gần Freeway 22. Chính DBTTV, lúc còn là Nghị Viên TPGG đã tích cực lên tiếng bênh vực cho dự án xây Nhà Thờ Calvary Chapel vì đó là trách nhiệm của thành phố chiếu theo điều luật RLUIPA.

Các vị dân cử gốc Việt đã tích cực vận động cho kế hoạch xây chùa

Nghị Viên Janet Nguyễn cho rằng các vị dân cử gốc Việt đã không vận động đúng mức hay có hiệu quả để nâng cao phiếu bầu hỗ trợ cho dự án xây chùa. Trên thực tế, các vị dân cử gốc Việt như Nghị Viên Andy Quách, Uỷ Viên Giáo Dục Nguyễn Quang Trung và cá nhân tôi chỉ đóng góp một cách tình nguyện, hoàn toàn miễn phí và theo lời mời gọi của quí Phật Tử có liên hệ đến Chùa mỗi lúc có buổi điều trần trước thành phố. Chính DBTTV cho biết ông đã trực tiếp vận động với hầu hết các viên chức trong HĐTPGG, trong đó có cả NVJN về dự án xây Chùa Quan Âm. Không ai trong chúng tôi được giao trách nhiệm điều hợp kế hoạch vận động.

Một điều thực tế khác là kết quả có thuận lợi hay không là tuỳ thuộc phần lớn vào tâm ý của các viên chức thành phố có chịu lắng nghe hay cảm thông các lý lẽ được trình bày hay không, chứ không phải có bao nhiêu vị dân cử lên tiếng nói.

Ngay cả một lần điện thoại riêng với NVJN, tôi chỉ nhắn gởi có một câu bình thường là “Janet cần hỗ trợ cho dự án nay vì đây là vấn đề rất quan trọng cho Cộng Đồng Phật Tử,” thế mà cuộc điện đàm đó đã được tiết lộ cho báo chí để có thể thêu dệt thành câu chuyện như là hăm dọa một cách rất là xuyên tạc. Nếu NVJN không muốn lắng nghe ý kiến của ai khác hay chỉ muốn nghe theo lời cố vấn của luật sư thành phố thì NVJN nên công bố rõ ràng như vậy để các cư dân không cần phải vận động, trông đợi, phản đối hay biểu tình như Cộng Đồng Việt Nam đã làm trước đây đối với Cựu Nghị Viên Tony Lâm trước đây tại Thành Phố Westminster.

Phải thành thật mà nói, ban vận động xây chùa lúc đầu có phần quá tự tin vì cuộc duyệt xét đầu tiên của Uỷ Ban Kế Hoạch Thành Phố đã đề nghị chấp thuận dự án nên ban vận động không cảm thấy cần vận động nhiều hơn. Chỉ sau khi một số cư dân phản đối thì Uỷ Ban Kế Hoạch mới đổi lập luận từ hậu thuẫn thành chống đối và quan điểm này cứ tiếp tục với mỗi lúc một lý do khác nhau.

Cho dầu kế hoạch vận động có phần thiếu xót hay không được chu đáo, các nghị viên liên hệ vẫn có trách nhiệm góp ý để kế hoạch được hoàn hảo hơn hay đề nghị dời đến một phiên họp khác để kế hoạch được chuẩn bị một cách đầy đủ hơn. Đây là một việc làm rất bình thường của các nghị viên hay các viên chức khác của thành phố đối với hầu hết các dự án tư nhân hay thương mại khác. Đây là sự khác biệt giữa các viên chức biết lắng nghe cư dân hay bất cần đến cư dân liên hệ.

Trong bất kỳ các cơ quan chính quyền nào, người ở bên trong vận động vẫn có hiệu quả hơn hàng ngàn người biểu tình ở bên ngoài. Đó là lý do mà khối cử tri gốc Việt đã luôn luôn hỗ trợ cho những ai thông hiểu được ý nguyện của mình và sẵn sàng đứng lên để bênh vực cho quyền lợi của cộng đồng một khi quyền lợi đó bị xúc phạm.

Những lập luận vô căn cứ về vi phạm trong thời gian làm đơn xin xây chùa

Nghị Viên Janet Nguyễn nhìn nhận rằng Nghị Viên Janet Nguyễn đã bỏ phiếu chống vì những cáo buộc về một số vi phạm tiếp tục tại khu cơ sở đang xin xây chùa. Đây là những lý do chỉ có tác hại miệt thị các Phật Tử một cách không cần thiết hay can hệ gì đến việc nên hay không nên cho phép xây chùa.

Thứ nhất, cơ sở hiện nay đang được cho phép để mở các cơ sở thương mại hay y khoa và có thể chứa đến hơn 300 người với đầy đủ khu đậu xe và các cơ sở cần thiết. Do đó, không có lý gì khi Quí Thầy hay Quí Phật Tử nhóm họp để thờ phượng thì bị coi là phạm pháp vì không có giấy phép thờ phượng tôn giáo (religious assembly permit). Giống như trong một nhà riêng hay phòng mạch bác sĩ không phải là nơi thờ phượng, chủ nhân muốn tổ chức tụng kinh, thờ phượng mỗi ngày thì không cần phải xin giấy phép thờ phượng hay có thể được coi là phạm pháp. Đây là một việc trớ trêu vì chính các Thầy hay các Phật Tử khi còn ở Việt Nam cũng bị công an bắt cũng chỉ vì đọc kinh hay tổ chức nghi lễ tôn giáo mà không có phép của công an phường.

Thứ hai, tất cả các báo cáo về vi phạm đều đã được đệ trình tại buổi điều trần hồi tháng 11 năm 2005 nhưng chính Nghị Viên Janet Nguyễn cũng không đề cập đến và đã bỏ phiếu hỗ trợ cho dự án vào thời điểm đó. Tại buổi điều trần vào ngày 28 tháng 2 vừa qua không có điều gì mới mẽ để có thể biện minh cho một lập luận khác đi.

Thứ ba, những điều vi phạm này, nếu có đi chăng nữa, cũng không cần phải nói ra vì đó không phải là yếu tố quan trọng liên quan đến đơn xin xây cất chùa. Việc có đề cập đến các vi phạm này chỉ phản ảnh thiện ý hay ác ý của người nói mà thôi. Ngoại trừ Nghị Viên Janet Nguyễn, tất cả bốn nghị viên khác hầu như không nhắc gì đến vấn đề này vì họ biết rằng việc đó không cần thiết cho quyết định của họ.

Thứ tư, một vị dân cử cần phải biết lắng nghe các lập luận của các cư dân để tìm hiểu xem các viên chức thành phố có thi hành luật lệ một cách mù quáng hay quá đáng hay không. Một vị dân cử đại diện cho người dân không thể nào chỉ biết nghe lời cố vấn của luật sư thành phố mà bỏ rơi cư dân của mình và không cần biết là lời cố vấn đó có lý hay không. Các vị dân cử đương nhiên phải đại diện cho tất cả các sắc dân và không riêng gì cho sắc dân nào.

Nếu có điều gì “gây tổn thương đến uy tín của các thầy và phật tử” trong quá trình làm đơn xin xây chùa như có viết trong đoạn dẫn nhập của lá thư từ Nghị Viên Janet Nguyễn, thì chính là những lời cáo buộc vi phạm vô căn cứ này.

Sai Lầm của HĐTPGG

Quyết định từ chối đơn xin xây Chùa Quan Âm chỉ dựa trên một lý do chính là cho phép xây chùa sẽ không đem lại lợi nhuận cho thành phố và giữ nguyên khu quy hoạch cho cơ sở thương mại sẽ giúp đem lại nhiều lợi nhuận cho thành phố. Lập luận này hoàn toàn đi ngược lại với mục tiêu của đạo luật liên bang RLUIPA nhằm bảo vệ và nâng đỡ các cơ sở tôn giáo có thể gây dựng được các cơ sở thờ phượng theo tôn giáo riêng của mỗi người. Đạo luật này vẫn được tôn trọng và thi hành triệt để trên toàn Hoa Kỳ để chống lại các viên chức địa phương có quan điểm coi tiền trên quyền tự do tôn giáo giống như HĐTPGG. Mọi người có thể vào web site www.rluipa.com để tìm hiểu thêm về hiệu năng hiện nay của đạo luật này.

Quyết định của HĐTPGG đã hiện rõ tính coi thường pháp luật và coi thường quyền tự do thờ phượng của người dân. Một điều trớ trêu nhất là Thành Phố Garden Grove là một trong những thành phố đầu tiên thông qua nghị quyết vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ và nghị quyết chống các viên chức Cộng Sản Việt Nam bén mảng đến khu Little Saigon, cũng chính là nơi mà chủ nhân các cơ sở thương mại muốn tổ chức nhóm họp thờ phượng tôn giáo trong phạm vi cơ sở của mình phải xin giấy phép trước vì nếu không các vị chủ nhân hay lãnh đạo tôn giáo có thể bị bắt và bị truy tố giống như một phạm nhân hình sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.