Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trả Lời Thư Ngỏ Của Nghị Viên Janet Nguyễn

18/03/200600:00:00(Xem: 5050)
- Trong thời gian gần đây, Nghị Viên Janet Nguyễn có phổ biến một lá thư ngỏ để giải thích về quyết định từ chối đơn xin xây Chùa Quan Âm của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove (HĐTPGG).-- Trong phần lớn của lá thư, Nghị Viên Janet Nguyễn chỉ quy trách nhiệm cho người khác mà không có hậu thuẫn về sự thật hay lý lẽ.

Sự hỗ trợ của Dân Biểu Trần Thái Văn đối với dự án xây chùa

Nghị Viên Janet Nguyễn cho rằng Dân Biểu Trần Thái Văn khi còn là Nghị Viên Thành Phố Garden Grove đã từng chống đối đơn xin đổi khu vực quy hoạch cho khu đất định xây chùa hiện nay và do đó khiến cho kế hoạch xây Chùa Quan Âm không thể được chấp thuận vào lúc này. Đây là một lời quy trách nhiệm hoàn toàn sai sự thật. Việc bỏ phiếu không đồng ý với đơn xin đổi khu vực quy hoạch hồi năm 2003 là đối với Công Ty Johnston Real Estate, một công ty xây cất khu nhà cửa đông người ở (high density housing) và không liên hệ gì đến kế hoạch xây chùa sau này. Hai dự án khác nhau về mục đích cho nên luật lệ cũng như tiêu chuẩn đối với mỗi dự án khác hẳn nhau.

Tiêu chuẩn đối với một cơ sở thương mại khác với một cơ sở tôn giáo dựa theo một đạo luật liên bang có tên là Religious Land Use and Institutionalized Persons Act (RLUIPA) thông qua vào năm 2000. Theo tiêu chuẩn của RLUIPA, muốn từ chối đơn xin xây cất của môt cơ sở tôn giáo, chính quyền địa phương cần phải chứng minh được những nhu cầu tuyệt đối (compelling interests) của thành phố. Do đó, những lý do để từ chối đơn xin xây cất của các các cơ sở tư nhân trước đây như của Johnston Real Estate không thể được áp dụng đối với đơn xin xây cất một cơ sở tôn giáo, ví dụ như Chùa Quan Âm.

Trong thời gian DBTTV còn là Nghị Viên TPGG, đơn xin xây cất Chùa Quan Âm chưa hề được đệ nạp để cứu xét. Do đó, lập luận của Nghị Viên Janet Nguyễn cho rằng việc xin đổi khu quy hoạch đã được đình trệ vì lý do tranh cử của Dân Biểu Trần Thái Văn là một điều không đúng. Chùa Quan Âm đã chưa nạp đơn lần đầu tiên cho tới năm 2005 trong khi Nghị Viên Văn đã được đắc cử vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang vào cuối năm 2004. Cả DBTTV và Cựu Thị Trưởng Bruce Broadwater cho đến ngày hôm nay đã công khai lên tiếng ủng hộ cho dự án xây chùa và đã tích cực vận động với các Nghị Viên HĐTPGG.

Khi được tham khảo về việc dự định xây Chùa Quan Âm trên khu đất hiện nay, Dân Biểu Trần Thái Văn, lúc còn là Nghị Viên TPGG và Cựu Thị Trưởng Bruce Broadwater lúc bấy giờ đã hỗ trợ dự án dựa trên tiêu chuẩn theo Đạo Luật RLUIPA và tin rằng đơn xin thay đổi khu quy hoạch sẽ không gặp trở ngại. Thực ra, đây là vấn đề mà HĐTPGG đã từng cứu xét và chấp thuận trong một trường hợp tương tự như vậy cũng dựa trên yêu cầu của Đạo Luật RLUIPA như trường hợp của đơn xin xây Nhà Thờ Calvary Chapel trên đường Knott gần Freeway 22. Chính DBTTV, lúc còn là Nghị Viên TPGG đã tích cực lên tiếng bênh vực cho dự án xây Nhà Thờ Calvary Chapel vì đó là trách nhiệm của thành phố chiếu theo điều luật RLUIPA.

Các vị dân cử gốc Việt đã tích cực vận động cho kế hoạch xây chùa

Nghị Viên Janet Nguyễn cho rằng các vị dân cử gốc Việt đã không vận động đúng mức hay có hiệu quả để nâng cao phiếu bầu hỗ trợ cho dự án xây chùa. Trên thực tế, các vị dân cử gốc Việt như Nghị Viên Andy Quách, Uỷ Viên Giáo Dục Nguyễn Quang Trung và cá nhân tôi chỉ đóng góp một cách tình nguyện, hoàn toàn miễn phí và theo lời mời gọi của quí Phật Tử có liên hệ đến Chùa mỗi lúc có buổi điều trần trước thành phố. Chính DBTTV cho biết ông đã trực tiếp vận động với hầu hết các viên chức trong HĐTPGG, trong đó có cả NVJN về dự án xây Chùa Quan Âm. Không ai trong chúng tôi được giao trách nhiệm điều hợp kế hoạch vận động.

Một điều thực tế khác là kết quả có thuận lợi hay không là tuỳ thuộc phần lớn vào tâm ý của các viên chức thành phố có chịu lắng nghe hay cảm thông các lý lẽ được trình bày hay không, chứ không phải có bao nhiêu vị dân cử lên tiếng nói.

Ngay cả một lần điện thoại riêng với NVJN, tôi chỉ nhắn gởi có một câu bình thường là “Janet cần hỗ trợ cho dự án nay vì đây là vấn đề rất quan trọng cho Cộng Đồng Phật Tử,” thế mà cuộc điện đàm đó đã được tiết lộ cho báo chí để có thể thêu dệt thành câu chuyện như là hăm dọa một cách rất là xuyên tạc. Nếu NVJN không muốn lắng nghe ý kiến của ai khác hay chỉ muốn nghe theo lời cố vấn của luật sư thành phố thì NVJN nên công bố rõ ràng như vậy để các cư dân không cần phải vận động, trông đợi, phản đối hay biểu tình như Cộng Đồng Việt Nam đã làm trước đây đối với Cựu Nghị Viên Tony Lâm trước đây tại Thành Phố Westminster.

Phải thành thật mà nói, ban vận động xây chùa lúc đầu có phần quá tự tin vì cuộc duyệt xét đầu tiên của Uỷ Ban Kế Hoạch Thành Phố đã đề nghị chấp thuận dự án nên ban vận động không cảm thấy cần vận động nhiều hơn. Chỉ sau khi một số cư dân phản đối thì Uỷ Ban Kế Hoạch mới đổi lập luận từ hậu thuẫn thành chống đối và quan điểm này cứ tiếp tục với mỗi lúc một lý do khác nhau.

Cho dầu kế hoạch vận động có phần thiếu xót hay không được chu đáo, các nghị viên liên hệ vẫn có trách nhiệm góp ý để kế hoạch được hoàn hảo hơn hay đề nghị dời đến một phiên họp khác để kế hoạch được chuẩn bị một cách đầy đủ hơn. Đây là một việc làm rất bình thường của các nghị viên hay các viên chức khác của thành phố đối với hầu hết các dự án tư nhân hay thương mại khác. Đây là sự khác biệt giữa các viên chức biết lắng nghe cư dân hay bất cần đến cư dân liên hệ.

Trong bất kỳ các cơ quan chính quyền nào, người ở bên trong vận động vẫn có hiệu quả hơn hàng ngàn người biểu tình ở bên ngoài. Đó là lý do mà khối cử tri gốc Việt đã luôn luôn hỗ trợ cho những ai thông hiểu được ý nguyện của mình và sẵn sàng đứng lên để bênh vực cho quyền lợi của cộng đồng một khi quyền lợi đó bị xúc phạm.

Những lập luận vô căn cứ về vi phạm trong thời gian làm đơn xin xây chùa

Nghị Viên Janet Nguyễn nhìn nhận rằng Nghị Viên Janet Nguyễn đã bỏ phiếu chống vì những cáo buộc về một số vi phạm tiếp tục tại khu cơ sở đang xin xây chùa. Đây là những lý do chỉ có tác hại miệt thị các Phật Tử một cách không cần thiết hay can hệ gì đến việc nên hay không nên cho phép xây chùa.

Thứ nhất, cơ sở hiện nay đang được cho phép để mở các cơ sở thương mại hay y khoa và có thể chứa đến hơn 300 người với đầy đủ khu đậu xe và các cơ sở cần thiết. Do đó, không có lý gì khi Quí Thầy hay Quí Phật Tử nhóm họp để thờ phượng thì bị coi là phạm pháp vì không có giấy phép thờ phượng tôn giáo (religious assembly permit). Giống như trong một nhà riêng hay phòng mạch bác sĩ không phải là nơi thờ phượng, chủ nhân muốn tổ chức tụng kinh, thờ phượng mỗi ngày thì không cần phải xin giấy phép thờ phượng hay có thể được coi là phạm pháp. Đây là một việc trớ trêu vì chính các Thầy hay các Phật Tử khi còn ở Việt Nam cũng bị công an bắt cũng chỉ vì đọc kinh hay tổ chức nghi lễ tôn giáo mà không có phép của công an phường.

Thứ hai, tất cả các báo cáo về vi phạm đều đã được đệ trình tại buổi điều trần hồi tháng 11 năm 2005 nhưng chính Nghị Viên Janet Nguyễn cũng không đề cập đến và đã bỏ phiếu hỗ trợ cho dự án vào thời điểm đó. Tại buổi điều trần vào ngày 28 tháng 2 vừa qua không có điều gì mới mẽ để có thể biện minh cho một lập luận khác đi.

Thứ ba, những điều vi phạm này, nếu có đi chăng nữa, cũng không cần phải nói ra vì đó không phải là yếu tố quan trọng liên quan đến đơn xin xây cất chùa. Việc có đề cập đến các vi phạm này chỉ phản ảnh thiện ý hay ác ý của người nói mà thôi. Ngoại trừ Nghị Viên Janet Nguyễn, tất cả bốn nghị viên khác hầu như không nhắc gì đến vấn đề này vì họ biết rằng việc đó không cần thiết cho quyết định của họ.

Thứ tư, một vị dân cử cần phải biết lắng nghe các lập luận của các cư dân để tìm hiểu xem các viên chức thành phố có thi hành luật lệ một cách mù quáng hay quá đáng hay không. Một vị dân cử đại diện cho người dân không thể nào chỉ biết nghe lời cố vấn của luật sư thành phố mà bỏ rơi cư dân của mình và không cần biết là lời cố vấn đó có lý hay không. Các vị dân cử đương nhiên phải đại diện cho tất cả các sắc dân và không riêng gì cho sắc dân nào.

Nếu có điều gì “gây tổn thương đến uy tín của các thầy và phật tử” trong quá trình làm đơn xin xây chùa như có viết trong đoạn dẫn nhập của lá thư từ Nghị Viên Janet Nguyễn, thì chính là những lời cáo buộc vi phạm vô căn cứ này.

Sai Lầm của HĐTPGG

Quyết định từ chối đơn xin xây Chùa Quan Âm chỉ dựa trên một lý do chính là cho phép xây chùa sẽ không đem lại lợi nhuận cho thành phố và giữ nguyên khu quy hoạch cho cơ sở thương mại sẽ giúp đem lại nhiều lợi nhuận cho thành phố. Lập luận này hoàn toàn đi ngược lại với mục tiêu của đạo luật liên bang RLUIPA nhằm bảo vệ và nâng đỡ các cơ sở tôn giáo có thể gây dựng được các cơ sở thờ phượng theo tôn giáo riêng của mỗi người. Đạo luật này vẫn được tôn trọng và thi hành triệt để trên toàn Hoa Kỳ để chống lại các viên chức địa phương có quan điểm coi tiền trên quyền tự do tôn giáo giống như HĐTPGG. Mọi người có thể vào web site www.rluipa.com để tìm hiểu thêm về hiệu năng hiện nay của đạo luật này.

Quyết định của HĐTPGG đã hiện rõ tính coi thường pháp luật và coi thường quyền tự do thờ phượng của người dân. Một điều trớ trêu nhất là Thành Phố Garden Grove là một trong những thành phố đầu tiên thông qua nghị quyết vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ và nghị quyết chống các viên chức Cộng Sản Việt Nam bén mảng đến khu Little Saigon, cũng chính là nơi mà chủ nhân các cơ sở thương mại muốn tổ chức nhóm họp thờ phượng tôn giáo trong phạm vi cơ sở của mình phải xin giấy phép trước vì nếu không các vị chủ nhân hay lãnh đạo tôn giáo có thể bị bắt và bị truy tố giống như một phạm nhân hình sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
Theo văn phòng Dân Biểu Liên Bang Correa, Derek Nguyen là cư dân Anaheim và là học sinh trường trung học Cypress và Học viện Oxford đã được Học viện Không quân Hoa Kỳ (USAFA) thu nhận. Trước đó, Derek tốt nghiệp trường trung học Cypress với điểm số cao cũng như điểm làm bài thi kiểm tra cao. Anh đã gửi đơn xin vào Học viện Không quân Hoa Kỳ hồi năm 2017 nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, vì nhiệt tâm muốn cống hiến và mong muốn trở thành một sĩ quan của Không lực Hoa Kỳ, anh lại nộp đơn lần nữa hồi năm rồi.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa phát hành một loạt quảng cáo thẳng thắn để khởi đầu năm thứ chín của chiến dịch (Tips®) Lời Khuyên Từ Những Người Từng Hút Thuốc. Chiến dịch Tips dựa vào những câu chuyện có thật của những người đang sống với những hậu quả nghiêm trọng lâu dài đến sức khoẻ do hút thuốc lá và do hít phải khói thuốc từ người khác hút.
Vào lúc 11:30 trưa ngày Thứ Hai 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã tham gia cùng tổ chức Nail It For America trong buổi phát tặng thức ăn và trang bị bảo hộ y tế cho bác sĩ, y tá, nhân viên của Alta Gardens Care Center
Các cư dân Quận Cam là những người bị mất việc làm vì đại dịch có thể xin giúp đỡ và trợ cấp $800 như một phần của chương trình lực lượng lao động được tiểu bang tài trợ, theo bản tin hôm 18 tháng 5 của báo OC Register cho biết. Chương trình The Orange County Workforce Innovation Opportunity Act được thiết đặt để giúp những người tìm việc làm nâng cao năng khiếu, có được việc làm, cải thiện việc giữ việc làm và tăng lương. Quận công bố tài trợ $900,000 từ Bộ Nhân Dụng California để hỗ trợ 1,500 cư dân Quận Cam là những người bị ảnh hưởng tài chánh bởi COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.