Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lần Đầu Ở Vn, Mặt Trận Tổ Quốc Tố Các Đại Hội Đảng Bị “nội Xâm” Và Cảnh Cáo “chúng Ta Không Thể Lùi Mãi Được”

20/03/200600:00:00(Xem: 4968)
HÀNỘI (Việt Báo) Lần đầu tiên ở Việt Nam, Mặt Trận Tổ Quốc công khai lên án “quan niệm bảo thủ vẫn tồn tại” suốt 4 đại hội đảng vừa qua, kể cả đại hội X sắp tới, trong việc “chọn lựa người vào BCH Trung ương và phụ trách cán ban, bộ, cơ quan ngang bộ, quyết định vẫn là một thiểu số hoặc một vài người,” gọi đây là bọn “nội xâm” đang dồn Đảng và nhân dân vào chân tường và hô hào “không thể lùi mãi được”.

Báo Đại Đoàn Kết, cơ quan của Mặt Trận Tổ Quốc, mục “Thời Luận”, bài viết của Thái Duy nhan đề "Công khai đảng viên ứng cử vào BCH Trung ương trên báo"

Được ViệtNam Net phổ biến trên mạng lúc 13:04' 19/03/2006 (GMT+7) viết nguyên văn như sau:

“Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 14 họp đầu tuần tới bàn đến vấn đề nhân sự, tập trung vào BCH Trung ương sẽ bầu tại Đại hội (ĐH) Đảng lần thứ X. Đông đảo cán bộ và nhân dân kỳ vọng rất nhiều vào thành công của hội nghị, đáp ứng mong muốn thiết tha đất nước nay mai sẽ có những người lãnh đạo thực sự là công bộc của dân vì các chức vụ cao nhất của bộ máy Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ 5 năm tới (2006 - 2010): Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố đều thuộc về những người được chọn lựa vào danh sách bầu vào BCH Trung ương.

Sau Đại thắng mùa xuân 1975, đất nước độc lập và thống nhất, từ ĐH Đảng lần thứ IV (1976 - 1982) đến ĐH IX (2002 - 2006), trải qua 6 ĐH Đảng, ta vẫn chưa ngăn được tham nhũng, lãng phí.

Mỗi ĐH Đảng đều bầu BCH Trung ương nhưng Ban lãnh đạo mới của Đảng không những không ngăn chặn được tham nhũng, lãng phí mà hơn nữa, năm sau còn tăng hơn năm trước và bọn "nội xâm" còn đông hơn, chui luồn sâu hơn vào các cơ quan lãnh đạo, đặc biệt các cơ quan bảo vệ pháp luật tàn phá đất nước dữ dội hơn.

Người nước ngoài rất ngạc nhiên tại sao một dân tộc anh hùng đã đánh thắng hai tên thực dân, đế quốc đầu sỏ, Hà Nội nổi tiếng là thủ đô của phẩm giá con người lại chịu thất bại trước tham nhũng, lãng phí suốt mấy chục năm và hiện nay thuộc số nước tham nhũng nặng nề nhất.

Nguyên nhân sâu xa đã được nhiều người nói đến, ta chuyển sang đổi mới đáng lẽ trước hết phải đổi mới công tác cán bộ như Tổng Bí thư Trường Chinh đã nói tại ĐH VI mở đầu công cuộc đổi mới: "Dân chủ hoá công tác cán bộ là cách làm đúng đắn mà chúng ta cần thực hiện. Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng, bao gồm cả công tác cán bộ. Cần bác bỏ quan niệm bảo thủ cho rằng công tác cán bộ là việc bí mật, chỉ một số ít người làm. Phải đổi mới tư duy trong công tác cán bộ, điều quan trọng là phải dựa vào quần chúng. Những người lãnh đạo phải được tham gia ý kiến ngay từ quá trình chuẩn bị lựa chọn người sẽ lãnh đạo mình".

Rất tiếc quan niệm bảo thủ trong công tác cán bộ vẫn tồn tại, thể hiện rất rõ tại ĐH Đảng lần thứ VII, ĐH VIII và ĐH IX, chọn lựa người vào BCH Trung ương và phụ trách cán ban, bộ, cơ quan ngang bộ, quyết định vẫn là một thiểu số hoặc một vài người.

Quần chúng và nhân dân không được tham gia ý kiến đánh giá cán bộ, kể cả Mặt trận và các đoàn thể, vì thế hiện tượng tốt, xấu lẫn lộn trong cac bộ được đề bạt là điều dễ hiểu. Nhiều cán bộ giữ chức vụ cao nhưng phẩm chất, năng lực hạn chế, rất sợ ý kiến ngược, sợ tranh luận, chỉ thích dùng những cán bộ "gọi dạ bảo vâng", coi những kẻ cơ hội, không chủ kiến, không có tài năng, chẳng làm nên trò trống gì, cũng vẫn là những người có "đức tốt".

Ngược lại, những người có năng lực, có chủ kiến, dám đấu tranh tự phê bình và phê bình, dám nói lên sự thật để mọi người cùng biết để sự thật không còn bị bưng bít, che dấu mãi thì lại bị coi là "thiếu đức", là bất mãn, là "đức xấu". Nhiều cán bộ đức, tài trọn vẹn, được mọi người xung quanh tín nhiệm lại bị thành kiến, còn nhiều cán bộ tài đức rất hạn chế lại được trọng dụng nắm giữ các chức vụ chủ chốt.

Trong nhân dân ở nhiều nơi đang có chung một nỗi lo lắng, bức xúc: Nếu nhiệm kỳ ĐH Đảng lần thứ X (2006 - 2010) tham nhũng vẫn năm sau tăng hơn năm trước như trước, có nghĩa là ta vẫn tiếp tục lùi bước trước bọn "nội xâm" thì chắc chắn bọn nội xâm sẽ dồn Đảng và nhân dân ta vào chân tường vì chúng ta không thể lùi mãi được nữa.

Việc một số cán bộ lãnh đạo ngành thanh tra, Viện kiểm soát nhân dân tối cao..., việc lãnh đạo cơ quan bảo vệ pháp luật cũng tham nhũng, cũng là chỗ dựa của tham nhũng và cán bộ dùng tiền Nhà nước hàng triệu đô la đánh bạc vẫn được trên tín nhiệm, được dự kiến đề bạt, và còn đề nghị đưa vào danh sách ứng cử BCH Trung ương tại ĐH X, báo hiệu nguy cơ mất nước, nếu tiếp tục mất cảnh giác, không tập trung mọi cố gắng làm trong sạch đội ngũ cán bộ lãnh đạo ở Trung ương và địa phương. Cần phải nhìn thẳng vào sự thật này mới thấy tầm quan trọng hết sức đặc biệt của Hội nghị Trung ương lần thứ 14.

Bài báo cảnh cáo “Trong hơn 2 triệu Đảng viên, nhân dân đều biết rõ là có nhiều đảng viên xứng đáng, là công bộc của dân, tài cao đức trọng, nhưng chưa được trọng dụng, thậm chí có người còn bị vô hiệu hoá.” Và đề nghị: “Những đảng viên được chọn vào danh sách những người ứng cử vào BCH Trung ương sẽ bầu tại ĐH X đều được công bố công khai trên báo chí để toàn dân được biết.”

Hội nghị trung ương Đang thou 14 sẽ họp trong tuần tới để quyết định nhân sự cho đại hội X, và theo bài báo trên cho thấy, mọi sự có lẽ vẫn như cũ, theo kiểu “quyết định vẫn là một thiểu số hoặc một vài người.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.