Hôm nay,  

Biểu Tình Lan Rộng Tại Pháp Chống Luật Lao Động Mới

20/03/200600:00:00(Xem: 5647)
PARIS - Cảnh sát Pháp dùng vòi rồng chữa cháy và hơi cay để giải tán sinh viên và các nhà tranh đấu đập phá 1 tiệm ăn McDonald và các cửa tiệm mặt đường tại thủ đô Paris, trong lúc phong trào phản đối luật lao động mới bảo vệ công nhân lỏng lẻo lan rộng khắp nước.

Có đến nửa triệu người xuống đường trong ngày Thứ 7 ở 160 tỉnh, thị - đây là cuộc thách thức lớn nhất gối với chính phủ bảo thủ trước cuộc bầu cử năm tới.

Sau cuộc biểu tình của hàng chục ngàn sinh viên và công nhân tại Paris, 24 người bị thương, gồm 7 cảnh sát - 156 người bị bắt, 4 xe bị đốt. Trường đại học Sorbonne trở thành biểu tượng của sinh viên tranh đấu - căng thẳng gia tăng khi 500 sinh viên tìm cách phá cổng chắn bằng kim loại mà cảnh sát dựng lên 1 tuần trước để tống xuất số sinh viên chiếm trường. Sinh viên bị vòi rồng đánh ngã, 1 số bị lôi lên xe van của cảnh sát.

Vài người hô "Hãy giải phóng Sorbonne" và "Cảnh sát có mặt mọi nơi mà không đâu có công lý".

Trong luc việc kinh doanh đình trệ ở nhiều thành phố, nhiều người tự hỏi Thủ Tướng Villepin có đứng vững để thi hành luật lao động mới hay không. Các nhà tranh đấu hô hào TT Chirac chớ để luật lao động mới có hiệu lực từ Tháng 4, như dự kiến.

Tối Thứ 6, một số đại diện sinh viên gặp Thủ Tướng Villepin yêu cầu hoãn thi hành luật mới 6 tháng để bàn cãi thêm. Phong trào chống đối ra thời hạn là ngày Thứ 2, khi các thủ lãnh tranh đấu quyết định sẽ gây tê lịệt ít nhất 16 trường đại học và gây khủng hoảng chính trị trong nhiều tuần lễ. Thủ lãnh Rene Jouan của CFDT, công đoàn lớn nhất nước, tuyên bố "Chúng tôi cho 2 ngày để thấy chính quyền có hiểu thông điệp của chúng tôi phát ra hay không".

Luật mới cho phép chủ đuổi công nhân trẻ trong 2 năm đầu không cần thông báo lý do, nghĩa là không cung cấp các bảo vệ như công nhân chính ngạch. Các nhà sản xuất không muốn thuê thêm người vì khó sa thải khi tình hình khó khăn. Hậu ý của luật mới là các kỹ nghệ thuê và đuổi người dễ hơn để có thể cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu.

Tỉ lệ thất nghiệp ở giới trẻ tại Pháp hiện nay là 23%, và trong giới nghèo là gần 50%. Tại Marseilles, người biểu tình leo lên mặt tiền của tòa thị chính, thay thế quốc kỳ bằng khẩu hiệu "Chống chủ nghĩa tư bản". Cuộc biểu tình tại Paris thu hút 80,000 người theo báo cáo của cảnh sát - ban tổ chức đưa ra con số 300,000 người. Đoàn người trải dài khoảng 3 dặm rưỡi dưới ánh nắng chan hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.