Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Chui Đối Thoại Gửi Từ Hà Nội Ra Hải Ngoại: Tố Csvn Bảo Vệ Các Lãnh Tụ, Cho Chìm Xuồng Vụ Năm Cam

09/07/200200:00:00(Xem: 3160)
HANOI - Báo chui Đối Thoại một lần nữa được đưa lên các mạng Internet từ giới trí thức ly khai Hà Nội. Trong đó, ông Nguyễn Vũ Bình hạch tội Đảng CSVN vếà việc nhượng đất cho Hoa Lục, trong khi ông Đỗ Việt Sơn chất vấn về các sai trái, trong đó có việc chìm xuồng vụ Năm Cam để né các lãnh tụ lớn. Toàn văn như sau.

-- Nối kết tiếp tay tán phát cho tới khi nào có tự do dân chủ thật sự trên đất nước Việt Nam

ĐỐI THOẠI - ĐỐI THOẠI - ĐỐI THOẠI (1 tháng 7 năm 2002) (Tiếng nói của chủ nhân đất nước - Đối thoại để có dân chủ)
*** Đối thoại xin gửi đến các bạn bài viết "Về vấn đề biên giới Việt-Trung", của nhà báo Nguyễn Vũ Bình, một người đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam vì đã nhận thức được rằng chính sự lãnh đạo của đảng đã đưa đất nước vào những khó khăn và yếu kém như hiện nay . Nhân dịp quốc hội mới Cộng sản Việt nam nhóm họp, Đối thoại cũng cũng gửi đến các bạn và quốc hội bài viết của một đảng viên lão thành Đỗ Việt Sơn đặt vấn đề "Cần xử lý đúng người đúng tội", một phản ánh từ kỳ bầu cử vừa qua . ***

VỀ VẤN ĐỀ BIÊN GIỚI VIỆT - TRUNG
Trong thời gian gần một năm qua, những nguời Việt Nam yêu nước không phân biệt nguồn gốc chính trị, đều sửng sốt, đau lòng và phẫn nộ khi được biết hiệp định biên giới Việt - Trung được ký kết và phê chuẩn lén lút làm thiệt hại hàng trăm km2 đất đai tổ tiên cha ông để lại. Đã có rất nhiều người lên tiếng, nhiều bài viết, bài nói và giải thích khác nhau xung quanh vấn đề này. Sau khi đuợc tiếp cận với những bài viết và tài liệu cũng như những phản kháng, kiến nghị của rất nhiều nguời Việt Nam trong và ngoài nước, tôi có một số băn khoăn, thắc mắc xung quanh vấn đề biên giới Việt - Trung. Qua thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, Tôi đã đi tới nhận thức về vấn đề này.

Trước hết, tại sao lại có sự khác biệt rất lớn giữa thông báo của Nhà nước về hiệp định biên giới trên bộ với những nguồn thông tin khác. Theo thông báo của Nhà nước Việt nam, trong số 227 km2 đất đai tranh chấp suốt dọc biên giới, bằng các nguyên tắc phân chia đuợc che chắn khá kỹ luỡng, phía Trung Quốc đuợc chia 114 km2 và phía Việt Nam là 113 km2. Trong khi đó các nguồn tin khác lại khẳng định, diện tích đất đai phía Việt Nam bị mất là từ 720 km2 - 900 km2. Phải hiểu vấn đề này như thế nào " Liệu có phải một trong hai nguồn thông tin này không chính xác hoặc là sự bịa đặt hoàn toàn" Câu trả lời là cả hai nguồn tin này đều đúng! Mỗi nguồn thông tin đều có cách đặt vấn đề và cách giải thích theo cách đặt vấn đề đó.

Đối với nguồn thông tin Việt nam bị mất từ 720 km2 - 900 km2 thì đối tượng so sánh là hiệp định biên giới Việt - Trung vừa ký kết, với hiệp định biên giới Pháp - Thanh. Theo đó diện tích đất đai bị mất có thể không chỉ bắt đầu từ hiệp định mới ký kết mà từ nhiều năm trước đó. Còn với thông báo chính thức của Nhà nuớc Việt Nam, diện tích đất đai bị tranh chấp chỉ là sự so sánh trên thực tế trong một giai đoạn nhất định, có thể là từ truớc và sau cuộc chiến tranh biên giới Việt - Trung (1979 - 1986). Một ví dụ là địa danh ải Nam Quan, trên thực tế đã bị mất vào tay Trung Quốc từ khá lâu trước cuộc chiến tranh biên giới, nhưng chỉ đến bây giờ người ta mới được biết điều đó (đọc bài "Hận Nam Quan ngày xưa, hận Nam Quan ngày nay").

Một câu hỏi được đặt ra là việc mất đất đã diễn ra như thế nào" Tại sao vừa qua Đảng cộng sản Việt Nam lại ký kết hiệp định đó" Và tại sao họ lại chỉ đặt vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai trên thực tế và trong giai đoạn ngắn"

Quá trình đất đai, lãnh thổ bị Trung Quốc lấn chiếm có thể coi là hệ quả tổng hợp của sự mất cảnh giác, của cái giá phải trả đổi lấy sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung Quốc trong cuôc chiến tranh và sau cùng là của những kẻ dùng đất đai của tổ tiên cha ông để lại đổi lấy quyền lực của cá nhân và tập đoàn cầm quyền. Trong một số tài liệu đã nêu, vào những năm chiến tranh, để tránh tổn thất cho cơ quan đầu não, Đảng cộng sản đã đặt các An toàn khu sát dọc biên giới Việt - Trung và công bố đó là phần đất đai của Trung Quốc. Ngoài sự mất cảnh giác, chúng ta cũng hiểu được rằng sức ép từ phía Trung Quốc với những thủ đoạn rất tinh vi và khôn khéo đã đẩy Đảng cộng sản Việt Nam phải đánh đổi lấy sự ủng hộ và giúp đỡ của Trung Quốc trong cuộc chiến tranh vừa qua .

Việc ký kết và phê chuẩn hiệp định biên giới Việt - Trung vừa qua mang đậm dấu án cá nhân của ông Lê Khả Phiêu, cựu Tổng bí thư đảng, người đứng đầu Bộ chính trị khi đó. Với cơ chế tập thể lãnh đạo, thực chất là vô trách nhiệm, người đứng đầu Bộ chính trị rất dễ dùng những thủ đoạn đơn giản để giải quyết những vấn đề quốc gia mà không ảnh huởng trực tiếp đến quyền lợi trước mắt của những uỷ viên Bộ chính trị còn lại . Và ông ta đã đạt đuợc mục tiêu, song cái đích cuối cùng mà ông ta nhắm tới lại không đạt được, đó là sự ủng hộ của người khổng lồ phương Bắc để duy trì chiếc ghế Tổng bí thư.

Lý do Ban lãnh đạo hiện nay giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải chỉ bó hẹp trong phạm vi nhất định về thời gian và không gian cũng không có gì khó hiểu . Bình thường ra, ban lãnh đạo quốc gia phải nhân danh sự liên tục của quốc gia hay chí ít là sự liên tục của chế độ để giải quyết vấn đề biên giới, theo đó bảo đảm chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc. Nếu những người đi trước có sai lầm phải tìm cách sửa chữa và tuyệt đối không để thiệt hại thêm một tấc đất vào tay ngoại bang. Song, đối với giới lãnh đạo hiện nay, một tâm lý và phong cách ứng xử phổ biến là chỉ quan tâm tới phạm vi, lĩnh vực và đơn vị mình quản lý để làm sao không xảy ra sự cố nào có thể ảnh hưởng tới chiếc ghế quyền lực hiện tại và khả năng thăng tiến trong tuơng lai . Ngoài ra, người ta không hề quan tâm tới những gì xảy ra trước khi tiếp nhận và sau khi thay đổi đối tuợng quản lý. Hay nói cách khác, với sự tha hoá nhân cách và cảm nhận sự bế tắc của tuơng lai, thực chất giới lãnh đạo hiện nay không có trách nhiệm gì trước vận mệnh dân tộc cũng nhu không hề đại diện quyền lợi của nhân dân.

Chính lối suy nghĩ như vậy về trách nhiệm mà ban lãnh đạo Đảng cộng sản đã ký kết hiệp định biên giới vừa qua . Nhưng có một điều mà họ không thể không nghĩ tới đó là trách nhiệm trước lịch sử, một trách nhiệm rất lớn bởi vì họ phải gánh cả sai lầm của những người tiền nhiệm khi đặt bút ký và phê chuẩn hiệp định biên giới Việt - Trung. Từ khi phát hiện ra việc ký kết và phê chuẩn hiệp định biên giới Việt Trung của ban lãnh đạo Đảng cộng sản, những nguời Việt Nam yêu nước đã có phản ứng quyết liệt bằng nhiều hình thức và mức độ khác nhau . Chúng ta có thể tự hào về những việc đã làm và kết quả trước mắt, tạm thời ngăn chặn được Ban lãnh đạo Đảng cộng sản phê chuẩn hiệp định biên giới trên biển.

Qua sự kiện này, Tôi cũng nhìn thấy một mối lo rất lớn đang ngày một hiện diện rõ hơn. Phản ứng của người dân truớc sự kiện trọng đại của dân tộc thật đáng thất vọng. Một phần không nhỏ nhân dân trong nước đã biết tới việc đất đai lãnh thổ bị cắt nhượng, nhưng chỉ có một số rất ít nguời đang tham gia phong trào dân chủ lên tiếng bảo vệ chủ quyền quốc gia, dân tộc. Sự thờ ơ đã phản ánh tinh thần yêu nước nói chung của nhân dân xuống tới mức đáng báo động. Sự kiện hàng ngàn hec-ta rừng chàm nguyên sinh ở U minh thuợng và U minh hạ bị thiêu huỷ hoàn toàn không chỉ tố cáo khả năng quản lý yếu kém của giới lãnh đạo hiện nay mà còn cho thấy những tổn thất vô cùng lớn khi nguời dân không quan tâm tới lợi ích chung của quốc gia, dân tộc. Là nguời Việt Nam, chúng ta cần khẩn trương hành động để hun nóng tinh thần yêu nước, điều kiện không thể thiếu đối với tuơng lai của dân tộc trước khi quá muộn. Một trong những việc cần làm là tiếp tục cuộc đấu tranh bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của tổ quốc./.

Hà Nội, ngày 30 tháng 5 năm 2002
Nguyễn Vũ Bình

*
CẦN XỬ LÝ ĐÚNG NGƯỜI ĐÚNG TỘI
Đọc bài "Chuyện ghi ở nhà một ứng cử viên đại biểu Quốc hội bị xoá tên" của nhóm phóng viên báo Tiền Phong, đăng trên báo Tiền Phong số ra ngày 19 tháng 5 năm 2002, nhiều người thắc mắc vậy thì việc xoá tên ứng cử đại biểu Quốc hội của ông Trần Trung Am - phó Bí thư tỉnh uỷ, chủ tịch tỉnh Nam Định có đúng không "

Ông Trần Trung Am, theo như bài báo phản ảnh là một cán bộ có năng lực, có đạo đức, có quá trình rèn luyện từ cơ sở. Lý do đưa ra vạch tội ông không thấy trầm trọng gì so với hàng loạt tội tầy trời của các vị quan to khác vẫn ngồi sờ sờ ra đấy, vẫn được đề cử Quốc hội khoá này . Người ta kể tội ông Am khai man lý lịch thời kỳ dự bị chính thức Đảng chỉ có 9 tháng, thì bài báo nói rõ chứng cứ : ông được kết nạp ngày 25 tháng 7 năm 1973, được công nhận là đảng viên chính thức ngày 25 tháng 4 năm 1974, đúng là chỉ có 9 tháng chứ có sai đâu . Kể tội ông khai man là đã tốt nghiệp trường Nguyễn ái Quốc hệ trung cấp cũng không đúng bởi vì nhiều người biết rằng ở các tỉnh, các ngành đã từng mở các lớp Nguyễn ái Quốc hệ trung cấp và ông Am học theo hệ ấy .

Rõ ràng bài báo muốn minh oan cho ông Am nhưng không dám nói thẳng ra . Cái cung cách làm báo phải theo gậy chỉ huy của Đảng lãnh đạo nó là như thế và dũng khí của nhà báo chúng ta ngày nay cũng chỉ được có vậy !

Vả lại, ai cũng thấy rằng những khuyết điểm kiểu như của ông Am thì chẳng đáng gì. Khai man lý lịch học hành thì cứ giở hồ sơ của bà Trương Mỹ Hoa ra mà xem bà ấy khai có đến 3 bằng đại học, biết đến 3 ngoại ngữ. Bà ấy đang học Trung học thì bị "Mỹ Nguỵ" bỏ tù. Ra tù bà ấy làm quan và cứ lên chức vù vù. Bà ấy học lúc nào mà lắm bằng Đại học thế " Bà ấy khai biết cả tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Pháp nhưng thử kiểm tra xem bà ấy có hiểu nổi vài câu hỏi của người nước ngoài nào không " Còn ông Lê Đức Anh, ông Đỗ Mười thì khai học lớp mấy " Đến nay ông ta chẳng còn cố vấn cố véo cho ai nữa mà sao vẫn cứ lang thang đây đó để dạy đời cho ai, hay chỉ tiếp tục làm hại thêm cho đất nước. Lẽ ra ông ta cần ở nhà ăn năn kiểm điểm thành khẩn về vụ nhận hối lộ hơn một triệu Đôla cho đỡ tốn tiền máy bay, đỡ tốn thì giờ cán bộ cơ sở phải đón tiếp, phải ngồi nghe những chỉ bảo lẩm cẩm lăng nhăng của ông.

Ông Trần Trung Am bị xoá tên khỏi danh sách đề cử Quốc hội không phải vì khai man lý lịch vậy thì là tội gì" Yêu cầu Hội đồng bầu cử cần nói rõ cho nhân dân được biết. Hàng ngũ cán bộ Nam Định cho rằng ông phó bí thư, chủ tịch tỉnh Nam Định Trần Trung Am bị xoá tên chỉ vì bị bí thư tỉnh uỷ Nam Định Trần Văn Tuấn trù diệt. Bản thân Trần Văn Tuấn không đủ sức gạt bỏ Trần Trung Am, vì Tuấn không có uy tín gì với cán bộ và nhân dân Nam Định nhưng Tuấn được Phạm Thế Duyệt tiếp tay . Cặp chiến hữu uống máu ăn thề này đã từng sát cánh nhau, ân huệ nhau, bọc lót cho nhau trong việc phát tán hàng vạn mét vuông đất và gây ra hàng chục sai trái, tội lỗi hồi còn làm bí thư và phó bí thư ở Hà Nội như ông Vũ Minh Ngọc đã kể trong 5 bức thư gửi Đảng và Chính phủ trong quá trình Bầu cử Quốc hội vừa qua . Thế mà ông Duyệt vẫn trúng cử với tỷ lệ phiếu cao như thế khiến cho nhiều người rất nghi ngờ cuộc bầu cử này .

Tôi đề nghị Quốc hội ngay trong kỳ họp đầu tiên khoá mới phải đem ra truy xét thẳng thắn vụ việc này nếu có sự lợi dụng chức vụ quyền hành để diệt trừ nhau một cách oan sai thì phải kỷ luật đích đáng Phạm Thế Duyệt cũng như Trần văn Tuấn.

Đối với vụ trọng án Năm Cam cũng vậy. Trần Mai Hạnh, Phạm Sỹ Chiến chắc chắn chưa phải là chóp bu . Vậy họ làm theo chỉ đạo của ai " Ai bật đèn xanh cho họ " Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói đã báo cáo với các ông Lê Đức Anh và Đỗ Mười rồi " Bộ trưởng công an Bùi Thiện Ngộ nói đã bàn giao cho ông Lê Minh Hương rồi ! Tại sao bộ trưởng Bùi Thiện Ngộ bị "về vườn" trong thời gian đó" Rõ ràng Trần Mai Hạnh, Phạm Sỹ Chiến chỉ là kẻ thừa hành bị đem thí thân, còn bọn gian ác đầu sỏ sao vẫn chưa bị đem ra truy xét đến nơi đến chốn " Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng những người trong sạch và có tâm huyết trong Đảng, trong Trung ương, trong Bộ Chính trị sao chưa dám ra tay quét sạch bọn maphia kếch xù cực kỳ nguy hiểm, cực kỳ phản động đang còn lỳ mặt ra đó để tác oai tác quái, phá Đảng, hại nước, làm khổ dân"

Vụ Năm Cam là biểu hiện maphia rất nguy hiểm, nhưng liệu còn những maphia nào ghê gớm hơn mà không ai dám khui ra không" Nhất định là có đấy . Ký kết Hiệp định Biên giới Việt- Trung vừa qua có phải là một dạng maphia rất tệ hại không "
Hơn lúc nào, lúc này cần noi gương Bác hết lòng thương dân nhưng không thể nương tay với bất kỳ bọn sâu mọt nào dù chúng đã luồn sâu leo cao đến bất kỳ chức vụ nào .

Trần Đại Sơn
51 Hàng Bài - Hà Nội .
Điên thoại : 8 263700
*
VỀ MỘT TÊN ĐÀO NGŨ
Đói,
lại đói,
cũng thường
Cũng thường bom pháo quét
Chỉ thằng chuyên dẻo mép
Len lén đánh bài chuồn
Bao người trụ tới chết
Nó mút mùa mạch lươn
Rồi một ngày trời đẹp
Giữa nhộn nhạo phố phường
Bỗng chạm cái mặt nhờn
- Mày chuồn đâu kỹ thiệt "
Nó nhếch cười lịch thiệp :
- Tao chuồn vào Trung Ương !

Đà Lạt 3 tháng 6 năm 2002
Bùi Minh Quốc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.