EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Iraq: Biểu Tình, Phóng Lựu... Mìn Nổ, 3 Lính Mỹ Chết

08/10/200300:00:00(Xem: 3889)
BAGHDAD - Mìn nổ ven đường gây tử thương 3 chiến binh Mỹ ở miền trung Iraq. Tin quân sự cho biết 1 thông dịch viên Iraq và 6 quân nhân Mỹ khac bị thương. Trong vụ đầu tiên tại phía tây thủ đô, Lữ đoàn 3 thiết giáp Hoa Kỳ mất 1 chết, 1 bị thương.
Khoảng 1 giờ sau, tại Haswah, 25 dặm phía nam Baghdad, mìn gây thiệt mạng 2 quân nhân Hoa Kỳ thuộc sư đoàn Dù 82 và 1 thông dịch viên bản xứ - 2 chiến binh Hoa Kỳ bị thương cùng trong vụ này.
Cùng ngày Thứ 3, mìn nhắm đánh 1 đoàn quân xa Mỹ gần trung tâm thành phố Tikirt, 3 chiến binh Mỹ bị thương nhẹ. Tính từ ngày 1-5, lực lượng Hoa Kỳ mất 91 người vì hỏa lực đích. Tính từ đầu chiến cuộc, Hoa Kỳ thiệt hại 320 tử vong.
Trong chiến dịch lục soát của lực lượng Mỹ ở thị trấn Baqouba, phía bắc Baghdad, 1 cựu sĩ quan lực lượng đặc biệt Iraq bị bắt cùng với 6 người tình nghi.
Thiếu tá phát ngôn viên Josslyn Aberle của sư đoàn 4 BB cho hay binh sĩ Mỹ khám phá 1 va-li đựng đầy vật liệu làm bom/mìn, súng nhỏ, súng phóng lựu, nhiều đạn, 1 số tiền lớn, và 1 số thông hành khac nhau. Trong số các thông hành, gồm 1 từ Đức, 1 từ Nga. Danh tính của cựu sĩ quan Iraq bị bắt không được tiết lộ, và không chi tiết nào khac được công bố.
BIỂU TÌNH, SÚNG CỐI, PHÓNG LỰU...
BAGHDAD - Nhiều phần rộng lớn của thủ đô Baghdad trở nên hỗn loạn sau khi quân nổi dậy bắn khu nhà của Bộ ngoại giao trong khi các cựu tình báo đòi trả lương hoặc cho việc làm tấn công lính Mỹ bằng đá lát đường và ở khu tây nam Baghdad, lực lượng Mỹ đối diện đám biểu tình 600 người theo hệ phái Shi'ite.

Một nhân chứng tên Hussein Amin cho biết 1 quả đạn súng cối hoặc 1 quả đạn phóng lựu rơi gần văn phòng của Ngoại Trưởng Hoshyar Zebari, làm vỡ các cửa kính.
Ông Zebari không có mật vào luc đó - công nhân viên túa ra ngoài, lính gác Iraq nổ súng chỉ thiên để giữ trật tự.
Không rõ có ai bị thương trong các vụ lộn xộn hay không, nhưng lưu thông ở trung tâm Baghdad hầu như tê liệt - các đường bao quanh Bộ ngoại giao và Dinh Cộng Hòa (nơi đặt bản doanh chính quyền liên quân) bị lực lượng Mỹ và cảnh sát Iraq phong tỏa - 2 cơ sở kể trên cach nhau nửa dặm.
Các nhân viên tình báo biểu tình hàng tuần đòi lương hoặc việc làm - đám biểu tình hôm thứ ba đông khoảng 2000 người.
Lính Mỹ trên 20 xe Humvee (có trực thăng quần phía trên) đối diện khoảng 600 người biểu tình ngoài 1 đền thờ của hệ phái Shi'ite phản đối vụ 1 trưởng giáo bị bắt trái phép.
Theo lời nhân sĩ al-Sudani, nhà thuyết giảng al-Khazraji bị bắt hôm thứ hai khi dẫn đầu 1 đoàn đại diện 12 người đi thương lượng với các giới chức Mỹ - toàn nhóm bị tạm giữ và bị còng, riêng trưởng giáo al-Khazraji bị đưa đi đâu không biết. Chưa rõ cuộc thương lượng nhắm mục đích gì, nhà chức trach quân sự đang xem lại các tố giác. Ông al-Sudani nói lính Mỹ bỏ lựu đạn trong đền thờ để lấy cớ.
Tín đồ hệ phái Shi'ite chiếm đa số trong 25 triệu dân Iraq, là phe chấp nhận cuộc chiếm đóng nhiều hơn phe Sunni.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...