Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kháng Thuốc Trụ Sinh Càng Ngày Càng Mạnh

01/11/200300:00:00(Xem: 6149)
Kết Quả Mới Nghiên Cứu:
Tuần vừa qua, Bs Roberto M. Mesa vừa trình bày trong Buổi Họp Hàng Năm (2003) về Bệnh Nhiễm Trùng tại Hoa Kỳ cho biê't vấn đề quen thuốc trụ sinh càng ngày càng tăng trưởng mạnh.
Đây là cuộc nghiên cứu ke'o dài từ năm 1992 tới năm 1996 cho thấy kháng trụ sinh macrolides trong bệnh viêm sưng phổi do vi trùng streptococcus tăng cao từ 5% lên 24% trong năm 1992. Vấn đề kháng sinh còn trầm trọng hơn đối với trẻ em, lên tới 35%.
Trong một nghiên cứu khác tại Đại Học Y Khoa Houston Texas cho thấy tới 60 trẻ em phải nằm nhà thương vì sưng phổi do vi trùng Staphylococcus Aureus. Tỉ lệ kháng trụ sinh methicilline tăng cao tới 45%.
Trong một nghiên cứu khác nữa tại Đại Học Y Khoa Davis, California, cho thấy kháng thuốc trụ sinh methicilline lên tới 20.5% cho vi trùng S. aureus. Trong 176 môi trường cấy co' tới 58.5% vi trùng S. aureus kháng trụ sinh Methicilline.
Bởi vậy theo Bs Dera thì việc quan trọng nhất là phải dùng liều lượng trụ sinh cho đúng cách tốt hơn việc hạn chê' dùng trụ sinh.
Nếu đà này cứ tăng mãi thì chỉ trong vòng 5 năm nữa thì hầu hết trẻ em bị viêm sưng phổi sẽ tử vong, vì sợ rằng tới lúc đo' không còn thuốc hữu hiệu mà điều trị bệnh viêm sưng phổi cho nhi khoa nữa.
Tránh Dùng Trụ Sinh Bừa Bãi
Trụ sinh là thuốc sản xuất từ một vi khuẩn, dùng để giết vi khuẩn khác. Trụ sinh giết vi trùng theo nhiều cách khác nhau. Trụ sinh chui vào vi trùng, giết vi trùng (bactericidal). Trụ sinh cũng có thể tìm kiếm vi trùng, chặn không cho vi trùng sinh sản (bacteriostatic), giúp cơ thể chống vi trùng, chống nhiễm trùng.
Nếu dùng trụ sinh bưà bãi, vi trùng sẽ quen thuốc.
. Bốn chục năm về trước, lần đầu tiên, người ta khám phá vi trùng quen thuốc trụ sinh trong nhà thương.
. Năm 1960, vi trùng bệnh lậu gonorrhrea (Neisseria gonorrhea) và vi trùng bệnh tiêu chảy ra máu (Shigella) được phát hiện là có quen trụ sinh.
. Gần đây, có hai loại vi trùng đã quen trụ sinh, đến nỗi không thể dùng thuốc để chưã bệnh được nưã. Loại thứ nhất là vi trùng lao (MDR-TB), kiếm thấy trong thành phố New York, đã quen nhiều thứ thuốc. Phần lớn những người mắc bệnh lao ở đây là những bệnh nhân HIV, tù nhân, và một số người vô gia cư. Loại thứ hai tên là Enterocccus, cũng đã quen thuốc Vancomycine. Trong quá khứ vancomycine là thuốc tốt nhất để chưã bệnh do vi trùng Enteroccocus ( Pharmacy today, December 1999).
. Vi trùng Streptoccocus Pneumoniae cũng đã quen trụ sinh là một báo hiệu khẩn cấp cho chúng ta. Tại Hoa Kỳ, S. Pneumoniae đứng hàng đầu gây bệnh viêm sưng phổi. Mỗi năm có 500,000 bênh nhân bị bệnh viêm phổi. Và cũng mỗi năm, có 50,000 bệnh nhân bị vi trùng S. Pneumoniae tấn công vào máu, 7 triệu trường hợp bị nhiễm trùng tai, và 3,000 bệnh bị viêm màng óc. Cho tới bây giờ đã có 35 phần trăm vi trùng S. Pneumoniae quen thuốc Penicilline, và gần phân nửa quen thuốc Cephalosporins. Có nghiã là tiêu chuẩn chữa trị đã không đạt được mức bình thường, và một ngày nào đó sẽ xuất hiên loại vi trùng S. Pneumonia quen thuốc trụ sinh.(Contemporary Pediatrics, December 1999).
Nguyên nhân vi trùng quen thuốc
Có ba nguyên nhân làm vi trùng quen trụ sinh:
1) Nguyên nhân thứ nhất là do đột biến gen (gen mutations),
2) Nguyên nhân thứ hai là sự trao đổi thông tin gen (exchange of genetic information) giữa các vi trùng,
3) Và, nguyên nhân thứ ba là cách thay đổi, chọn lựa trụ sinh chữa bệnh trong nhà thương.
.Dùng trụ sinh qúa lố, hay không đúng cách trong nhà thương, trong y viện, hay trong cộng đồng, sẽ tạo điều kiện cho vi trùng đã từng quen thuốc, nảy nở.
.Trong một tường trình khác cho thấy có 80 phần trăm trụ sinh dùng cho ngoại chẩn, và phòng mạch. Chỉ có 20 phần trăm trụ sinh dùng trong nhà thương. Bởi vậy, nên để ý đến cách dùng trụ sinh chữa bệnh ở ngọại chẩn, hay phòng mạch, thí dụ dùng trụ sinh trị nhiễm trùng cuống phổi, sưng phổi, viêm xoang, viêm cuống họng, hay viêm tai, v...v...

.Trong lúc còn đi học hay thực tập, bác sĩ thường dùng trụ sinh kéo dài 10 (mười) ngày, cho mỗi liều thuốc. Nhưng bây giờ bác sĩ lại được khuyên:
. Phải dùng trụ sinh mạnh, tác dụng nhanh.
. Phải dùng lượng thuốc cao, giảm thời gian cho ngắn.
. Phải tránh dùng trụ sinh có nồng độ thấp, vì sợ không đủ sức ngăn chặn vi trùng.
Theo Tiến sĩ dược khoa G.G.Zhannel thì chính vì cách dùng trụ sinh kiểu đó có thể làm vi trùng quen thuốc. Chẳng hạn như đang chưã một bênh nhiễm trùng quen thuốc Ampicilline, nhưng phải thay đổi, dùng một thể loại Penicillines khác. Cũng theo Tiến sĩ Zhannel, quan niệm không phải chỉ giản dị như vậy, mà phải thận trọng thay đổi theo hoàn cảnh, tuỳ theo từng thứ bệnh nhiễm trùng, từng loại vi trùng và từng bệnh nhân (Pharmacy today, December 1999).
Những nguyên nhân khác làm vi trùng quen thuốc
1) Dùng trụ sinh trong Nông lâm mục:
. Tiến sĩ Dược khoa Steven C. Ebert ghi nhận rằng ít ra có tới 50 phần trăm trụ sinh được dùng trong các nông trại. Dùng trụ sinh để giúp xúc vật lớn mạnh, sinh sản tốt, và giảm nhiễm trùng trứng. Dùng trụ sinh quá nhiều trong nông trại đã làm vi trùng càng ngày càng quen thuốc.
. Ở những nước đang mở mang , tình trạng dùng trụ sinh càng tệ hơn. Thí dụ tại Ấn Độ, thuốc trụ sinh dùng cho nông trại nhiều hơn dùng cho bệnh nhân gấp trăm ngàn lần. Nguy hiểm nhất là tính chất quen trụ sinh của vi trùng trong gen (genes), đã truyền từ vi trùng này qua vi trùng khác, trong xúc vật, trong phân phế thải.
. Năm 1998, tại Đan Mạch, vụ trúng độc do vi trùng Salmonella enterica, huyết thanh loại DT 104, đã giết hại nhiều người, cũng là bởi đã dùng quá nhiều trụ sinh quinolones cho xúc vật. Và, vì vậy Salmonella đã quen Quinolones. 2) Dùng trụ sinh không toa.
Ở nhiều nước khác trên thế giới, kể cả ở Việt Nam, dùng trụ sinh không cần toa bác sĩ. Vi trùng cũng sẽ bị quen thuốc. Phương tiện giao thông dễ dàng trên thế giới ngày nay sẽ giúp vi trùng quen thuốc di chuyển đi khắp nơi, từ chỗ này qua chỗ khác, từ nước này qua nước khác. Trong một cuộc thí nghiệm ở Đài Loan cho thấy: vi trùng đã rõ ràng quen nhiều thuốc trụ sinh, khi so sánh, thử nghiệm nước tiểu cho bệnh nhân trong phòng cấp cứu, phòng ngoại chẩn, hay cho hoc sinh trung học và bệnh nhân lớn tuổi.
Nói tóm lại, chúng ta đã nhìn thấy sự nguy hiểm khi dùng thuốc trụ sinh bưà bãi. Vi trùng sẽ từ từ quen thuốc. Sẽ không còn công hiệu khi dùng trụ sinh trị bệnh hiểm nghèo cho chúng ta, cho cộng đồng, và cho cả nhân loại.
Dùng thuốc trụ sinh cho an toàn:
. dùng trụ sinh theo toa bác sĩ. Giúp chọn lựa trụ sinh chính xác diệt trừ mỗi loại vi trùng. Dùng đúng liều lượng, theo tuổi tác, cân lượng.
. Nếu bệnh do siêu vi trùng, hay dị ứng, không cần trụ sinh, thì không nên xin bác sĩ thêm trụ sinh.
. Không cần trụ sinh, mà vẫn cứ dùng, sẽ làm vi trùng quen thuốc.
. Không nên tự mình chữa trụ sinh. Vì có nhiều trường hợp nếu nhiễm trùng do siêu vi trùng, thì không cần trụ sinh. Thuốc trụ sinh giết vi trùng, nhưng không giết được siêu vi trùng.
. Mỗi trụ sinh có tác dụng khác nhau, chữa nhiễm trùng khác nhau.
. Không nên chia sẻ trụ sinh, uống chung thuốc với khác. Thuốc do bác sĩ cho toa, có thể phù hợp với mình, nhưng không phù hợp với người khác.
. Uống đúng liều lượng do bác sĩ chỉ định. Không nên tự ngưng thuốc, mặc dầu thấy bệnh thuyên giảm. Không nên uống trụ sinh nửa chừng, để dành lần sau uống tiếp. Vì rất có thể sẽ làm vi trùng quen thuốc.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Điện Thoại: (714) 547-3915; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.