Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kháng Thuốc Trụ Sinh Càng Ngày Càng Mạnh

01/11/200300:00:00(Xem: 6450)
Kết Quả Mới Nghiên Cứu:
Tuần vừa qua, Bs Roberto M. Mesa vừa trình bày trong Buổi Họp Hàng Năm (2003) về Bệnh Nhiễm Trùng tại Hoa Kỳ cho biê't vấn đề quen thuốc trụ sinh càng ngày càng tăng trưởng mạnh.
Đây là cuộc nghiên cứu ke'o dài từ năm 1992 tới năm 1996 cho thấy kháng trụ sinh macrolides trong bệnh viêm sưng phổi do vi trùng streptococcus tăng cao từ 5% lên 24% trong năm 1992. Vấn đề kháng sinh còn trầm trọng hơn đối với trẻ em, lên tới 35%.
Trong một nghiên cứu khác tại Đại Học Y Khoa Houston Texas cho thấy tới 60 trẻ em phải nằm nhà thương vì sưng phổi do vi trùng Staphylococcus Aureus. Tỉ lệ kháng trụ sinh methicilline tăng cao tới 45%.
Trong một nghiên cứu khác nữa tại Đại Học Y Khoa Davis, California, cho thấy kháng thuốc trụ sinh methicilline lên tới 20.5% cho vi trùng S. aureus. Trong 176 môi trường cấy co' tới 58.5% vi trùng S. aureus kháng trụ sinh Methicilline.
Bởi vậy theo Bs Dera thì việc quan trọng nhất là phải dùng liều lượng trụ sinh cho đúng cách tốt hơn việc hạn chê' dùng trụ sinh.
Nếu đà này cứ tăng mãi thì chỉ trong vòng 5 năm nữa thì hầu hết trẻ em bị viêm sưng phổi sẽ tử vong, vì sợ rằng tới lúc đo' không còn thuốc hữu hiệu mà điều trị bệnh viêm sưng phổi cho nhi khoa nữa.
Tránh Dùng Trụ Sinh Bừa Bãi
Trụ sinh là thuốc sản xuất từ một vi khuẩn, dùng để giết vi khuẩn khác. Trụ sinh giết vi trùng theo nhiều cách khác nhau. Trụ sinh chui vào vi trùng, giết vi trùng (bactericidal). Trụ sinh cũng có thể tìm kiếm vi trùng, chặn không cho vi trùng sinh sản (bacteriostatic), giúp cơ thể chống vi trùng, chống nhiễm trùng.
Nếu dùng trụ sinh bưà bãi, vi trùng sẽ quen thuốc.
. Bốn chục năm về trước, lần đầu tiên, người ta khám phá vi trùng quen thuốc trụ sinh trong nhà thương.
. Năm 1960, vi trùng bệnh lậu gonorrhrea (Neisseria gonorrhea) và vi trùng bệnh tiêu chảy ra máu (Shigella) được phát hiện là có quen trụ sinh.
. Gần đây, có hai loại vi trùng đã quen trụ sinh, đến nỗi không thể dùng thuốc để chưã bệnh được nưã. Loại thứ nhất là vi trùng lao (MDR-TB), kiếm thấy trong thành phố New York, đã quen nhiều thứ thuốc. Phần lớn những người mắc bệnh lao ở đây là những bệnh nhân HIV, tù nhân, và một số người vô gia cư. Loại thứ hai tên là Enterocccus, cũng đã quen thuốc Vancomycine. Trong quá khứ vancomycine là thuốc tốt nhất để chưã bệnh do vi trùng Enteroccocus ( Pharmacy today, December 1999).
. Vi trùng Streptoccocus Pneumoniae cũng đã quen trụ sinh là một báo hiệu khẩn cấp cho chúng ta. Tại Hoa Kỳ, S. Pneumoniae đứng hàng đầu gây bệnh viêm sưng phổi. Mỗi năm có 500,000 bênh nhân bị bệnh viêm phổi. Và cũng mỗi năm, có 50,000 bệnh nhân bị vi trùng S. Pneumoniae tấn công vào máu, 7 triệu trường hợp bị nhiễm trùng tai, và 3,000 bệnh bị viêm màng óc. Cho tới bây giờ đã có 35 phần trăm vi trùng S. Pneumoniae quen thuốc Penicilline, và gần phân nửa quen thuốc Cephalosporins. Có nghiã là tiêu chuẩn chữa trị đã không đạt được mức bình thường, và một ngày nào đó sẽ xuất hiên loại vi trùng S. Pneumonia quen thuốc trụ sinh.(Contemporary Pediatrics, December 1999).
Nguyên nhân vi trùng quen thuốc
Có ba nguyên nhân làm vi trùng quen trụ sinh:
1) Nguyên nhân thứ nhất là do đột biến gen (gen mutations),
2) Nguyên nhân thứ hai là sự trao đổi thông tin gen (exchange of genetic information) giữa các vi trùng,
3) Và, nguyên nhân thứ ba là cách thay đổi, chọn lựa trụ sinh chữa bệnh trong nhà thương.
.Dùng trụ sinh qúa lố, hay không đúng cách trong nhà thương, trong y viện, hay trong cộng đồng, sẽ tạo điều kiện cho vi trùng đã từng quen thuốc, nảy nở.
.Trong một tường trình khác cho thấy có 80 phần trăm trụ sinh dùng cho ngoại chẩn, và phòng mạch. Chỉ có 20 phần trăm trụ sinh dùng trong nhà thương. Bởi vậy, nên để ý đến cách dùng trụ sinh chữa bệnh ở ngọại chẩn, hay phòng mạch, thí dụ dùng trụ sinh trị nhiễm trùng cuống phổi, sưng phổi, viêm xoang, viêm cuống họng, hay viêm tai, v...v...

.Trong lúc còn đi học hay thực tập, bác sĩ thường dùng trụ sinh kéo dài 10 (mười) ngày, cho mỗi liều thuốc. Nhưng bây giờ bác sĩ lại được khuyên:
. Phải dùng trụ sinh mạnh, tác dụng nhanh.
. Phải dùng lượng thuốc cao, giảm thời gian cho ngắn.
. Phải tránh dùng trụ sinh có nồng độ thấp, vì sợ không đủ sức ngăn chặn vi trùng.
Theo Tiến sĩ dược khoa G.G.Zhannel thì chính vì cách dùng trụ sinh kiểu đó có thể làm vi trùng quen thuốc. Chẳng hạn như đang chưã một bênh nhiễm trùng quen thuốc Ampicilline, nhưng phải thay đổi, dùng một thể loại Penicillines khác. Cũng theo Tiến sĩ Zhannel, quan niệm không phải chỉ giản dị như vậy, mà phải thận trọng thay đổi theo hoàn cảnh, tuỳ theo từng thứ bệnh nhiễm trùng, từng loại vi trùng và từng bệnh nhân (Pharmacy today, December 1999).
Những nguyên nhân khác làm vi trùng quen thuốc
1) Dùng trụ sinh trong Nông lâm mục:
. Tiến sĩ Dược khoa Steven C. Ebert ghi nhận rằng ít ra có tới 50 phần trăm trụ sinh được dùng trong các nông trại. Dùng trụ sinh để giúp xúc vật lớn mạnh, sinh sản tốt, và giảm nhiễm trùng trứng. Dùng trụ sinh quá nhiều trong nông trại đã làm vi trùng càng ngày càng quen thuốc.
. Ở những nước đang mở mang , tình trạng dùng trụ sinh càng tệ hơn. Thí dụ tại Ấn Độ, thuốc trụ sinh dùng cho nông trại nhiều hơn dùng cho bệnh nhân gấp trăm ngàn lần. Nguy hiểm nhất là tính chất quen trụ sinh của vi trùng trong gen (genes), đã truyền từ vi trùng này qua vi trùng khác, trong xúc vật, trong phân phế thải.
. Năm 1998, tại Đan Mạch, vụ trúng độc do vi trùng Salmonella enterica, huyết thanh loại DT 104, đã giết hại nhiều người, cũng là bởi đã dùng quá nhiều trụ sinh quinolones cho xúc vật. Và, vì vậy Salmonella đã quen Quinolones. 2) Dùng trụ sinh không toa.
Ở nhiều nước khác trên thế giới, kể cả ở Việt Nam, dùng trụ sinh không cần toa bác sĩ. Vi trùng cũng sẽ bị quen thuốc. Phương tiện giao thông dễ dàng trên thế giới ngày nay sẽ giúp vi trùng quen thuốc di chuyển đi khắp nơi, từ chỗ này qua chỗ khác, từ nước này qua nước khác. Trong một cuộc thí nghiệm ở Đài Loan cho thấy: vi trùng đã rõ ràng quen nhiều thuốc trụ sinh, khi so sánh, thử nghiệm nước tiểu cho bệnh nhân trong phòng cấp cứu, phòng ngoại chẩn, hay cho hoc sinh trung học và bệnh nhân lớn tuổi.
Nói tóm lại, chúng ta đã nhìn thấy sự nguy hiểm khi dùng thuốc trụ sinh bưà bãi. Vi trùng sẽ từ từ quen thuốc. Sẽ không còn công hiệu khi dùng trụ sinh trị bệnh hiểm nghèo cho chúng ta, cho cộng đồng, và cho cả nhân loại.
Dùng thuốc trụ sinh cho an toàn:
. dùng trụ sinh theo toa bác sĩ. Giúp chọn lựa trụ sinh chính xác diệt trừ mỗi loại vi trùng. Dùng đúng liều lượng, theo tuổi tác, cân lượng.
. Nếu bệnh do siêu vi trùng, hay dị ứng, không cần trụ sinh, thì không nên xin bác sĩ thêm trụ sinh.
. Không cần trụ sinh, mà vẫn cứ dùng, sẽ làm vi trùng quen thuốc.
. Không nên tự mình chữa trụ sinh. Vì có nhiều trường hợp nếu nhiễm trùng do siêu vi trùng, thì không cần trụ sinh. Thuốc trụ sinh giết vi trùng, nhưng không giết được siêu vi trùng.
. Mỗi trụ sinh có tác dụng khác nhau, chữa nhiễm trùng khác nhau.
. Không nên chia sẻ trụ sinh, uống chung thuốc với khác. Thuốc do bác sĩ cho toa, có thể phù hợp với mình, nhưng không phù hợp với người khác.
. Uống đúng liều lượng do bác sĩ chỉ định. Không nên tự ngưng thuốc, mặc dầu thấy bệnh thuyên giảm. Không nên uống trụ sinh nửa chừng, để dành lần sau uống tiếp. Vì rất có thể sẽ làm vi trùng quen thuốc.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Điện Thoại: (714) 547-3915; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.