Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

4000 Người Biểu Tình Chống Tv Úc Tiếp Vận Tv Hà Nội

29/10/200300:00:00(Xem: 4543)
(Sydney - VNN) -- Vào trưa thứ ba 28 tháng 10 năm 2003, hơn 4000 người Việt đã tụ về trước Trụ Sở Trung Ương của Hệ Thống SBS ở Artarmon, Sydney, để biểu tình phản đối việc đài SBS tiếp vận chương trình truyền hình thời sự VTV 4 của CSVN phát từ Hà Nội. Đồng bào các giới, trong đó có cả già lẫn trẻ đã kéo nhau đón xe lửa lên đài SBS và có mặt tại địa điểm trước 12 giờ trưa. Khi những toa xe lửa ngừng lại, đoàn người biểu tình tiến đến văn phòng SBS cách đó khoảng 1 cây số, người ta thấy một rừng cờ vàng và biểu ngữ rất uy thế. Thái độ của đoàn biểu tình rất hoà nhã, trong các lời hô hào, họ kêu gọi đài truyền hình SBS hãy cắt chương trình tiếp vận VTV4 từ Hà Nội.
Hơn 4000 người biểu tình đã hô vang 'Không, không, không!' khi được hỏi 'Ta có muốn đài SBS chiếu phim tuyên truyền của Việt Cộng không"'. Khi được hỏi 'Ta có muốn đài SBS dẹp phim tuyên truyền của Việt Cộng không"' đoàn biểu tình đã hô to: 'Muốn, muốn, muốn!'
Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, chủ Tịch Cộng đồng người Việt tự do tại tiểu bang NSW thì trừ khi SBS chấm dứt việc chiếu chương trình này, nếu không, cộng đồng sẽ tiếp tục biểu tình. Ông nói: 'Sẽ còn có nhiều cuộc biểu tình, trên nhiều hình thức khác nhau.'
Nhiều người Việt có mặt trong đoàn biểu tình đã nói lên quan điểm của mình, trong đó có cả các đại diện của các tôn giáo. Họ nói rằng không hề chống đối văn hoá và nghệ thuật Việt Nam, mà chống đối sự tuyên truyền láo khoét của CSVN qua chương trình VTV4 này. Họ cho rằng đài SBS phải có trách nhiệm trong việc trình chiếu những chương trình có tính cách bóp méo sự thật và một chiều. Là một cơ quan truyền thông, đài SBS có bổn phận phổ biến những chương trình trung thực và không xúc phạm đến số khán thính giả mà họ nhắm đến. Nhiều bạn trẻ đã nêu lên sự thật hiển nhiên là nhiều người Việt ở Úc đã từng là nạn nhân của chế độ. Theo bạn Hương Thảo, cha mẹ em là nạn nhân của chế độ nên gia đình em không muốn phải nghe những thông tin một chiều và lệch lạc để đánh bóng cho chế độ.
Một anh thanh niên người Úc tuy không hiểu những xúc động của cộng đồng người Việt trong vụ này, anh thắc mắc là tại sao đài SBS cứ ngoan cố không chịu bỏ một chương trình mà chính khán thính giả họ nhắm đến và phục vụ lại chẳng muốn xem. Theo anh, mục đích của một cơ quan truyền thông phải là để thu hút người xem chương trình của mình.

Với con số hơn 4000 người, không biết ông Shaun Brown (Trưởng đài truyền hình SBS) và Phil Martin (Trưởng Toán Tin Tức Thời Sự của đài SBS) nghĩ sao về sự nhận định trước kia của họ, trong các cuộc phỏng vấn của đài ABC và báo The Age, cho rằng chỉ có một thiểu số người phản đối mà thôi" Tuy thế ông Shaun Brown cũng đã nhận ra đúng một điều, đó là cộng đồng người Việt đã đủ trưởng thành và tinh vi để quyết định rằng những gì họ coi là khả tín hay không. Sự biểu tình của hơn 4000 người Việt đã không những chứng minh cho sự bất khả tín của tin tức từ nhà nước CSVN mà còn chứng tỏ sự trưởng thành của cộng đồng người Việt để phản đối cái mà họ cho là nghịch lý và thiếu công bằng. Khi được đài ABC chất vấn hôm nay, ông Shaun Brown đã cho biết là họ sẽ nghiên cứu quan điểm của cộng đồng Việt Nam bằng một tiến trình tham khảo (với Ban cố vấn của đài) nhưng sẽ không ngưng ngay chương trình này. Đáng lẽ ra việc tham khảo cộng đồng Việt Nam đã phải xẩy ra từ lâu, như họ đã từng hứa hẹn trước khi quyết định trình chiếu VTV4, nhưng đến khi cộng đồng Việt Nam phản ứng mạnh mẽ như hôm nay thì họ mới có thái độ nhượng bộ này.
Hệ thống truyền thông SBS, là một cơ quan được tài trợ bởi chính phủ Úc với mục đích là phản ảnh sự đa văn hoá của đất nước Úc. 90 phần trăm nguồn tài trợ của SBS là từ chính phủ, phần còn lại là từ tiền quảng cáo hay bảo trợ của mạnh thường quân. Cái tên SBS viết tắt cho Special Broadcasting Service, được thành lập dưới bộ luật SBS 1991. Ban điều hành của SBS được bổ nhiệm bởi chính phủ Úc và hệ thống truyền thông này cũng nằm trong phạm vi trách nhiệm của bộ trưởng bộ Truyền Thông. Tuy nhiên bộ luật SBS 1991 này cũng nêu rõ là cơ quan SBS có toàn quyền trong nội dung và hình thức làm việc của mình. Theo điều 6 khoản 1 bộ luật nói trên, thì đài SBS có bổn phận phải phát những chương trình có tính chất đa văn hoá và trong nhiều ngôn ngữ khác nhau, qua đó mới thực sự phản ảnh sự đa văn hoá của nước Úc. Nói nôm na là phát thanh và phát hình theo nhu cầu và tỉ lệ của những cộng đồng sắc tộc sinh sống tại Úc. Theo chính tài liệu từ trang nhà của SBS thì đài truyền hình SBS phát hình với 60 ngôn ngữ khác nhau và được hơn 7.8 triệu người xem trên khắp nước Úc.
Trong buổi biểu tình hôm nay cũng có mặt của một số dân biểu địa phương và liên bang. Họ hứa sẽ yểm trợ cộng đồng Việt Nam và đưa việc này ra quốc hội tiểu bang và liên bang.
Trong cuộc biểu tình toàn quốc tại Sydney của cộng đồng người Việt tự do, đồng bào tại tiểu bang Nam Úc, vì khoảng cách xa Sydney nên không về dự chung, nhưng cũng đã tổ chức cuộc biểu tình trước tiền đình quốc hội Nam Úc để bày tỏ cùng lập trường với đoàn biểu tình tại Sydney và khắp nước Úc rằng họ không chấp nhận bất cứ nội dung tuyên truyền nào từ nhà nước CSVN đưa ra. Các vị lãnh đạo cộng đồng, tôn giáo và giới trẻ đều cho rằng họ sẽ quyết tâm đấu tranh đến cùng cho tới khi nào đài SBS phải ngưng tiếp vận đài VTV4 mới thôi. (Hoàng Dạ, phóng viên VNN tường thuật từ Úc Châu)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.