Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Lofgren Đưa Vào Hạ Viện Dự Luật Quốc Tịch Cho Con Lai

24/10/200300:00:00(Xem: 4129)
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển – 22 tháng 10, 2003
Ngày hôm 22-10, Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) đã đưa vào Hạ Viện Hoa Kỳ dự luật HR 3360, mang tên là Dự Luật Quốc Tịch Cho Con Laị Dự luật này công nhận tất cả những ai đã hoặc sẽ được nhận định cư trong chương trình con lai Việt Nam sẽ đương nhiên được hưởng quyền công dân Hoa Kỳ.
“Dự luật này là vấn đề công bằng và bình đẳng. Các con lai không thể nào bị phân biệt đối sử so với các trường hợp con cái khác mà cha là công dân Mỹ.”
Bà Zoe Lofgren muốn nói đến đạo luật Quốc Tịch Cho Con Cái, áp dụng cho các người con của công dân Hoa Kỳ nhưng sinh ở ngoại quốc. Các trường hợp con lai ở Việt Nam không được hưởng quyền lợi của đạo luật này vì không có cha đứng ra lập hồ sơ để xin quốc tịch theo đòi hỏi của đạo luật.
Trong gần một năm qua Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã chủ xướng cuộc vận động quốc tịch cho các trường hợp con lai, tổ chức các phái đoàn tiếp xúc với các vị dân cử, vận động báo chí Mỹ đánh động lương tâm quần chúng, và phối hợp chặt chẽ với nhiều vị dân cử.
Trả lời ký giả báo Philadelphia Inquirer, TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, giải thích: “Các con lai này hoàn toàn bị gạt bỏ ra khỏi xã hội chính mạch của Hoa Kỳ. Họ không biết cách viết ngân phiếu, không biết đọc bảng đường, và không thể thi bằng lái xẹ”
Từ năm 1988, 24 ngàn con lai cùng với gia đình đã đến định cư ở Hoa Kỳ trong chương trình Con Lai Trở Về Cố Hương. Sau rất nhiều năm ở Hoa Kỳ đa phần vẫn chưa có quốc tịch vì trở ngại Anh ngữ. Rất nhiều con lai đã bị hất hủi và ngược đãi khi còn ở Việt Nam. Họ không được đi học và phần lớn không biết đọc, viết ngay cả trong ngôn ngữ mẹ đẻ. Theo thống kê của UBCNVB, có đến 23% các con lai không hề được đi học ở Việt Nam và chỉ có một phần ngàn là học xong trung học.

Cuộc vận động sắp tới sẽ cam go và có thể kéo dài đến cả năm trời vì Quốc Hội sẽ bãi khoá trong vài tuần tới đây và chỉ nhóm họp trở lại vào cuối tháng Giêng năm tớị Năm 2004 lại là năm tranh cử và Quốc Hội sẽ làm việc ít thời gian hơn vì các vị dân cử phải dành nhiều thì giờ vận động tranh cử.
Dự luật do nữ Dân Biểu Zoe Lofgren đưa ra có các vị dân biểu sau đây đồng bảo trợ:
Ed Case (Hawaii), Sheila Jackson-Lee (Texas), Juanita Millender-McDonald (California), Sam Farr (California), Barney Frank (California), Neil Abercrombie (Hawaii), Louise Slaughter (New York), Betty McCollum (Minnesota), Rahm Emanuel (Illinois), và Luis Gutierrez (Illinois).
Tuy nhiên chỉ có 2 vị dân biểu trong số kể trên thuộc Tiểu Ban Di Trú. Muốn dự luật được thông qua ở cấp tiểu ban thì phải có ít ra 7 vị dân biểu thuộc tiểu ban này ủng hô.. Muốn dự luật được thông qua ở cấp tiểu ban thì UBCNVB sẽ phải ráo riết vận động để có đủ túc số các dân biểu ủng hô..
Trong suốt thời gian qua, Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam đã tích cực hỗ trợ cho cuộc vận động này và thường xuyên phổ biến tin tức về cuộc vận động qua hệ thống truyền thanh Việt ngữ.
Hiện nay, UBCNVB đang gấp rút thu thập danh sách các trường hợp con lai trên toàn quốc để dùng cho cuộc vận đô.ng. Nếu là con lai và chưa ghi danh với Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam hay Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, xin liên lạc về số (703) 538-2190 để gấp rút ghi danh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.