Hôm nay,  

Virginia: Gây Quỹ Xây Chùa Thuyết Pháp, Đón Xá Lợi...

22/10/200300:00:00(Xem: 4842)
PHOTO: các hình ảnh trong buổi cơm gây quỹ

Tuyết Mai
Virginia.- Trong nắng ấm và gió nhẹ của một sáng đầu Thu khoảng bốn trăm đạo hữu đã hân hoan đến dự buổi cơm gây quỹ xây chính điện vào lúc 11:30 trưa ngày 19 tháng 10, 2003 ở vườn Cấp Cô Độc, trong khuôn viên chùa Hoa Nghiêm, Fort Belvoir, VA.
Đặc biệt trong buổi cơm gây quỹ này có sự hiện diện của Thầy Thích Kiến Nguyệt, giáo thọ của Hòa Thượng Thiền Sư Thích Thanh Từ, kiêm trị sự Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử ở Đà lạt, Việt Nam. Chùa Hoa Nghiêm được thiện duyên đón tiếp Thầy đến thuyết pháp, trên đường Thầy đi hoằng hóa Phật Pháp .
Sau ba hồi chiêng trống bát nhã và niệm hồng danh Đức Phật Thích Ca, Đại Đức Thích Kiến Khai trụ trì chùa Hoa Nghiêm ban đạo từ.
Trước hết Thầy "cám ơn những đạo hữu đến tham dư bữa cơm gây quỹ, đây là một khích lệ lớn lao đối với tăng đoàn và ban quản trị chùa Hoa nghiêm nói riêng và Hội Phật Giáo Mỹ Châu nói chung. Trong cuộc tạo dựng chùa Hoa nghiêm để tu học và truyền bá đạo trên xứ người, quý đạo hữu là những người đã đóng góp và xây dựng ngôi chùa mỗi ngày một tốt đẹp và phát triển".
Thầy Kiến Khai nhắc nhở Phật tử rằng sự tạo dựng và truyền bá đạo pháp là một công đức vô lượng, nhưng chúng ta cũng không quên cứu cánh của Đạo Phật là tu giải thoát sinh tử luân hồi. Muốn giải thoát luân hồi thì phải tu Huệ tức là phải giữ giới, tọa thiền, tụng kinh, Niệm Phật. Tùy căn cơ và hoàn cảnh của mỗi người mà chọn lấy một pháp tu cho thích hợp.
Chúng ta nên áp dụng "Phước, Huệ" song tu, theo Bồ Tát hạnh, vừa tu vừa làm lợi ích cho chúng sinh, vì đạo Phật là một đạo bất ly thế gian. Nếu chúng ta không thoát ly sinh tử luân hồi trong kiếp này thì ta cũng được phước báu để trong kiếp sau tiếp tục tu hành.
Thầy Kiến Khai cho biết hiện giờ nhà chùa có khóa lễ hằng tuần vào lúc 12 giờ trưa mỗi Chủ Nhật, lễ Phật, tụng kinh nửa giờ, sau đó có một bài giảng ngắn nhắc nhở những lời Phật dạy, để đạo hữu áp dụng vô đời sống hằng ngày, tu hành đem lại lợi lạc.
Buổi chiều Chủ Nhật từ ba giờ đến sáu giờ là giờ tọa thiền. Mỗi tháng có hai khóa "Bác Quan Trai Giới" để Phật tử tập sống như người xuất gia trong một ngày.
Cuối cùng Thầy Kiến Khai cũng thay mặt Ông Hội Trưởng Tâm Thạnh trình bày về việc xây chính điện mới. Đây là mối ưu tư của tăng đoàn và ban quản trị Hoa nghiêm. Sở dĩ giấy phép xây cất có sự chậm trể vì chính quyền địa phương cứ đòi hỏi bổ túc giấy tờ hoài. Mỗi lần bổ túc xong mất một thời gian là ba đến sáu tháng chờ đợi kết quả.
Lần bổ túc sau cùng là tháng chín. Tính đến cuối tháng chín năm 2003 Phật tử đóng góp đươc trên một phần tư ngân khoản dự trù. Nếu có giấy phép thì ban quản trị sẽ cho khởi công ngay để Phật tử yên tâm mà tiếp tục đóng góp.


Trong dịp này đạo hữu Tâm Phát cũng nhắc nhở nhiều lần về chuyến chiêm bái "Xá Lợi" tại chùa Giác Hoàng ở số 5401 16th St NW, Washington-DC. Theo lịch trình sắp xếp, phái đoàn Phật Tử chùa Hoa Nghiêm được ban tổ chức Lễ Chiêm Bái dành riêng cho một khoảng thời gian vào sáng Chủ Nhật 26 tháng 10, 2003. Một số Phật tử đã ghi tên tham dự cùng phái đoàn Hoa Nghiêm, việc ghi danh này đã chấm dứt trong ngày.
Những xálợi được trưng bày ở chùa Giác Hoàng gồm có xá lợi của Đức Bổn Sư Thích Ca, Ngài Mục Kiền Liên, Ngài Xá Lợi Phất, Ngài A Nan và xá lợi của quý Ngài Rimpoche Tây Tạng, được đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 cho phép. Những xá lợi này đã và đang được cung nghinh trên khắp thế giới.
Được biết xá lợi là những di cốt còn lại sau khi hỏa thiêu nhục cốt của các vị cao tăng. Dựa theo những xá lợi này người ta có thể biết được công trình tu hành, chứng đắc của những vị đại thánh, cao tăng. Đây là vấn đề có tính cách huyền bí, tôn giáo.
Có xá lợi hình dạng như những miếng ngà mỏng, ánh màu . Có xá lợi tròn nhỏ như hạt bắp, trong như hạt ngọc, lẫn trong nhục cốt sau khi hỏa thiêu.
Những xá lợi này sẽ được tiếp tục cung nghinh khắp thế giới trước khi được an vị, ký thờ vĩnh viễn vào trái tim của tượng Phật Di Lặc tại Bồ Đề Đạo Tràng - Ấn Độ vào năm 2008.
Trong dịp này GĐPT Hoa Nghiêm cũng kêu gọi sự hỗ trợ tài chính của quý Phụ Huynh và đạo hữu để đoàn có ngân quỹ thực hiện những công tác nhằm mục đích đào tạo những mầm non Phật tử, cũng như bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Hiện nay GĐPT Hoa Nghiêm có được khoảng 45 đoàn sinh thanh thiếu niên, có hai lớp tiếng Việt. Ngoài giờ tu học Phật pháp, các em cũng học tiếng Việt cóø sinh hoạt vui chơi như cắm trại, tổ chức Trung Thu, Tết Nguyên Đán... Để thực hiện những sinh hoạt trên đoàn rất cần sự trợ giúp của phụ huynh và đạo hữu.
Đáp lại lời kêu gọi giúp đở , Phụ Huynh và Phật tử đã hoan hỉ đóng góp tặng cho các em GĐPT trên $3,300.00.
Chương trình được tiếp tục với phần văn nghệ rất phong phú, ngoài màn Tai Chi ngoạn mục, đạo hữu Tâm Viên hùng dũng sinh động trong nhạc phẩm "Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng", em Thanh Vân réo rắc tiếng đàn tranh với nhạc phẩm "Bà mẹ Quê", Tuyết Mai trong "Niềm Hân Hoan của Một Phật Tử". Đào Công Minh với tiếng sáo trúc dân tộc điêu luyện "Em Đi Chùa Hương". Đôi song ca Hiếu Tâm- Hiếu Thuận vui tuoi trong nhạc phẩm "Nương chiều"...
Cùng lúc thưởng thức văn nghệ, các đạo hữu cũng thưởng thức những món ăn chay tinh khiết ngon miệng do nhiều đạo hữu nấu nướng.
Bữa cơm gây quỹ xây chính điện chùa Hoa Nghiêm được chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày. Mọi người ra về trong niềm vui thanh thản và ước mong chùa sớm có được giấy phép xây cất để Phật tử có nơi cầu nguyện cho người thân và chỗ tu học hầu thăng hoa cuộc sống.
Chùa HOA NGHIEâM 9105 Backlick Rd, Fort Belvoir, VA 22031 Tel (703) 781-4306

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.