Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Virginia: Gây Quỹ Xây Chùa Thuyết Pháp, Đón Xá Lợi...

22/10/200300:00:00(Xem: 4304)
PHOTO: các hình ảnh trong buổi cơm gây quỹ

Tuyết Mai
Virginia.- Trong nắng ấm và gió nhẹ của một sáng đầu Thu khoảng bốn trăm đạo hữu đã hân hoan đến dự buổi cơm gây quỹ xây chính điện vào lúc 11:30 trưa ngày 19 tháng 10, 2003 ở vườn Cấp Cô Độc, trong khuôn viên chùa Hoa Nghiêm, Fort Belvoir, VA.
Đặc biệt trong buổi cơm gây quỹ này có sự hiện diện của Thầy Thích Kiến Nguyệt, giáo thọ của Hòa Thượng Thiền Sư Thích Thanh Từ, kiêm trị sự Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử ở Đà lạt, Việt Nam. Chùa Hoa Nghiêm được thiện duyên đón tiếp Thầy đến thuyết pháp, trên đường Thầy đi hoằng hóa Phật Pháp .
Sau ba hồi chiêng trống bát nhã và niệm hồng danh Đức Phật Thích Ca, Đại Đức Thích Kiến Khai trụ trì chùa Hoa Nghiêm ban đạo từ.
Trước hết Thầy "cám ơn những đạo hữu đến tham dư bữa cơm gây quỹ, đây là một khích lệ lớn lao đối với tăng đoàn và ban quản trị chùa Hoa nghiêm nói riêng và Hội Phật Giáo Mỹ Châu nói chung. Trong cuộc tạo dựng chùa Hoa nghiêm để tu học và truyền bá đạo trên xứ người, quý đạo hữu là những người đã đóng góp và xây dựng ngôi chùa mỗi ngày một tốt đẹp và phát triển".
Thầy Kiến Khai nhắc nhở Phật tử rằng sự tạo dựng và truyền bá đạo pháp là một công đức vô lượng, nhưng chúng ta cũng không quên cứu cánh của Đạo Phật là tu giải thoát sinh tử luân hồi. Muốn giải thoát luân hồi thì phải tu Huệ tức là phải giữ giới, tọa thiền, tụng kinh, Niệm Phật. Tùy căn cơ và hoàn cảnh của mỗi người mà chọn lấy một pháp tu cho thích hợp.
Chúng ta nên áp dụng "Phước, Huệ" song tu, theo Bồ Tát hạnh, vừa tu vừa làm lợi ích cho chúng sinh, vì đạo Phật là một đạo bất ly thế gian. Nếu chúng ta không thoát ly sinh tử luân hồi trong kiếp này thì ta cũng được phước báu để trong kiếp sau tiếp tục tu hành.
Thầy Kiến Khai cho biết hiện giờ nhà chùa có khóa lễ hằng tuần vào lúc 12 giờ trưa mỗi Chủ Nhật, lễ Phật, tụng kinh nửa giờ, sau đó có một bài giảng ngắn nhắc nhở những lời Phật dạy, để đạo hữu áp dụng vô đời sống hằng ngày, tu hành đem lại lợi lạc.
Buổi chiều Chủ Nhật từ ba giờ đến sáu giờ là giờ tọa thiền. Mỗi tháng có hai khóa "Bác Quan Trai Giới" để Phật tử tập sống như người xuất gia trong một ngày.
Cuối cùng Thầy Kiến Khai cũng thay mặt Ông Hội Trưởng Tâm Thạnh trình bày về việc xây chính điện mới. Đây là mối ưu tư của tăng đoàn và ban quản trị Hoa nghiêm. Sở dĩ giấy phép xây cất có sự chậm trể vì chính quyền địa phương cứ đòi hỏi bổ túc giấy tờ hoài. Mỗi lần bổ túc xong mất một thời gian là ba đến sáu tháng chờ đợi kết quả.
Lần bổ túc sau cùng là tháng chín. Tính đến cuối tháng chín năm 2003 Phật tử đóng góp đươc trên một phần tư ngân khoản dự trù. Nếu có giấy phép thì ban quản trị sẽ cho khởi công ngay để Phật tử yên tâm mà tiếp tục đóng góp.


Trong dịp này đạo hữu Tâm Phát cũng nhắc nhở nhiều lần về chuyến chiêm bái "Xá Lợi" tại chùa Giác Hoàng ở số 5401 16th St NW, Washington-DC. Theo lịch trình sắp xếp, phái đoàn Phật Tử chùa Hoa Nghiêm được ban tổ chức Lễ Chiêm Bái dành riêng cho một khoảng thời gian vào sáng Chủ Nhật 26 tháng 10, 2003. Một số Phật tử đã ghi tên tham dự cùng phái đoàn Hoa Nghiêm, việc ghi danh này đã chấm dứt trong ngày.
Những xálợi được trưng bày ở chùa Giác Hoàng gồm có xá lợi của Đức Bổn Sư Thích Ca, Ngài Mục Kiền Liên, Ngài Xá Lợi Phất, Ngài A Nan và xá lợi của quý Ngài Rimpoche Tây Tạng, được đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 cho phép. Những xá lợi này đã và đang được cung nghinh trên khắp thế giới.
Được biết xá lợi là những di cốt còn lại sau khi hỏa thiêu nhục cốt của các vị cao tăng. Dựa theo những xá lợi này người ta có thể biết được công trình tu hành, chứng đắc của những vị đại thánh, cao tăng. Đây là vấn đề có tính cách huyền bí, tôn giáo.
Có xá lợi hình dạng như những miếng ngà mỏng, ánh màu . Có xá lợi tròn nhỏ như hạt bắp, trong như hạt ngọc, lẫn trong nhục cốt sau khi hỏa thiêu.
Những xá lợi này sẽ được tiếp tục cung nghinh khắp thế giới trước khi được an vị, ký thờ vĩnh viễn vào trái tim của tượng Phật Di Lặc tại Bồ Đề Đạo Tràng - Ấn Độ vào năm 2008.
Trong dịp này GĐPT Hoa Nghiêm cũng kêu gọi sự hỗ trợ tài chính của quý Phụ Huynh và đạo hữu để đoàn có ngân quỹ thực hiện những công tác nhằm mục đích đào tạo những mầm non Phật tử, cũng như bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Hiện nay GĐPT Hoa Nghiêm có được khoảng 45 đoàn sinh thanh thiếu niên, có hai lớp tiếng Việt. Ngoài giờ tu học Phật pháp, các em cũng học tiếng Việt cóø sinh hoạt vui chơi như cắm trại, tổ chức Trung Thu, Tết Nguyên Đán... Để thực hiện những sinh hoạt trên đoàn rất cần sự trợ giúp của phụ huynh và đạo hữu.
Đáp lại lời kêu gọi giúp đở , Phụ Huynh và Phật tử đã hoan hỉ đóng góp tặng cho các em GĐPT trên $3,300.00.
Chương trình được tiếp tục với phần văn nghệ rất phong phú, ngoài màn Tai Chi ngoạn mục, đạo hữu Tâm Viên hùng dũng sinh động trong nhạc phẩm "Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng", em Thanh Vân réo rắc tiếng đàn tranh với nhạc phẩm "Bà mẹ Quê", Tuyết Mai trong "Niềm Hân Hoan của Một Phật Tử". Đào Công Minh với tiếng sáo trúc dân tộc điêu luyện "Em Đi Chùa Hương". Đôi song ca Hiếu Tâm- Hiếu Thuận vui tuoi trong nhạc phẩm "Nương chiều"...
Cùng lúc thưởng thức văn nghệ, các đạo hữu cũng thưởng thức những món ăn chay tinh khiết ngon miệng do nhiều đạo hữu nấu nướng.
Bữa cơm gây quỹ xây chính điện chùa Hoa Nghiêm được chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày. Mọi người ra về trong niềm vui thanh thản và ước mong chùa sớm có được giấy phép xây cất để Phật tử có nơi cầu nguyện cho người thân và chỗ tu học hầu thăng hoa cuộc sống.
Chùa HOA NGHIEâM 9105 Backlick Rd, Fort Belvoir, VA 22031 Tel (703) 781-4306

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.