Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Gây Quỹ Xây Chùa Thuyết Pháp, Đón Xá Lợi...

22/10/200300:00:00(Xem: 3854)
PHOTO: các hình ảnh trong buổi cơm gây quỹ

Tuyết Mai
Virginia.- Trong nắng ấm và gió nhẹ của một sáng đầu Thu khoảng bốn trăm đạo hữu đã hân hoan đến dự buổi cơm gây quỹ xây chính điện vào lúc 11:30 trưa ngày 19 tháng 10, 2003 ở vườn Cấp Cô Độc, trong khuôn viên chùa Hoa Nghiêm, Fort Belvoir, VA.
Đặc biệt trong buổi cơm gây quỹ này có sự hiện diện của Thầy Thích Kiến Nguyệt, giáo thọ của Hòa Thượng Thiền Sư Thích Thanh Từ, kiêm trị sự Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử ở Đà lạt, Việt Nam. Chùa Hoa Nghiêm được thiện duyên đón tiếp Thầy đến thuyết pháp, trên đường Thầy đi hoằng hóa Phật Pháp .
Sau ba hồi chiêng trống bát nhã và niệm hồng danh Đức Phật Thích Ca, Đại Đức Thích Kiến Khai trụ trì chùa Hoa Nghiêm ban đạo từ.
Trước hết Thầy "cám ơn những đạo hữu đến tham dư bữa cơm gây quỹ, đây là một khích lệ lớn lao đối với tăng đoàn và ban quản trị chùa Hoa nghiêm nói riêng và Hội Phật Giáo Mỹ Châu nói chung. Trong cuộc tạo dựng chùa Hoa nghiêm để tu học và truyền bá đạo trên xứ người, quý đạo hữu là những người đã đóng góp và xây dựng ngôi chùa mỗi ngày một tốt đẹp và phát triển".
Thầy Kiến Khai nhắc nhở Phật tử rằng sự tạo dựng và truyền bá đạo pháp là một công đức vô lượng, nhưng chúng ta cũng không quên cứu cánh của Đạo Phật là tu giải thoát sinh tử luân hồi. Muốn giải thoát luân hồi thì phải tu Huệ tức là phải giữ giới, tọa thiền, tụng kinh, Niệm Phật. Tùy căn cơ và hoàn cảnh của mỗi người mà chọn lấy một pháp tu cho thích hợp.
Chúng ta nên áp dụng "Phước, Huệ" song tu, theo Bồ Tát hạnh, vừa tu vừa làm lợi ích cho chúng sinh, vì đạo Phật là một đạo bất ly thế gian. Nếu chúng ta không thoát ly sinh tử luân hồi trong kiếp này thì ta cũng được phước báu để trong kiếp sau tiếp tục tu hành.
Thầy Kiến Khai cho biết hiện giờ nhà chùa có khóa lễ hằng tuần vào lúc 12 giờ trưa mỗi Chủ Nhật, lễ Phật, tụng kinh nửa giờ, sau đó có một bài giảng ngắn nhắc nhở những lời Phật dạy, để đạo hữu áp dụng vô đời sống hằng ngày, tu hành đem lại lợi lạc.
Buổi chiều Chủ Nhật từ ba giờ đến sáu giờ là giờ tọa thiền. Mỗi tháng có hai khóa "Bác Quan Trai Giới" để Phật tử tập sống như người xuất gia trong một ngày.
Cuối cùng Thầy Kiến Khai cũng thay mặt Ông Hội Trưởng Tâm Thạnh trình bày về việc xây chính điện mới. Đây là mối ưu tư của tăng đoàn và ban quản trị Hoa nghiêm. Sở dĩ giấy phép xây cất có sự chậm trể vì chính quyền địa phương cứ đòi hỏi bổ túc giấy tờ hoài. Mỗi lần bổ túc xong mất một thời gian là ba đến sáu tháng chờ đợi kết quả.
Lần bổ túc sau cùng là tháng chín. Tính đến cuối tháng chín năm 2003 Phật tử đóng góp đươc trên một phần tư ngân khoản dự trù. Nếu có giấy phép thì ban quản trị sẽ cho khởi công ngay để Phật tử yên tâm mà tiếp tục đóng góp.
Trong dịp này đạo hữu Tâm Phát cũng nhắc nhở nhiều lần về chuyến chiêm bái "Xá Lợi" tại chùa Giác Hoàng ở số 5401 16th St NW, Washington-DC. Theo lịch trình sắp xếp, phái đoàn Phật Tử chùa Hoa Nghiêm được ban tổ chức Lễ Chiêm Bái dành riêng cho một khoảng thời gian vào sáng Chủ Nhật 26 tháng 10, 2003. Một số Phật tử đã ghi tên tham dự cùng phái đoàn Hoa Nghiêm, việc ghi danh này đã chấm dứt trong ngày.
Những xálợi được trưng bày ở chùa Giác Hoàng gồm có xá lợi của Đức Bổn Sư Thích Ca, Ngài Mục Kiền Liên, Ngài Xá Lợi Phất, Ngài A Nan và xá lợi của quý Ngài Rimpoche Tây Tạng, được đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 cho phép. Những xá lợi này đã và đang được cung nghinh trên khắp thế giới.
Được biết xá lợi là những di cốt còn lại sau khi hỏa thiêu nhục cốt của các vị cao tăng. Dựa theo những xá lợi này người ta có thể biết được công trình tu hành, chứng đắc của những vị đại thánh, cao tăng. Đây là vấn đề có tính cách huyền bí, tôn giáo.
Có xá lợi hình dạng như những miếng ngà mỏng, ánh màu . Có xá lợi tròn nhỏ như hạt bắp, trong như hạt ngọc, lẫn trong nhục cốt sau khi hỏa thiêu.
Những xá lợi này sẽ được tiếp tục cung nghinh khắp thế giới trước khi được an vị, ký thờ vĩnh viễn vào trái tim của tượng Phật Di Lặc tại Bồ Đề Đạo Tràng - Ấn Độ vào năm 2008.
Trong dịp này GĐPT Hoa Nghiêm cũng kêu gọi sự hỗ trợ tài chính của quý Phụ Huynh và đạo hữu để đoàn có ngân quỹ thực hiện những công tác nhằm mục đích đào tạo những mầm non Phật tử, cũng như bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Hiện nay GĐPT Hoa Nghiêm có được khoảng 45 đoàn sinh thanh thiếu niên, có hai lớp tiếng Việt. Ngoài giờ tu học Phật pháp, các em cũng học tiếng Việt cóø sinh hoạt vui chơi như cắm trại, tổ chức Trung Thu, Tết Nguyên Đán... Để thực hiện những sinh hoạt trên đoàn rất cần sự trợ giúp của phụ huynh và đạo hữu.
Đáp lại lời kêu gọi giúp đở , Phụ Huynh và Phật tử đã hoan hỉ đóng góp tặng cho các em GĐPT trên $3,300.00.
Chương trình được tiếp tục với phần văn nghệ rất phong phú, ngoài màn Tai Chi ngoạn mục, đạo hữu Tâm Viên hùng dũng sinh động trong nhạc phẩm "Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng", em Thanh Vân réo rắc tiếng đàn tranh với nhạc phẩm "Bà mẹ Quê", Tuyết Mai trong "Niềm Hân Hoan của Một Phật Tử". Đào Công Minh với tiếng sáo trúc dân tộc điêu luyện "Em Đi Chùa Hương". Đôi song ca Hiếu Tâm- Hiếu Thuận vui tuoi trong nhạc phẩm "Nương chiều"...
Cùng lúc thưởng thức văn nghệ, các đạo hữu cũng thưởng thức những món ăn chay tinh khiết ngon miệng do nhiều đạo hữu nấu nướng.
Bữa cơm gây quỹ xây chính điện chùa Hoa Nghiêm được chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày. Mọi người ra về trong niềm vui thanh thản và ước mong chùa sớm có được giấy phép xây cất để Phật tử có nơi cầu nguyện cho người thân và chỗ tu học hầu thăng hoa cuộc sống.
Chùa HOA NGHIEâM 9105 Backlick Rd, Fort Belvoir, VA 22031 Tel (703) 781-4306

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.