Hôm nay,  

Arnold Lên Chức Thống Đốc, Ký Lệnh Bỏ Ngay Thuế Xe Hơi

18/11/200300:00:00(Xem: 4489)
SACRAMENTO - Vị tân Thống Đốc Arnold Schwarzenegger của California đã ký một lệnh hủy bỏ việc tăng 300% lệ phí đăng bộ xe hơi hôm thứ hai, chỉ vài giờ sau khi tuyên thệ nhậm chức.
Sắc Lệnh Hành Chánh Số 1 đã gỡ bỏ việc tăng 4 tỉ đô “thuế xe hơi,” nguyên áp đặt đầu năm nay để giúp bù đắp thâm thủng tiểu bang 38 tỉ đô xuống còn 8 tỉ đô. Các nhà phân tích tin rằng việc tăng lệ phí đã làm cựu Thống Đốc Gray Davis mất chức. Và xóa bỏ thuế xe hơi là một trong vài lời hứa của Arnold khi ra tranh cử Thống Đốc.
Như vậy, Arnold phải giải quyết thâm thủng dự kiến ít nhất 11.5 tỉ đô vào năm tới -- một hố sâu mà ông đã hứa với cử tri là sẽ bù đắp mà không cần tăng thuế hay cắt giảm chi phí giáo dục.
Thống Đốc đắc cử Arnold Schwarzenegger đã nhậm chức tại buổi lễ cử hành luc 11 giờ sáng thứ hai tại thủ phủ Sacramento - sau nghi thức tuyên thệ, tân Thống Đốc tuyên bố : California hôm thứ hai bắt đầu 1 ngày mới - ông nhấn mạnh : cuộc bầu cử vừa qua không nhằm chọn 1 người hay 1 đảng mà là chọn thay đổi bầu khí chính trị, tạo điều kiện để mọi người hoạt động trong tình đoàn kết.
Tài tử điện ảnh trở thành chính khach cho biết ông chưa từng 1 ngày làm nhiệm vụ dân cử, nhưng ông Arnold hứa luôn nhớ những lời tuyên thệ hôm thứ hai, và hứa tổ chức 1 Nội Các gồm đủ mọi thành phần, người của 2 đảng và cac thành phần độc lập.
Tân Thống Đốc Schwarzenegger cũng nhắc lại những lời hứa trong thời gian vận động tranh cử, gồm lời hứa vận động cơ quan lập pháp thu hồi luật tăng thuế xe hơi.

Nhắc lại trận bão lửa gây thiệt hại nhiều tỉ MK tại miền nam California, ông hô hào toàn thể công dân cùng chung sức xây dựng lại.
Ông Arnold Scharzenegger không bỏ qua tình trạng thiếu hụt ngân sách hàng chục tỉ, nặng nhất liên bang - ông nhấn mạnh "Chúng ta mạnh hơn chúng ta tưởng".
Trước ngày nhận bàn giao chức Thống Đốc California, ông Arnold Schwarzenegger tỏ ra rất phấn khởi và vui vẻ pha trò với bạn bè và các ủng hộ viên - trong cuộc gặp gỡ tối chủ nhật ở Sacramento với 70 người, gồm các cố vấn và nhạc mẫu Eunice Kennedy Shriver, ông nói "Tôi muốn cười đùa thoải mái, nói những lời cảm ơn và hẹn gặp lại vào ngày mai - công việc nghiêm trang sẽ bắt đầu từ ngày mai".
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ 2, tân Thống Đốc Arnold Schwarzenegger tuyên thệ nhậm chức trước 7500 quan khách, 4 cựu Thống Đốc, cac nhân vật nổi tiếng Hollywood và 1 số khach ngoại quốc.
Tối chủ nhật, ông Arnold đã lên tiếng bày tỏ lòng tri ân dòng họ Kennedy đã giúp ông thắng cuộc trưng cầu dân ý ngày 7-10 mà kết quả là truất chức Thống Đốc lần thứ nhì trong lịch sử liên bang.
Ông cho biết chính nhạc gia nguyên là ứng cử viên TT và PTT đã khuyến khich ông nhảy lên võ đài chính trị - Thống Đốc đắc cử cũng nói tới Thị Trưởng Willie Brown của thành phố San Francisco, 1 chính khách DC cảnh báo ông đừng tranh cử nhưng sau này đã nhận lời làm cố vấn trong đội tham mưu chuyển tiếp - ông Arnold nói đùa "Xin cảm ơn Willie nhiều về những lời hăm dọa đó".
Ông Schwarzenegger đã dự định họp khẩn cấp Quốc Hội tiểu bang từ Thứ 3, và hứa hẹn có hành động nhanh chóng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.