Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nhà Thờ Dâng Kính Các Thánh Nam Nữ Tại Roma

15/11/200300:00:00(Xem: 4436)
(Bài hành hương mỗi thứ bảy)
Nhà thờ Thánh Ignazio (S. Ignazio).
Theo Via del Pantheon bạn trở lại công trường Rotonda rẽ vào Via del Seminario nằm bên hông trái Pantheon, để đến công trường Thánh Ignazio chung quanh công trường có các dinh thự nhỏ xây theo lối kiến trúc Rôcôcô kỳ dị do Raguzzi vẽ kiểu và xây năm 1728.
Nhà thờ Thánh Ignaziô thuộc các cha dòng tên do Đức Hồng Y Ludovisi cho xây để mừng lễ phong tháng đấng sáng lập dòng tên. Kiến trúc sư Orazio G Grassi đã xây từ năm 1626 đến năm 1685 theo mẫu của Domenichino. Mặt tiền do Algardi xây.
Bên trong rộng và trang hoàng rất lộng lẫy. Tranh trên trần "Thánh Ignazio vào thiên đàng và bổn phận thế giới do Cha Andrea Pozzi vẽ, với lối phối cảnh rất hiệu nghiệm và tài tình. để có thể ngắm bức tranh dễ dàng hơn, bạn phải đứng lại tại một dĩa tròn trên nền, vào khoảng giữa nhà thờ. Các nhà nguyện bên phải có bức chạm nổi "Vinh quang của Thánh Ignazio và Thánh Louis de Gonzaque" của Legros. Bình băng ngọc lưu ly dựng xác thành Ignazio. Nhà nguyện bên trái có bức chạm nổi "truyền tin" của F.Valle và một bình bằng ngọc lưu ly đựng xương Thánh Jean Berghmans. Trong nhà nguyện bên phải cung thánh có mộ đức giáo hoàng Gregorio XV do Legros xây. Một cánh cửa bên phải dẫn vào phòng thánh Gonzague sống ngày xưa, có chứa các kỷ vật của thánh nhân.
Nhà thờ Thánh Maria In Via Lata (S. Maria in Via Lata).
Từ công trường Collegio Romano, bạn theo Viaklata đến Via del Corso, ở góc hai đường là Nhà thờ Thánh Maria in Via lata, nhà thờ nhỏ dính liền với dinh Doria. Mặt tiền bên trên trang hoàng cột do P. da Cortona xây giữa năm 1658-1662.
Nhà thờ Thánh Marcello (S. Marcello)
Rẽ bên trái Via del Corso bên kia đường là nhà thờ thánh Marcello một nhà thờ rất cổ, thuộc thế kỷ IV, năm 1519 được xây lại theo mẫu của L. Sansovino. Mặt tiền kiểu Ba rốc do C. Fontana xây năm 1683. bên trong có trần trang hoàng rất đẹp theo kiểu thế kỷ XVI. Các nhà nguyện đều có tranh do trường phái Manierista vẽ hồi thế kỷ XVI.
Nhà thờ Thánh Nereo và Thánh Achileo (SS. Nereo E Achileo).
Gần lối vào hồ tắm là nhà thờ hai thánh Nereo và Thánh Achileo. Đây là một nhà thờ rất cổ xưa được Đức giáo hoàng Leone III cho xây lại năm 800, và được đức hồng y Baronius cho tu sửa năm 1597.
Bên trong còn giữ tòa giảng và chân đèn thuộc thế kỷ XV của đền thờ thánh Phaolô ngoại thành. Chỗ dành cho ca đoàn và bàn thờ chính chạm chỗ theo kiểu Cosma thuộc thế kỷ XIII. Dưới bàn thờ có hài cốt các thánh Domitilla Nero và Achileo. Trên khải hoàn môn là bức khảm đá màu thuộc thế kỷ VIII. Chúa Giêsu biến hình, bên phải có Đức mẹ chúa Hài đồng và một thiên thần. Bên trái là cảnh truyền tin. Trong cung thánh có ngai giám mục và bản khắc một đoạn bài giảng thứ 28 của thánh Gregôriô.
Nhà thờ Thánh Nữ Balbina (S. Balbina)
Bên trái Via delle Terme là Viale G. Bacelli. Nhà thờ thánh nữ Balbina thuộc thế kỷ V. bên trong có các bức vẽ trên tường thuộc thế kỷ XVI và mộ Đức hồng y Surdi do gia đình Cosma xây.
Nhà thờ Thánh Bernardo Alle Terme (S. Bernardo Alle Terme)
Cuối công trường là nhà thờ Thánh Bernardo Alle Terme xây hồi cuối thế kỷ XVI. Nhà thờ hình tròn, có mái tròn giống mái Pantheon. Mái tròn này thuộc một phòng hồ tắm của hoàng đế Dioceziano.
Nhà thờ Thánh nữ Susanna (S Susanna)
Đối diện là nhà thờ thánh nữ Susanna. Nhà thờ này được xây năm 290 trên chỗ Thánh nữ chịu tử đạo. Năm 1475 được xây lại. Mặt tiền do Maderno xây năm 1603. Bên trong trang hoàng theo kiểu Ba rốc, với các bức họa của Baldassare Croce.
Nhà Thờ Thánh Girolamo Degli Schiavoni và Thánh Rocco (S. Girolamo Degli Schiavoni-S.Ricco).
Cuối công trường về phía bờ sống Tevere là nhà thờ Thánh Girolamo Degli Schiavoni do Martino Longhi (Già) xây lại năm 1587 và nhà thờ thánh Rocco xây lại năm 1657. mặt tiền kiểu tân cổ valadier xây năm 1832.
Nhà thờ Thánh Vitale (S. Vitale)
Bên cạnh Palazzo Delle Esposizioni là nhà thờ thánh Vitale nằm bên dưới mặt đường. Nhà thờ cũ được xây năm 402 gồm ba gian dọc. Năm 1475 đức giáo hoàng Sisto IV cho sửa lại còn một gian. Năm 1859 nhà thờ được tu sửa lại. Bên trong có các bức vẽ trên tường thuộc thế kỷ XVI.
Nhà thờ Thánh Andrea all Quirinale (S. Adrea al Quirinale)
Dọc theo Via del Quirinalr có nhà thờ thánh Anrê do Bernini xây giữa năm 1658-1671 với mái hiên bán nguyệt trước mặt tiền. Bên trong hình bầu dục trang hoàng cẩm thạch mầu rất đẹp và có các bức hoạ của Baciccia Borgonone và Moretto.
Nhà thờ Thánh Giovanni A Porta Latina (S. Giovanni a Porta Latina).
Trên Via Di Porta Latina cũng có rất nhiều di tích cổ xưa trong đó có nhà thờ thánh Gioan. Nhà thờ hình bát giác, xây hồi thế kỷ thứ V, nhưng được sửa lại vào năm 772. tiếp đến nhà thờ được tu sửa nhiều lần. Bên trong có 10 cây cột cổ và dấu vết các bức vẽ trên tường thuộc thế kỷ XIII. Tháp chuông Roma rất đẹp.
Nhà thờ Thánh Phaolô tử đạo (S. Paolo Alle tre Fontane)
Nhà thờ được xây trên chỗ Thánh Phaolô chịu tử đạo thuộc thế kỷ V được G. Della Porta xây lại năm 1599. Bên trong có ba phông ten. Trên nền nhà thờ có các bức khảm đá màu lấy từ Ostia. Giữa bàn thờ 1 và 2 có cây cột Thánh Phaolô đã bị trói vào đó khi bị chém đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.