Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Học Tham Nhũng, Hối Lộ Khi Muốn Làm Aên Ơû Châu Aù

21/07/200200:00:00(Xem: 3180)
Một trong những điều khó khăn nhất để làm ăn tại Á Châu đối với những người Hoa Kỳ, là vấn đề tham nhũng và hối lo.ä Sau đây là bài viết về tham nhũng ở châu Á của một bà nhà báo My.õ

"Người Tân Gia Ba quá thật thà khi họ buôn bán với người Trung Hoa", một thương gia Tân Gia Ba đã nói với tôi như vậy. Tôi đang trên đường đến Đài Loan. Đây là chuyến đi thứ tư của tôi, và tôi đã học được bài học về tham nhũng, mà một người Đài Loan đã cho là "kiểu mẫu để buôn bán tại Hoa Lục".

Trong khi dân số phần đông là người Hoa, Tân Gia Ba đã thoát ra được tệ nạn này. Tại Tân Gia Ba, nếu một thương gia bị luật pháp ngăn cấm, ông ta sẽ dừng lại. Tại Đài Loan hay Trung Quốc, nếu thương gia này bị luật pháp ngăn cấm, ông ta sẽ tìm cách đi ngõ sau.

Những người Trung Hoa sinh sống ở Tân Gia Ba không hiểu điều này. "Chúng tôi giống như quả chuối, vàng bên ngoài nhưng trắng bên trong", một người Tân Gia Ba đã nói, "Chúng tôi gốc Trung Hoa nhưng chính quyền và cơ quan giáo dục là Anh Quốc".
Cho đến những năm gần đây, những đức tính học được từ người Tây phương đã là lợi khí cho người Tân Gia Ba, quốc gia mà nền kinh tế phần lớn tuỳ thuộc vào mậu dịch để sống còn. Nhưng với sức mạnh kinh tế đang tăng vùn vụt của Trung Quốc, Tân Gia Ba giờ đây phải học sự lật lọng nếu họ muốn cạnh tranh.

"Hãy tìm đọc quyển "Mặt Dầy, Tim Đen", một người Tân Gia Ba bảo tôi, nói về quyển sách của tác giả Chin-ning Chu, "Bà sẽ hiểu được lề lối làm việc của người Trung Hoa".

Một điều trái ngược là nếu người Tân Gia Ba làm ăn kiểu hối lộ như thường xảy ra tại các nước Á Châu, chẳng hạn như trong kỹ nghệ dầu hoả, "tương lai, nghề nghiệp của họ sẽ bị tàn lụi", một người Tân Gia Ba nói vậy. Tại Hoa Kỳ, luật lệ khắt khe cấm ngặt chuyện hối lộ. Nhưng dầu vậy, Hoa Kỳ đang trợ giúp chính phủ của những quốc gia như Trung Quốc, Nam Dương, và Phi Luật Tân, đó là chưa kể đến Trung Đông, nơi chuyện hối lộ cũng xảy ra hàng ngày với một mức độ chóng mặt.

Sự mâu thuẫn này đã tạo ra những éo le, tiến thoái lưỡng nan cho kỹ nghệ xuất cảng của người Tân Gia Ba, cũng như cho người Hoa Kỳ trong chính sách toàn cầu hoá của họ.

Hãy nhìn một thí dụ của một thương gia người Nam Dương, hối lộ đối với anh là nhu cầu thương vụ. "Tôi bắt đầu bằng sự trong sạch", anh nhớ lại, "Nhưng anh không thể thoát khỏi mạng lưới tham nhũng. Anh phải hợp tác với những người quen biết những nhân vật tai to mặt lớn". Chẳng bao lâu, anh đã biết tất cả những ngõ sau. Anh học được những phương cách lo lót. "Điều quan trọng là anh phải luôn luôn ở thế chủ động", anh nói, "Nếu không, anh sẽ bị cuốn vào cơn bão tham nhũng. Anh sẽ chẳng bao giờ thoát ra được".

Mỗi quốc gia dường như có một mức độ tham nhũng khác nhau. Tại Mã Lai Á, người ta nói rằng chính chính phủ đả hối lộ. Dầu vậy, họ sẽ rất tế nhị. Họ sẽ cho bà những dấu chỉ và bà có thể đặt câu hỏi "Còn gì nữa không"", một quản lý cho tôi biết như vậy.

Ngược lại, tại Tân Gia Ba, chính phủ rất trong sạch. Cho những thương gia, chuyện bình thường có thể xảy ra là được gởi đi "huấn luyện" tại Hoa Kỳ. Một phụ nữ tôi đã gặp rất mong chờ để được hưởng 3 ngày cuối tuần xả hơi, tham dự một chương trình được bảo trợ bởi công ty Boeing dành cho những khách hàng của họ. Bà đã trả lời "tất cả các công ty lớn đều làm chuyện này", khi tôi vặn hỏi bà về mặt đạo đức.

Lẽ dĩ nhiên, có sự khác biệt giữa cung cấp giải trí và hối lộ. Nhưng một lần nữa, "kiểu mẫu buôn bán của người Trung Hoa" cũng chẳng xa lạ gì , theo lời một thương gia Tân Gia Ba cho biết. " Luôn luôn là như vậy, anh chọn con đường A hay B" Nếu anh chọn con đường A và tuân theo luật lệ, có lẽ anh sẽ phải chờ đến thiên thu, hoặc là anh hối lộ để chọn con đường B."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.