Hôm nay,  

Bài Học Tham Nhũng, Hối Lộ Khi Muốn Làm Aên Ơû Châu Aù

21/07/200200:00:00(Xem: 3899)
Một trong những điều khó khăn nhất để làm ăn tại Á Châu đối với những người Hoa Kỳ, là vấn đề tham nhũng và hối lo.ä Sau đây là bài viết về tham nhũng ở châu Á của một bà nhà báo My.õ

"Người Tân Gia Ba quá thật thà khi họ buôn bán với người Trung Hoa", một thương gia Tân Gia Ba đã nói với tôi như vậy. Tôi đang trên đường đến Đài Loan. Đây là chuyến đi thứ tư của tôi, và tôi đã học được bài học về tham nhũng, mà một người Đài Loan đã cho là "kiểu mẫu để buôn bán tại Hoa Lục".

Trong khi dân số phần đông là người Hoa, Tân Gia Ba đã thoát ra được tệ nạn này. Tại Tân Gia Ba, nếu một thương gia bị luật pháp ngăn cấm, ông ta sẽ dừng lại. Tại Đài Loan hay Trung Quốc, nếu thương gia này bị luật pháp ngăn cấm, ông ta sẽ tìm cách đi ngõ sau.

Những người Trung Hoa sinh sống ở Tân Gia Ba không hiểu điều này. "Chúng tôi giống như quả chuối, vàng bên ngoài nhưng trắng bên trong", một người Tân Gia Ba đã nói, "Chúng tôi gốc Trung Hoa nhưng chính quyền và cơ quan giáo dục là Anh Quốc".
Cho đến những năm gần đây, những đức tính học được từ người Tây phương đã là lợi khí cho người Tân Gia Ba, quốc gia mà nền kinh tế phần lớn tuỳ thuộc vào mậu dịch để sống còn. Nhưng với sức mạnh kinh tế đang tăng vùn vụt của Trung Quốc, Tân Gia Ba giờ đây phải học sự lật lọng nếu họ muốn cạnh tranh.

"Hãy tìm đọc quyển "Mặt Dầy, Tim Đen", một người Tân Gia Ba bảo tôi, nói về quyển sách của tác giả Chin-ning Chu, "Bà sẽ hiểu được lề lối làm việc của người Trung Hoa".

Một điều trái ngược là nếu người Tân Gia Ba làm ăn kiểu hối lộ như thường xảy ra tại các nước Á Châu, chẳng hạn như trong kỹ nghệ dầu hoả, "tương lai, nghề nghiệp của họ sẽ bị tàn lụi", một người Tân Gia Ba nói vậy. Tại Hoa Kỳ, luật lệ khắt khe cấm ngặt chuyện hối lộ. Nhưng dầu vậy, Hoa Kỳ đang trợ giúp chính phủ của những quốc gia như Trung Quốc, Nam Dương, và Phi Luật Tân, đó là chưa kể đến Trung Đông, nơi chuyện hối lộ cũng xảy ra hàng ngày với một mức độ chóng mặt.

Sự mâu thuẫn này đã tạo ra những éo le, tiến thoái lưỡng nan cho kỹ nghệ xuất cảng của người Tân Gia Ba, cũng như cho người Hoa Kỳ trong chính sách toàn cầu hoá của họ.

Hãy nhìn một thí dụ của một thương gia người Nam Dương, hối lộ đối với anh là nhu cầu thương vụ. "Tôi bắt đầu bằng sự trong sạch", anh nhớ lại, "Nhưng anh không thể thoát khỏi mạng lưới tham nhũng. Anh phải hợp tác với những người quen biết những nhân vật tai to mặt lớn". Chẳng bao lâu, anh đã biết tất cả những ngõ sau. Anh học được những phương cách lo lót. "Điều quan trọng là anh phải luôn luôn ở thế chủ động", anh nói, "Nếu không, anh sẽ bị cuốn vào cơn bão tham nhũng. Anh sẽ chẳng bao giờ thoát ra được".

Mỗi quốc gia dường như có một mức độ tham nhũng khác nhau. Tại Mã Lai Á, người ta nói rằng chính chính phủ đả hối lộ. Dầu vậy, họ sẽ rất tế nhị. Họ sẽ cho bà những dấu chỉ và bà có thể đặt câu hỏi "Còn gì nữa không"", một quản lý cho tôi biết như vậy.

Ngược lại, tại Tân Gia Ba, chính phủ rất trong sạch. Cho những thương gia, chuyện bình thường có thể xảy ra là được gởi đi "huấn luyện" tại Hoa Kỳ. Một phụ nữ tôi đã gặp rất mong chờ để được hưởng 3 ngày cuối tuần xả hơi, tham dự một chương trình được bảo trợ bởi công ty Boeing dành cho những khách hàng của họ. Bà đã trả lời "tất cả các công ty lớn đều làm chuyện này", khi tôi vặn hỏi bà về mặt đạo đức.

Lẽ dĩ nhiên, có sự khác biệt giữa cung cấp giải trí và hối lộ. Nhưng một lần nữa, "kiểu mẫu buôn bán của người Trung Hoa" cũng chẳng xa lạ gì , theo lời một thương gia Tân Gia Ba cho biết. " Luôn luôn là như vậy, anh chọn con đường A hay B" Nếu anh chọn con đường A và tuân theo luật lệ, có lẽ anh sẽ phải chờ đến thiên thu, hoặc là anh hối lộ để chọn con đường B."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.