Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngư Phủ Việt Bị Giam Tại Phi, Bị Sứ Quán Bỏ Rơi, Xin Cứu

19/10/200300:00:00(Xem: 4061)
PHOTO: Tất cả Ngư dân đang bị giam giữ tại trại tù Palawan.

Pueto Princesa, Palawan, Phi Luật Tân (Nguyễn Ngân).-- Ngày 16 tháng 10 năm 2003 lúc 9 giờ 30 sáng chúng tôi đã được vào thăm viếng 42 ngư dân tàu đánh cá Việt Nam đang bị giam giữ tại Trại Tù Palawan.
Anh Trần Thanh Nhàn (một dân tỵ nạn bị kẹt lại Phi) hướng dẫn chúng tôi thăm trại tù và được bà Leticia U. Liao là một nhân vật trong ban Quản Đốc Trại Tù cho phép gặp tất cả nhóm thủy thủ này và họ đã cho biết như sau.
Đây là những ngư phủ của 4 chiếc tàu đánh cá phát xuất tỉnh Tiền Giang vào ngày 18 tháng 3 năm 2003. Sau một thời gian thả lưới ở hải phận quốc tế đã bị bão thổi dạt về giữa hai hòn đảo thuộc chủ quyền của Mã Lai và Phi Luật Tân, sâu vào hải phận Phi 20 hải lý nên bị chiến hạm HQ- 10 của Hải quân Phi bắt giữ.
Toà Đại sứ Việt Nam tại Phi có xuống một lần vào ngày 17 tháng 6 năm 2003 nhưng không nói gì và cũng không trở lại hay thông báo bất kỳ một tin tức nào khác. Các thủy thủ cũng cho biết đã ra tòa án của Phi một lần nhưng không xét xử gì.
Hiện nay những thủy thủ này được sự thăm viếng và giúp đỡ của các người Việt Tỵ nạn đang sinh sống trên đảo Palawan. Cơ quan CADP do anh Chế Nhật Giao đại diện có đến thăm một lần và tặng mỗi người vài gói mì sau đó cũng không thấy trở lại.
Hàng tuần anh Nhàn và vài bạn tỵ nạn còn kẹt lại có đến thăm viếng, mua giúp hay san sẻ vài nhu yếu phẩm mà họ có được. Trước đêm trình diễn văn nghệ của phái đoàn nghệ sĩ từ Mỹ qua, họ (ban Đại diện Người Việt Tỵ nạn tại Palwan) cũng đã vận động với vị Tướng Tư Lệnh nhưng vì có sự lộn xộn do vài kẻ xấu bụng muốn cản trở việc trình diễn nên vị Tư Lệnh này đã quyết định không cho phép các thủy thủ trên ra tham dự.
Cũng qua anh Chế Nhật Giao, vài người trong số 42 người đã nhờ điện thoại gọi về cho gia đình ở Việt Nam. Nhưng vì không rành nên họ đã không nói đúng địa chỉ để nhận thơ, họ tin là Tòa Đại Sứ Việt Nam sẽ giúp họ liên lạc được với gia đình bằng thư tín nhưng cho đến giờ phút này họ vẫn chưa có một hồi âm nào nên rất lo lắng.
Họ cũng cho biết thêm, theo luật (sic) mỗi tàu phải đóng phạt khoảng 3 ngàn 500 Mỹ kim và hy vọng chủ tàu sẽ liên lạc với giới chức thẩm quyền tại Việt Nam để có thể đưa họ trở lại với gia đình.
Khi gặp chúng tôi, họ tỏ ra rất lo âu và hy vọng tình trạng bi đát của họ sớm được chính phủ Việt Nam quan tâm vì đây chỉ là tai nạn, rủi ro. Họ không phải là thành phần bất hảo hay phạm pháp về các tội hình sự.
Những tù nhân bất đắc dĩ này không có một nguồn tiếp tế hay giúp đỡ nào ngoài trừ sự san sẻ của người tỵ nạn đang sinh sống ngoài phố Pueto Princesa.
Chúng tôi thiết nghĩ chính phủ Việt Nam hiện nay phải có trách nhiệm với các "tù nhân" này.
Sau đây là danh sách của số tù nhân do chúng tôi xin được của ban Quản Trại, hy vọng là thân nhân của học sẽ nhận được và có thể thư từ thăm viếng. Chúng tôi cũng được biết, nếu thân nhân biết cách cũng có thể gởi chút đỉnh tiền bạc để họ mua sắm vì chế độ tù của thành phố đối với ngư phủ Việt Nam cũng không khắt khe gì hết. Hàng tuần do sự bảo lãnh của những người Việt Tỵ Nạn hay vào đây buôn bán xin đưa mỗi lần vài người ra phố mua sắm nếu họ có tiền.
Vì danh sách do người Phi cung cấp nên không có dấu, chúng tôi cũng gởi lại theo đúng như thế vì sợ bỏ dấu sai.
Nhóm 1: Viol of Sec 87 RA 8550: 18335, May 30, 2003 RTC Br,52
1/Nguyen Van Liem.
2/Phan Van Phuoc.
3/Nguyen Van Sang.
4/Nguyen Van Su.
5/Le Van Thuan.
Nguyen Van Hai.
Nguyen Van Mien.
8/Nguyen Van Suong.
9/Ho Dac Chi.
Nhóm 2: Viol of Sec 87 RA 8550: 18336: May 30, 2003: RTC Br, 52
1/Hua Van Bac.
2/Nguyen Ngoc San.
3/Ho Van Chien.
4/Tran Van Sen.
5/Tran Lu Lam.
6/Phan Van Hoang.
7/Huynh Thien Binh.
8/Vo Van Vu.
9/Ho Van Hong.
10/Nguyen Minh Tan.
11/Luu Van Tung Em.
12/Tran Van Hoang.
Nhóm 3: Viol of RA 8550: 18478: July 18, 2003:RTC Br, 52
1/Tran Van Tung.
2/Nguyen Tri Phuong.
3/Vuong Van Hung.
4/Do Van Hay.
5/Nguyen Tri Cuong.
6/Chau Tuan Dat.
7/Chau Van Lot.
8/Nguyen Thay Hoang.
9/Tran Ngoc Lohanh.*
10/Ngo Hung Huy.
11/Nguyen Van Tuan.
Nhóm 3: Viol of RA 8550: 18447: July 18, 2003; RTC Br, 52
1/Nguyen Van Len.
2/Ho Van Hong.
3/Lay Bay Nay.
4/Vo Van Tam.
5/Nguyen Than Tham.*
6/Nguyen Van Thinh.
7/Nguyen Minh Gian.
8/Lhi Nguyen Binh.*
9/Mai Van Tien.
10/Nguyen Quot Dat. *
Nhưng tên mà có dấu * là chúng tôi ghi vì nghĩ do người thư ký đánh sai.
Khi viết thư đề như sau:
Nguyen van A...
(RA 8550: 18335) Số sau thay đổi tùy theo nhóm có tên ví dụ 188336 hay 18478,18477.
Provincial Jail Management Division.
Provincial Government Of Palawan.
Philippine.
Lẽ ra chúng tôi có thể lấy thư của những người này để gởi giúp về Việt Nam nhưng vì không có thì giờ để chờ đợi nhưng anh Nhàn cho biết là sẳn sàng nhận gởi thư và đã làm cho vài người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
Mùa Xuân đã qua nhưng Xuân vẫn còn ở Cali nắng ấm, ở những chậu hoa rựa rở những buổi tiệc mừng Xuân, với tiếng hát, tiếng cười của gia đình bằng hữu gặp nhau, người về từ Houston, Texas, về từ miền Bắc Cali, ông Nguyễn Thành Trạng, cựu sĩ quan Hải Quân đón chào quan khách chiều thứ bẩy ngày 8/2/2020, hội trưởng của hải quân Trần Hưng Đạo OCS.
Tại nhà hàng Golden Sea Restaurant số 9802 Katella Ave, Anaheim vào chiều Chủ Nhật ngày 16 tháng 2 năm 2020, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California và Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt đã tổ chức lễ trao Giải Sinh Viên, Học Sinh Việt Nam Gương Mẫu.
Tại nhà hàng Dimond Seafood 1 trên đường Lampsom, Thành Phố Garden Grove vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020 một buổi tiệc chay Lễ ra mắt Đài Truyền Hình Dalailama.TV 35.6 KTAV Orange County và Los Amgeles đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử, Nhà hàng Dimond 1 không còn chổ ngồi, một số người phải đứng chung quanh để theo dõi chương trình buổi lễ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50307)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44073)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38404)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34376)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại