Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huế: 107 Tăng Sinh Của 14 Chùa Gửi Tâm Thư

04/12/200300:00:00(Xem: 4008)
HUẾ -- Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế từ Paris hôm 3-12-2003 đã phổ biến một bản tin nội dung cho biết: “107 Tăng sinh thuộc 14 ngôi chùa ở Huế đã viết thư phản đối những luận điểm sai lạc trong bức thư gửi Hạ viện Hoa Kỳ của Hòa thượng Thích Trí Tịnh.”
Điều cần ghi nhận rằng hành động ký tên của các Tăng sinh này là một quyết định cực kỳ can đảm, vì đã chấp nhận hy sinh trước mọi hình thức trấn áp, vừa thô bạo vừa tinh vi, của nhà nước.
Dưới đây là các thông tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế.
Hòa thượng Thích Trí Tịnh, nhân danh Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tức Giáo hội của Nhà nước, đã viết một bức thư hôm 24.11.2003 gửi ông Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ phản đối Nghị quyết 427 tố cáo Nhà cầm quyền Hà Nội đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Hôm nay, 3.12, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được bức Tâm thư do 107 Tăng sinh Thừa thiên - Huế đồng ký tên phản bác những điều không thật mà Hòa thượng Thích Trí Tịnh nêu lên trong bức thư nói trên.
107 Tăng sinh ký tên này hiện đang tu học trong 14 ngôi chùa nổi tiếng ở Huế : Báo Ân, Bồ Đề, Khánh Sơn, Linh Mụ, Long An, Phước Duyên, Phước Thành, Quốc Ân, Thọ Đức, Thuyền Lâm, Từ Hiếu, Từ Phong, Từ Quán, Từ Vân. Theo Tâm thư cho biết thì số lượng ký tên có thể cao hơn, nhưng vì "nhiều huynh đệ tuy đồng ý nhưng không thể ký vì sẽ bị đuổi khỏi chùa, mất hộ khẩu, hoặc không cho đăng ký tạm trú hoặc đuổi học như đã thường xuyên xẩy ra trong thời gian qua".
Điều đáng quan tâm là các Tăng sinh cho biết họ thuộc thế hệ sinh sau năm 1975, nhưng lại tỏ ra am hiểu tình hình Phật giáo trong nước 28 năm qua, cũng như nắm vững vấn đề xuất xứ, giá trị lịch sử cũng như giá trị đạo lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Cho nên họ rất thất vọng và tủi lòng khi một Hòa thượng xuất thân từ Giáo hội Thống nhất lại tự phủ nhận nền Phật giáo dân tộc hòng đề cao Giáo hội Phật giáo Việt Nam, mà các Tăng sinh gọi là Giáo hội "do Nhà nước lập ra và được chỉ đạo bởi Nhà nước. Đó chỉ là một công cụ của đảng Cộng sản Việt Nam". Trong khi ấy, cũng theo lời các Tăng sinh, thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là "Giáo hội kế thừa xứng đáng truyền thống 2000 năm của Phật giáo Việt Nam". Mặc dù "bàn tay sắt của Ma vương và Quyến thuộc của Ma vương, liên tục và ròng rã từ hơn hai thập kỷ vừa qua đã và đang cố sức bóp chết. Mặc dù bị Nhà nước tìm mọi phương cách, áp dụng mọi thủ đoạn tinh vi lẫn thô bạo hòng bức tử, nhưng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vẫn nghiễm nhiên tồn tại".
Bức thư tố cáo Hòa thượng Thích Trí Tịnh "không có khả năng chỉ bày về luật pháp Hoa Kỳ cho các Dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ", và Hòa thượng "đã xen vào công việc nội bộ của Quốc hội Hoa Kỳ, của nhân dân Hoa Kỳ, nhắc nhở ông Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ về luật pháp của Hoa Kỳ" khi viết thư phản đối nói trên.
TÂM THƯ CỦA TĂNG SINH THỪA THIÊN - HUẾ
KÍNH GỬI HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ TỊNH
Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Kính đảnh lễ Hòa thượng,
Vừa qua, chúng con đọc được bức thư của Hòa thượng gởi ngài Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Hiệp Chủng quốc Hoa Kỳ, phản đối về Nghị Quyết HR. 427, đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua với đa số 409 phiếu thuận trên 13 phiếu chống, trên tuần báo Giác Ngộ số 200, ra ngày 27.11.2003. Kính bạch Hòa thượng, đọc xong, chúng con thấy lòng buồn tủi vô hạn. Buồn là buồn vì thế đạo nhiễu nhương. Tủi là tủi cho nghiệp phận của những người Việt Nam con Phật. Kính bạch Hòa thượng,
Chúng con không buồn sao được khi một bậc Cao Tăng, tuổi ngoài 80, đã từng là Tổng vụ trưởng Tổng vụ Tăng sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nhưng Hòa thượng lại viết trong thư rằng : "... tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam là tổ chức duy nhất đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong mối quan hệ đối nội và đối ngoại...".
Kính bạch Hòa thượng,
Chúng con là những kẻ hậu học, hầu hết được sinh ra sau năm 1975. Tuy vậy, qua những sách vở, tài liệu, văn thư, cũng như qua những thực tế sinh hoạt trong gần 30 năm qua, chúng con được biết về Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, một Giáo hội do chính Tăng Ni, Phật tử lập ra bởi nguyện vọng tha thiết của mình quyện chặt với lời dạy của đức Phật, "sau khi Ta diệt độ, các con hãy lấy giới luật làm Thầy". Một Giáo hội kế thừa xứng đáng truyền thống 2000 năm của Phật giáo Việt Nam. Một Giáo hội được điều hành lãnh đạo bởi những bậc Cao Tăng thạc đức. Một Giáo hội đã có những đóng góp xứng đáng cho Ðạo pháp và dân tộc. Hơn nữa, những biến cố vừa qua tại Tu viện Nguyên Thiều tỉnh Bình Định và "Sự biến Lương Sơn" tại Khánh Hòa đã làm cho Tăng sinh chúng con càng biết rõ hơn về Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Mặc dù bị Nhà nước tìm mọi phương cách, áp dụng mọi thủ đoạn tinh vi lẫn thô bạo hòng bức tử, nhưng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vẫn nghiễm nhiên tồn tại. Không phải chỉ tồn tại một cách èo uột bởi bàn tay sắt của Ma vương và Quyến thuộc của Ma vương, liên tục và ròng rã từ hơn hai thập kỷ vừa qua đã và đang cố sức bóp chết, mà ngược lại Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đang được tiếp lực bởi truyền thống tâm linh 2500 năm của chư Phật, của Lịch Đại Tổ Sư, của chư Anh Linh Thánh Tử Đạo, đang vươn mình đứng dậy, đang làm cho năm châu bốn bể giựt mình nhìn lại với một niềm cảm thông và kính trọng. Đang được hàng triệu triệu Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước đang nức lòng hướng vọng như một biểu tượng sinh hoạt Phật Giáo Lý tưởng. Thậm chí, đang được cả cộng đồng quốc tế ủng hộ một cách mạnh mẽ qua hai Nghị quyết của Hạ viện Hoa Kỳ và của Quốc hội Âu châu. Và có lẽ cũng vì sự lo lắng về sự lớn mạnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nên Hòa thượng đã viết thư phản đối việc ủng hộ của họ, qua bức thư gởi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ.
Kính bạch Hòa thượng,

Chúng con không tin rằng, Hòa thượng lại không biết được những điều như thế : mà ngược lại chúng con tin rằng, Hòa thượng biết rất rõ. Vì thế chúng con không hiểu tại sao, Hòa thượng lại nói, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, một Giáo hội chỉ mới ra đời vào năm 1981, lại là Giáo hội duy nhất đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam! Hơn nữa, chúng con thấy rằng, Hòa thượng nói như vậy có nghĩa là Hòa thượng đã đang tâm muốn chôn vùi Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất: Hòa thượng đã tự bịt mắt quay lưng lại và muốn bóp chết các vị đồng liêu, đồng đạo của Hòa thượng.
Chúng con không tủi sao được khi một bậc Cao Tăng, hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lại bảo rằng : "... chỉ có một vài người không hài lòng về việc tổ chức và hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; những người ấy, tư tưởng và quan điểm của họ không xuất phát từ lợi ích chung của Phật giáo Việt Nam..."
Kính bạch Hòa thượng,
Chúng con nghĩ rằng, chúng con là phận con phận cháu, nếu có điều gì không phải, nếu đi sai đường lạc lối, thì có được những bậc Cha anh, những bậc Thầy như Hòa thượng kêu lại, đem kinh, đem luật ra mà chỉ dạy hầu có sự hiểu biết đúng đắn, như thật. Ngờ đâu, Hòa thượng lại có những hiểu biết, nhận định như thế. Kính bạch Hòa thượng, không phải chỉ có một vài người không hài lòng về việc tổ chức và hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam như Hòa thượng nói đâu. Hẳn Hòa thượng biết rất rõ rằng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực sự do ai lập ra, thực sự do ai lãnh đạo. Không chỉ Hòa thượng biết, mà tất cả mọi người đều biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam là do Nhà nước lập ra và được chỉ đạo bởi Nhà nước. Điều này trong Hiến pháp nhà nước Việt Nam, điều thứ 9 đã ghi rõ "Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân". Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiện là thành viên của Mặt trận. Thế thì Giáo hội đó, trong ý nghĩa, có thực sự là tôn giáo, đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam không "
Kính bạch Hòa thượng, một Giáo hội như thế, làm gì có những Tăng Ni, Phật tử thật sự lại hài lòng về những tổ chức và hoạt động của nó. Do vậy, phải thẳng thắn và mạnh dạn để nói rằng, không có một Tăng Ni, Phật tử chính thống nào, trong tự đáy lòng mình, hài lòng cả. Không những không hài lòng mà hoàn toàn không thể thừa nhận được nữa. Vì rõ ràng đó không phải là sinh hoạt tôn giáo thực sự theo truyền thống. Đó chỉ là một công cụ của đảng Cộng sản Việt Nam.
Kính bạch Hòa thượng,
Còn việc Hòa thượng nói : "... do một vài Dân biểu trình trước Quốc hội, là một điều không hợp pháp". Chúng con nghĩ rằng, lẽ ra Hòa thượng không nên nói bất cứ một điều gì khi Hòa thượng chưa nắm rõ. Hợp pháp hay không hợp pháp là việc của các vị Dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ. Chắc chắn họ biết rõ ràng hơn hẳn Hòa thượng về điểm này. Đó là chuyên môn của họ. Không ai có thể tin rằng, Hòa thượng có khả năng chỉ bày về luật pháp Hoa Kỳ cho các Dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ. Còn việc Hòa thượng cho rằng, Quốc hội Hoa Kỳ đã xen vào công việc nội bộ của Việt Nam, thì qua văn thư, chính Hòa thượng đã xen vào công việc nội bộ của Quốc hội Hoa Kỳ, của nhân dân Hoa Kỳ, nhắc nhở ông Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ về luật pháp của Hoa Kỳ.
Kính bạch Hòa thượng,
Đáng tiếc cho văn thư phản đối của Hòa thượng đã có tác dụng ngược lại. Bởi lẽ, nó càng làm thêm đậm nét thành viên Mặt trận của Giáo hội Phật giáo Việt Nam của Hòa thượng. Đáng tiếc cho Hòa thượng, với tư cách Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lên tiếng phê bình người khác xen vào nội bộ của mình mà chính mình lại xen vào nội bộ của người khác.
Kính bạch Hòa thượng,
Nếu những điều trần tình của chúng con có gì không vừa ý, kính mong Hòa thượng hoan hỷ cho.
Nguyện cầu Kim cang bát bộ xua đuổi ma quân để cho pháp thể của Hòa thượng được soi tỏ bởi ánh sáng đại hùng, đại lực và đại trí tuệ của chư Đại Bồ tát, để cho chúng con có được tin yêu, hiên ngang bước theo dấu chân của Hòa thượng.
Chúng con cúi đầu kính lễ Hòa thượng.
Huế, ngày 30.11.2003
Tăng sinh Thừa thiên - Huế
Đồng ký tên (Ðánh tên theo thứ tự thời gian ký, và còn nhiều huynh đệ tuy đồng ý nhưng không thể ký vì sẽ bị đuổi khỏi chùa, mất hộ khẩu, hoặc không cho đăng ký tạm trú hoặc đuổi học như đã thường xuyên xẩy ra trong thời gian qua) : Thích Từ Quảng, Thích Quảng Huệ, Thích Trung Quang, Thích Hạnh Phương, Thích Thanh Tâm, Thích Quảng Thịnh, Thích Đức Hạnh, Thích Quảng Đức, Thích Tâm Độ, Thích Từ Hải, Thích Từ Tế, Thích Đồng Duệ, Thích Từ Niệm, Thích Vân Pháp, Thích Từ Quán, Thích Từ Thông, Thích Minh Luân, Thích Pháp Mãn, Thích Hải Quang, Thích Hải Liên, Thích Từ Quán, Thích Như Lan, Thích Từ Minh, Thích Tín Giới, Thích Từ Chiếu, Thích Nhật Quang, Thích Nguyên Thọ, Thích Hải Thanh, Thích Từ Hòa, Thích Mãn Tuệ, Thích Từ Phước, Thích Mãn Tịnh, Thích Từ Tánh, Thích Mãn Phước, Thích Từ Giác, Thích Hải Chương, Thích Từ Sơn, Thích Từ Chơn, Thích Mãn Minh, Thích Mãn Dung, Thích Hạnh Dung, Thích Mãn Nguyện, Thích Mãn Tâm, Thích Mãn Hạnh, Thích Pháp Lượng, Thích Hồng Đạo, Thích Tín Pháp, Thích Minh Liễu, Thích Hải Cát, Thích Minh Nhật, Thích Minh Tín, Thích Nhật Minh, Thích Từ Trí, Thích Từ Mãn, Thích Thanh Hương, Thích Từ Dung, Thích Mãn Toàn, Thích Mãn Thủy, Thích Mãn Pháp, Thích Qủang Thành, Thích Nguyên Tịnh, Thích Qủang Chiếu, Thích Minh Toàn, Thích Minh Thiên, Thích Minh Phước, Thích Minh Đoan, Thích Minh Nghiêm, Thích Minh Không, Thích Pháp Phúc, Thích Pháp Hoa, Thích Pháp Hương, Thích Pháp Lạc, Thích Pháp Bình, Thích Pháp Không, Thích Pháp Ngộ, Thích Pháp Nghiêm, Thích Pháp Đức, Thích Nguyên Đăng, Thích Qủang Thành, Thích Quảng Lợi, Thích Từ Nhẫn, Thích Quang Minh, Thích Quang Dũng, Thích Quang Thuận, Thích Quang Mỹ, Thích Quang Định, Thích Nhật Chánh, Thích Nhật Thiện, Thích Minh Nguyện, Thích Minh Pháp, Thích Minh Thế, Thích Minh Pháp, Thích Minh Tổng, Thích Minh Thanh, Thích Minh Vương, Thích Minh Phương, Thích Minh Hải, Thích Minh Tôn, Thích Minh Siêu, Thích Minh Trạm, Thích Minh Trì, Thích Minh Hy, Thích Minh Đổng, Thích Minh Bảo, Thích Minh Hữu, Thích Minh Tánh, Thích Thái Tuệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.