Hôm nay,  
Việt Báo Online

Liên Âu, Ý, Hòa Lan, Csvn Họp Nhân Quyền

26/11/200300:00:00(Xem: 3628)
Liên Âu, Ý, Hòa Lan, Csvn Họp Nhân Quyền
HANOI -- Liên Hiệp Âu Châu và Việt Nam họp bàn về vấn đề nhân quyền tại Hà Nội. Đài VOA tường thuật như sau.
Liên Hiệp Âu Châu và Việt Nam họp tại Hà Nội hôm thứ Tư vào lúc quốc tế ngày càng quan ngại về việc nhà nước Việt Nam trấn áp một giáo hội Phật giáo bị cấm hoạt động.
Các cuộc thảo luận trong một ngày diễn ra giữa các giới chức Việt Nam và đại diện của ba tổ chức và quốc gia là Ủy Hội Âu châu, Ý và Hà Lan. Phía Việt Nam có đại diện của các Bộ Công An, Bộ ngoại giao và Bộ tư pháp.
Tuần trước, Quốc Hội Âu Châu đã công bố một nghị quyết cực lực lên án một đợt trấn át mới và nghiêm trọng hơn nhắm vào Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và khối người sắc tộc thiểu số theo đạo Cơ Đốc.
Hà Nội rất căm phẫn về việc các thành viên của Quốc Hội Âu Châu nêu ra với chính quyền trường hợp những thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị bắt giữ và phối hợp các nỗ lực đòi tự do tôn giáo cho Việt Nam một cách cụ thể.
Cũng trong tuần trước, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua một nghị quyết kêu gọi dành nhiều quyền tự do tôn giáo hơn cho Việt Nam. Vốn cực kỳ nhậy cảm đối với các chỉ trích về thành tích nhân quyền, chính phủ Việt Nam đã có phản ứng rất giận dữ đối với nghị quyết này.
Trong một bức thư ngỏ, Phòng Thông Tin Phật giáo Quốc Tế từ Paris đã kêu gọi bộ ba của Liên Hiệp Âu Châu làm áp lực đòi Hà Nội ngưng chỉ việc đàn áp nhắm vào giáo hội.
Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo là ông Võ Văn Ái kêu gọi bộ ba của Liên Hiệp Âu Châu đòi hợp pháp hoá Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và tất cả các giáo hội không đuợc chính quyền thừa nhận như một điều kiện tiên quyết để tiếp tục nhận viện trợ. Liên Hiệp Âu Châu vừa là tổ chức cấp viện nhiều nhất cho Việt Nam, vừa là đối tác buôn bán quan trọng nhất với Việt Nam.
Các nhà ngoại giao cho rằng có nhiều phần chắc là vấn đề ngược đãi các tín đồ Cơ Đốc giáo tại Tây Nguyên, nơi đã xảy ra các vụ biểu tình chống chính phủ hồi năm 2001, sẽ nằm trong nghị trình thảo luận, cùng với chiến dịch của nhà nước nhằm bịt miệng các thành phần bất đồng chính kiến.
Đặc biệt, lá thư ông Võ Văn Ái nêu lên các điểm thỉnh nguyện:
“...trong cương vị đại diện cho Liên hiệp Âu châu, quý Ngài cần cân nhắc tầm quan trọng của quý Ngài, thực thi điều khoản nhân quyền và những nguyên tắc dân chủ quy định trong Hiệp ước năm 1995, để cho Nhà cầm quyền Việt Nam :
- chấm dứt tức khắc cuộc đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và các Giáo hội không được công nhận khác, trả tự do tất cả tù nhân bị giam cầm vì đã hành xử chính đáng quyền tự do tín ngưỡng hay quyền tự do ngôn luận của họ, trước tiên là Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ ;
- công nhận sự hiện hữu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất với mọi quyền pháp lý thù ứng và hoàn trả các giáo sản bị tịch thu từ năm 1975 ;
- hủy tiêu mọi luật pháp và quy chế trái chống với Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị của Liên Hiệp Quốc.”
Cũng nên nhắc lại, tuần trước, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Dũng trong khi phản đối nghị quyết 427 mà Hạ Viện Mỹ thông qua đã kêu gọi quốc tế đừng nhúng tay vào mọi chuyện nội bộ của VN. Nghĩa là, kể cả khi đàn áp tôn giáo.

26/06/2019(Xem: 192)
Khác với hầu hết các định chế quốc tế được thành lập sau năm 1945, mà mục tiêu chính là giải quyết các vấn đề vãn hồi hoà bình và tái thiết hậu chiến, G20 là một diễn đàn được thành lập vào năm 1999, một cơ chế cho các cuộc họp cấp bộ trưởng.
26/06/2019(Xem: 385)
Sông Ba lai là một trong chín con sông của sông Cửu Long .Nay tại cửa sông Ba Lai thông ra biển , người ta đã xây dựng một hệ thống cống đập nên ghe thuyền không thể ra biển được .
26/06/2019(Xem: 241)
Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông do nhà thầu Trung Cộng thực hiện, cũng như rất nhiều dự án khác của Việt Nam, nhà thầu Trung Cộng luôn luôn có những trò gian manh, xảo trá, ma giáo giống nhau, đó là chậm tiến độ, đội vốn, công nghệ lạc hậu, vật liệu rẻ tiền nên không bảo đảm được chất lượng theo tiêu chuẩn.
26/06/2019(Xem: 287)
Tôi nhận được từ nhà văn Nguyễn Văn Sâm một cuốn sách mà ông vừa cho xuất bản. Nói rằng đây là một tác phẩm văn nghệ hay một cuốn biên khảo, một sách dịch đều đúng mà cũng đều không đúng.
26/06/2019(Xem: 318)
Tôi muốn sau này mình sẽ phục vụ cho một hệ thống trường của trẻ em Việt Nam mà chúng tôi gọi là “trường ba không”: không hộ khẩu- muốn học đâu thì học; không học phí- tức không phải nộp một xu nào (không như các trường tư phải nộp nhiều tiền lắm, mình phải chịu); thứ ba là không “bắt nạt”- tức không thi cử, không kiểm tra, không đánh số…
25/06/2019(Xem: 1107)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 870)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 261)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 282)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 206)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 243)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.