Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Trấn An Thế Giới: Sẽ Không Bể Bong Bóng Kinh Tế

14/12/200300:00:00(Xem: 3812)
BEIJING (KL) – Các tình trạng như bong bóng kinh tế đang xuất hiện trong các lãnh vực của nền kinh tế Trung quốc hiện bùng lên trong các lãnh vực như nhà cửa sang trọng, công cuộc sản xuất xe hơi và thép, sự biến dạng của những bong bóng này không lan rộng và hiện ra tới mức độ nguy hại ngầm cho các thị truờng tài chánh hay nền kinh tế của Trung quốc.
Vượt qua 12 –16 tháng sắp tới, một số lãnh vực nóng đỏ này có thể nguội đi hay bị sập xuống, hoặc là đi theo trọng lượng riêng của chúng hay chịu hậu quả can thiệp của chính sách nhà nước.
Nhưng cái ảnh hưởng nhờ vào sức tăng truởng của tổng sản lượng trong nước (GDP) hình như sẽ đứng lại. Theo như vụ này trong năm nay về hội chứng của nạn dịch viêm phổi cấp tính (SARS), tổng sản lượng nội địa Hoa lục đã rớt xuống dưới mức của nó trong một quí, bật nhanh trở lại không gây nguy hại mấy cho sức tăng trưởng kinh tế 8 phần trăm độ dương cho năm 2004.
Nghĩ tới chiếc bong bóng như trả hận trong nền kinh tế năm 1994, đã khiến cho thủ tướng Chu Dung Cơ của Trung quốc phải trích máu ra thề để tuyên bố thẳng với các nhà phân tích thị truờng, các nhà kinh tế và giới báo chí hàng tháng về những tin tức nổi lên.
Vấn đề lớn nhất tại Bắc Kinh vào lúc này chắc chắn là vần đề kinh tế đang bị quá nóng. Một lão thành của Bắc Kinh có kinh nghiệm nhiều năm đơn giản tuyên bố, việc bong bóng mổ không thành vấn đề, nhưng chúng nổ vào lúc nào.
Không có gì nghi ngờ cả, các tòa nhà mới cất và những cần trục đang mọc lên tại đây, mọc lên khắp nơi tại Bắc Kinh. Đứng tên tòa nhà 15 tầng tại khu phía Tây của Bắc Kinh, nhìn toàn cảnh người ta thấy chưa tới 20 chiếc cần trục đang dùng vào công trình xây cất.
Song một kinh tế gia Trung hoa đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế tại đại học Bắc Kinh chỉ cách để phân tích chính xác hơn về các lãnh vực và các vùng đặc trưng cho nền kinh tế của Trung quốc. Sự phân tích của nhà kinh tế này xem xét tỉ mỉ các động thái ẩn sau những hàng tít và các giai thoại ngoa tướng trên báo chí và đưa ra cái viễn cảnh có vẻ hợp lý hơn để đi sát hơn về nền kinh tế đang nóng lên quá mức có cơ nguy và những nhược điểm đang xẩy ra gây rủi ro trầm trọng cho nền kinh tế vĩ mô.
Kinh tế tiểu mô (microeconomic) khảo cứu về hoạt động chi tiết của từng thị trường và các mối tương quan giữa các thị trường với nhau như tìm hiểu từng cây trong khu rừng, còn kinh tế vĩ mô (macroeconomic) loại bỏ những chi tiết của thị trường và tập trung vào khảo cứu hình thái ảnh hưởng tổng thể, đại trà hay tập hợp như tìm hiểu nguyên cả khu rừng.
Vấn đề thứ nhất là việc lạm phát giá cả quá mức. Đo theo chỉ số của giá cả tiêu thụ (CPI: Consumer Price Product), lạm phát này có nhích lên từng phân, nhưng vẫn còn ở mức thấp tuyệt đối, tăng dần 1,1 phần trăm mỗi năm vào tháng chin, so với năm nay chỉ tăng có 0,7 trăm trong chín tháng đầu.
Các giá sỉ hay giá của nhà sản xuất cũng đi theo tương tự như thế, giá sỉ có tăng nhưng vẫn còn ở mức thấp tuyệt đối, vào tháng chin năm nay đã tăng 1, 4 phần trăm. Giá sỉ có thể lên cao hơn nữa, bởi vì chỉ số giá tiêu thụ hiện nay gần tới 2, 5 phần trăm.
Tỷ số đi lên 3 phần trăm được duy trì hoàn toàn đối với nên kinh tế đang phát triển với khuynh hướng cho tăng trưởng 8 phần trăm. Giá cả lạm quả thực có vọt lên ngay từ mức độ thấp, nhưng nguy hiểm này thấp theo như so với năm 1994 khi chỉ số giá tiêu thụ vượt mức 20 phần trăm.
Thứ nhất, tình trạng theo kinh tế vĩ mô không phù hợp với mô hình của thị trường bình thường, nguồn cung tiền vọt lên mật thiết với việc lạm phát cao. Không thấy dự lạm phát đáng ưu tư của giá cả tiêu thụ, dù rằng nguồn tiền cung ứng đã vọt lên 20 phần trăm mỗi năm theo như hiện giờ cho những việc khác trong khi số hiện kim để cho trao đổi hay tiền mặt (liquidity) không nằm trong bàn tay của giới tiêu thụ.
Theo nền kinh tế thị trường có hữu hiệu, nguồn tiền cung ứng bành trướng và phát triển lên như thế phải tạo ra áp lực có hậu quả mạnh đối với giá tiêu thụ như thể đồng tiền chạy theo một lượng hạng hóa cố định nào đó.
Nhưng tạïi Hoa lục, sự đóng góp hùng dũng này của tiền mặt đều cho vào việc đầu tư các tài sản cố định ( tài sản hữu hình như các máy móc hay trang thiết bị), tăng lên 30,5 phần trăm từ tháng giêng tới tháng chín so cùng với thời gian này của năm trước đó.
Việc đầu tư này bùng ra đã không nhìn ra vào thời kỳ năm 1994 khi giá cả lạm phát đã vọt lên hơn 20 phần trăm, khiến các nhà lập chính sách của Trung quốc làm cú sốc cho nền kinh tế hạ cánh khẩn cấp bằng cách ép bỏ tín dụng như nhà nước ra lệnh ngân hàng ngưng cho vay hay mượn nợ.
Việc đầu tư cho tài sản cố định không kích được để cho lạm phát mất dạng trong lúc này, thứ nhất bởi vì hạ tầng cơ sở của Hoa lục và hiệu quả của mạng phân phối đã được cải tiến rộng lớn hơn như so với năm 1994, kết quả của chục năm đầu tư vào kinh tế phí (outlay) thành công trong việc nối liền các quốc lộ trong hệ thống xa lộ và nâng cấp các hạ tầng cơ sở công cộng như tiện ích về điện và nước.
Vì thế việc phá hại của các chuỗi tiền cung cấp ít đi và đưa tới việc kìm hãm giá cả được phân phối đều nhờ việc giao thông dễ dàng.
Thứ hai, năm 1994 Hoa lục còn nằm trong lúc giao thời để chuyển từ nền kinh tế khan hiếm, một di sản của nền kinh tế tập trung loại cộng sản, sang nền kinh tế thặng dư như hiện nay có đặc tính công nghiệp thâm canh vượt mức.
Mức cung bị giam cố hữu trong nền kinh tế hồi đầu năm 1990 có thể giải thích việc lạm phát đi qua rất nhanh trong năm 1994 để cảnh giác việc đầu tư bùng ra với cỡ tương tự cho ngày hôm nay.

Việc chuyển từ nền kinh tế thiếu thốn kinh niên sang nền kinh tế thặng dư, một nền kinh tế có khả năng thâm canh vượt mức, có cái nghịch lý là làm cho giá cả gia tăng lên có chừng mực theo định luật cung cầu tự nhiên của thuyết tư bản.
Christian Murk, chủ tịch của Phòng Thương mại Hoa kỳ (AMCHAM) tại Bắc Kinh, cho biết, ông ta không nghe thấy việc kêu ca nào của các chi hội thương mại Hoa kỳ tại Bắc Kinh hay Thượng Hải về việc bỏ tiền ra đầu tư bị nghẽn, chỉ thấy cái ngạc nhiên là giới truyền thông cho thổi phòng lên về khả năng vận chuyển hay lập hậu cần toàn cầu (global logistics) có sự căng thẳng đi lên để làm cho giá dịch vụ chuyên chở và giá hàng hóa đi lên cao.
Một quan chức cao cấp nhất của Hoa kỳ đã khảng định việc nhận xét của ông Murk. Quan chức này tuyên bố là có nghe thấy lời kêu ca về chuỗi tiền cung ứng của các xí nghiệp Hoa kỳ. Ý kiến này cho thấy chứng cớ vặt vãnh này rất tốt để nói tại sao áp lực lạm pháp vẫn còn đang được thuần hóa và tại sao có những dữ kiện kinh tế công khai mới nhất liên quan tới việc cho vay nợ tăng lên và việc đầu tư vào tài sản cố định đang ở mức cao nhất.
May cho Hoa lục, việc thanh lọc chậm trễ của lãnh vực ngân hàng không cần thiết để tránh đưa ra vào lúc nào đó. Hình như thấy có cái nguy hiểm ngầm được giới hạn trong một thời hạn gần đối với nền kinh tế này, mặc dầu là đã và đang không duy trì nổi để tín dụng ngân hàng cho phát triển cao khiến xẩy ra việc đầu tư phù phiếm, hao phí trong một số công nghiệp như nhà cửa và xe du lịch sang trọng cùng với loại điện thoại di động, mọi thứ khác đều được xây cất bằng thép với xi-măng. Có những yếu tố coi nhẹ đặc trưng tổng thể của nền công nghiệp, đặc trưng có ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế vĩ mô trong việc cho vay và đầu tư cần phải cho vọt tăng lên.
Tiền kiếm được thấy có phần lạc quan. Các xí nghiệp nước ngoài nằm rộng trong công nghiệp đều kiếm được tiền, một sự thay đổi thấy rõ sau nhiều năm khó khăn khi hứa để cho lùi vào tương lai.
Cuộc thăm dò mới nhất của Phòng Thương mại Hoa kỳ về tình trạng kinh doanh tại Bắc Kinh và Thượng Hải, hai vùng của những vùng quan trọng về khả năng vượt mức cho thấy con nước có vẻ đã xoay chiều.
Cuộc thăm dò này cho thấy 75% công ty cho biết là kiếm ra tiền tại Trung quốc, còn 40% cho biết kiếm lời ngoại biên tại Trung quốc cao hơn hẳn bất cứ nơi nào trên thế giới, một con số cao nhất trong hai loại kiếm tiền này kể từ khi Phòng Thương mại Hoa kỳ cho mở ra việc theo rõi các xí nghiệp của Hoa kỳ tại Hoa lục.
Việc đo lường có vẻ thuận lợi cho các động thái kinh doanh theo tầm rộng lớn nhất có thể trong các khu vực công nghiệp tại Trung quốc đi ngược lại với những nhận xét về nền kinh tế đang đi tới bờ khủng hoảng, song sự thực này chỉ là chuyện bàn thảo trong cộng đồng của người nước ngoài mà thôi. Mứùc cầu có vọt lên mới hỗ trợ nổi khả năng bành trướng, nhưng mức cầu này lại phụ thuộc vào lợi tức hay doanh thu đầu người của dân chúng tại Trung quốc.
Việc sản xuất xe hơi đã tăng tới mức há họng là 87,23 phần trăm so với năm trước đây, mặc dầu số xe chỉ bán được có 68,83 phần trăm trong cùng một thời gian, cho thấy là khả năng này vượt mức cầu.
Một bài báo của Tây phương gần đây đã tập trung vào sự chênh lệch này. Song phần lớn những sai biệt về sàn xuất đã bắt kịp mức cầu. So sánh số xe hơi mới được sản xuất (1, 41 triệu chiếc) và số xe bàn được (1,34 triệu chiếc) thì còn lại 70 ngàn chiếc sản xuất không bán được, chiếm 5% của tổng số xe, khó để làm cho người ta lo lắng.
Trong khi đó số xe bán sẽ vượt quá 50% trong năm 2005, trên 2 triệu chiếc.
Thời gian chậm lại làm giảm thiểu nguy cơ thừa thãi trong hạn kỳ gần.
“Tiền trào ra khắp Hoa lục nhanh tới nỗi chúng tôi hiện nay đang tìm chỗ nào có việc đầu tư bị thất bại,” theo lời của Dong Tao, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng Credit Suisse 1st Boston, đã viện dẫn theo tờ báo New York Times.
Theo dòng chữ kế, Tao nói : “Khả năng có cả đống sẽ đưa lên trực tuyến trong năm năm, hiện lên tình trạng giảm lạm phát.” Hai sự viện dẫn này làm sáng lên một kết luận quan trọng. Bản chất của các rủi ro và thời điểm của những rủi ro âý trong những bong bóng đầu tư với sự nóng lên quá độ tại Trung quốc là hai đề xuất riêng rẽ.
Sở hữu chủ nước ngoài đang chia những rủi ro này. Ví dụ, các nhà phát triển các phòng ốc hầu hết đều do các công ty Đài Loan và Hong Kong độc quyền, các xí nghiệp Trung quốc đang nắm lấy các doanh vụ điện thoại di động, nhưng hiện nay gánh có giới hạn, còn các công ty xe hơi lớn là các liên doanh đầu tư với các nước ngoài.
Có nghĩa nếu như cái đau khổ chung xẩy ra trong các lãnh vực này, không riêng gì hệ thống ngân hàng của Trung quốc nắm cán cho toàn thể, khi phần lớn các xí nghiệp này hoạt động tại Hoa lục đều được tài trợ xuyên quan các nguồn tài chánh nằm trong nội quốc của nước ngoài.
Trung quốc dựa vào sắc lệnh (administrative fiat) để điều hành chính sách tiền tệ cho thấy lãnh vực giao dịch ngân hàng trong nước không có hiệu quả cũng như không được đáp ứng, động thái thị trường vẫn y nguyên. Vẫn tiếp tục dựa dẫm như thế các đòn bẩy dựa theo chính sách vô thị trường đang phá hoại nặng nề việc thương mại hóa hệ thống ngân hàng của Trung quốc.
Đi theo thời gian cái rủi ro ngấm ngầm không có thể nào tránh được cứ đeo cứng lãnh vực tài chánh của Trung quốc.
Tuy nhiên theo tương lai có thể dự đoán được, chính phủ Trung quốc có lẽ phải cho duy trì đường lối uyển chuyển để bỏ bớt gánh nợ cho tổng sản lượng nội địa như thế chấp bằng cách châm vốn mới do ngân hàng nhà nước tung ra, có như vậy việc tăng trưởng cao của nền kinh tế Trung quốc mới tiếp tục trỗi lên được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.